Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Đại Lộ Kinh Hoàng

24/05/201200:00:00(Xem: 12072)
Vào lúc 9:00 am ngày Chúa Nhtậ 20/5/2012 tại Trường Hellyer School, San Jose, Hội Đồng Hương Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 40 Năm ngày đồng bào và quân nhân bị cộng quân sát hại trên quốc lộ I Đông Hà Quảng Trị, con đường mang tên Đại Lộ Kinh Hoàng.

Đồng hương Quảng Trị và một số hội đoàn hiện diện.

Một bàn thờ trang nghiêm với cờ đuôi nheo, chiêng trống, bài vị và các phẩm vật để tế vong linh có thịt heo luộc, tôm luộc và trứng luộc và những chén cơn trắng.”

Lễ Tưởng Niệm bắt đầu lúc 11:30am với lễ chào cờ khai mạc, và phút mặc niệm. Ông Nguyễn Ngọc Thụy và bà Hồng Hoa giới thiệu quan khách hiện diện có: Cựu Đại Tá Phan Bá Hòa cựu Tình trưởng Quảng Trị, Ông Nguyễn NgọcTiên Chủ Tịch CĐVN Bắc Cali, Ông Nguyễn Hữu Lục, Ông Nguyễn Văn Khoa Hội Nhân Sĩ Hiên Hồng, Ông Võ Tư Đản, Ông Trần Thái, Ông Nguyễn Như Quỳnh, Ông Nguyễn Đông, Bà Hiệp Thành, Hội Huế, các cựu GSHoàng H. Thành, GS Ninh Hà, GS Trương Đình Sang, trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, GS Phan Cự,GS Trịnh Huy Cường, trường Quốc Học, Ông Nguyễn Văn Ca; Đại diện các Hội Ái Hữu Bình Điền, và truyền thông báo chí.

tuong_niem_dai_lo_kinh_hoang__13__medium

Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 40 năm Đại Lộ Kinh Hoàng.
GS Nguyễn Châu, Quyền HT Hội Quảng Trị, trưởng BTC ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng hương hiện diện. GS Châu vắn tắt trình bày ý nghĩa buổi lễ tưởng niệm là “Để thắp nén hương cầu nguyện cho những oan hồn uổng tử, những quân nhân và đồng bào tử nạn trên đoạn đường từ Hải Lăng đến cầu Trường Phước… và nguyện cầu cho đất nước sớm giải trừ ách cộng sản để các oan hồn được siêu sinh về cõi vĩnh hằng, Cực Lạc. Sự hiện diện của quý vị nói lên tình liên đới dân tộc, nghĩa đồng bào và nhắc nhở cho các thế hệ con em Việt Nam về tội ác mà cộng sản VN đã gây ra tại Quảng Trị.”

GS Lê Đình Cai, tường trình cuộc thảm sát 40 năm về trước trên đại lộ kinhhoàng. GS phát biểu: “Đại lộ Kinh Hoàng là một đoạn đường tại tỉnh Quảng Trị, nơi mà quân đội Việt Nam Cộng hòa cùng dân chúng đang rút về phía Nam trong mùa Hè 1972 đã bị cộng quân pháo kích. Giữa trưa ngày 30/ 3 / 1972, Cộng quân đã vượt vĩ tuyến 17 mở một cuộc tấn công vào lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa. Tất cả đồng loạt vượt sông Bến Hải, tràn qua khu phi quân sự, pháo và tấn công vào lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa tại tỉnh Quảng Trị.

Để mở đường qua sông, pháo binh Cộng quân với các loại 130 ly cũng như hỏa tiễn 122 ly, từ Vĩnh Linh bên kia cầu Hiền Lương, đồng loạt bắn phá tất cả các căn cứ hỏa lực của Việt Nam Cộng hòa, với mức độ tàn phá kinh khủng chưa từng có làm hai trung đoàn 2 và 56/SD3BB bị tổn thất nặng nề về nhân mạng.

tuong_niem_dai_lo_kinh_hoang__10__medium

Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 40 năm Đại Lộ Kinh Hoàng.
Ngày 30/3, 5 sư đoàn Cộng quân vượt sông Bến Hải. Ngày 31/ 3, căn cứ hỏa lực của TĐ4 TQLC bị tràn ngập, phải di tản. Ngày 1/4, các căn cứ Đông Hà, Cam Lộ, Ái Tử bị pháo kích nặng nề, lần lượt các căn cứ hỏa lực A1, A2, A3, A4 bị thất thủ, SĐ 3 BB triệt thoái…”

Được biết, trong cuộc lui quân, trên 2,000 quân Việt Nam Cộng hòa khi qua cầu Thạch Hãn thì cầu bị sập, khiến cho một số lớn chiến xa, xe cộ, đại bác và quân trang quân dụng... phải bị bỏ lại phía bên kia cầu, nhiều thường dân cũng nhập lại thành một đoàn dài lẫn lộn dân và lính. Vào lúc đó cộng sản đã bắn vào dòng người chạy loạn trên quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Quảng Trị qua Hải Lăng tới Huyện Phong Điền, hàng chục ngàn thường dân đã chết trên đoạn đường này, và cái tên Đại lộ Kinh Hoàng được ký giả Huy Thanh , Báo Sóng Thần đặt tên …” GS Lê Đình Cai cho biết “Cuộc thảm sát trên đại lộ Kinh Hoàng còn bi thảm hơn vụ TếtMậu Thân tại Huế. Cộng quân thảm sát thường dân vô tội, nhưng một Đại tá Việt Cộng viết trong quyền sách “Mùa hè Cháy” thì cho đây đây là một chiến công…”

Sau đó là lễ dâng hương và tưởng niệm. Các vị quan khách: Cựu ĐT Phan Bá Hòa, Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Nguyễn Hữu Ca, Cụ Võ Tư Đản, Ông Nguyễn H Lục, Ông Trịnh Huy Cường, GS Lê Đình Cai lên bàn thờ dâng hương tưởng niệm trong tiếng chiêng trống vang rền. GS Nguyễn Châu đọc bài văn tế: “Tại Hoa Kỳ Quốc, Ba Mươi Tháng Tư Năm Nhâm Thìn, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Trị, cùng các đoàn thể quốc gia lập bàn thờ thiết cúng vong linh nạn nhân bị quân cộng sản Bắc Việt tàn sát trên đường di tản vào Nam khi Quảng Trị thất thủ.
tuong_niem_dai_lo_kinh_hoang__1__medium
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 40 năm Đại Lộ Kinh Hoàng.
Cung trần lễ bạc, sám tạ kỳ siêu
Cẩn dĩ hương hoa – Cổ bàn thanh chước
Thứ phẩm chi nghi – Cơm, cháo, áo tiền
Thành tâm hiến cúng. Phục vị: Các đẳng oan hồn già trẻ, gái trai, sơ sanh nam nữ.
Hỡi ôi!
Đại Lộ Kinh Hoàng ngàn thu uất hận
Hồn oan khiên linh ứng hãy về đây
Bốn mươi năm vất vưởng cảnh lưu đày, hồn uổng tử biết đâu mà nương tựa?
Ngàn nấm mộ hoang, đớn đau khôn tả, bốn mùa mưa nắng vắng vẻ đìu hiu...
Bởi cộng quân tàn ác, quỷ yêu, lũ khát máu giết thường dân di tản.
Than ôi!
Tưởng bồng bế nhau đi để thoát, có ngờ đâu bị cộng pháo tan tành
Xe cộ cháy ngổn ngang, xác người văng tung tóe
Trẻ con ngồi bên xác mẹ, khóc, đói, chết dần mòn
Việt cộng bắn tập trung, thẳng vào người chạy giặc
Thật vô cùng độc ác, Trung đoàn Pháo Bông Lau
Tên đại tá chỉ huy, đúng là nòi khát máu
Hai vạn người vô tội đã bị chết thảm thương
Cảnh Đại Lộ Kinh Hoàng, không thể nào quên được!
Từ Hải Lăng đến cầu Trường Phước, đoạn đường dài chồng chất oan khiên
Những u hồn lửng thửng đêm đen, ma đói lạnh lang thang cô độc
Xin hãy ứng linh mà giúp nước, báo oán này diệt sạch cộng nô.
Cứu quê hương bảo vệ cõi bờ, cho dân tộc có ngày quang phục.
Lòng thành, lễ bạc, xin hãy chứng cho.
Than ôi! Tử sinh khó thoát, mệnh số vô lường.
Cầu Ơn Trên rộng mở hồng ân để tất cả vong linh quy tổ
Hưởng hương khói thân nhân, nhận cúng dâng của cốt nhục
Thoát khỏi kiếp làm ma vất vưởng, không còn vòng quỷ lạc tha phương.
Nguyện cầu chư hương hồn
Cõi Vĩnh Hằng mau về an nghỉ
Miền Cực Lạc sớm được siêu sinh.

Thượng hưởng!

Sau lễ dâng hương, và tế lễ. Đồng hương theo thứ tự lên thắp nén hương để tưởng nhớ đồng bào, và thân nhân đã bị thảm sát.
Cuối cùng là bữa ăn trưa thân mật. Nhiều người tham dự đã từng có mặt tại Đại Lộ Kinh Hoàng đã lên kể lại cho đồng hương nghe những sự thật mà họ chứng kiến. Xen kẻ là phần văn nghệ đấu tranh, những bài hùng ca.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.