Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thất Nghiệp Tăng Lên Lại 8.2%; Tháng 5: Chỉ Thêm 69,000 Việc Làm Mới

02/06/201200:00:00(Xem: 2231)
WASHINGTON - Bộ lao động báo cáo: kinh tế Hoa Kỳ chỉ tạo thêm 69,000 việc làm trong Tháng 5, thấp hơn nhiều dự kiến là 150,000 việc làm - tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 8.1% lên 8.2%.

Trong 3 tháng đầu năm, số việc làm mới trung bình là 226,000.

Các hãng xưởng tư giảm tuyển dụng, chỉ nhận 82,000 người trong tháng qua - nhu cầu lao động tăng ở các lãnh vực y tế, vận tải, bán sỉ, và giảm với kỹ nghệ xây dựng. Sức tuyển dụng không thay đổi với các ngành nghề quan trọng.

Lãnh vực công tiếp tục giảm người, mất 13,000 việc làm trong Tháng 5 - một phần nguyên nhân là sự giảm tốc tại Trung Quốc.

Kinh tế gia Bill Dunkelberg của liên đoàn thương nghiệp độc lập nói "Sức tuyển dụng là thấp bất ngờ" và cho biết doanh nghiệp nhỏ không tuyển dụng vì không có đủ khách hàng. Nhưng, tỉ lệ thất nghiệp tăng cũng là tín hiệu lạc quan mong manh, với 642,000 người trở lại tìm việc làm, thường là bằng chứng của tinh thần lạc quan về kinh tế.


Theo giới chuyên môn, kinh tế không đủ mạnh để bảo đảm sức tuyển dụng ở mức trung bình trên 200,000 việc làm hàng tháng.

GDP của 3 tháng đầu năm là 1.9%, là thấp nhiều so với cuối năm 2011, là 3%.

Kết quả là các chủ nhân không thấy cần tuyển thêm người.

Kinh tế gia Sean Snaith của trường đại học Central Florida nhận xét "Doanh nghiệp không thấy nhu cầu và dịch vụ tràn ngập".

Mặt khác, các doanh nghiệp đang tỏ ra thận trọng vì các biến cố tại Hoa Kỳ và hải ngoại đuợc tin là sẽ không thay đổi gần đây với cuộc bầu cử TT tại Hoa Kỳ đang đến gần.

Kinh tế gia Ellen Zentner tại Nomura Securities phát biểu "Khi có tình thế bất trắc, sẽ là khó mở cửa đập để tuyển người". Bà Zentner tiên đoán sức tuyển dụng tiếp tục yếu trong vài tháng sắp tới.

Trong khoảng 12.8 triệu người thất nghiệp hiện nay, 42.8% không có việc làm hơn 6 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.