Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Chiến Sĩ Trận Vong tại San Jose

01/06/201200:00:00(Xem: 4249)
Buổi sáng ngày thứ Hai 28/5/2012 tại nghĩa trang Oak Hill, 300 Cutners Ave., San Jose tấp nập người đến; trên tay mỗi người là những lá cờ Hoa Kỳ, cờ Việt Nam, và những bó hoa tươi. Họ đi từng gia đình, hoặc cá nhân đơn độc. Họ là những quân nhân trong bộ quân phục, hoặc những chiếc áo có màu sậm, màu đen…họ đến để thăm viếng những mộ phần của người thân, bằng hữu đang nằm tại nghĩa trang của thành phố. Đặc biệt họ là những gia đình người bản xứ, hoặc họ là những di dân, những cựu quân nhân, là Đại Hàn, Phi Luật Tân, Nhật Bổn, và Việt Nam

Ngày 28/5 là ngày Memorial Day, Chiến Sĩ Trận Vong-Ngày lễ dành để tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ sự tự do và no ấm cho đất nước Hoa Kỳ.
SAN_JOSE_MEMORIAL_DAY_2012_AVVA_medium
Hình ảnh Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Hôm nay, tại thành phố San Jose Hội Cựu Chiến Binh tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 94. Chương trình quy mô, và có nhiều lễ nghi dành riêng cho các đơn vị, đoàn thể. Chương trình có: Vào lúc 10:00am là lễ tưởng niệm dành cho người Nhật-Japanese American Memorial Celemony. tại khu vực Japanese Columbarium. Lúc 11:00 am là Veterens Memorial Day Ceremony, 12:45 am Grand Army of The Republic Memorial day, và cuối cùng lúc 1:30pm Vietnam Veterans Field Of Honor Memorial Day Ceremony.

Đại lễ diễn ra trang nghiêm và trang trọng, do ông Phil Keller điều khiển. Sau lễ chào cờ khai mạc, Ông Dave Sanders, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh, chào mừng. Sau đó là những lời phát biểu của các quan khách:Ông John Molinari, CommandingOfficer, Ông RADM W. Winston Coperland Jr…Sau đó là lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm, tưởng nhớ các anh hùng vị quốc vong thân, những quân nhân mất tích trong chiến tranh, những quân nhân hy sinh trong các cuộc chiến Civil War, Spanish American War, World War I, World War II, Korean War, Vietnam War, Persian Gulf War, Afganistan & Iraq War …v.v.
SAN_JOSE_MEMORIAL_DAY_2012_AVVA__3__medium
Hình ảnh Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Ông Dave Senders, trong lời phát biểu có nói “Trong ngày hôm nay, ngày Chiến Sĩ Trận Vong, chúng ta ghi nhớ công ơn, và sự hy sinh của tất cả các quân nhân để bảo vệ cho đất nước…” Ông cũng nhắc lại lịch sử ngày lễ này đã bắt đầu từ năm 1868 trong cuộc chiến tranh Nam Bắc. Tướng John A. Logan đã dành ngày 30/5 hàng năm để người thân thăm viếng mộ phần, trang trí hoa, thăm viếng những chiến sĩ đã hy sinh, và cho đến nay ngày đó được gọi tên là ngày Memorial Day.

Sau nghi lễ, người tham dự đã viếng mộ phần, và có những gia đình đem tất cả mọi người thân quây quần bên nấm mộ của thân nhân, cùng nhau cầu nguyện, tưởng nhớ và có những sinh hoạt tại chỗ kéo dài nhiều giờ. Trên những nấm mộ ngoài lá cờ Hoa Kỳ, người ta còn thấy có những lá cờ Việt Nam-Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ do các cựu quân nhân Việt Nam mang đến viếng các mộ phần của những quân nhân Hoa Kỳ tử trận tại Việt Nam.

SAN_JOSE_MEMORIAL_DAY_2012_AVVA__2__medium
Hình ảnh Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Vào lúc 1:30 PM, tại khu mộ phần dành riêng cho những gia đình Việt Mỹ, khu mộ Field Of Honor & Memories, Hội Cựu Chiến Binh Việt Mỹ-AVVA-Chapter 201 đã cử hành lễ tưởng niệm dành riêng cho các quân nhân tử trận tại Việt nam. Hiện diện trong buổi lễ có các hội AVVA, Hội Biệt Động Quân, Hội Địa Phương Quân & Nghĩa Quân, các cựu quân nhân Thiết Giáp, và các quan khách Mỹ: Ông Dave Sender, Ông Robert W. Johnston Sr., Ông Earl L Frazer, Ông Randy Richmond, và ông Bob BeresFord.

Mở đầu cho buổi lễ là nghi thức rước Quốc Kỳ và Quân Kỳ Binh Chủng: Cờ Hoa Kỳ, Cờ Việt Nam Cộng Hòa, cờ Binh Chủng BĐQ, cờ POW- MIA. Lễ Chào cờ diễn ra sau đó, và trên trời có một chiếc trực thăng UH1B mang cờ Hoa Kỳ bay vòng quanh 3 vòng trong khu vực làm lễ. Sau đó, Ông Bob BeresFond đọc diễn văn ghi nhớ những chiến sĩ tử trận trong chiến tranh Việt Nam, vinh danh sự hy sinh của các chiến binh HK và VN. Linh Mục Earl L. Frazer dâng lời cầu nguyện. Lễ tưởng nhớ các chiến binh tử trận bắt đầu với 21 phát súng rền vang. Nghi thức tưởng niệm diễn ra trong tiếng kèn đồng do một hậu duệ của AVVA, em Đồng Kim Hoàng, trổi lên thê thiết. Tất cả bỏ nón, mũ cúi đầu tưởng niệm.

Lễ chấm dứt lúc 2:00pm, các các cựu quân nhân Việt Mỹ bắt tay chào nhau, và chụp hình lưu niệm.
SAN_JOSE_MEMORIAL_DAY_2012_AVVA__1__medium
Hình ảnh Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Tưởng cũng nên biết, Hội AVVA Chapter 201 sinh hoạt tại San Jose là Hội Liên-kết Cựu Chiến Sĩ Hoa Kỳ Tham Chiến Tại Việt Nam là một Hội bất vụ lợi cấp Quốc-gia, hoạt động bằng các hội viên với mục đích cống hiến những sinh hoạt về mọi mặt cho các Cựu Chiến Sĩ Hoa Kỳ Tham Chiến tại Việt Nam, cho gia đình của họ, Cộng Đồng, và các Cựu Chiến Binh khác.

Tổng Hội đặt văn phòng tại số 8605 Cameron St, Suit #400. Silver Springs, MD 20910-3710. Hội có trên 6,000 hội viên hoạt động trong 09 Vùng, gồm có 49 Tiểu-bang và 04 Lãnh thổ.

Hội Liên-Kết Cựu Chiến Sĩ Hoa Kỳ Tham Chiến tại Việt Nam (AVVA affiliated Chapter 201 San Jose) là Hội Kết hợp với Hội Cựu Chiến Sĩ Hoa Kỳ Tham Chiến tại Việt Nam (VVA Chapter 201 San Jose). Hội Liên-Kết Cựu Chiến Sĩ Hoa Kỳ Tham Chiến tại Việt Nam Chương 201 được sáng lập bởi Sáng lập viên Nguyễn Phan và Đồng Sáng lập Đồng Kim Cang vào ngày 16 tháng 07 năm 2007 tại San Jose. Ngoài ra Hội còn kết hợp với các đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam tại địa phương tổ chức các buổi viếng thăm cựu chiến binh đang điều trị tại bệnh viện, hoặc tổ chức các sinh hoạt văn nghệ vào mùa hè để ủy lạo các chiến binh từ chiến trận trở về hoặc đang nằm bệnh viện.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.