Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tổ Chức Thuốc & Tội Phạm LHQ Báo Động: Móng Cái: Buôn Lậu, Tội Phạm Quốc Tế; Móng Cái: Mua Bán Đồ Lậu Biên Giới VN-TQ; Mậu Dịch VN-TQ Lên Tới 36 Tỉ MK Năm Rồi

30/05/201200:00:00(Xem: 4051)
Tổ Chức Thuốc & Tội Phạm LHQ Báo Động: Móng Cái: Buôn Lậu, Tội Phạm Quốc Tế; Móng Cái: Mua Bán Đồ Lậu Biên Giới VN-TQ; Mậu Dịch VN-TQ Lên Tới 36 Tỉ MK Năm Rồi
MÓNG CÁI, VN -- Dù đó có vẻ là cách dễ nhất để đưa hàng hóa qua con sông nhỏ chi đôi biên giới Việt Nam và Trung Quốc tại Thành Phố Móng Cái, nhưng lại làm người ta ngạc nhiên vì trở ngại trên chiếc cầu biên giới chính thức giữa 2 nước.

Đưa một vài du khách Việt Nam trở về lại từ Trung Quốc với những đồ điện tử rẻ tiền và chiếc xe tải đi qua, có ít ai thấy rằng thành phố đó là một trong điểm chuyển hàng bận rộn nhất đối với nền mậu dịch giữa 2 nước Cộng Sản này, đạt tới 36 tỉ đô là vào năm ngoái.

Lý do thì rõ ràng trước mắt. Chỉ cách đó vài trăm mét, ở cả hai hướng, hàng chục chiêc ghe nhỏ cập bến mỗi vài phút để chở hàng hóa qua nhiều điểm bất hợp pháp dọc theo vài dặm bên bờ sông ở cả hai hướng.

Trong vài năm qua, Móng Cái đã nổi lên như một tụ điểm buôn bán lậu quốc tế, di chuyển hàng hóa lậu từ khắp nơi trên thế giới để cung cấp cho nhu cầu ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc đối với mọi thứ từ đàn bà bị cấm tới bộ phận sinh dục của cọp đùng làm thuốc gia truyền. Thương mại bất hợp pháp này ngày càng mở rộng và có tổ chức, đáng chú ý, phần nhiều là diễn ra ngay trước thanh thiên bạch nhật.

Chuyện nổi lên trong các vụ buôn bán lậu phản ánh mối quan hệ mậu dịch đang phát triển nhanh giữa 2 nước. Việt Nam xuất cảng 11 tỉ đô la mà hầu hết là nguyên vật liệu cho nước láng giềng phương bắc hồi năm rồi, và nhập cảng 25 tỉ đô la sản phẩm hàng hóa, khiến cho Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của VN.

Có rất nhiều điểm buôn bán dọc theo biên giới Việt Nam Trung Quốc nhưng Móng Cái là nơi bận rộn nhất. Hàng hóa được chuyển dễ dàng qua biên giới bằng đường sông, thành phố này lại gần với hải cảng Hải Phòng và không có sự canh gác của công an khiến cho nó lôi cuốn nhiều tổ chức tội phạm.

Dù được các giới chức tại Móng Cái bỏ qua, tình trạng tại thành phố có 100,000 cư dân này làm quốc tế gia tăng quan ngại. Từ Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Luân Đôn, tới The Hague, các giới chức đều sợ rằng việc mất kiểm soát biên giới của thành phố sẽ tạo bùng phát những tổ chức tội phạm quốc tế và phá vỡ những nỗ lực chống lại tội phạm môi trường và buôn bán người bất hợp pháp.

Một nhà ngoại gia Tây Phương tại Hà Nội nói rằng, “Vấn đề buôn lậu tại Móng Cái có vẻ ngày càng tồi tệ hơn.”

Tổ Chức Thuốc và Tội Phạm của Liên Hiệp Quốc nói rằng họ “rất quan ngại đối với việc thiếu vắng kiểm soát biên giới tại Móng Cái,” nơi mà mở ra mậu dịch hàng hóa lậu làm lợi cho nhiều nhóm tội phạm có tổ chức.

Buôn bán không chính thức và bất hợp pháp tại Móng Cái chiếm tới 98% giao dịch qua biên giới, theo Scott Roberton, người đứng đầu văn phòng của Hội Bảo Vệ Đời Sống Hoang Dã tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu các vấn đề từ năm 2009 và gần đây trình bày những khám phá của họ cho chính quyền Việt Nam.

Có những nghi ngờ rằng tham nhũng và hợp tác bí mật đổ dầu cho buôn bán lậu tại Móng Cái có nguồn gốc sâu xa từ chính quyền, chính quyền cộng sản của Trunng Quốc và Việt Nam. Nhưng không có bộ ngoại giao nào của 2 nước chịu trả lời các câu hỏi.

Nguyễn Tiến Dũng, phó chủ tịch tỉnh Móng Cái, phủ nhận buôn bán lậu là vấn đề lớn.

19/10/2019(Xem: 188)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 125)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1152)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 143)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 132)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 146)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 179)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 99)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 281)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 288)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 246)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 229)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 342)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 239)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 432)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.