Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền VN: Trở Ngại Đối Tác Chiến Lược Mỹ-VN

21/05/201200:00:00(Xem: 10154)
Theo dõi cuộc điều trần ngày 15 tháng 5 tại Quốc hội Mỹ do Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, một ủy ban lưỡng đảng thành lập từ năm 1983 của Hạ Nghị Viện Mỹ, tổ chức, người ta thấy rõ Nhân Quyền VN là trở ngại then chốt trong đối tác chiến lược giữa Washington và Hà nội, nổi bật qua vụ CS Hà nội bắt Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ gốc Việt, một đảng viên của chánh đảng Việt Tân ở Mỹ về nước nhà VN họat động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Một, vì CS Hà nội vi phạm nhân quyền VN, Mỹ không phát triễn đối tác chiến lược với nhà cầm quyền VN Cộng sản [VNCS].Chủ đề của buổi điều trần là “Việt Nam: Sách nhiễu nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp diễn”. Nhưng trường hợp Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một người Mỹ gốc Việt, một công dân Mỹ bị CS VN bắt và buộc tội “ khủng bố” trở thành vấn đề nổi bật trong cuộc điều trần. Ủy Ban Nhân quyền có mời phu nhân của TS Quân tham dự.

Theo tin tức của các cơ quan truyền thông quốc tế, Ts Nguyễn quốc Quân vốn là một giáo sư tóan ở VN qua tiếp tục học lại, đậu bằng Tiến sĩ Tóan và dạy Tóan lại ở Đại Học Mỹ. Ts Quân còn nặng nợ với nước non nhà và đồng bào đau khổ vì CS. Ông họat động cho Đảng Việt Tân, nhiều lần về VN tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN một cách ôn hòa. Trên đường về nước họat động kỳ này Ông bị CS bắt và cáo buộc tội khủng bố.Đảng Việt Tân chủ trương đấu tranh tháo gỡ độc tài CS, họat động công khai và họp pháp ở Mỹ và thường đưa cán bộ len lỏi về VN họat động một cách ôn hòa, bị CS bắt nhiều lần, và đảng này cũng bị CSHà nội chụp mũ là “ khủng bố.”

Thật là Quốc Hội Mỹ tạt một gáo nước lạnh vào nhà cầm quyền CS Hà nội khi đã hơn một lần nhiều dân biểu, nghị sĩ Mỹ lên tiếng yêu cầu Bộ ngọai Giao Mỹ, Tòa Đại sứ Mỹ can thiệp cho những đảng viên Việt Tân người Mỹ gốc Việt bị CS bắt, CS phải thả và CS Hà nội thường giữ mặt mày gọi là trục xuất.

Kỳ này Lập Pháp Mỹ lại tạt một gáo nước cực lạnh của tiểu bang Alaska vào nhà cầm quyền CS Hà nội khi mở cuộc điều trần về nhân quyền VN qui tụ xung quanh việc CS Hà nội bắt và cáo buộc Ts Nguyễn quốc Quân.

Theo bản tường trình của Ô. Nguyễn Đông Đức, trên đài BBC online của Anh và RFA của Mỹ, “Dân biểu Frank Wolf, đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, đã khiến ông Michael Posner, Phụ Tá Ngoại Trưởng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, trải qua những giây phút căng thẳng.”

DB Frank Wolf, đồng chủ tịch Ủy ban, chủ tọa cuộc điều trần nói thẳng với Phụ tá Bộ Trưởng Ngọai Giao Posner, phải “trực tiếp yêu cầu đại sứ Mỹ tại Việt Nam phải đích thân hành động - ít nhất bằng một cử chỉ thăm viếng nhà tù, nơi tiến si Nguyễn Quốc Quân bị giam giữ.”

Qua điều trần, trước tình hình CSVN gần đây thẳng tay trấn áp những người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền một cách có hệ thống, vừa thô bạo vừa tinh vi, phái đòan của Bộ ngọai Giao thừa nhận rằng thật là một cú sốc. Chính Ô Phụ tá Bộ Trưởng Ngọai Giao Posner cũng phải khẳng định việc mà Hà nội đang làm về vi phạm nhân quyền là “không thể chấp nhận” được. Và Ông cho biết vì thế “phía Việt Nam lâu nay tỏ ý muốn trở thành “đối tác chiến luợc” (Strategic Partnership – nguyên văn từ ông Posner) với Hoa Kỳ nhưng Hoa Kỳ nói Không vì tình trạng nhân quyền hiện nay.

Và Tiến sĩ Robert George, một điều trần viên của Ủy ban tự do tôn giáo khẳng định: “Việt Nam càng lúc càng đi trên con đuờng của một chế độc độc tài thô bạo.” Và Ủy ban này như đã biết cũng đã hơn một lần đề nghị Bộ Ngọai Giao đưa VNCS vào qui chế CPC, nước cần quan tâm đặc biệt,


Liên quan đến vấn dề nhân quyền VN, người ta còn nhớ mấy tháng trước đây một phái đòan dân biểu nghị sĩ của hai đảng công du Đông Nam Á, có ghé VN. Nhà cầm quyền CS Hà nội có ngỏ ý muốn mua vũ khí của Mỹ. Vị Thượng Nghị sĩ có uy thế ở Thượng Viện, từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa hồi năm 2008, là TNS McCain trả lời không thể có chuyện mua bán đó vì Hà nội không cải tiến nhân quyền VN.

Và vị Ngọai trưởng của chánh quyền Đảng Dân Chủ, Bà Hillary Clinton dù ăn nói rất ngọai giao cũng tỏ ý như thế với CS Hà nội, cho biết nhân quyền VN là trở ngại trong đối tác chiến lược Washington- Hà nội trong giai đọan Hà nội muốn phát triễn chiến lược với Mỹ để hóa giải thế bành trướng, xâm chiếm biển đảo của VN.

Hai, quyền lợi công dân Mỹ, Hành Pháp và Lập Pháp quan tâm và bảo vệ một cách tích cực. Vụ Tiến sĩ Nguyễn quốc Quân đi vào Hạ Viện Mỹ. Trước mặt Bà Ngô Mai Hương, vợ ông Quân, một nhân chứng sống, Ông Phụ tá Bộ Trưởng Ngọai Giao Mỹ Posner hứa sẽ có sự quan tâm sâu sắc về chuyện này.

Tin Đài RFA của Mỹ, trả lời Dân biểu Chủ Tịch chủ tọa cuộc điểu trần Bà Mai Hương cho biết toà lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn đã giúp đỡ rất tích cực trong việc tiếp xúc với ông Quân. DB Frank Wolf hỏi bà Mai Hương có ai ở bộ ngoại giao tiếp xúc với bà ở Mỹ không, bà trả lời không.Dân biểu Wolf quay sang hỏi Phụ tá Ngoại trưởng Posner, ông Posner nói bộ ngoại giao sẽ tiếp xúc với bà Mai Hương ngay chiều nay.

Bà Mai Hương cũng thỉnh cầu hành pháp và lập pháp Mỹ can thiệp cho những trường hợp những đồng bào mình ở VN bị CS đàn áp nhân quyến một cách phi pháp, vô đạo như ông Nguyễn Xuân Nghĩa, luật gia Cù Huy Hà Vũ, cùng những trường hợp tương tự.

Và đại diện Bộ Ngọai Giao trong cuộc điều trần cũng cho biết Bộ quan tâm đặc biệt về các truờng hợp nổi bật mà nhà cầm quyền CS Hà nội đã vi phạm thô bạo nhân quyền trong các trường họp, bắt giam, cáo buộc quí ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), quí bà Tạ Phong Tần; Bộ Ngoại giao đã gửi thông điệp nghiêm khắc tới nhà cầm quyền Việt Nam.

Trong một giải pháp đối đầu khác với nhà cầm quyền Hà nội chà đạp nhân quyền, DB Frank Wolf đồng chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền còn thẳng thắn để nghị với Bộ ngọai Giao hãy yêu cầu tòa đại sứ Mỹ tại Hà nội tổ chức kỳ lễ Độc Lập (vào ngày mồng 4 tháng 7, 2012) ở Hà Nội và mời tất cả những nhà bất đồng chính kiến Việt Nam tham dự.

Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là đấu tranh chánh trị. Nó không nhanh như chiến tranh trong chiến thắng quân sự. Nhưng thắng lợi chánh trị mà nhân quyền là mặt trận, sẽ là thắng lợi tổng hợp, bền vững. Nhiều dấu chỉ cho thấy người Việt trong nước đã dũng cảm đứng lên, bất chấp tù đày đòi quyền sống bất khả tương nhượng cho người dân Việt. Người Việt hải Ngọai đã quốc tế vận một cách kiên trì để quốc tế tác động CS phải cải tiến nhân quyền VN. Cuộc đấu tranh tuy ôn hòa, tuy thấy rất êm nhưng thấm lục phủ, ngũ tạng CS Hà nội, CS Hà nội bị hai mặt giáp công, bên ngòai bị áp lực quốc tế bên trong nội bộ đảng bị tự do, dân chủ, nhân quyên VN “diễn tiến hòa bình”, kể cả đảng viên cũng “chuyển biến” mà Trưởng Ban Tổ chức Trung Ương bây giờ và Tưởng Ban Tư Tưởng của Ban Chấp Hành Trung Ương của Đảng CSVN, là Ô Tô Huy Rứa đã hơn một lần báo nguy màu đỏ./..

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.