Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tiêu: Cuốn Sách Gây Kinh Hoàng

01/06/201200:00:00(Xem: 8125)
Nạn diệt chủng ở Campuchia do Khmer Đỏ gây nên từ tháng 4-1975 đến đầu năm 1979 là một sự kiện kinh hoàng trong lịch sử nhân loại. Đã có bộ phim thời sự “Cánh đồng chết” - The Killing Field - ghi lại theo ngôn ngữ điện ảnh, dựng lại những thảm cảnh tận cùng man rợ của con người đối với đồng loại của mình, nhân danh một chủ nghĩa cộng sản đầy tràn thú tính. Thật là quá ít khi trí nhớ nhân loại cần ghi sâu những tội ác kinh hoàng để không cho tái phạm thêm một lần nữa. Cần nhất là tác phẩm văn học.

Mới đây, tại Pháp xuất hiện một cuốn sách sớm gây chấn động dư luận. Đó là cuốn “Thủ Tiêu” - “lÉlimination” của một nhà văn, nhà điện ảnh Campuchia, do nhà xuất bản lớn “Grasset” xuất bản, 332 trang, phát hành từ tháng 3-2012.

Tác giả có lý lịch thật độc đáo, bảo chứng cho giá trị cũng độc đáo của cuốn sách. Đó là ông Rithy Panh, sanh ngày 18 tháng 4 năm 1964 ở thủ đô Pnom Penh, mới 48 tuổi, trong một gia đình trí thức lớn có truyền thống theo văn hóa Pháp từ thời Campuchia còn là thuộc địa Pháp. Bố, mẹ, chú, bác, anh, chị em ruột và anh chị em họ của ông đều bị Khmer Đỏ giết hoặc đày đọa đến chết, ngay trước mắt của ông, từ ngày 17 tháng 4 năm 1975, khi quân của họ tràn vào Pnom Penh, cho đến tháng 12 năm 1978, - khi quân đội Việt Nam tiến công vào, quân lính Khmer Đỏ cùng cố vấn quân sự Trung Quốc bỏ chạy sang Thái Lan.

Ngày hôm sau, khi “dân loại 2» ở Pnom Penh và các thành phố, thị trấn bị đuổi hết về nông thôn cho “dân loại 1» cai quản, lại chính là ngày kỷ niệm sinh nhật của cậu bé Rithy Panh tròn 11 tuổi. Dần dần người thân xa gần của cậu bé Rihty Panh bị ốm bệnh, ốm đói, bị đâp vỡ sọ qua thẩm vấn, trên các công trường thủy lợi, cậu bé côi cút ghi vào trong bộ não non nớt của mình không biết bao nhiêu cảnh kinh hoàng, cho đến ngày cậu bị trôi dạt sang Thái Lan vào đầu năm 1979, để rồi sau đó được may mắn đưa sang Pháp, khi 15 tuổi.

Rithy Panh được cộng đồng Khmer và chính quyền Pháp nuôi dưỡng, cho ăn học chu đáo và thành tài. Năm 1985, khi 21 tuổi, anh tốt nghiệp Học viện cấp cao điện ảnh Pháp - Institut des Hautes Études Cinématographiques, vừa chuyên viết kịch bản phim phóng sự, vừa quay và dựng phim, anh còn làm diễn viên điện ảnh khi cần. Anh nói và viết tiếng Pháp trôi chảy như một trí thức Pháp.
BIA-SACH_L-elimination
Bìa sách L Élimination.
“Những con người của đồng ruộng”, “Một buổi chiều sau chiến tranh”, “S21, bộ máy của Khmer Đỏ” là những bộ phim phóng sự đầu tay của Krithy Panh, đều được khen thưởng.

Tất cả sáng tác của Rithy Panh đều nói về cuộc diệt chủng ở quê hương anh, trong 4 năm cai trị của Khmer Đỏ, dưới cái tên hiền lành là “Campuchia Dân chủ”.

Rithy Panh kể rằng tâm trạng anh trải qua nhiều dằn vặt âm thầm mà dữ dội. Vừa muốn quên đi những năm tháng kinh hoàng để không bị quá khứ đau thương đầy chết chóc ám ảnh ngày đêm, có khi nửa đêm tỉnh dậy hốt hoảng tưởng như còn ở thời diệt chủng; lại có lúc muốn nhớ lại hết, ghi lại hết, kể lại hết những tội ác đã chứng kiến, coi đó là nghĩa vụ đối với đồng bào mình, anh chị em, bố mẹ mình đã bị giết một cách thảm thương.

Thế rồi anh đã trở về Pnom Penh, trở về nước đang hồi sinh, gặp lại đồng bào mình và tự nhủ không thể quên lãng. Anh hiểu rõ mình là một chứng nhân quý hiếm của lịch sử hiện đại Khmer. Anh trở lại chùa Tháp Angkor, trở lại những cánh đồng chết chóc năm xưa, trở lại nơi có ngôi nhà ấm cúng xưa kia của gia đình ở giữa thủ đô Pnom Pênh, anh nhớ lại những năm tháng kinh hoàng của anh giữa tuổi thiếu thời, chết đi sống lại nhiều lần, từ khi 11 đến 15 tuổi. Anh nghiền ngẫm về cái sống và cái chết, về bản chất thiện, ác của loài người, của từng con người.

Tại quê hương đang hồi sinh, anh có dịp dự phiên tòa án quốc tế xử bọn tội phạm diệt chủng như Nuôn Chea, Yeng Sari, Khieu Samphan… và đặc biệt Dutch, tên trùm công an Khmer Đỏ Tổng giám đốc cơ quan S21 kiêm chỉ huy nhà tù lớn Tuol Sleng, giữa thủ đô Pnom Penh.

Anh đặc biệt chú ý đến Dutch, tên đồ tể kinh khủng nhất của mọi thời đại, kẻ đã trực tiếp và ra lệnh giết 12.380 đồng bào của hắn khi đứng đầu cơ quan Công an S21 của Khmer Đỏ cầm đầu nhà tù Tuol Sleng trong 3 năm, từ đầu năm 1976 đến tháng 1 năm 1979.

Rithy Panh đã dự các phiên tòa, ghi lại các lời khai của Dutch trước tòa, đọc và chụp lại hàng mấy trăm trang khai cung của đương sự trước cơ quan điều tra và kiểm sát. Ngoài ra Rithy Panh còn gặp riêng và hỏi chuyện, ghi âm Dutch trong hơn một trăm giờ đồng hồ, về cuộc đời, những hành động, suy nghĩ của tên sát nhân khủng khiếp này.

Cuốn sách “l Élimination” - “Thủ Tiêu” ra đời là từ những tư liệu hiếm quý, trực tiếp, sống động đó. Cuốn sách nhận ngay được giải thưởng của France Télévision.

Bộ mặt rất kỳ lạ, khó tưởng tượng nổi của tên sát nhân vào loại kinh khủng nhất trong lịch sử loài người xuất hiện dần trên hơn 300 trang sách, ngồn ngộn tư liệu sống của nhà báo, nhà điện ảnh chuyên nghiệp Rithy Panh, với sự cộng tác của nhà văn Pháp Christophe Bataille, 41 tuổi, trong việc chải chuốt văn phong, nâng cao thêm sự hấp dẫn vốn có của tác phẩm.

Bùi Tín (VOAs Blog)

Ý kiến bạn đọc
01/06/201220:22:25
Khách
Nhiều người viết được đã chết hoăc hiện còn ở Việt Nam ! Ra Ngoài rồi chắc lo làm giàu nên " tác Phẩm " còn ấp ủ ...
01/06/201205:36:55
Khách
Sao không có ông VN nào ngồi viết lại cuốn sách "Thủ Tiêu" của Vẹm? Bị tù đày đói rách sát hại... bộ qua Mỹ thì cố quên luôn để an hưởng bơ thừa sữa cặn (welfare) của Mỹ hay sao!
02/06/201218:42:08
Khách
Tác giả Bùi Tín ở Paris viết một bài nhận xét về cuốn sách tựa đề “Thủ Tiêu” - “lÉlimination” của một nhà văn, nhà điện ảnh Campuchia, do nhà xuất bản lớn “Grasset” xuất bản, 332 trang, phát hành từ tháng 3-2012, với tựa đề Thủ Tiêu: Cuốn Sách Gây Kinh Hoàng.
Theo thiển ý, chỉ nghe đến động từ "Thủ tiêu" thôi cũng đủ hình ra những hành động tàn độc, kinh hoàng rồi. Xã hội Việt Nam dưới thời cộnng sản từ 37 năm nay, xảy ra biết bao nhiêu vụ thủ tiêu giữa người với người trong gia đình, ngoài xã hội, dù chỉ là thủ tiêu giữa cá nhân với cá nhân nhưng cũng đủ gây kinh hoàng cho mọi người. Huống chi thủ tiêu tập thể còn gây kinh hoàng như thế nào.
Tại các nước theo chủ nghĩa vô thần cộng sản, như Liên Xô, Trung cộng, Bắc Hàn, Việt Cộng ... thủ tiêu là một chính sách. Campuchia dưới thời Cộng Sản Pôn Pốt hoang tưởng, do cộng sản tầu và Việt Cộng cố vấn, chúng thủ tiêu người dân Campuchia là lẽ đương nhiên tất yếu. Nhân loại đã chứng kiến cuộc huỷ diệt chủng tộc bằng hành động thủ tiêu trong vài năm trời với gần 3 triệu người bị giết hại qua cuốn phim "Cánh Đồng Chết", và những bài viết của các nạn nhân-nhân chứng. Thủ tiêu ở Campuchia là một tảng băng nổi, ai cũng biết, nhưng còn biết bao tảng băng chìm ở Liên Xô, Trung Cộng, Bắc Hàn, Cu Ba, các nước cộng sản Đông Âu cũ, ít ai được nghe nói tới.
Đặc biệt thủ tiêu của cộng sản ở Việt Nam kể từ khi cộng sản còn hoạt động bí mật cho đến khi nắm quyền cai trị từ 1954 ở ngoài Bắc và từ tháng tư 1975 khi cưỡng chiếm miền Nam, thống trị cả nước, chưa có tác giả nào viết lại.
Ông Bùi Tín viết: "Thật là quá ít khi trí nhớ nhân loại cần ghi sâu những tội ác kinh hoàng để không cho tái phạm thêm một lần nữa. Cần nhất là tác phẩm văn học."
Tôi thấy ý kiến của ông Bùi Tín rất đúng! Chưa có sách viết về những vụ "thủ tiêu" của cộng sản đối với người dân, đảng phái, các tổ chức của người Việt quốc gia ở Việt Nam trong hơn 70 năm qua. Tuy nhiên , tôi đọc thấy các bài viết trên Net nói về những vụ thủ tiêu người dân theo đạo Cao Đài, Hoà Hảo, dân chúng Việt Nam, người dân người Việt gốc Miên ở miền Nam ... trong thời kỳ chiến tranh Việt-Pháp 1945-1954 ...
Riêng ở ngoài miền Bắc, tôi được nghe những vụ thủ tiêu của Việt Minh (CS) từ năm 1945 đối với các thanh niên, sinh viên Hà Nội, lũ lượt từ bỏ thủ đô lên miên ngược kháng chiến chống Pháp bằng đường xe lửa. Mỗi khi tàu đến một ga xép trong địa phận tỉnh Phúc Yên, bọn du kích Việt Minh lên tàu lùa các thanh niên yêu nước xuống và chúng đã tàn sát "thủ tiêu" tất cả những thanh niên, sinh viên yêu nước này, vì họ không theo Chúng mà lại theo VNQDĐ. Những người nông dân ở làng gần bên ga xép đó, nửa đêm biết được những vụ thủ tiêu đã ra tỉnh kể lại cho cha tôi biết. Lúc đó, tôi còn là một đứa trẻ thơ nhưng tôi còn nhớ đến bây giờ, và tôi biết Việt Minh-Cộng Sản từ dạo đó.
Ông Bùi Tín cổ võ viết tác phẩm văn học về đề tài "thủ tiêu" để "ghi sâu những tội ác kinh hoàng để không cho tái phạm thêm một lần nữa."
Tôi đề nghị và thiết tha mong muốn tác giả Bùi Tín viết tác phẩm quan trọng này, lý do đơn giản, ông Tín nằm trong guồng máy "sát thủ" từ năm 1945 đến nay, ông có lẽ biết rất rõ những vụ "thủ tiêu" của cộng sản ở Việt Nam. Ngoài thẩm quyền, trực tiếp và gián tiếp trong suốt thời gian lâu dài phục vụ cộng sản, ông còn có nhiều phương tiện, thời giờ để sưu tầm tài liệu, từ tài liệu sống đến các tài liệu lưu trữ trong các thư viện, đủ để ông viét một tác phẩm mà ông gợi ý.
Chỉ là một góp ý và mãi nhớ Phúc Yên thuở còn trẻ thơ nhưng lại sớm biết cộng sản giết người như thế nào. Mong ông Tín lưu ý!

04/06/201202:42:19
Khách
Hy vọng tác giả Bùi Tín không nỡ chối từ ''Tôi đề nghị và thiết tha mong muốn tác giả Bùi Tín viết tác phẩm quan trọng này,... '' của Guest -Tran Thi Nha Trang- và có thể là của nhiều Guest khác.


''Biết mà không nói/viết/gõ... là bất nhân ; Nói/viết/gõ... mà nói/viết/gõ... không hết (còn ém lại) là bất nghĩa''

BẤT NHÂN, BẤT NGHĨA THÌ KHÔNG NÊN TIẾP TỤC SỐNG LÀM NGƯỜI TRÊN CÕI ĐỜI NÀY !

Chỉ có SỰ THỰC mới thực sự giải phóng/giải thoát được chúng ta, giải phóng/giải thoát được dân tộc Vn chúng ta cũng như giải phóng/giải thoát được con người của trần thế này trong hiện tai và mai hậu, để những hung hiểm, tà ác, tàn bạo, man rợ, khủng khiếp, kinh hoàng... giữa con người với con người không thể xảy ra thêm một lần nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.