Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng Sáu, Thiền Thất tại Từ Ân Thiền Đường

26/05/201200:00:00(Xem: 7069)
Với những ai đã từng một lần ghé qua Từ Ân Thiền Đường, đều cùng có một cảm giác chung: đây là nơi chuyên Tham Thiền, là nơi mà những người tha thiết cầu giải thoát phải tìm đến. Thật vậy! tại đây, bất cứ là giờ nào; khuya hay sáng, trưa hay tối, trọn ngày ba thời đều có thời khóa tham thiền! Ngày nào cũng như ngày nấy, bất kể là ngày Lễ, hay ngày Tết, cứ đến giờ tham thiền là lên tọa cụ. Mà trước giờ tham thiền đã thấy Thầy trụ trì sẵn sàng trong Thiền Đường để hướng dẫn đại chúng tu tập rồi.

Được thành lập tại Santa Ana vào năm 1989 bởi Thiền Sư Thích Duy Lực, người đã tu tập với những bậc thiện tri thức thuộc cả hai phái Lâm Tế cũng như Tào Động; và là người đã từng hoằng dương Tổ Sư Thiền nhiều năm tại Việt Nam trước khi sang Hoa Kỳ. Từ Ân Thiền Đường chuyên tu tập theo pháp môn Tổ Sư Thiền Khán Thoại Đầu. Ở đây không có những khóa lễ cầu an hay cầu siêu. Theo đường lối của Tổ Sư Thiền là mỗi người phải quay về với tự tâm của chính mình chứ không cầu bên ngoài. Vì khi Tâm an thì Thân sẽ an, và khi chết thì mỗi người sẽ theo cái nghiệp lực riêng của mình mà đi thọ sinh, chứ không thể cầu để mà siêu thoát được.

tu_an_thien_duong_

Hình ảnh trong Từ Ân Thiền Đường.
Mỗi ngày, bắt đầu từ 5 giờ sáng, đại chúng đã tụ tập trong Thiền Đường để ngồi Thiền và đi hương, liên tục như vậy từ sáng đến tối mỗi ngày tổng cộng là 9 giờ tham thiền, trừ những giờ nghỉ để làm việc và ăn cơm. Mỗi thời khóa là ngồi thiền 40 phút và đi hương 20 phút. Bởi theo Thiền Sư Duy Lực thì “Ngồi là để điều Tâm và đi là để điều Thân, cũng không ngoài mục đích làm cho người tham thiền không chấp vào ngồi cũng không chấp vào đi, không trụ vào tịnh cũng không trụ vào động”, để hàng ngày trong mọi thời, mọi lúc đi, đứng, nằm, ngồi, ngủ, nghỉ, làm việc đều có thể tham thiền, đều có thể dùng câu thoại đầu của mình để công phu. Mà công phu là gì? Công phu là hỏi, là một trong nhiều phương tiện giúp người tham thiền gom cái Tâm lăng xăng lộn xộn của mình lại thành một khối, nên suốt ngày người tham thiền cứ dùng câu thoại của mình để hỏi; hỏi mà không trả lời được nên cứ hỏi hoài hỏi mãi cho đến khi khối nghi vỡ ra. Khi nghi tình được phá vỡ là lúc ấy người tham thiền chứng ngộ được pháp môn thấy tánh thành Phật.

Bước vào Thiền Đường Từ Ân, bạn sẽ có cảm giác an lạc trước một bục thờ Đức Phật tĩnh tọa an nhiên, và thoải mái giữa những chiếc bồ đoàn mời gọi. Nhiều Bác đã trên 70, 80 tuổi, từng theo tu tập với Thiền Sư Duy Lực nhiều chục năm và nay vẫn thường trú tu tập tại đây như Bác Đồng Thanh, Cô Truyền Hiếu, Cô Diệu Cẩm… Những người này ngoài việc tu tập 9 tiếng mỗi ngày, còn là cột trụ giúp Thầy Trụ Trì để thay phiên nhau lo vấn đề vệ sinh, quét dọn Thiền Đường, làm vườn và nấu ăn cho đại chúng. Ngoài ra, bản thân người viết cũng đã từng gặp nhiều Vị Tăng, Ni cũng như các Cư Sĩ ở xa về tu tập như những vị ở Canada, Arizona, Chicago, Philadelphia, Texas, Sacramento, Wisconsin, Wyoming… trong những kỳ Thiền Thất và kéo dài thành những khóa tu đến vài tháng. Mọi người đều rất thoải mái vì sự ân cần và kiên trì của Thầy trụ trì với nụ cười lúc nào cũng ở trên môi. Mỗi khi có người hỏi điều kiện để được tham dự khóa Thiền như thế nào, thì Thầy Minh Ngọc cũng thường trả lời một cách rất giản dị: “Không có điều kiện gì hết, chỉ cần muốn tu và tin tự tâm để giải quyết vấn đề sinh tử thôi à!”.

tu_an_thien_duong___3_

Hình ảnh trong Từ Ân Thiền Đường.
Thầy Minh Ngọc xuất gia từ nhỏ, đã trải qua nhiều nơi để tìm kiếm pháp môn. Lúc còn ở Việt Nam, Thầy đạp xe mỗi ngày đến Chùa Từ Ân ở Chợ Lớn để tu tập và là thị giả của Thiền Sư Duy Lực. Thầy nhỏ nhẹ trong lời nói nhưng rất kỷ luật về vấn đề giờ giấc. Đối với những người mới tu tập, cần tham vấn, Thầy đều tận tình giải thích một cách rất cặn kẻ bất kể thời gian, cho đến khi nào người ấy nắm vững được vấn đề thì thôi.

Tham Tổ Sư Thiền là một pháp môn rốt ráo và có nhiều lợi lạc nhất. Trước hết là cho sức khỏe. Tham Thiền thường xuyên sẽ chữa được nhiều căn bệnh. Tham Thiền cũng giúp cho đầu óc đỡ lăng xăng, do đó người tham thiền sẽ cảm thấy bớt nóng nảy, bớt cau có bực dọc nên sẽ tự tin, thoải mái, yêu đời hơn. Tham Thiền cũng giúp chúng ta cởi mở, bao dung để sống hòa đồng và thương yêu mọi người chung quanh nhiều hơn. Tiến xa hơn nữa, Tham Thiền đến độ sâu hơn, khi kiến tánh thì sẽ giải quyết được vấn đề sinh tử.

tu_an_thien_duong___2__medium

Hình ảnh trong Từ Ân Thiền Đường.
Hàng ngày, Từ Ân Thiền Đường có 9 giờ tu tập. Mỗi tháng, vào cuối tuần thứ hai của tháng, Từ Ân Thiền Đường có 2 ngày Thiền Thất. Mỗi năm hai lần, vào tháng 1 và tháng 6, Từ Ân Thiền Đường có hai kỳ 7 ngày Thiền Thất. Chỉ vài tuần lễ nữa, vào ngày 10 tháng 6 cho đến hết ngày 16 tháng 6 năm 2012 này, Từ Ân Thiền Đường sẽ có 7 ngày Thiền Thất. Những người tham dự không cần phải bận tâm về bất cứ chuyện gì trong thời gian tu tập, cũng có thể ghi tên tham dự cho toàn phần hay bán phần vào bất cứ lúc nào thuận tiện theo giờ giấc của mình.

Muốn dự kỳ Thiền Thất này, bạn có thể gọi điện thoại đến Từ Ân Thiền Đường tại số (714) 265-2357 để ghi tên, hoặc có thể ghé đến Từ Ân Thiền Đường tại địa chỉ: 4310 West 5th Street, Santa Ana, CA 92703.

Những người ở xa cần chỗ ở trong thời gian tu tập hoặc cần đưa đón phi trường xin liên lạc với Thiền Đường trước để tiện việc thu xếp. Nếu đủ duyên, bạn sẽ có cơ hội tu tập theo pháp môn Tổ Sư Thiền này. Một pháp môn tuyệt vời, thích hợp cho mọi người, ở mọi nơi, trong mọi lứa tuổi.

Pháp Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.