Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi: Sẽ Chia Với TQ Dầu Khí Biển Đông; TT Phi: Sức yếu, cần giải pháp 2 bên cùng có lợi; Ấn tố lính TQ vào lấn biên 2 năm 500 lần

19/05/201200:00:00(Xem: 5927)
MANILA - Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino III thú nhận rằng Phi Luật Tân không thể giao chiến quân sự với Trung Quốc, và rằng Phi đang tìm giải pháp về Biển Đông để hai bên -- cả Phi Luật Tân và Trung Quốc -- cùng có lợi.

Tuyên bố đó ông đưa ra khi thuyết trình trước một buổi họp mặt cựu sinh viên Đại Học Wharton tại thành phố Makati City đêm Thứ Tư.

Trong khi đó, Ấn Độ tố cáo quân đội TQ đã hơn 500 lần bước vào biên giới Ấn Độ trong 2 năm qua.

Báo Philippines Daily Inquirer hôm Thứ Sáu có nhan đề đầy bi quan, “Philippines willing to share Spratlys bounty” (Phi sẵn sàng chia sẻ phúc lợi tài nguyên vùng Trường Sa), khi tường thuật về bài nói chuyện của TT Aquino.

TT Aquino nói rằng Phi sẵn sàng chia sẻ với các nước khác trong vùng phúc lợi từ trữ lượng các mỏ khí đốt vùng biển Tây Phi (nơi VN gọi là Biển Đông, và TQ gọi là Nam Hải, và quốc tế quen gọi là South China Sea).

Aquino nói chính phủ Phi tiếp tục thương thuyết với TQ về giải pháp 2 bên cùng có lợi tại bãi Scarborough mà TQ gọi là Đảo Hoàng Nham, cũng như về các nơi tranh chấp khác trên biển này.

Nhưng Aquino nói -- khi trả lời về đề nghị “giảm pháp 2 bên có lợi” có thể là 2 nước sẽ chia đôi trữ lượng trị giá 35 ngàn tỷ đô khí đốt mà các khu vực khác, đảo Recto Bank, đang chứa đựng -- rằng chia phúc lợi nhưng không có nghĩa là nhượng bộ chủ quyền, vì ông không có quyền nhượng bộ chủ quyền bất cứ nơi nào.


Aquino nói, hiển nhiên rằng bãi Scarborough nằm trong vùng đặc quyền 200 hải lý cách bờ biển Phi, theo Công ước Luật Biển LHQ, nhưng Phi Luật Tân không thể tranh chấp quân sự với TQ, cũng y hệt như trận võ quyền Anh, “họ là 1.3 tỷ dân và chúng ta có 95 hay 93 triệu dân. Chúng ta sẽ thảm bại...” Bất kể là đảo Recto Bank chỉ cách bờ biển Phi có 80 dặm, thì Phi cũng không muốn chạm trán quân sự với TQ, theo lời Aquino.

Hôm Thứ Sáu, nhà bình luận Alex Magno trên báo The Philippines Star đã lập tức chỉ trích Tổng Thống Aquino về lập trường Manila đang tìm “win-win solution,” giải pháp 2 bên cùng có lợi, vì như thế là mắc mưu Bắc Kinh, những tay mưu mô chỉ chờ có nhượng bộ như thế.

Tình hình thực ra là thấy rõ: từ chỗ vùng biển không có gì liên hệ hết, thì TQ đưa tàu đánh cá vào để vét cá, và từ đó biến thành vùng tranh chấp, và rồi hung hăng đòi chia đôi tài nguyên mỏ dầu khí -- và khi cần thiết thì đưa hải quân vào chiếm như ở Hoàng Sa và Gạc-Ma ở Trường Sa.

Trong khi đó, bản tin PTI cho biết, phát ngôn nhân Hong Kei của Bộ Ngoaị Giao TQ, bác bỏ bản phúc trình của Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Ấn Độ Mullappally Ramachandran đưa ra hôm 16-3-2012 rằng quân đội TQ vượt biên giới TQ-Ấn hơn 500 lần trong 2 năm qua.

Ý kiến bạn đọc
20/05/201201:05:16
Khách
Dù tình hình có xấu đến mức độ nào, nhà cầm quyền Philippines cũng không nên dùng biện pháp "chia tài nguyên" của nước mình với anh bạn láng giềng to đầu nhưng tham lam Trung Cộng. Vì, làm như vậy sẽ có thể thành một tiền lệ, gây ảnh hưởng không tốt đến các nước đang tranh chấp về chủ quyền biển đảo với Trung Cộng như Việt Nam, Mã Lai ... Và, làm như vậy là đã đi đúng vào quĩ đạo mà Trung Cộng hằng mong muốn. Họ đã từ không có gì mà đương nhiên được hưởng lợi !!!
Các nước đang tranh chấp chủ quyền lãnh thổ biển đảo với Trung cộng phải đoàn kết lại. Đồng thời ra sức vận động các nước trong khối Asean, cũng như tất cả các quốc gia tự do trên thế giới lên án hành động vô lối, bất công và ngang ngược của NCQ Trung Cộng trong cuộc chiến tranh biển đảo hiện nay. Không để NCQ Trung Cộng tung hoành muốn làm gì thì làm, bất chấp luật pháp, luân lý, đạo đức, tình người ... !!!
Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải đúc kết bài học này, để sớm tìm ra một giải pháp thực thi và hữu hiệu, sẵn sàng đối phó với những mưu ma, trước quỉ của NCQ Trung Cộng, bảo vệ chủ quyền giang sơn lãnh hải của tổ quốc cũng như tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Việt Nam.
Nhân dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cũng như vật chất. Để cùng nhau một phen liều thân sống chết với giặc bành trướng phương bắc, nếu họ quyết tâm xâm chiếm biển đảo vả tài nguyên thiên nhiên của chúng ta. Có như vậy, cúng ta mới mong giữ nước, giữ vững được tài nguyên thiên nhiên mà cha ông chúng ta đã phải bỏ ra biết bao nhiêu mồ hôi, xương máu mới có cho đến ngày nay.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.