Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Nghị G-8 Bắt Đầu Tại Chicago Bàn Về Kinh Tế Châu Âu: Anh: Châu Âu Phải Chỉnh Đốn Hay Tan Rã

19/05/201200:00:00(Xem: 5068)
Hội Nghị G-8 Bắt Đầu Tại Chicago Bàn Về Kinh Tế Châu Âu: Anh: Châu Âu Phải Chỉnh Đốn Hay Tan Rã
WASHINGTON - Các nhà lãnh đạo của 8 nền kinh tế lớn họp cuối tuần bên ngoài thủ đô Hoa Kỳ để tìm cách giữ cho khủng hoảng nợ eurozone không trở thành mất kiểm soát, đe dọa khả năng hồi phục kinh tế của Hoa Kỳ và thế giới - rối loạn tại Hy Lạp làm mất niềm tin tại 17 quốc gia lưu hành tiền chung euro.

Lãi suất vay nợ leo thang - tiền ký thác và giới đầu tư từ bỏ các ngân hàng bị ngờ là yếu. Tỉ lệ thất nghiệp tăng và các thị trường hoang mang. Khả năng khai thông đang bị chắn bởi các bất đồng về hướng giải quyết, tránh tai họa.

Trước hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Camp David, Thủ Tướng Angela Merkel của Đức đã lên tiếng với giọng hoà giải - trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình bà loan báo sẽ đón nhận các biện pháp kích thích tăng trưởng tại Hy Lạp.

Bộ trưởng ngân khố Tim Geithner hoan nghênh tiếng nói ôn hoà từ 1 nhà lãnh đạo châu Âu - ông phát biểu "Các nước đang nói tới sự thăng bằng hơn giữa tăng trưởng và khắc khổ hướng tới khả năng bền vững ngân sách". Ông nói các đầu tư về công ích, như cầu đường, trường học sẽ đem lại phúc lợi. Âu lo chung và sợ khủng hoảng sẽ lan tới Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và các nước có nợ công lớn, và các nước ngoài Âu Châu có những trao đổi với kỹ nghệ ngân hàng của Hy Lạp.

Các viên chức Hoa Kỳ đang tìm kiếm các bảo đảm rằng châu Âu cảnh giác về những gì cần làm để duy trì đồng euro và muốn thực hiện các biện pháp cần thiết.

Các phiên họp bắt đầu tối Thứ Sáu và kết thúc tối hôm sau - sau đó, các phái bộ đi Chicago dự hội nghị thượng đỉnh Chicago, họp 2 ngày chủ nhật và Thứ Hai.

Tại Hy Lạp, giới đầu tư đang hoang mang với khoảng trống chính trị - họ sợ các hậu quả của trường hợp Hy Lạp không thực hành tiết kiệm theo khuôn khổ thỏa thuận cứu nguy của Liên Âu, kinh tế sụp đổ, và Hy Lạp ra ngoài khối tiền tệ chung. Sau đó, có thể đến lượt Tây Ban Nha và Italy lâm nguy, eurozone tan rã, nghĩa là khủng hoảng toàn cầu. Thực tế ngày càng đuợc nhận biết là riêng việc giảm chi không giải quyết khủng hoảng.

Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Anh David Cameron cảnh báo: eurozone phải chỉnh đốn hay tan rã (makeup or breakup).

Washington cũng lo sợ ảnh hưởng của eurozone hãm chậm sức hồi phục tại Hoa Kỳ, đe dọa cơ hội tái đắc cử của TT Obama. Hoa Kỳ, Nhật và Canada đuợc trông đợi vận động Thủ Tướng Merkel kích thích tăng trưởng tại châu Âu - chính phủ Đức bắt đầu định hướng như thế sau khi lãnh tụ đảng Xã Hội Francois Holland đắc cử TT tại Pháp và chính quyền chủ trương khắc khổ sụp đổ tại Hoà Lan. Nội Các Merkel đã thương luợng để tăng luơng cho công chức có thể khuyến khích dân Đức mua hàng nhiều hơn của các nước châu Âu khác.

Giáo sư kinh tế Sung Won Sohn tại California nói : đó là cách ông Obama có thể gợi ý với Berlin - nhưng, kích cầu đòi hỏi thời gian, có thể là 1 thập niên.

Theo cựu ủy viên kinh tế và tiền tệ Liên Âu Joaquin Almunia, eurozone không có chiến lược tăng trưởng có thể thực hiện cùng lúc với các biện pháp giảm chi ngắn hạn.

Tại HĐ Quan Hệ Đối Ngoại của Đức, kinh tế gia Claudi Schmucker tỏ ý tin tưởng rằng Thủ Tướng Merkel không từ bỏ các đòi hỏi tiết kiệm, bà vẫn có thể thỏa thuận 1 số biện pháp kích thích tăng trưởng.

18/09/2019(Xem: 206)
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
18/09/2019(Xem: 218)
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
18/09/2019(Xem: 217)
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
18/09/2019(Xem: 159)
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
18/09/2019(Xem: 156)
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
18/09/2019(Xem: 365)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
18/09/2019(Xem: 345)
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
17/09/2019(Xem: 628)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 242)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 472)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 263)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 235)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 310)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
14/09/2019(Xem: 385)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 818)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.