Hôm nay,  

Tuổi Trẻ California Và Nhu Cầu Cải Tổ Giáo Dục

02/06/201200:00:00(Xem: 6087)
(LTS: Đứng trước tình hình khủng hoảng giáó dục California, nhà thơ Joe ĐỗVinh, hiện là ứng cử viên Dân biểu tiểu bang địa hạt 72, đưa ra lời kêu gọi cải tổ giáo dục khẩn cấp như sau.)

Là một dân tộc hiếu học, người Việt chúng ta tại Hoa Kỳ qua ba bốn thập niên nay đã chứng tỏ học lực và khả năng thành công tại học đường vượt bực. Chúng ta luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi cho con em học hành và đầu tư rất nhiều công sức và tiền của để những người trẻ có thể cạnh tranh với bạn bè mà không thua thiệt. Có thể hơn bất cứ một sắc tộc nào, người Việt cho con em theo học tại các trường Việt ngữ, trướng dạy kèm bên ngòai nhà trường và chính vì sự hy sinh của cha mẹ học sinh để đầu tư cho con em mình đã giúp cho tuổi trẻ có nhiều thành quả ngay từ những lớp nhỏ cho đến hết đại học.

Nhưng điều chúng ta phải lưu ý là những sự ủng hộ này không đủ nếu chúng ta không tham dự vào những sinh họat của nhà trường và vận động các thầy cô, giới chức ủy viên giáo dục cũng như chính khách, chính quyền để đầu tư như chúng ta vào tương lai của con em mình. 
joe_dovinh__poet_small-large
Joe Đỗ Vinh
Hiện nay, ngân sách giáo dục của tiểu bang California đã bị cắt giảm đến mức không thể nào cắt được và các học sinh sinh viên chúng ta phải đối phó với học phí cao hơn và lãi suất gia tăng trên những khỏan tiền vay mượn student loan.

Những khó khăn này đã khiến cho nhiều em phải bỏ học hoặc gác lại một số chương trình đại học, hoặc chọn công việc làm để giúp cho kinh tế gia đình thay vì theo đuổi sự nghiệp học hành văn bằng. Đó là điều đáng tiếc, nhất là đối với các học sinh sinh viên gốc Việt bởi vì nó cản trở bước tiến cần thiết để phát huy tiềm năng của các em và làm ảnh hưởng đến khả năng thành công trong xã hội đầy chông gai cặm bẫy và cạnh tranh.Vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến những chính sách của chính quyền và cần phải vận động các dân cử của chúng ta để bảo vệ những ngân sách và chương trình giáo dục.

Chúng ta không bao giờ quên câu nói:"Tiên học Lễ, hậu học Văn", vì cả hai đều cần thiết để bảo tồn và phát huy truyền thống cao quí của người Việt chúng ta xuyên thời gian và không gian.

***
Kính gửi:

Quí vị Lãnh Đạo các Tôn Giáo, Cộng Đồng, Chính Đảng, Hội Đoàn, Thân Hào Nhân Sĩ, Quí Bậc Trưởng Thượng, và Quí Đồng Hương Cử Tri Người Việt tại California.

Kính thưa Quí vị:
Sau nhiều tháng làm việc tích cực, Ủy Ban Vẽ Địa Hạt Tuyển Cử đã công bố quyết định sau cùng. Kết quả là Little Sàigòn chúng ta sẽ nằm gọn trong một địa hạt dân biểu tiểu bang mới, đó là Assembly District 72.

Địa hạt 72 sẽ là địa hạt đông đảo cư dân người Mỹ gốc Việt nhất trên toàn tiểu bang California. Vì thế, chúng tôi tin tưởng rằng cử tri địa hạt này cần phải có một người Mỹ gốc Việt để đại diện cho cộng đồng chúng ta với chính quyền Tiểu bang và xa hơn.

Tôi, Joe ĐỗVinh nay quyết định tranh cử dân biểu tiểu bang địa hạt 72 mới này, và cầu mong sự ủng hộ và giúp đở của Quí vị để xây dựng thế đứng và tiếng nói của cộng đồng chúng ta ngày càng vững mạnh hơn.

Kính mời Quí vị liên lạc: Joe ĐỗVinh

Phone: (714-548-8289) Email: JosephDovinh@MSN.com
Văn Phòng: 10608 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92843.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.