Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng Ma Chiến Tranh Việt Nam; Tổng Thống Barack Obama Và Ngày Cựu Chiến Binh 5-28-2012

01/06/201200:00:00(Xem: 5349)
Hôm thứ hai 28-5-2012, Ngày Cựu Chiến Binh, Veterans Memorial Day và cũng là lễ kỷ niêm lần thứ năm mươi Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ-Vietnam Veterans Memorial Day-Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đến Nghĩa Trang Quốc gia Arlington tại Hoa Thạnh Đốn để vinh danh những chiến sỹ đã anh dũng quên mình hy sinh cho sự trường tồn của nước Mỹ. Sau khi đặt vòng hoa nơi tượng đài cựu chiến binh,Tổng thống Barack Obama phát biểu với các Cựu Chiến Binh: “Suốt trong chín năm qua, năm nay là lần đầu tiên không còn một binh sĩ Mỹ nào Tác giả Đào Như phải chiến đấu và bỏ mình tại Iraq nữa…”

Vào năm tranh cử nhiệm kỳ đầu, ông Obama đã cam kết sẽ tận lực kết thúc cuộc chiến Iraq và sẽ rút toàn bộ lực lượng binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Iraq, đưa họ trở về sum họp với gia đình. Và ông sẽ giảm thiểu cường độ chiến tranh tại Afghanistan bằng cách rút một số binh sỹ Mỹ tại đây trở về nước. Trong thực tế, Tổng thống Barack Obama đã thực hiện và giữ đúng lời hứa trên.

Cũng hôm thứ hai, 28-5-12, tại nghĩa trang Arlington, Tổng thống Barack Obama lên tiếng đánh dấu ngày lễ kỷ niệm lần thứ năm mươi-Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ -VietNam Veteran Memorial Day- Nhà báo Peter Baker, New York Times, hôm 29-5-12, tường thuật như sau:

“Tháng giêng năm 1962, khi cậu bé Barack Obama vừa đúng 5 tháng tuổi vẫn còn nằm nôi, một đội trực thăng của lực lượng Hoa Kỳ mang theo các binh sĩ Nam Việt Nam, từ Saigon lao vào rừng sâu trong một trận càng quét. Chiến dịch này đã mở đầu trang sử về sự can thiệp trực tiếp của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, một cuộc chiến vẫn còn vang dội mãi đến hôm nay…Năm mượi năm sau “cậu bé vẫn còn nằm nôi đó, Barack Obama ”, trở thành vị Tổng Thống của nước Mỹ và cũng là vị Chỉ Huy Tối Cao của Quân Đội Hoa Kỳ trong môt cuộc chiến khác, trường kỳ gian khổ hao tốn hơn, và không một mảy may hy vọng chiến thắng…”.

Trên đường hành hương đến Bức Tường Chiến Sĩ Trân Vong ViệtNam-Vietnam Veterans Memorial Wall- cùng với các “Cựu Chiến Binh ViệtNam”, hôm thứ hai vừa rồi Tổng thống Obama khơi động “Dự Án 13 Năm Tìm Hiểu Chiến Tranh Việt Nam”.
DAO_NHU
Đào Như
Dưới sức nóng oi ả của mùa hè, bên cạnh Bức Tường Chiến Sĩ Trận Vong ViệtNam, Tổng thống Obama nói với các chiến binh đang cầu nguyện:

“Các Cựu Chiến Binh ViệtNam-Vietnam Veterans-trong quá khứ các anh bị lãng quên, bị khiển trách vì một cuộc chiến mà các anh không công nhận trong lúc đó các anh lại bị điều động tham gia chiến đấu để phục vụ danh dự của tổ quốc… Một ít hành động của các anh bị sai lệch, tuy nhiên phần lớn hành động của các anh thật là quả cảm thay vì đáng được tuyên dương, những hành động quả cảm ấy đã bị lãng quên. Các anh còn bị khiển trách dai dẳng suốt trong quá khứ gần 50 năm. Hàm oan đó của các anh là một điều sỉ nhục cho tổ quốc. Và vì thế chúng ta có mặt hôm nay tại đây cùng khẳng định: Chúng ta sẽ không bao giờ để những hàm oan sỉ nhục ấy tái diễn …”. Liền sau đó, Tổng thống Obama kêu gọi các Cựu chiến binh Việt Nam hiện có mặt, hãy đứng lên, và ông hô to:” Welcome home- Welcome home-Welcome home-Cám ơn các bạn –Chúng tôi vô cùng tri ân các bạn…”

Kết thúc buổi lễ lần thứ 50 Ngày Cựu Chiến Binh ViệtNam hôm 28-5-2012 tại nghĩa trang Arlington, Tổng thống Obama phát biểu: “…Chúng ta, những người yêu nước, có quyền chống hay hỗ trợ chiến tranh. Dù bất cứ dưới quan điểm nào chúng ta luôn luôn nhất trí tuyệt đối hỗ trợ người lính của chúng ta tại chiến trường. Đó là những ràng buộc cao cả thiêng liêng… Patriots can support a war. Patriots can oppose a war. And whatever our view, let us always stand united in support of our troops who we placed in harms way. Thats our solemn obligation…. 

Trên bài báo hôm 29-5, nhà báo Peter Baker của NYT cũng nhắc lại Dự Án 13 Năm Tìm Hiểu Về Chiến Tranh ViệtNam:“Đây là một dự án đầy tham vọng vừa được Tổng thống Barack Obama khơi động vào ngày thứ hai, 28-5-2012, ngày lễ kỷ niệm lần thứ 50 ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam - Viet Nam Veterans Memorial Day. Thật sư dự án này cũng đã được Quốc Hội Hoa Kỳ chấp thuận cùng ngày và sẽ được tiến hành trong suốt 13 năm tới cho đến hết năm 2025. Dự án này nhầm tìm hiểu, công bố sự thật lịch sử trong quá trình của Chính phủ Mỹ tiến hành cuộc chiến Việt nam, đã bị khuất lấp trong suốt gần 50 năm qua. Sự tham chiến của chính phủ Mỹ vào cuộc chiến ViệtNam, lúc ban đầu chí có một nhóm nhỏ sĩ quan cố vấn quân đội Mỹ, sau đó cuộc chiến này leo thang với cấp độ tham dư của hơn 500,000 quân đội Mỹ tại miền Nam ViệtNam. Cuộc chiến kết thúc với việc Mỹ rút quân ra khỏi ViệtNam thông qua thỏa thuận từ cuộc hoà đàm Paris-cuối năm 1972. Thật sư Chính phủ Mỹ rút toàn bộ quân đội ra khỏi miền nam ViệtNam vào ngày 30-4-1975 bằng những chuyến bốc vội vã những chiến binh cuối cùng bằng trực thăng trên nóc sứ quán Mỹ tại Saigon. Hơn 58,000 thanh niên ưu tú HoaKỳ đã hy sinh trong cuộc chiến này…”

Tổng thống Barack Obama là vị Tổng thống đầu tiên của lịch sử Hoa Kỳ, bước vào Nhà Trắng không mang một tì vết nào của chiến tranh ViệtNam. Tuy nhiên ông cũng không khỏi bị ám ảnh bởi bóng ma của chiến tranh ViệtNam. Người phụ tá thân cận đầu tiên của ông tại Bach cung, Jerry Kellman, có một thời đã là kẻ hô hào cổ xúy chống chiến tranh Việt Nam… Theo nhà báo Peter Baker Tổng thống Obama bị ám ảnh chiến tranh ViệtNam sâu sắc hơn nữa khi ông chủ trì điều khiển cuộc chiến Iraq và Afghanistan. Những tháng đầu tiên tại Bạch cung, vào những bữa ăn tối với các sử gia, Tổng thống Obama thường hay hỏi han và tìm hiểu đánh giá những ảnh hưởng vô cùng tai hại của cuộc chiến Việt Nam trên chính sách nội trị của cố Tổng thống Lyndon B. Johnson. Tổng thống Obama cũng thường xuyên tham khảo cuốn sách “Lessons in Disaster” của Gordon M. Goldstein viết về cuộc chiến ViệtNam, để tự giúp ông tập trung chỉnh đốn quân đội Mỹ tại mặt trân Afghanistan…

Viết tới đây, hôm 30-5-2012 tại Chicago, tôi nghĩ đến Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ đang trên đường công du 3 nước Á châu: Singapore, VietNam và Ấn Độ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta, sẽ lưu lại tại Hànội trong 2 ngày 31-5 và 1-6-2012 để tham dự buổi họp Thượng đỉnh cấp Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt-Mỹ. Tôi băn khoăn không hiểu ông Leon Panetta có còn bị ám ảnh bởi bóng ma chiến tranh ViệtNam không? Và những điều phát biểu của Tổng thống Barack Obama về thân phận những cựu chiến binh Mỹ-Vietnam Veterans-tai nghĩa trang Arlington hôm thứ hai vừa qua sẽ ảnh hưởng đến những quyết định của Leon Panetta tại hội nghị không? Và bóng ma chiến tranh ViệtNam sẽ phủ bóng buổi họp thượng đỉnh tai Hà nội trong hai ngày sắp tới đến mức độ nào?. Tôi hy vọng trong tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện tại, dù cho thế nào đi nữa cả hai phía Hà nội và Hoa Thịnh Đốn đều mong muốn phát triển hơn nữa trên mọi lãnh vực trong quan hệ Việt Mỹ. Một khuôn khổ lớn hơn cũng vừa hé mở: Tháng 10-2010, ngoai trưởng Hillary Clinton cũng cho hay: Chính phủ Hoa Kỳ vừa quyết định chẳng những trở lại Châu Á Thái Binh Dương mà còn sẽ trụ lai ở đây. Chính phủ Obama trong quyết định trở lại Châu Á Thái Bình Dương, nhất là khu vực biển Đông Nam Á, đã chọn Việt Nam như là một đối tác đáng tin cậy hỗ trợ chiến lược này. Trong lúc đó chính phủ Việt Nam cũng chọn Mỹ như một đối tác đáng tin cậy giúp đỡ ViệtNam tranh chấp hữu hiệu hơn trong cuộc đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tại cột mốc lịch sử này chúng ta có quyền mong mỏi cả hai phía Việt-Mỹ phải trân trọng học hỏi quá khứ, quan hệ Việt Mỹ cũng cần được nới rộng hơn, cũng như cần được phóng chiếu rộng rãi hơn và xa hơn. Nếu được như vậy, đó cũng là một cách đáp ứng đúng nguyện vọng hòa bình và phát triển, ý nghĩa và mục đích cao cả nhất của ngày Cựu Chiến Binh-Veteran Memorial Day, ngày tưởng niệm và nhớ ơn những lớp người đã ngã xuống vì hoà bình và phát triển cho quốc gia của họ và cho nhân loại./.

Đào Như
BS Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park Illinois USA
30-5-2012

NGUỒN THAM KHẢO
1-Obama Begins Commemoration of Vietnam Era- Peter Baker- NEW YORK TIMES-May-29-2012
2- Obama Pays Tribute To Fallen- FINANCIAL TIMES- May-29-2012
3- Mục Đích Chuyến Thăm Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ- Đức Tâm- BBC-LONDON-ngày 3-5-2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.