Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Hữu Trí Tuệ: Bản Quyền, Thương Hiệu, Bằng Sáng Chế, Bí Mật Thương Mại

24/05/201200:00:00(Xem: 20579)
Attorney: Dominique N. Thieu
Firm: Thieu Virtual Law Group
17150 Newhope Street, Suite 213
Fountain Valley, CA 92708
Education: UCLA - B.S. Biochemistry;
Western State College of Law - JD
Areas of Law: Business/Civil/Trademark Litigation;
Business (EB-5 & H1B) Immigration
Website: www.thieulaw.com
Email: dnt@thieulaw.com
Phone: 714.435.9500
Dominique N. Thieu, Esq., Thieu Virtual Law Group, Fountain Valley, CA
luat_su_thieu_dominique_photo_medium
Thế nào là quyền sở hữu trí tuệ (IP)? Có bốn dạng của sở hữu trí tuệ: bản quyền, thương hiệu, bằng sáng chế và bí mật thương mại.

Rất nhiều người không hiểu sự khác nhau giữa 04 dạng này, cho nên hay lẫn lộn chúng với nhau. Nhiều người còn không hề biết gì về bí mật thương mại.

Những quyền sở hữu có liên quan đến những vật hữu hình thì thường dễ hiểu vì người ta hiểu ngay quyền sở hữu những tài sản có thực (thí dụ như đất đai), và tài sản cá nhân (xe hơi, máy tính…). Trong khi đó, quyền sở hữu trí tuệ hay “IP” lại liên hệ đến việc bảo vệ quyền sở hữu dành cho những thứ vô hình hay những vật thể không có hình dạng vật lý. Sở hữu trí tuệ là để ám chỉ đến những sáng tạo của trí óc, thí dụ như phát minh, tác phẩm văn học nghệ thuật, tên, hình ảnh và mẫu thiết kế dùng trong thương mại.

Bản quyền (copyright) là bản nguyên gốc của một tác giả được trình bày ở một thể dạng nào đó (thí dụ như sách, bản thiết kế, bản nhạc…), bao gồm văn học, kịch nghệ, âm nhạc, hội họa, kiến trúc, bản đồ, múa, kịch câm, tranh ảnh, điêu khắc, những sáng tạo đồ họa và thính thị. Vào thời điểm mà tác phẩm của quí vị được tạo ra và cố định ở một thể dạng hữu hình, nó đã có thể được bảo vệ bản quyền. Tuy nhiên, không có việc bảo vệ bản quyền cho một ý tưởng, qui trình, khẩu hiệu, nguyên tắc hoặc một khám phá. Việc đăng ký bản quyền được thực hiện bởi the U.S. Copyright Office.

Biểu tượng của bản quyền, hay dấu hiệu của bản quyền được qui định là chữ “C” được bao tròn hay ©, được dùng để thông báo bản quyền cho những tác phẩm không phải là dạng ghi âm. Bản quyền cho dạng ghi âm được qui định là chữ “P” được bao tròn, được dùng để thông báo bản quyền dạng ghi âm. Chữ P tượng trưng cho “phonogram”.

Thương hiệu (trademark hay service mark) là một nhãn hiệu hay logo gắn liền với một công ty cụ thể. Thương hiệu bao gồm chữ, tên, ký hiệu, hình vẽ, hoặc kết hợp của những thứ này, được dùng trong thương mại để nhận dạng và tạo ra sự khác biệt giữa dịch vụ của một nhà cung cấp này với dịch vụ của những nhà cung cấp khác, và để chỉ định nguồn của dịch vụ.

Bất kỳ lúc nào quí vị xác nhận quyền lợi trên một nhãn hiệu, quí vị có thể dùng “TM” (trademark) hay “SM” (service mark) được dùng để cảnh báo công chúng về quyền lợi của mình, bất chấp quí vị có có nộp đơn đăng ký bản quyền với The United States Patent and Trademark Office (USPTO) hay không. Tuy nhiên, quí vị chỉ nên sử dụng dấu hiệu đăng ký liên bang ® sau khi USPTO đã chính thức công nhận thương hiệu, chứ không nên dùng trong khi đơn còn đang được xem xét.

Thương hiệu tạo ra một sự nhận dạng cho một sản phẩm hay dịch vụ. Không có thương hiệu, người tiêu dùng sẽ không biết làm sao để mua sản phẩm hay dịch vụ của cùng một công ty. Một số công ty nổi tiếng: Nike, Microsoft Corporation. Một số logo nổi tiếng: Nike Swoosh, cá sấu Lacoste.

Bằng sáng chế (patent) là một phát minh hay một khám phá. Bằng sáng chế cho một phát minh là sự công nhận quyền sở hữu của nhà phát minh, được cấp bởi USPTO. Thời hạn của một bằng sáng chế là 20 năm kể từ ngày đơn xin cấp được lưu tại Hoa kỳ, hoặc trong những trường hợp đặc biệt, kể từ ngày đơn xin cấp nào tới sớm hơn được lưu. Bằng sáng chế do Hoa Kỳ công nhận chỉ có hiệu lực trong Hoa Kỳ và những vùng lãnh thổ, thuộc địa của Hoa Kỳ.

Có 03 loại bằng sáng chế: tiện ích (utility), thiết kế (design), và giống cây (plant)

Bằng sáng chế tiện ích dành cho những phát minh hay khám phá một qui trình, máy móc, điều khoản sản xuất mới và hữu dụng, hoặc bất kỳ cải tiến mới và hữu ích cho những thứ kể trên. Về căn bản, bằng sáng chế tiện ích để bảo vệ cách thức mà một thứ được sử dụng hay một công việc.

Bằng sáng chế thiết kế dùng để bảo vệ cho một dáng vẻ mang tính trang trí mới và nguyên gốc của một đồ vật được sản xuất, chứ không cho những đặc điểm hữu dụng của nó.

Bằng sáng chế giống cây dành cho những phát minh hay khám phá một giống mới của những cây trồng sản xuất vô tính.

Bí mật thương mại (Trade secret): luật pháp bảo vệ những thông tin của những doanh nghiệp, cho phép họ được kiện ra tòa khi những thông tin này bị đánh cắp, hoặc bị công bố mà không được cho phép trước. Để được luật bí mật thương mại bảo vệ, những thông tin và thực sự bí mật (không được biết hay không dễ tìm hiểu bởi công chúng), và phải có một giá trị kinh tế độc lập khi được giữ bí mật (có nghĩ là khi thông tin này bị lộ bí mật thì nó bị mất đi giá trị rất nhiều). Một thí dụ về bí mật thương mại là công thức của Coca Cola.

Giới thiệu về tác giả:

Ms. Dominique Thieu, Esq., có giấy phép hành nghề luật sư tại California. Chị có bằng B.S ngành Hóa Sinh ở UCLA, và tốt nghiệp ngành luật tại Western State College of Law. Ms. Thieu là Luật Sư Trưởng của Thieu Virtual Law Group tại thành phố Fountain Valley, CA. Chị hành nghề luật sư tố tụng (kinh doanh, dân sự, bản quyền) và di trú doanh nghiệp.

Cáo bạch: Bài báo này chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Chuyên mục Sổ Tay Luật Pháp không cung cấp những dịch vụ pháp lý, chuyên môn. Những thông tin trên đây không phải là những lời khuyên đủ tính chất pháp lý, hay là một dịch vụ chuyên môn. Luật sư và văn phòng luật sư có thể không cung cấp dịch vụ pháp lý bằng tiếng Việt cho quí vị. Xin vui lòng hỏi trước với mỗi luật sư hay văn phòng luật sư để biết là họ cung cấp dịch vụ pháp lý bằng một ngôn ngữ nào đó không phải là Anh Ngữ.

Bài báo được viết bằng tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt bởi Việt Báo Daily News. Mặc dù Việt Báo cố gắng dịch chính xác đến mức tối đa có thể, tuy nhiên không có bản dịch nào là tuyệt đối. Chúng tôi không bảo đảm sự chính xác của bản dịch. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến độ chính xác của thông tin trong bản dịch, xin vui lòng tham khảo bản Anh Ngữ được xem như bản chính (tại trang nhà www.vietbao.com , thư mục Tin Tuần- Luật Pháp) . Bất kỳ sự khác biệt nào tạo ra trong khi dịch thuật đều không bị một ràng buộc pháp lý nào, và không có hệ quả pháp lý phải tuân thủ. 


Intellectual Property:
Copyright vs. Trademark vs. Patent vs. Trade Secret

Dominique N. Thieu, Esq., THIEU VIRTUAL LAW GROUP, Fountain Valley, CA

What are intellectual property (“IP”) rights? There are 4 basic forms of IP: copyrights, trademarks or service marks, patents and trade secrets. 

Many people do not understand the difference between copyright, trademark and patent, and often get them confused as one and the same. Most people may not even know about trade secrets.

Property rights associated with tangible things are generally straightforward because people understand ownership rights in real property (e.g., land) and personal property (e.g., car, computer, etc.). Whereas, “intellectual property” or “IP” rights refer to the protection of property rights vested in intangibles or entities with no physical forms. Intellectual property refers to the creations of the mind such as inventions; literary and artistic works; and symbols, names, images, and designs used in commerce.

A copyright protects an original work of authorship that is fixed to a tangible medium of expression (e.g., books, blueprints, sheet music, etc.), including literary, dramatic, musical, artistic, architectural, cartographic, choreographic, pantomimic, pictorial, sculptural, graphical and audiovisual creations. A copyright covers both published and unpublished work. The moment your work is created and fixed in a tangible form, it is under copyright protection. However, there is no copyright protection for any idea, procedure, process, slogan, principle, or discovery. Registration of the copyright is handled by the U.S. Copyright Office. 

The copyright symbol, or copyright sign, designated by a circled “C” or “©”, is used to provide notice of copyright for works other than sound recordings. The sound recording copyright symbol, designated by a circled “P” or “?”, is used to provide notice of copyright in a sound recording. The “P” stands for phonogram.

A trademark or service mark is a brand name or logo associated with a particular company. A trademark includes any word, name, symbol, device, or any combination, used, or intended to be used, in commerce to identify and distinguish the product of one manufacturer or seller from others, and to indicate the source of the goods. A service mark is any word, name, symbol, device, or any combination, used, or intended to be used, in commerce, to identify and distinguish the services of one provider from services provided by others, and to indicate the source of the services.

Any time you claim rights in a mark, you may use the “TM” (trademark) or “SM” (service mark) designation to alert the public to your claim, regardless of whether you have filed an application with the United States Patent and Trademark Office (“USPTO”). However, you may only use the federal registration symbol “®”after the USPTO actually registers a mark, and not while an application is pending.
Trademarks or service marks create an identity for the product and service. Without trademarks or service marks, consumers would not know how to buy the same product or service from the same provider. Some famous companies are: Nike and Microsoft Corporation. Some famous logos are: Nike swoosh and Lacoste alligator. 

A patent protects an invention or discovery. A patent for an invention is the grant of a property right to the inventor, issued by the USPTO. The term of a new patent is 20 years from the date on which the application for the patent was filed in the United States or, in special cases, from the date an earlier related application was filed. US patent grants are effective only within the US, US territories, and US possessions. 

There are 3 types of patents: utility, design and plant.

Utility patents are for the invention and discovery of any new and useful process, machine, article of manufacture, or composition of matter, or any new and useful improvement thereof. Basically, utility patents protect the way an article is used or works.

Design patents are only for protection of a new, original, and ornamental appearance of the article to be manufacture, but not the utilitarian (uses) features. 

Plant patents are for the invention and discovery of new strains of asexually reproducing plants.

Trade secret law protects secret information held by businesses, and allows them to sue when that information is stolen, or if it is disclosed without permission. To be protected by trade secret law, the information must actually be secret (not known to or easily ascertainable by the general public) and it must have independent economic value by being secret (this basically means that disclosing the secret would make the information far less valuable). An example of a trade secret is the Coca-Cola formula.

About the Author:
Ms. Dominique N. Thieu, Esq., is licensed to practice law in California. She earned her B.S., Biochemistry from UCLA and her law degree from Western State College of Law. Ms. Thieu is a Principal Attorney at THIEU VIRTUAL LAW GROUP in Fountain Valley, CA; and she practices mostly litigation (business, civil and trademark) and business immigration.

Disclaimer: This article is for informational purposes only. This legal column does not provide legal or other professional services. The information here is not to be considered constituting legal advice or other professional services. The attorney and/or law firm may not be able to provide legal services in the Vietnamese language. Please check with each attorney and/or law firm to see if legal services can be provided in a language other than English. The article was written in English and translated into Vietnamese by the staff of Viet Bao Daily News. Though Viet Bao Daily News strives to achieve the highest possible accuracy; however, no translation is perfect. Translation accuracy is not guaranteed nor implied. If any questions arise related to the accuracy of the information contained in the translation, please refer to the English version of the document which is the official version. Any discrepancies or differences created in the translation are not binding and have no legal effect for compliance or enforcement purposes.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.