Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Cao Nhất Về Sản Xuất: San Jose Số 1, San Fran Hạng 3

21/05/201200:00:00(Xem: 8668)
Trong khi nhiều việc làm trong ngành sản xuất đã chạy sang Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan... nhiều việc làm sản xuất vẫn được giữ lại ở Hoa Kỳ, và lương công nhân vẫn cao.

Cũng không phaỉ các việc làm ngành sản xuất có lương bình đẳng: lương cao thấp tùy ngành, và tùy địa phương.

Theo bản khảo sát mới của viện nghiên cứu Brookings, trong chương trình Metropolitan Policy Program, cho thấy lương ngành sản xuất biến đổi theo các thành phố lớn.

Thí dụ, công nhân sản xuất tại thị xã McAllen, Tex., lãnh lương trung bình $35,000 mỗi năm, trong khi công nhân tại thung lũng điện tử Silicon Valley (San Jose) trung bình lương gấp 4 lần con số trên.

Một yếu tố ảnh hưởng tới mức lương cao thấp còn là tùy theo ngành sản xuất trong khu vực. Lương cao nhất thường là ngành kỹ thuật cao (gồm cả sản xuất máy điện toán, hàng điện tử), sản phẩm dược phòng và y khoa, sản phẩm ngành không gian và phụ tùng.

Các công nhân ngành điện toán và điện tử trung bình có lương cao hơn 95,000 đôla/năm, trong khi nghề làm sản phẩm dược khoa và y khoa có lương trung bình hơn 100,000 đôla/năm. Có một số khu vực tập trung nhiều công ty kỹ thuật cao và y-dược khoa, thí dụ như 3 khu vực ở phía bắc miền Nam Cali: Oxnard-Thousand Oaks-Ventura, Calif..

Tuy nhiên, khi tính lương trung bình, những thành phố nào tập trung nhiều tổng hành dinh các công ty sẽ có lương trung bình cao hơn nơi khác, vì lương các giám đốc bao giờ cũng cao.

Đó là lý do một số thành thị, lương trung bình tính ra lại cao hơn 20% lương thực tế của công nhân. Trường hợp San Jose, lương trung bình là $144,899/năm, thực tế là gấp đôi lương của một công nhân bình thường.

Sau đây là 10 thành phố trả lương cho công nhân ngành sản xuất cao nhất, ghi theo thứ tự ngược.

10. Palm Bay-Melbourne-Titusville, Fla.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $75,225
> Lương trung bình khu vực: $47,015 (34th cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử, không gian
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 10.4% (22nd cao nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: không tính.

9. Houston-Sugar Land-Baytown, Tex.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $75,288
> Lương trung bình khu vực: $57,406 (8th cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: kim loại chế biến, cơ khí máy, hóa chất
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 8.5% (45th cao nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $14,239 (11th cao nhất)

8. Washington-Arlington-Alexandria, DC-Va.-Md.-W.V.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $77,530
> Lương trung bình khu vực: $68,134 (4th cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử, ấn loát và liên hệ ấn loát.
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 1.7% (the thấp nhất)

> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $21,530 (6th cao nhất)

7. San Diego-Carlsbad-San Marcos, Calif.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $79,396
> Lương trung bình khu vực: $54,435 (13th cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 6.8% (37th thấp nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $20,246 (8th cao nhất)

6. Boston-Cambridge-Quincy, Mass.-N.H.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $82,415
> Lương trung bình khu vực: $63,223 (6th cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử, kim loại chế biến, thực phẩm
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 7.4% (47th thấp nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $22,429 (5th cao nhất)

5. Oxnard-Thousand Oaks-Ventura, Calif.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $87,502
> Lương trung bình khu vực: $52,193 (19th cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử, dược phòng
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 10.4% (23rd cao nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $21,483 (7th cao nhất)

4. Austin-Round Rock, Tex.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $88,026
> Lương trung bình khu vực: $50,115 (24th cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 6.0% (27th thấp nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $23,707 (4th cao nhất)

3. San Francisco-Oakland-Fremont, Calif.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $91,761
> Lương trung bình khu vực: $70,976 (3rd cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử, thực phẩm, dược phòng
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 6.0% (26th thấp nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $30,739 (2nd cao nhất)

2. Bridgeport-Stamford-Norwalk, Conn.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $95,507
> Lương trung bình khu vực: $83,030 (2nd cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: không gian, cơ khí máy, điện toán và điện tử
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 9.0% (36th cao nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $28,062 (3rd cao nhất)

1. San Jose-Sunnyvale-Santa Clara, Calif.

> Lương trung bình ngành sản xuất: $144,899
> Lương trung bình khu vực: $92,574 (cao nhất)
> Tập trung vào kỹ nghệ: điện toán và điện tử
> Tỷ lệ trên tổng số việc làm ngành sản xuất: 17.5% (2nd cao nhất)
> Tiền cao hơn mức lương dự đoán: $72,544 (cao nhất)

Đó cũng là lý do, khu vực San Jose-Sunnyvale-Santa Clara, còn gọi là Thung Lũng Điện Tử, Silicon Valley, trung tâm kỹ thuật cao quan trọng nhất.
Trong vùng có 872,000 việc làm, trong đó có 17.5%, tức 153,000 người trong ngành sản xuất. Có khoảng 74.6% việc làm này là kỹ thuật cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.