Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UNICEF: 30 Triệu Trẻ Em Sống Nghèo Trên Thế Giới

01/06/201200:00:00(Xem: 1274)
GENEVA - Phúc trình của cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) cho hay 30 triệu trẻ em tại 35 nước kinh tế phát triển sống trong nghèo khó - tỉ lệ trẻ em sống "nghèo tuơng đối" tại Romania là 25%, cao hạng 2 là Hoa Kỳ 23.1%, hơn Latvia, Bulgaria, Tậy Ban Nha, Hy Lạp và 29 nước.

Định nghĩa "nghèo tương đối" áp dụng với 1 gia đình có lợi tức không bằng 50% lợi tức trung bình toàn quốc - giới phê bình nói cần phân biệt với thành phần "cực nghèo", khó khăn hơn nhiều.. Nhưng, nghèo là 1 khái niệm tương đối. Thí dụ, hơn 1 thế kỷ trước, con người không có xe hơi - đo luờng này có thiếu sót. Trước hết, hạnh phúc của đưá trẻ không luôn gắn liền với thu nhập của cha mẹ - thứ nữa, so sánh tỉ lệ tương đối nghèo giữa các quốc gia là vô nghĩa trừ phi lợi tức trung bình là ngang nhau.

Các nhà nghiên cứu đề ra 14 yếu tố có thể tìm thấy tại các gia đình trung lưu, như liên lạc internet, quần áo mới, 3 bữa ăn hàng ngày, 2 đôi giày, và cơ hội thỉnh thoảng họp bạn vui chơi ăn uống.


Tại Pháp, 2% trẻ em thiếu 2 điều trong số ấy, hơn 5% tại Anh và Iceland 1%. Romania thua kém nhiều, khoảng 75% trẻ em không có 2 loại phương tiện kể trên - Hoa Kỳ không có dữ liệu đầy đủ để xếp hạng.

Giám đốc Sheldon Danziger của National Poverty Center thuộc trường đại học Michigan nói: phúc trình UNICEF đã tóm lược điều mà kinh tế gia đã tin từ lâu, và nhận xét "Trong số các nước giàu, Hoa Kỳ là ngoại lệ - chúng tôi là ngoại lệ về sự dung chấp nghèo khó".

Giáo sư Danziger nhận thấy ấn tượng với số liệu ghi nhận Hoa Kỳ và Canada có cùng tỉ lệ trẻ em nghèo tương đối là 25.1% - biểu đồ cho thấy sau khi tính thuế, phúc lợi và các chương trình xã hội, tỉ lệ trẻ em nghèo của Canada còn lại 13% trong khi tại Hoa Kỳ vẫn còn trên 23.1%. Ông giải thích: các nước khác cung cấp chăm sóc trẻ em cao hơn, và luơng tối thiểu cũng cao hơn Hoa Kỳ. Ngoài ra, sẽ là không công bằng nếu so sánh Hoa Kỳ với 1 nước nhỏ và thuần chủng như Thụy Điển, Luxembourg.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.