Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhân Quyền VN: Trở Ngại Đối Tác Chiến Lược Mỹ-VN

21/05/201200:00:00(Xem: 9724)
Nhân Quyền VN: Trở Ngại Đối Tác Chiến Lược Mỹ-VN
Theo dõi cuộc điều trần ngày 15 tháng 5 tại Quốc hội Mỹ do Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, một ủy ban lưỡng đảng thành lập từ năm 1983 của Hạ Nghị Viện Mỹ, tổ chức, người ta thấy rõ Nhân Quyền VN là trở ngại then chốt trong đối tác chiến lược giữa Washington và Hà nội, nổi bật qua vụ CS Hà nội bắt Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ gốc Việt, một đảng viên của chánh đảng Việt Tân ở Mỹ về nước nhà VN họat động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Một, vì CS Hà nội vi phạm nhân quyền VN, Mỹ không phát triễn đối tác chiến lược với nhà cầm quyền VN Cộng sản [VNCS].Chủ đề của buổi điều trần là “Việt Nam: Sách nhiễu nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp diễn”. Nhưng trường hợp Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một người Mỹ gốc Việt, một công dân Mỹ bị CS VN bắt và buộc tội “ khủng bố” trở thành vấn đề nổi bật trong cuộc điều trần. Ủy Ban Nhân quyền có mời phu nhân của TS Quân tham dự.

Theo tin tức của các cơ quan truyền thông quốc tế, Ts Nguyễn quốc Quân vốn là một giáo sư tóan ở VN qua tiếp tục học lại, đậu bằng Tiến sĩ Tóan và dạy Tóan lại ở Đại Học Mỹ. Ts Quân còn nặng nợ với nước non nhà và đồng bào đau khổ vì CS. Ông họat động cho Đảng Việt Tân, nhiều lần về VN tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN một cách ôn hòa. Trên đường về nước họat động kỳ này Ông bị CS bắt và cáo buộc tội khủng bố.Đảng Việt Tân chủ trương đấu tranh tháo gỡ độc tài CS, họat động công khai và họp pháp ở Mỹ và thường đưa cán bộ len lỏi về VN họat động một cách ôn hòa, bị CS bắt nhiều lần, và đảng này cũng bị CSHà nội chụp mũ là “ khủng bố.”

Thật là Quốc Hội Mỹ tạt một gáo nước lạnh vào nhà cầm quyền CS Hà nội khi đã hơn một lần nhiều dân biểu, nghị sĩ Mỹ lên tiếng yêu cầu Bộ ngọai Giao Mỹ, Tòa Đại sứ Mỹ can thiệp cho những đảng viên Việt Tân người Mỹ gốc Việt bị CS bắt, CS phải thả và CS Hà nội thường giữ mặt mày gọi là trục xuất.

Kỳ này Lập Pháp Mỹ lại tạt một gáo nước cực lạnh của tiểu bang Alaska vào nhà cầm quyền CS Hà nội khi mở cuộc điều trần về nhân quyền VN qui tụ xung quanh việc CS Hà nội bắt và cáo buộc Ts Nguyễn quốc Quân.

Theo bản tường trình của Ô. Nguyễn Đông Đức, trên đài BBC online của Anh và RFA của Mỹ, “Dân biểu Frank Wolf, đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, đã khiến ông Michael Posner, Phụ Tá Ngoại Trưởng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, trải qua những giây phút căng thẳng.”

DB Frank Wolf, đồng chủ tịch Ủy ban, chủ tọa cuộc điều trần nói thẳng với Phụ tá Bộ Trưởng Ngọai Giao Posner, phải “trực tiếp yêu cầu đại sứ Mỹ tại Việt Nam phải đích thân hành động - ít nhất bằng một cử chỉ thăm viếng nhà tù, nơi tiến si Nguyễn Quốc Quân bị giam giữ.”

Qua điều trần, trước tình hình CSVN gần đây thẳng tay trấn áp những người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền một cách có hệ thống, vừa thô bạo vừa tinh vi, phái đòan của Bộ ngọai Giao thừa nhận rằng thật là một cú sốc. Chính Ô Phụ tá Bộ Trưởng Ngọai Giao Posner cũng phải khẳng định việc mà Hà nội đang làm về vi phạm nhân quyền là “không thể chấp nhận” được. Và Ông cho biết vì thế “phía Việt Nam lâu nay tỏ ý muốn trở thành “đối tác chiến luợc” (Strategic Partnership – nguyên văn từ ông Posner) với Hoa Kỳ nhưng Hoa Kỳ nói Không vì tình trạng nhân quyền hiện nay.

Và Tiến sĩ Robert George, một điều trần viên của Ủy ban tự do tôn giáo khẳng định: “Việt Nam càng lúc càng đi trên con đuờng của một chế độc độc tài thô bạo.” Và Ủy ban này như đã biết cũng đã hơn một lần đề nghị Bộ Ngọai Giao đưa VNCS vào qui chế CPC, nước cần quan tâm đặc biệt,

Liên quan đến vấn dề nhân quyền VN, người ta còn nhớ mấy tháng trước đây một phái đòan dân biểu nghị sĩ của hai đảng công du Đông Nam Á, có ghé VN. Nhà cầm quyền CS Hà nội có ngỏ ý muốn mua vũ khí của Mỹ. Vị Thượng Nghị sĩ có uy thế ở Thượng Viện, từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa hồi năm 2008, là TNS McCain trả lời không thể có chuyện mua bán đó vì Hà nội không cải tiến nhân quyền VN.

Và vị Ngọai trưởng của chánh quyền Đảng Dân Chủ, Bà Hillary Clinton dù ăn nói rất ngọai giao cũng tỏ ý như thế với CS Hà nội, cho biết nhân quyền VN là trở ngại trong đối tác chiến lược Washington- Hà nội trong giai đọan Hà nội muốn phát triễn chiến lược với Mỹ để hóa giải thế bành trướng, xâm chiếm biển đảo của VN.

Hai, quyền lợi công dân Mỹ, Hành Pháp và Lập Pháp quan tâm và bảo vệ một cách tích cực. Vụ Tiến sĩ Nguyễn quốc Quân đi vào Hạ Viện Mỹ. Trước mặt Bà Ngô Mai Hương, vợ ông Quân, một nhân chứng sống, Ông Phụ tá Bộ Trưởng Ngọai Giao Mỹ Posner hứa sẽ có sự quan tâm sâu sắc về chuyện này.

Tin Đài RFA của Mỹ, trả lời Dân biểu Chủ Tịch chủ tọa cuộc điểu trần Bà Mai Hương cho biết toà lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn đã giúp đỡ rất tích cực trong việc tiếp xúc với ông Quân. DB Frank Wolf hỏi bà Mai Hương có ai ở bộ ngoại giao tiếp xúc với bà ở Mỹ không, bà trả lời không.Dân biểu Wolf quay sang hỏi Phụ tá Ngoại trưởng Posner, ông Posner nói bộ ngoại giao sẽ tiếp xúc với bà Mai Hương ngay chiều nay.

Bà Mai Hương cũng thỉnh cầu hành pháp và lập pháp Mỹ can thiệp cho những trường hợp những đồng bào mình ở VN bị CS đàn áp nhân quyến một cách phi pháp, vô đạo như ông Nguyễn Xuân Nghĩa, luật gia Cù Huy Hà Vũ, cùng những trường hợp tương tự.

Và đại diện Bộ Ngọai Giao trong cuộc điều trần cũng cho biết Bộ quan tâm đặc biệt về các truờng hợp nổi bật mà nhà cầm quyền CS Hà nội đã vi phạm thô bạo nhân quyền trong các trường họp, bắt giam, cáo buộc quí ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), quí bà Tạ Phong Tần; Bộ Ngoại giao đã gửi thông điệp nghiêm khắc tới nhà cầm quyền Việt Nam.

Trong một giải pháp đối đầu khác với nhà cầm quyền Hà nội chà đạp nhân quyền, DB Frank Wolf đồng chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền còn thẳng thắn để nghị với Bộ ngọai Giao hãy yêu cầu tòa đại sứ Mỹ tại Hà nội tổ chức kỳ lễ Độc Lập (vào ngày mồng 4 tháng 7, 2012) ở Hà Nội và mời tất cả những nhà bất đồng chính kiến Việt Nam tham dự.

Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là đấu tranh chánh trị. Nó không nhanh như chiến tranh trong chiến thắng quân sự. Nhưng thắng lợi chánh trị mà nhân quyền là mặt trận, sẽ là thắng lợi tổng hợp, bền vững. Nhiều dấu chỉ cho thấy người Việt trong nước đã dũng cảm đứng lên, bất chấp tù đày đòi quyền sống bất khả tương nhượng cho người dân Việt. Người Việt hải Ngọai đã quốc tế vận một cách kiên trì để quốc tế tác động CS phải cải tiến nhân quyền VN. Cuộc đấu tranh tuy ôn hòa, tuy thấy rất êm nhưng thấm lục phủ, ngũ tạng CS Hà nội, CS Hà nội bị hai mặt giáp công, bên ngòai bị áp lực quốc tế bên trong nội bộ đảng bị tự do, dân chủ, nhân quyên VN “diễn tiến hòa bình”, kể cả đảng viên cũng “chuyển biến” mà Trưởng Ban Tổ chức Trung Ương bây giờ và Tưởng Ban Tư Tưởng của Ban Chấp Hành Trung Ương của Đảng CSVN, là Ô Tô Huy Rứa đã hơn một lần báo nguy màu đỏ./..

Vi Anh

16/02/2019(Xem: 1085)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 208)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 919)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 306)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 177)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 538)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 195)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 215)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 191)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 233)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 196)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 260)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.