Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kẻ Gặp Nạn Và Bát Nhã Tâm Kinh

22/05/201200:00:00(Xem: 12865)
Một ngày đẹp trời. Rất đẹp trời. Vậy mà tôi lại gặp nạn trong cái không gian vừa đẹp, vừa bình yên này. Thế mới có chuyện để nói!

Tại nơi cư ngụ, buổi sáng thứ năm lặng như tờ, tôi mở email, định xin tham khảo với một vị thiện tri thức, về một vấn đề tôi chưa am tường. Trên máy hiện ra email của một người tôi quen biết. Tạm gọi là “bạn” cho dễ kể chuyện. Chủ đề thấy ngay, là “Help me! Please help!”

Bạn tôi, làm sao mà tôi không mở ra để xem bạn cần giúp gì!

Nội dung những điện thư qua lại về việc này, toàn bằng tiếng Anh, tôi chuyển lại bằng tiếng Việt, cho dễ hiểu, và những địa danh thì xin tạm dùng những dấu chấm:

“Tôi đang ở ……., vừa ra khỏi khu shopping, rẽ vào đường tắt để về lại khách sạn thì có 3 kẻ gian đã rình sẵn. Nhanh như chớp, một đứa kề dao vào cổ, một đứa nhét giẻ vào miệng, dán băng keo cho tôi không kêu được, còn tên khác nhanh nhẹn lục khắp áo quần. Chưa đầy 2 phút, chúng vét sạch những gì tôi có, phóng chạy ra một xe nhỏ chực sẵn, biến mất! May mắn, tôi còn mạng sống & passport, vì để ở khách sạn. Tôi cần ngay $2850.00 dollars để thanh tóan mọi chi phí và lấy vé bay trở lại Hoa Kỳ cho kịp trước cuối tuần này. Tôi sẽ hoàn lại ngay khi tôi về tới nhà an toàn. Xin giúp tôi! Giám đốc khách sạn cho tôi dùng máy ở thư viện để liên lạc. Xin cứu tôi ra khỏi đây!”

Tôi chưa gặp lời kêu cứu thế này bao giờ, nên chưa biết hoài nghi đủ! Bèn trả lời ngay:

“Bạn làm gì tận bên đó? Chương trình của bạn, tôi biết, đáng lẽ đang ở …. cơ mà? Có đúng là bạn không?”

Rồi tôi ngồi trước máy, hồi hộp chờ. Mười lăm phút sau:

“ Đúng là tôi chứ ai! Tôi sẽ kể hết, khi về đến nơi. Bây giờ, tôi cần ra khỏi đây trước khi thêm tai nạn ập tới. Bằng mọi giá, cứu tôi đã! Hãy đến Local Western Union gửi cho tôi theo tên & địa chỉ sau đây (đúng là đầy đủ cái tên đặc biệt của bạn, làm sao tôi không tin?!). Xong rồi, gửi lại cho tôi cái số biên nhận Confirmation và tên người gửi. Tôi sẽ nhận được ngay, và sẽ trở về ngay. Chỉ cần làm thế thôi, là cứu sống một mạng người!”

Tôi vét hết những gì đang có, và hớn hở làm ngay!

Ba mươi phút sau:

“Cám ơn ngàn lần! ngàn lần! Tôi vừa nhận đủ tiền rồi! Nhưng trời ơi! Lên thanh toán với khách sạn, nó bảo, có cái outstanding bills $1750.00, không trả hết, nó không cho đi! Nó giữ hết hành lý rồi! Đã giúp xin giúp cho chót. Gửi tiếp ngay cho tôi $1750.00 ”

A! Tới đây thì tôi có ngu đến mấy, cũng phải khởi nghi, bèn trả lời:

“Làm gì đến nỗi có outstanding bills tới $1750.00 mà bạn không hề biết??? Bạn tưởng tôi là triệu phú hả? Bạn có biết phải khó khăn thế nào tôi mới vừa đáp ứng lời kêu cứu của bạn không? Nếu không nói thật điều gì đang xảy ra thì tôi sẽ không liên lạc nữa. Ít nhất, bạn có mớ tiền trong tay rồi, tôi không còn lo bạn lang thang đói khát. Vậy, ráng xoay xở mà về ngay đi! Good luck & take care.”

Sau đó, tôi mới ngồi thừ người suy nghĩ và nhận ra những điểm bất thường. Chẳng hạn, cái điện thư đầu tiên tôi nhận, chỉ có mỗi chữ “Hi”, rồi một tràng kể lể, than khóc; thay vì “Hi ….rồi tên tôi, như mọi khi”. Kế đến, khi tôi gửi tiền thì giờ địa phương bên đó mới là 7 giờ sáng, nơi nào mở cửa cho nhận tiền ngay vậy?

Rồi tôi lên Net, tra cứu cái địa chỉ bạn cho, để tôi gửi tiền, thì đó là địa chỉ của một cái Shopping Mall ! Chưa hết, nhân thể mò ra nơi đó, tôi dò bản đồ những khu loanh quanh thì thấy mấy Hotel, giá chỉ có $27.00 một đêm! Vậy bạn tôi ăn cái chi, xài cái chi mà có cái bill phụ trội $1750.00?

Tôi quên một chi tiết, là ngay điện thư cầu cứu đầu tiên, bạn dặn tôi, nếu có giúp, xin giữ bí mật, khi về, bạn hứa sẽ kể rõ sự tình tại sao bạn có mặt nơi này, ngày này.

Cá tính bạn vốn hơi “bí ẩn” nên tôi đặt việc cứu bạn lên priority, mà không nghĩ đến việc gọi về nơi tôi biết là đáng lẽ, bạn đang phải ở đó!

Nhưng đến nước này, tôi không còn chọn lựa nào khác để tìm sự thật. Tôi bèn gọi về cái nơi “đáng lẽ” ấy.

- Cô tìm ai?

- Dạ, tôi xin được nói chuyện với ….

- Cô chờ chút, tôi lên phòng gọi.

Tôi nghe máu trong người mình chạy rần rần...

- Không có trong phòng, chắc vừa ra ngoài rồi. lát cô gọi lại nhé!

Như vậy, không phải bạn đang ở tít mù bên kia đại dương, đang gặp nạn và đang cầu cứu tôi? Vậy tôi vừa gửi tiền cho ai???

Bây giờ thì tôi có thể thử gọi bạn qua số cell phone mà tôi vẫn có. Chuông reo. Và rồi:

- Gì đó?

Chúa Phật ơi! Đúng là giọng nói của bạn! Tôi la lên:

- Bạn đang ở đâu vậy?

Cảm nhận tiếng la bất thường của tôi, bạn hỏi lại:

- Đang ở ….. chứ ở đâu! Chuyện gì vậy?

Thế là tôi tuôn ra hết những gì vừa xảy ra cho tôi (trừ chi tiết tôi ĐÃ gửi tiền). Bạn tỉnh bơ:

- Tưởng gì, những email giả đó luân chuyển tùm lum cả mấy tuần nay rồi, nhưng có ai nhẹ dạ mà làm theo!

Tôi đã không đừng được, để không thở dài ngao ngán:

-Biết giả, cả mấy tuần mà bạn không làm gì thiết thực để ngăn chặn và thông tin cho những thân hữu bạn từng liên lạc email biết ư? Thưa bạn, có một kẻ vừa nhẹ dạ đấy ạ. Nhẹ dạ là tiếng của bạn dùng, chứ với kẻ này thì đó là do tình thương, nóng lòng cứu giúp bạn bè mà lọt bẫy.

- Thế đã gửi rồi ư? Gửi bao nhiêu?

Tôi càng nghe giọng mình ngao ngán hơn:

- Hỏi làm chi, khi câu trả lời chỉ là những con số.

Có lẽ bạn không hiểu được hết ẩn ý trong câu tôi nói, mới buông lời “an ủi” rằng:

- Thôi, coi như sui! Tới lúc mất tiền!

Tôi chào bạn, rồi cúp máy.

Tới đây thì tôi biết tôi đang cần gì.

Rất chậm rãi, khoan thai, tôi pha cho mình một ấm trà.

Trong khi chờ trà ngấm, tôi thay bộ áo lụa cho thoải mái, mang bồ đoàn đến bên kệ sách. Đâu đó xong xuôi, tôi đặt ấm trà và một cái tách vào khay, bưng để trước bồ đoàn.

Vén vạt áo, khoanh chân ngồi bán già, tôi bắt đầu quán hơi thở.

“Thở vào một hơi ngắn, tôi ý thức mình đang thở vào một hơi ngắn.
Thở ra một hơi dài, tôi ý thức mình đang thở ra một hơi dài.
Tôi đang thở vào, và có ý thức về toàn thân tôi.
Tôi đang thở ra, và có ý thức về toàn thân tôi.
Tôi đang thở vào, và làm cho toàn thân tôi an tịnh.
Tôi đang thở ra, và làm cho toàn thân tôi an tịnh.
Tôi đang thở vào, và cảm thấy an lạc.
Tôi đang thở ra, và cảm thấy an lạc …..”

Không hề chủ ý, nhưng không hiểu sao, tôi lại ngồi xuống, và lặng lẽ quán hơi thở như thế. Đây là bài quán tôi từng thực tập ở Làng Mai.

Bây giờ thì tôi biết rất rõ, là những chủng tử đã được gieo trồng, chúng sẽ rơi vào ruộng-tâm, nằm yên trong cái kho chứa, tên là Tàng-thức đó. Cái kho này rất dễ dãi. Nó nhận mọi thứ người ta gửi vào, xấu tốt gì cũng không từ chối. Nó lặng thinh như kẻ vô tình, nhưng thật ra nó đủ bén nhạy để hạt giống nào đủ duyên là đơm hoa kết trái ngay. Cái phần vụ vô cùng quan trọng của người chủ nhân là nhận diện được những gì trong kho chứa đó, rồi gạn lọc, chuyển hóa cái xấu thành tốt, trước khi cái xấu hội đủ duyên mà trưởng thành; cũng như, cái đã tốt thì đem ra dùng, khai triển và thăng hoa.

May thay, giờ phút này, trạng huống này, tôi đã chợt biết ngay là mình đang cần gì, và sẵn có gì.

Tạ ơn thầy đã từng nhắc nhở “Khi thất niệm, hãy về ngay với hơi thở, bám chặt lấy nó, và con sẽ được che chở”.

Trà gì đây, mà hậu vị ngọt lạ lùng! Vừa độc ẩm, vừa mỉm cười với mình.

Chỉ cần quay về được với hơi thở chánh niệm, mọi sự đã hoàn toàn đổi khác.

Trong khoảng chưa đầy một giờ đồng hồ trước đây, tôi là kẻ nhẹ dạ, đi cứu nạn. Bạn là người gặp nạn, được tôi nhẹ dạ, cả tin, vội vã đi cứu.

Nhưng sự thật, khi biết ra thì lại không phải như thế. Bạn không phải là người gặp nạn, mà chính tôi, kẻ đi cứu nạn mới là người gặp nạn!

A! Cái vòng luẩn quẩn này nghe có vẻ quen quen.

Kẻ tưởng gặp nạn, không phải gặp nạn. Kẻ đi cứu nạn lại là gặp nạn. “Sắc tức thị không. Không tức thị sắc …”

Nhưng cũng chưa hẳn là thế, vì nếu kẻ gặp nạn đang là tôi, sao tôi lại chẳng rầu rĩ buồn phiền?

Oh! The Bodhisattva Avalokita!

Có phải là phản xạ tự nhiên của phần nào công phu tu tập đã lập tức ra lệnh tôi về nương tựa hải đảo tự thân, là bám lấy hơi thở chánh niệm của mình? Có lẽ thế, nên trong hương trà mới đang vẳng âm Bát Nhã ngân nga tiếp “ … thọ, tưởng, hành, thức, diệc phục như thị …”

Đúng thế. Trong câu chuyện ở buổi sáng đẹp trời này, không có ai gặp nạn, nên không có ai đi cứu nạn.

Nhưng còn những kẻ “tưởng là kẻ gặp nạn” đã kêu cứu, và đã nhận sự tiếp cứu kia thì là gì?

À, đó là những kẻ đáng thương, có thể do thiếu thốn, cũng có thể do tham lam, mới nghĩ ra phương cách gạt gẫm này! Những kẻ đó, nếu từng một lần được nghe ai tụng Lương Hoàng Sám, hay đơn giản, ngắn gọn hơn, như Địa Tạng Bổn Nguyện Kinh thôi, thì chắc đã không dám làm như đã vừa làm! Những kẻ đó đang vui mừng với những đồng tiền, do tin có tình thương giữa người với người mà gạt gẫm được.

Nói thế, dường như không ổn, vì những kẻ đã tin có tình thương, lại dựa vào niềm tin có tình thương đó, để làm những việc khó thương, thì có mâu thuẫn không?

Thế mới là cõi ta-bà ngũ trược, lấy khổ làm vui thì vui được bao lâu, rồi những gì sẽ tới? Rất đáng tội nghiệp!

Chuyện có thật, cách đây 36 tiếng đồng hồ, tôi định cho qua đi, vì thật chẳng có gì để nói nữa! Nhưng chợt nghĩ, biết đâu ngoài kia, có vị nào đó cũng đang gặp phải và đang đau khổ, giận mình, giận người, thì may ra, những lời chia sẻ này phần nào giúp người gặp nạn kịp chuyển đổi lăng kính mà… thoát nạn!

Bảo Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.