Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

46 Ngày Nữa Là Bầu Cử, Bush-kerry Tố Nhau Dữ Dội

18/09/200400:00:00(Xem: 4024)
Gallup: Bush Hơn Kerry 13%; McCain Đòi Florida Ghi Tên Nader
WASHINGTON -- Quảng cáo chính trị của đảng DC mới xuất hiện chỉ trich cac tuyên bố của TT Bush về Iraq và về nền kinh tế trong nước.
Ông ứng cử viên TT của đảng CH nhiều lần nói rằng giao tranh lớn tại Iraq đã hết và kinh tế Mỹ đang hồi phục.
Quảng cáo truyền hình mới này nhắc lại tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ tại Iraq đã vượt qua con số 1000, và kết quả khảo sát chỉ ra thành phần nghèo khó tiếp tục gia tăng.
Chuyến đi vận động của nghị sĩ Kerry ghé Las Vegas hôm thứ năm.

BUSH: KERRY SẼ TĂNG THUẾ, HẠI VIỆC LÀM
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ sáu TT Bush trở lại với hoạt động gây quỹ tranh cử cho ông và các ứng cử viên của đảng CH tại 2 tiểu bang Washington và North Carolina. Lần trước ông Bush gây quỹ ở tiểu bang Wshington là ngày 13-8 tại Seattle.
Ông Bush cũng phóng ra quảng cáo truyền hình trình bày kế hoạch kinh tế khac với ứng cử viên TT của đảng DC, với các lập luận rằng kế hoạch của nghị sĩ Kerry sẽ đưa tới tăng thuế với doanh nghiệp nhỏ, gây thiệt hại về việc làm.
Tiệc gây quỹ tại thành phố Charlotte (North Carolina) cũng sẽ tài trợ cho ứng cử viên Richard Burr đang là dân biểu tranh chức nghị sĩ liên bang.
Giữa 2 tiệc gây quỹ, TT Bush nói chuyện với cử tri về các phúc lợi của phụ nữ trong các chính sách về huấn nghệ, chuyển từ trợ cấp xã hội sang việc làm, và các vụ kiện về các lỗi lầm y khoa.

KERRY KỂ TỘI CHENEY
Hôm thứ sáu, ứng cử viên TT của đảng DC đến New Mexico - chủ đề bài nói chuyện của ông Kerry với cử tri Albuquerque là PTT Dick Cheney và những liên quan của ông với đại công ty Halliburton.
Cùng luc, quảng cáo truyền hình mới của nghị sĩ John Kerry nêu cac nghi vấn về quyền lợi của ông Cheney qua các dự án thầu tại Iraq của công ty Halliburton, mà trước kia ông Cheney lãnh đạo. Đảng CH nói nội dung quảng cáo này là thiếu căn cứ.
Ông Kerry cho biết khi là TT, ông sẽ không để cho Halliburton thủ lợi từ chiến sĩ và người đóng thuế - ông cam kết sẽ bảo đảm mọi khoản chi tiêu của chính phủ phải được kiểm soát chặt chẽ. Ông nói những công ty lạm dụng như Halliburton sẽ được nghe từ ông lời tuyên bố sa thải.
Quảng cáo tranh cử mới của TT Bush kể ra thành tich kinh tế của ông gần 4 năm qua là nâng đỡ cac doanh nghiệp nhỏ.

McCAIN ĐÒI FLORIDA ĐƯA NADER VÀO PHIẾU BẦU
Nghị sĩ John McCain của đảng CH yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida cho đưa tên ứng cử viên độc lập Ralph Nader vào lá phiếu bầu TT ngày 2-11 sắp tới sau khi hay tin ông Nader chống án. Tòa sẽ quyết định sau cuộc ciều trần hôm thứ sáu.
Trước đó, ông chánh án tuyên bố rằng đảng Cải Cach mà ông Nader đại diện để tranh cử không còn đủ điều kiện là 1 chính đảng, theo luật hiện hành của Florida.
Nghị sĩ McCain nói : từ chối quyền của cử tri bầu cho người họ là sai và không công bằng.
Việc ghi danh tranh cử của ông Nader bị đảng viên DC chống phá ở hàng chục tiểu bang - người ta ngờ rằng ông Nader gây chia phiếu, gián tiếp đưa tới sự thất cử của ứng cử viên Al Gore năm 2000.
Ở Florida năm 2000, ông Nader thu 97,000 phiếu trong khi ông Bush chỉ thắng ông Gore 537 phiếu công dân.

MẤT VIỆC NHIỀU HƠN THÊM
WASHINGTON D.C. - Trong số cac tiểu bang mà cac ứng cử viên tranh đua quyết liệt, Michigan mất nghiều việc làm nhất kể từ ngày TT Bush nhậm chức trong khi Florida có thêm nhiều việc làm nhất. Michigan mất 238,000 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 6.7% (tăng 2.1% so với tháng 1-2001).
Ohio mất trên 237,000 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 6.3%.
Pennsylvania mất 74,800 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 5.6% - Colorado mất 68,800 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 5.1%.
Florida có thêm 303,000 việc làm, Nevada có thêm gần 90,000 việc làm.

BUSH HƠN ĐIỂM KERRY 13%
Kết quả khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy ông Bush dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ của cử tri đã ghi danh 8%, và 13% ở toàn thể công dân đủ điều kiện đi bầu, so với ứng cử viên John Kerry.
Nếu tính trong số cử tri ghi danh, Bush hơn Kerry theo tỉ phiếu 52%-44%.
Nếu tính trong số cử tri nhiều phần sẽ đi bầu, Bush hơn với tỉ phiếu 55%-42%.
Cuộc thăm dò Gallup phổ biến hôm thứ sáu, dị biệt với 2 cuộc thăm dò phổ biến hôm thứ năm -- thăm dò Pew và Harris cho biết hai người ngang phiếu toàn quốc.
Chỉ còn 46 ngày nữa là bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.