Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pakistan: Kết Án 33 năm tù Bác Sĩ Giúp Mỹ Tìm Bin Laden; Mỹ: Yêu Cầu Pakistan Trả Tự Do Cho Bác Sĩ Shakil Afridi

24/05/201200:00:00(Xem: 6759)
ISLAMABAD - Bác sĩ Pakistan giúp Hoa Kỳ theo dõi và tìm ra trùm khủng bố Bin Laden đã bị kết án 33 năm tù hôm Thứ Tư, với tội danh chống lại nhà nước, qua cáo trạng gây căng thẳng hơn các quan hệ giữa Islamabad và Washington.

Bác sĩ Shakil Afridi là người điều khiển 1 chương trình chủng ngừa cho CIA để thu thập mẫu DNA và xác nhận sự hiện diện của Bin Laden tại Abbottabad, nơi biệt kích SEAL giết trùm al-Qaeda trong 1 hành động đơn phương.

Các viên chức Hoa Kỳ hô hào trả tự do bác sĩ Afridi, vì ông ta phục các quyền lợi của cả 2 nước. Nhưng nhiều viên chức Pakistan không nhìn theo hướng đó, nhất là các viên chức tình báo liên ngành ISI đầy quyền lực. Viên chức ẩn danh nói "Ông Afridi làm việc cho tình báo ngoại quốc".

Vào lúc này, Islamabad vẫn chưa thuận tái lập tiếp tế đường bộ cho NATO sau nhiều ngày thuơng lượng.

Bác sĩ Afridi bị bắt sau trận truy sát Bin Laden đầu Tháng 5-2011 và cuộc xét xử ông ta không hề đuợc công bố - ông Afridi bị truy tố tại Peshawar theo luật gọi bằng tên tắt FRC của vùng bộ tộc bán tự trị.

Theo các tổ chức nhân quyền, luật FRC không cung cấp tiến trình thích hợp, không có luật sư, không đuợc trưng bằng chứng vật chất hay đối chứng. 1 viên chức vùng cho hay bác sĩ Afridi có thể chống án trong vòng 2 tháng.

Tại thủ đô Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, Thượng Viện chấp thuận ngân sách ngoại viện mới, tiả xén hơn 50% viện trợ dành cho Pakistan và đe dọa giảm thêm nếu tiếp tế đường bộ cho NATO chạy qua lãnh thổ Pakistan không đuợc tái lập.

Ý kiến bạn đọc
24/05/201206:20:10
Khách
câu chuyện này nếu thật sự là như thế thì tình báo của hoa kỳ làm việc ẩu thả ,để cho một người đã từng giúp mình thành công trong công cuộc tìm bắt trùm khủng bố bin laden . và hoa kỳ còn thiếu ông bác sĩ này
25 triệu mà chính phủ mỹ đã tuyên bố ai giúp tìm được bin laden ,hoặc lấy được cái đầu của hắn ta .ông bác sĩ
này trước khi giúp cho [ C I A ] thì nên làm một tờ giấy cam kết với chính phủ hoa kỳ ,là sao khi thành công .
thì phải cho tôi và gia đình tôi đi mỹ hoặc một nước nào đó mà do tôi chọn .sao khi mỹ chịu làm giấy cam kết .
thì ông bác sĩ này nên tìm một người thân mà tin tưởng đi in ra nhiều tờ copy .để sao khi xong công việc nếu
mỹ giử lời hứa thì thôi nếu không thì cái người mà giử tờ giấy cam kết này .sẽ gởi những tờ cam kết cho những
tờ báo lớn trên toàn thế giới .trong tờ giấy cam kết phải có chử ký của bộ trưởng tư pháp mỹ hoặc là của tổng thống .làm như thế thì mới bảo đảm được mạng sống .chứ làm mà không nghĩ đến hậu hoả thì là quá dạy dột .


chĩ có một chuyện nhỏ như thế mà cơ quan tình báo mỹ làm cũng không xong ,vậy thì những việc lớn như giữa phi luật tân và trung cộng đang [ nóng ] trên biển thái bình dương .thì những lời hứa của mỹ và chính phủ phi luật tân về hiệp ước gì đó ai mà tin cho nổi .hoa kỳ quen bỏ đồng minh rồi .việt nam cộng hoà là một điển hình .mỹ mà vẩn tiếp tục làm như thế thì sao này ai mà dám làm đồng minh nửa .hoặc ai mà dám làm những chuyện như ông bác sĩ này đã làm .tôi đầu hàng mấy ông bàng tay long lá này rồi .
24/05/201221:03:56
Khách
Gửi bạn lg-ng ! Bạn còn lạ chính-sách trước sau như một của Mỹ :" đem con bỏ chợ "," phản bội Đồng -minh", bằng chứng hùng hồn nhất là cuộc chiến VN, và sau này là cuộc chiến Irad. Lẽ ra Ông bác-sỹ này phải được hưởng tiền thưởng 25 triẹu đô và chính quyền Obama phải bảo vệ Ông ngay từ đầu. Nhưng buồn thay ,là sau ngày giết tên trùm khủng bố Bin Laden, chính quyền Obama, qua ngả Tình-báo CIA, cho rò rỉ tin tức về Ông bác sỹ này, nên mật vụ Pakistan đã tóm được Ông và nay đem ra xử với tội làm tay sai cho ngoại quốc . Chính quyền Obama quá yếu kém về Ngoại-giao, nên đã xẩy ra sự kiện như thế. Cùng một sự kiện xẩy ra , nhưng kết quả cuối cùng là một người được lãnh 33 năm tù ,đó là Bác-sĩ Shakil Afridi, còn một người đựoc thiên hạ "tung hô ",đó là Ngài Barack H. Obama. Đời là thế " Kẻ ăn Ốc, người đổ Vỏ " là vậy . Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.