Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Tin Cđnvtd/uc: Cựu Lực Sĩ Huy Chương Vàng Olympic Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Các Thuyền Nhân Hào Kiệt Ở Úc

13/09/200400:00:00(Xem: 4307)
Bản Tin Cđnvtd/uc: Cựu Lực Sĩ Huy Chương Vàng Olympic Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Các Thuyền Nhân Hào Kiệt Ở Úc
Trong một cuộc họp báo ngày 02/9 tại một thị trấn gần Perth, thuộc tiểu bang Tây Úc, bà lực sĩ Olympic nổi tiếng Betty Cuthbert cùng với TNS Andrew Bartlett và TNS Brian Greig đã yêu cầu chính quyền Úc trả tự do cho 2 thuyền nhân người Việt đang bị tù 5 năm, và không giam giữ 45 người tầm trú cùng đi trên chiếc thuyền Hào Kiệt, hiện đang bị giam tại trại tù của Bộ Di Trú trên hải đảo xa xôi Christmas Island của Úc, gần Nam Dương.
Bà Betty Cuthbert, năm nay 66 tuổi, lúc trẻ là một lực sĩ cực kỳ nổi tiếng của Úc, có biệt danh "the Golden Girl". Bà mang về cho Úc 3 huy chương vàng Olympic trong bộ môn chạy đua trong Olympic tại Melbourne năm 1956.. Bà cũng đại diện cho Úc tại Rome năm 1960, và Tokyo năm 1964. Lúc đó, với cả thảy 4 huy chương vàng, bà là người đoạt huy chương vàng Olympic nhiều nhất trong lịch sử nước Úc.
Trong thư gởi truyền thông về cuộc họp báo, bà Betty nói rằng bà đã từng chạy cho thể thao, và bà muốn người Việt được quyền chạy khi quyền tự do của họ bị chà đạp.
TNS Bartlett là lãnh tụ của đảng Dân Chủ, một trong các đảng nhỏ tại Quốc Hội liên bang. Địa phận của ông là Queensland, còn TNS Greig, cũng thuộc đảng này, thì ở Western Australia.
Cuộc họp báo nói trên đã được các đài truyền hình ABC, SBS, và dài số 9 cho vào phần tin tức cuối ngày của họ. Ngoài ra, báo The Australian và báo West Australian cũng gởi phóng viên tham dự.
Trong bản tin, phóng viên truyền hình cho biết TNS Christopher Ellison, Tổng Trưởng Công Lý, cho hay rằng ông này tuyên bố sẵn sàng xét đơn trả tự do cho 2 thuyền nhân đang bị tù. Hiện nay, CĐNVTD Liên Bang và CĐNVTD Tây Úc đang chuẩn bị làm đơn chính thức yêu cầu chính quyền Úc trả tự do cho ông Hoà và ông Tôn.
Hai ông bị án tù 5 năm vì luật nói rằng ai có tội chuyển người bất hợp pháp vào Úc thì phải bị án tù ít nhất là 5 năm, không có ngoại lệ, và quan toà không có quyền cho tự do hay giảm xuống dưới 5 năm. Khi luật này được đưa vào Quốc Hội khoảng 3 năm trước, thì chính quyền tuyên bố là luật nhắm vào những kẻ buôn người để trục lợi. Thế nhưng những điều khoản của luật thì không đòi phải có ăn lời mới có tội. Khi tuyên bố án tù, quan toà nói rằng chính quyền nên xét đến việc dùng quyền đặc miễn để trả tự cho cho họ.
Vì vậy, như cựu lực sĩ Betty nói trong những lá thư của bà vừa gởi đến Thủ Tướng và các Tổng Trưởng liên hệ, hai ông Hoà và Tôn đã bị tù oan, và để công lý được tôn trọng, thì chính quyền hãy trả tự do cho họ tức khắc.
Nếu được trả tự do, ông Hoà, một công dân Úc, sẽ được hoàn toàn tự do. Ông Tôn, một người tầm trú, sẽ trở về trại tù Di Trú trên đảo Christmas, nơi vợ con ông hiện đang ngày đêm mong đợi, và nơi mà mọi thuyền nhân Hào Kiệt khác đều bất bình vì ông góp phần cho họ có cơ hội ra biển mà nay lại là người bị tù tội.
Ngoài ra, trong các lá thư nói trên, bà Betty cũng yêu cầu chính quyền Úc đừng giam giữ mà hãy cho tất cả thuyền nhân Hào Kiệt được thường trú ở Úc. Được biết, trên thuyền Hào Kiệt có 54 thuyền nhân, trong đó có 12 trẻ em. Tháng 9 năm ngoái, một bé gái đầu lòng của một cặp vợ chồng thuyền nhân trẻ đã được ra đời. Cách đây vài tháng, 9 người đã được tự do (visa 3 năm) vì đã được chấp nhận là người tỵ nạn.
Cuộc họp báo này được tổ chức bởi bà Kaye Bernard, là một người tại Perth tranh đấu cho người tỵ nạn. Bà là người đã liên lạc với bà Betty để báo cho biết và đề nghị giúp thuyền nhân Hào Kiệt. Bà Kaye cho BCH CĐNVTD hay rằng qua cuộc họp báo này, các phóng viên người Úc đã tỏ ra hiểu biết thêm về tình hình đàn áp nhân quyền của nhà nước CSVN.

13/10/2019(Xem: 291)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
13/10/2019(Xem: 613)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
12/10/2019(Xem: 3598)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 367)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 639)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 1952)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 630)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 656)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 1890)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 2086)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
12/10/2019(Xem: 220)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 216)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 393)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 344)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 237)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.