Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ California Và Nhu Cầu Cải Tổ Giáo Dục

02/06/201200:00:00(Xem: 5114)
(LTS: Đứng trước tình hình khủng hoảng giáó dục California, nhà thơ Joe ĐỗVinh, hiện là ứng cử viên Dân biểu tiểu bang địa hạt 72, đưa ra lời kêu gọi cải tổ giáo dục khẩn cấp như sau.)

Là một dân tộc hiếu học, người Việt chúng ta tại Hoa Kỳ qua ba bốn thập niên nay đã chứng tỏ học lực và khả năng thành công tại học đường vượt bực. Chúng ta luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi cho con em học hành và đầu tư rất nhiều công sức và tiền của để những người trẻ có thể cạnh tranh với bạn bè mà không thua thiệt. Có thể hơn bất cứ một sắc tộc nào, người Việt cho con em theo học tại các trường Việt ngữ, trướng dạy kèm bên ngòai nhà trường và chính vì sự hy sinh của cha mẹ học sinh để đầu tư cho con em mình đã giúp cho tuổi trẻ có nhiều thành quả ngay từ những lớp nhỏ cho đến hết đại học.

Nhưng điều chúng ta phải lưu ý là những sự ủng hộ này không đủ nếu chúng ta không tham dự vào những sinh họat của nhà trường và vận động các thầy cô, giới chức ủy viên giáo dục cũng như chính khách, chính quyền để đầu tư như chúng ta vào tương lai của con em mình. 
joe_dovinh__poet_small-large
Joe Đỗ Vinh
Hiện nay, ngân sách giáo dục của tiểu bang California đã bị cắt giảm đến mức không thể nào cắt được và các học sinh sinh viên chúng ta phải đối phó với học phí cao hơn và lãi suất gia tăng trên những khỏan tiền vay mượn student loan.

Những khó khăn này đã khiến cho nhiều em phải bỏ học hoặc gác lại một số chương trình đại học, hoặc chọn công việc làm để giúp cho kinh tế gia đình thay vì theo đuổi sự nghiệp học hành văn bằng. Đó là điều đáng tiếc, nhất là đối với các học sinh sinh viên gốc Việt bởi vì nó cản trở bước tiến cần thiết để phát huy tiềm năng của các em và làm ảnh hưởng đến khả năng thành công trong xã hội đầy chông gai cặm bẫy và cạnh tranh.Vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến những chính sách của chính quyền và cần phải vận động các dân cử của chúng ta để bảo vệ những ngân sách và chương trình giáo dục.

Chúng ta không bao giờ quên câu nói:"Tiên học Lễ, hậu học Văn", vì cả hai đều cần thiết để bảo tồn và phát huy truyền thống cao quí của người Việt chúng ta xuyên thời gian và không gian.

***
Kính gửi:

Quí vị Lãnh Đạo các Tôn Giáo, Cộng Đồng, Chính Đảng, Hội Đoàn, Thân Hào Nhân Sĩ, Quí Bậc Trưởng Thượng, và Quí Đồng Hương Cử Tri Người Việt tại California.

Kính thưa Quí vị:
Sau nhiều tháng làm việc tích cực, Ủy Ban Vẽ Địa Hạt Tuyển Cử đã công bố quyết định sau cùng. Kết quả là Little Sàigòn chúng ta sẽ nằm gọn trong một địa hạt dân biểu tiểu bang mới, đó là Assembly District 72.

Địa hạt 72 sẽ là địa hạt đông đảo cư dân người Mỹ gốc Việt nhất trên toàn tiểu bang California. Vì thế, chúng tôi tin tưởng rằng cử tri địa hạt này cần phải có một người Mỹ gốc Việt để đại diện cho cộng đồng chúng ta với chính quyền Tiểu bang và xa hơn.

Tôi, Joe ĐỗVinh nay quyết định tranh cử dân biểu tiểu bang địa hạt 72 mới này, và cầu mong sự ủng hộ và giúp đở của Quí vị để xây dựng thế đứng và tiếng nói của cộng đồng chúng ta ngày càng vững mạnh hơn.

Kính mời Quí vị liên lạc: Joe ĐỗVinh

Phone: (714-548-8289) Email: JosephDovinh@MSN.com
Văn Phòng: 10608 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92843.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.