Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An Hải Ngoại Mời Dự: Đại Hội Thế Giới Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trường; Chủ Nhật, Ngày 24-6-2012, Tại Nhà Hàng Regent West, Santa Ana

20/05/201200:00:00(Xem: 8447)
Westminster (Bình Sa)- - Hội Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An Hải Ngoại kính mời Quí Thầy Cô, Cựu Hiệu Trưởng, cựu Giáo Sư, quí thân hữu, cựu học sinh Trần Qúy Cáp Hội An và gia đình trên toàn thế giới về Nam Cali để tham dự Đại Hội Kỷ Niệm 60 năm Ngày Thành Lập Trường Trung Học Trần Quý Cáp Hội An, (1952-2012.)

Trong dịp nầy chúng tôi tiếp xúc với Ông Đỗ Xuân Trúc Hội Trưởng và các thành viên trong ban tổ chức, được qúy vị cho biết Đại Hội cựu học sinh và cựu Giáo Sư Trần Qúy Cáp toàn thế giới sẽ được rổ chức vào lúc 10:00 sáng đến 4:00 chiều Chủ nhật ngày 24 tháng 6 năm 2012, Địa điểm: Nhà Hàng Regent West, Số 4717 W. First Street,Santa Ana, CA 92708. điện thoại: 714- 531- 5798, Vé vào cửa, mỗi người $30.00 (khai mạc đúng giờ) Đây là dịp để cùng nhau hàn huyên, nhớ lại những kỷ niệm một thời dưới mái trường thân yêu Trần Quý Cáp Hội An, Quảng Nam.

Trong dịp hội ngộ này, một đặc san Trần Qúy Cáp sẽ được phát hành và gởi đến tận tay quí vị.

Đặc San với chủ đề TRƯỜNG TÔI, nội dung chứa đựng nhiều bài viết giá trị, nhiều hồi ức vui, buồn một thời dạy học của các vị cựu Giáo Sư, những kỷ niệm thời học sinh hồn nhiên vui đùa dưới mái trường thân thương ngày cũ.

Một chương trình văn nghệ giúp vui đặc sắc, do ban nhạc chuyên nghiệp đảm trách, Thầy Huỳnh Nhâm sẽ điều khiển hợp ca TQC/Hành Khúc và sự tham gia đông đảo của các giọng ca nỗi tiếng một thời của Trần Qúy Cáp Hội An, mọi chi tiết xin liên lạc:

Đỗ Xuân Trúc: 714-775-5245, Trần Huỳnh Mính: 714-974-5298, Đoàn Ngọc Nam: 562-860-1318, Đoàn Ngọc Đa: 714-747-1567, Hoàng Tấn Kỳ: 714-357-8877, Nguyễn Hương: 714-220, Huỳnh Thị Liên Hoa: 714-537-7158.

Vài nét sơ lược về Trường Trần Quý Cáp Hội An, Quảng Nam

Năm 1955 Việt Nam bước vào nền Cộng Hòa, với Hiến Pháp Đệ Nhất Cộng Hòa, ghi rõ nên giáo dục, nhất là các bậc Tiểu học và Trung Học được phổ thông, bắt buộc và miễn phí. Nền giáo dục đặt trên căn bản Nhân Bản, Khai Phóng và Khoa Học. Các viện Đại Học được trang bị tối tân và hiện đại cũng như khuyến khích thành lập thêm cá viện Đại Học Chuyên Nghiệp, tư thục, trên toàn lãnh thổ, trong số có Trường Trung Học Trần Quí Cáp được thành lập theo như ước muốn của người dân trong Tỉnh. Tính đến nay, năm 2012, trường Trung Học Trần Quí Cáp Hội An đã thành lập được 60 năm.

tran_quy_cap_dsc_0189_medium

Ban Tổ Chức Đại Hội Trần Qúy Cáp.
Năm 1966, Hội An lại được mở thêm trường Nữ Trung Học. Tất cả các nữ sinh của trường Trần Quí Cáp phải chuyển qua học bên trường Nữ Trung Học Hội An.

Niên khóa 1974-1975, niên học cuối cùng dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, trường Trần Quí Cáp có tất cả 60 lớp học, trên 3,000 học sinh, 150 giáo sư và nhân viên các cấp, vị Hiệu Trưởng đầu tiên Thầy Tăng Dục: 1952-1959, vị Hiệu Trưởng cuối cùng Thầy Trần Huỳnh Mính: 1973-1975

Vài nét về Nhà chí sĩ cách mạng Trần Quí Cáp sinh năm 1870, tự Dã Hàng, Thích Phu, hiệu Thái Xuyên. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn Thái La, làng Bát Nhị, quận Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Khi còn trẻ, ông đã nỗi tiếng học giỏi, thông minh lỗi lạc, học sinh của Cụ Đốc Học Mã Sơn Trần Đình Phong, tại trường Thanh Chiêm. Cùng với Phạm Liệu, Nguyễn Đình Hiển, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Quang đã đỗ đạt Tiến Sĩ, Phó Bảng, Cử Nhân trong các kỳ thi Hội, thi Đình do triều đình Huế tổ chức, nhưng ông và các đồng chí Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng cổ súy Phong Trào Duy Tân, không ra làm quan, dấn thân vào con đường canh tân cứu nước.

Năm 1904 ông cùng Phan Châu Trinh. Huỳnh Thúc Kháng lên tận các vùng rừng núi Quảng Nam, Đèo Le, Tí Sé, Dùi Chiêng để cổ động, khuyến khích mở rừng, làm ruộng, khai khẩn đất hoang, rừng núi, phát triển canh nông, công thương nghiệp.

Năm 1905 ba ông đi vào phương Nam, quan sát dân tình khắp nơi, truyền bá tư tưởng Duy Tân, cổ súy dân quyền. Khi đi ngang qua Bình Định, gặp kỳ thi, ba ông vào dự thí, Phan Châu Trinh làm bài thơ Chí Thành Thông Thánh, còn Trần Quí Cáp và Huỳnh Thúc Kháng làm bài phú Danh Sơn Lương Ngọc, để bài xích cái học cử nghiệp, ngâm vịnh, xa lìa quần chúng nghèo khổ. Hai bài thơ và bài phú đã gây tiếng vang lớn trong giới sĩ phu thời bấy giờ.

Lúc đi ngang qua Khánh Hòa, gặp chiến thuyền Nga chạy vào vịnh Cam Ranh, trốn sự săn đuổi của tàu Nhật Bản, ba ông xuống tàu, để quan sát về nền văn minh cơ khí, sức mạnh của vũ khí Tây phương.

Sau chuyến du Nam về, Trần Quí Cáp cùng các sĩ phu hô hào thành lập các thương hội, các trường học để mở mang dân trí, nâng cao dân sinh. Trong thời gian này, ông được chỉ thị của triều đình Huế, nhận chức Giáo Thọ Phủ Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, lo về việc giáo dục người dân. Nhân cơ hội này, ông hợp pháp hóa chủ trương dạy chữ Quốc Ngữ, truyền bá tân học, khuyến khích người dân cắt tóc ngắn, ăn mặc dãn dị..

Do tinh thần canh tân đó, ông bị đám quan lại tay chân triều đình Huế nghi ngờ, ông bị thuyên chuyển vào làm Giáo Thọ ở Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Năm 1908 xãy ra vụ biểu tình xin xâu, chống thuế ở Quảng Nam. Phong trào chống sưu cao, thuế nặng lớn mạnh và lan rộng khắp nơi gần như trên toàn cõi Việt Nam, làm nhà cầm quyền thực dân Pháp và triều đình Huế lo sợ, nên ông bị vu cáo là dính líu cầm đầu. Ông bị bắt, bị kết án "Mạc tu hữu" (không cần tội danh, chứng cớ) và lãnh án "yêu trảm" (chém ngang lưng). Ông mất ngày 17 tháng 5 năm Mậu Thân 1908, thọ 39 tuổi. Hiện nay đền thờ ông còn tại Diên Khánh, Khánh Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.