Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Ý Kiến Về Việc Lý Tống Bị Kết Tội

02/06/201200:00:00(Xem: 8099)
Chiều thứ Năm 24-5, qua nhiều phiên xử và sau một ngày nghị án, một bồi thẩm đoàn 12 người tại toà án quận hạt Santa Clara đã kết luận Lý Tống phạm 4 tội khi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong buổi diễn ở Santa Clara Convention Center tối 18-7-2010. Ngay sau đó ông đã bị bắt giam ngay. Ngày 22-6 tới đây Lý Tống sẽ chính thức bị kết án và chánh án sẽ công bố thời gian tù mà tối đa có thể đến 3 năm 8 tháng.

Trước sự việc này, một số lãnh đạo cộng đồng và người Việt trong vùng Vịnh San Francisco đã có ý kiến.

- Vũ Huynh Trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban chống Cộng Bắc California.

Khi Lý Tống bị bắt vì xịt hơi cay vào Đàm Vĩnh Hưng thì có ba luật sư gốc Việt đã đứng ra bảo trợ cho ông và bên công tố viện có đề nghị Lý Tống nhận một tội nhẹ nào đó để khỏi phải ra toà xét xử. Nhưng Lý Tống nhất định chấp nhận cuộc chơi là ra toà, có bồi thẩm đoàn xét xử và ông được luật sư công biện hộ. Với cuộc chơi này ông hy vọng trắng án, vì chỉ cần một trong 12 thành viên bồi thẩm đoàn không đồng ý là coi như ông không phạm luật. Bây giờ bồi thẩm đoàn đã quyết định Lý Tống phạm luật, tuy nhiên họ cũng khâm phục ông và mong muốn có một bản án nhẹ. Như thế tôi thấy là công bằng.

Tiện đây tôi cũng muốn nói là nhiều hội đoàn đã họp để bàn cách giúp Lý Tống, nhưng không có tính chuyện gây quỹ gì cả. Trên nét có những tin tức sai lạc mang tính phá hoại và rất tiêu cực cho công việc làm của chúng tôi. Tôi nhấn mạnh là chúng tôi không có gây quỹ vì Lý Tống mà chỉ muốn yểm trợ tinh thần, chẳng hạn như soạn một thỉnh nguyện thư để nhiều người ký vào yêu cầu chánh án cho ông một bản án nhẹ nhất. Chúng tôi không bao giờ bỏ Lý Tống cũng như bất cứ người nào cùng tranh đấu chống cộng.
san_jose_tien_phu_pham_minh_huong_truong
Hàng trên từ trái: Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Nguyễn Phú, Ủy viên Giáo dục Scott Phạm. Hàng dưới, từ trái: LS Đỗ Văn Quang Minh, Cô Lam Hương, Ông Vũ Huynh Trưởng.
- Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California.

Ý kiến của tôi thì đây không phải là phiên toà của ông toà xử, mà đây là một buổi nghị án của bồi thẩm đoàn mà thôi. Tôi nghĩ rằng nếu bồi thẩm đoàn họ không xét xử đúng ý mình là do luật sư chưa trình bày đầy đủ để họ hiểu được hoàn cảnh của mình.

Bồi thẩm đoàn là một hình thức toà án nhân dân. Ông hay bà chánh án ngồi đấy chỉ để nhận những phán quyết của các bồi thẩm viên coi mình có tội hay không, sau đó mới định mức án. Những phán quyết đó đúng hay sai là do luật sư của mình chưa trình bày đủ mà thôi.

*
- Scott Phạm, Ủy viên Giáo dục Học Khu Alum Rock.
Xin biến căm thù thành sức mạnh.
*
- Quốc Việt, cư dân San Jose.
Đứng trên cương vị đấu tranh thì anh Lý Tống đã làm một số công việc phản đối cộng sản Việt Nam dùng Nghị quyết 36 để phá hoại hay xâm nhập vào cộng đồng. Công việc làm đó của Lý Tống rất thích hợp. Tôi rất ngưỡng mộ các công tác của anh. Về phương diện pháp luật thì tôi không có ý kiến.
*
- Nguyễn Phú, Chủ tịch Hội HO San Francisco.
Tôi thấy nếu xử về pháp luật cũng đúng đến 75%, nhưng phải xét đến vấn đề đấu tranh chứ không phải một tội phạm hình sự. Tôi nghĩ đến tháng 6 khi công bố các tội và mức án, Lý Tống sẽ được giảm án tối đa.
*
- Đỗ Văn Quang Minh, luật sư với 30 năm kinh nghiệm biện hộ tội hình ở California.
Tôi thấy anh Lý Tống đã thoát được tội rất nặng là tội dùng vũ khí giết người mà theo điều 245(a)(1) của luật hình sự California thì là tội đại hình. Cái đó coi như một phần thắng, còn những tội kia không đáng kể. Một tội đại hình tấn công bằng vũ khí giết người không thôi thì hình phạt có thể bằng bốn tội kia cộng lại. Những người trong bồi thẩm đoàn khi kết luận họ cũng coi anh Lý Tống là một người tốt, nhưng họ phải áp dụng luật ở đây.
*
- Trần Đính, cư dân Cupertino.
Trong quá khứ tôi khâm phục hành động can đảm của Lý Tống khi dùng máy bay thả truyền đơn xuống Sài Gòn và Thủ đô Havana của Cuba. Nhưng hành động giả gái để xịt hơi cay vào mặt một ca sĩ từ trong nước sang đây hát làm cho những người chống cộng như tôi cảm thấy xấu hổ.
*
- Lam Hương, cô bạn thân thiết của Lý Tống.
Thực ra bây giờ tâm trạng của em cũng rất bối rối vì chuyện xảy ra quá bất ngờ nên em không có ý kiến, ý cò gì cả. Em sắp đưa lên mạng một audio lời anh Tống kể lại những sự việc đã xảy ra chiều hôm qua. Em phát tán băng ghi lời nói của anh ấy để cho công luận biết rồi họ sẽ có ý kiến. [Ghi chú: Phần ghi âm của Lý Tống đã được cô Lam Hương phát tán, trong đó Lý Tống nói không được xử công bằng nên ông sẽ tuyệt thực, tuyệt ẩm trong tù cho đến chết để đòi công lý.]
*
- Lê Trí, phóng viên báo Người Việt San Jose.
Tôi thấy sao toà này xử không làm như những toà khác mà chờ khi anh Lý Tống đã về nhà mà còn gọi ngược lại gấp rút để cho ra kết luận của những nghị án là anh ấy có tội. Tôi có theo dõi những vụ án nổi tiếng khác cũng đâu thấy có những sự việc như thế xảy ra. Điều đó hình như cũng làm cho anh Lý Tống sốc nên bây giờ anh ấy lại tuyên bố tuyệt thực, tuyệt ẩm trong tù.
*
- Nguyễn Khắc Chương, cư dân Oakland.
Theo cá nhân tôi, ông Lý Tống làm thế là đưa lên tiếng nói đấu tranh giữa quốc gia và cộng sản, nhưng hình thức ông làm không đúng lắm. Không nên tấn công người khác bằng vũ lực. Ở một xứ tự do mình thể hiện tinh thần dân chủ thì hay hơn là hình thức bạo động. Nếu mình đấu tranh với cộng sản thì mình đâu thể làm như thế được.
© 2102 Buivanphu.wordpress.com

Bùi Văn Phú

Ý kiến bạn đọc
07/06/201218:16:31
Khách
Lý-Tống là một người Hùng thật sự (trong số trên 2 triệu người Việt Hải-ngoại), chứ chẳng phải là những thằng "Khùng" như tên "hungphuongnguyen" phát biểu trên diễn đàn. Sinh sống trên 30 năm tại Hoa-kỳ, chúng ta lạ gì cách xử-án tại đây :" Có tiền, có quyền " là dù có tội ,cũng thành không tội hay ngược lại , giống như vụ xử John Edward ( Luật-sư, ứng-cử-viên Phó TT trong liên-danh Kerry-Edward, đảng Dân-chủ năm 2004 và cũng là Ứng-viên sơ tuyển Tổng-thống của đảng Dân-chủ năm 2008)) trong tháng 5 vu92a qua là thấy rõ. Nay Lý-Tống bị vào tù chỉ vì tinh thần chống Cộng kiên cường của Anh ,thì nếu chúng ta không góp tài-chánh giúp Lý-Tống, ít nhất nên có những lời phát biểu cho "Có tình", về việc làm có lợi ích ( ít nhất là vế công tác đấu tranh chính-trị tại Hải-ngoại ) thay cho Công-động VN hải-ngoai chúng ta. Nếu bạn không làm được những việc mà Lý-Tống đã làm, thì tốt nhất nên "Tự hỏi lương tâm mình ", rồi hãy kết án người khác. " Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì LÒNG NGƯỜI ngại núi e sông". Xin đừng để bọn Chính-trị-gia xôi thịt Hải-ngoại chia rẽ Cộng-đông VN chúng ta .Vubinh
05/06/201204:00:10
Khách
Nếu tôi là một bồi thẩm đoàn thì tôi kết tội Lý Tống ngay vì Hoa Kỳ là một quốc gia pháp trị chứ không phải nhân trị như CSVN. Ông Lý Tống nên biết rằng kiểu chống cộng của ông có tính cách hình sự. Ông nên tìm một phương pháp chống cộng khác hợp lý và có ý nghĩa hơn. Xin ông ra toà đừng mang bộ đồ bay vì nó làm cho bồi thẩm đoàn nhìn ông bằng con mắt kệch cỡm. Thời ấy nay đã hết rồi.
05/06/201201:33:28
Khách
Đừng tin ngay cả bồi thẩ đoàn Mỹ. 1 mặt kết tội, 1 mặt ra chiêu nói với reporter là " Lý Tống phạm tội giống như qua đường không nhìn bảng." Cái đó chỉ lừa chúng ta để khỏi làm chúng ta chống đối! Cư' lấy TT Nixon và Kissinger đối với TT Thiệu làm bài học.
05/06/201200:08:21
Khách
Bất cứ hành động nào có mục đích chống bọn VC gây ảnh hưởng tại hải ngoại đều có lợi ích trì hoãn sự thống trị trong tương lai Cộng Đồng VN TỰ DO.
Lý Tống hiện giờ bị giam...
2 triệu thằng, con VN được sống tự do trên khấp thế giới... đả hơn 30 năm nói phét chẳng làm gì
hảy đứng lên thế LÝ Tống làm tiếp ....
04/06/201222:25:26
Khách
Chống Cộng như Nguyễn Quốc Quân, Phạm Minh Hoàng, Nguyễn thị Thanh Vân...mới đúng là chống Cộng, là anh hùng. Còn hành động của Lý Tống trong vụ ĐVH chỉ là hành động của một kẻ "tiểu nhân" !!!
05/06/201216:04:05
Khách
nhóm cướp xong vào nhà giết vợ , hiếp dâm con gái còn anh may mắn chạy thoát . Một hôm đang lang thang trên phố chợt nhận ra 1 tên trong đám hôm ấy dù nó chỉ tham dự nhưng không có hành động tội ác nào , anh "mừng " quá chạy đến "ôm hôn " nó , " hôn tay " nó , chúc sức khoẻ nó ...
04/06/201216:02:34
Khách
Trước nhất tôi ước mong nhà báo BVP hay bất cứ học giã nào nếu có thể và không sợ bị chụp mũ là CS nên cho một bài hay giãi thích về hai chử"anh hùng" và cái cụm từ "Anh Hùng LT" để chúng ta không hiểu hay bị người khác hiếp dâm danh từ ghép nầy.
Và chúng ta cũng nên hiểu rằng chúng ta là thân tị nạn, thường trú nhân hay chi nữa nếu hiện đang sinh sống nơi đây phải biết Hoa Kỳ là đất nước thượng tôn luật pháp. Không một ai kể từ anh homeless hay đương kim TT cũng không thể ngồi hay ị trên luật pháp Hoa Kỳ cho dù bị bắt về bất cứ tội danh nào với bằng chứng hiển nhiên rõ ràng dù lớn hay nhõ hay chối quanh co từ thuốc tiêu sang nước mắm.
Bởi các bằng chứng ấy. Tội danh ấy để các bồi thẫm đoàn và quan toà quyết định. Chúng ta không đủ tư cách mà phê phán.
Trong quá khứ có những án lệ là có người đã từng nổ súng thiệt vào đương kim TT Reagan và một dân biểu mới đây nhưng đều được tha bổng vì bị ĐIÊN nặng và bị nhốt vô nhà thương điên thật sự.
Riêng Lý Tống có bị điên thật sự hay không hay chỉ là một " anh Khùng LT- tôi muốn viết hoa thật to, tô đậm chử K nầy". Hoặc giã khùng, một anh gàn ngu ngốc dở hơi nhưng lại thích nỗi danh vì bị cái đám người vô liêm sĩ phía sau lưng thổi hơi anh ta lên mây với hai chử anh hùng vì những hành động ruồi bu chẳng tạo được thành tích gì qua những hành động trong quá khứ.
- Cuốn Ó Đen nhiều hư cấu giống như tiểu thuyết ba xu.
- Vụ bay sang Cuba. Nếu không nhờ hai chiếc F14 của Mỹ bay lên cản đường hai chiếc Mig của Fidel Cátro thì giờ nầy cá biển đã tiêu hoá xong thân xác anh khùng LT.
- Hai lần bay sang VN làm trò hề và ở tù. Nếu không vì nhu cầu bang giao với Mỹ thì VN và TL đã cho lột lịch muôn đời hay bị nhừ tử trong tù rồi
Tóm lại LT chỉ là tên khùng đã làm cộng đồng mang tay tiếng. Anh em bên KQ cũng ê mặt vì hắn nên chúng ta không cần quan tâm nữa. Và hy vọng những kẽ cơ hội chủ nghĩa đừng dở trò quyên tiền thăm nuôi nhé.
Người quét rác
03/06/201211:15:56
Khách
Mấy ông luật-sư Mỹ tài giỏi gốc Việt làm ơn cứu anh-hùng Lý Tống ra khỏi ngục tù; xin đừng để bọn cộng-sản nằm vùng cười vào mũi của những người quốc-gia chống cộng của chúng ta. Rất mong thay!
04/06/201201:32:14
Khách
những người Việt tị nạn cộng sản nào mà ... '' cảm thấy xấu hổ '' ... vì cách chống cộng của anh hùng Lý Tống thì nên đút đầu mình vào phần giữa 2 cái cẳng chân, 2 cái bắp vế của mình đi là vừa.
03/06/201218:41:23
Khách
Mấy Ông Luật sư My gốc Việt đi đâu hết cả rồi?? Còn mấy hội đoàn nữa Chẳng thấy ai lên tiếng hó hé gì cả ậ ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.