Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Bristol-Myers Squibb Họp Báo, Hội Thảo Về Bệnh Viêm Gan B: Tỉ Lệ Viêm Gan B Của Người Việt Cao Nhất Thế Giới

18/05/201200:00:00(Xem: 6434)
IRVINE (VB) - Để giúp cộng đồng hiểu biết thêm về bản chất và cách phòng ngừa và chữa trị bệnh Viêm Gan B, Hãng Dược Phẩm Toàn Cầu Bristol-Myers Squibb đã tổ chức buổi họp báo và hội thảo về chứng bệnh Viêm Gan B với sự tham dự của các bác sĩ chuyên môn về Viêm Gan B và đại diện các cơ quan truyền thông thuộc nhiều sắc tộc tại Khách Sạn Hyatt Regency thuộc thành phố Irvine, vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Thứ Năm, ngày 17 tháng 5 năm 2012.

Mở đầu cuộc họp báo và hội thảo là phần dành cho các cơ quan truyền thông phỏng vấn trao đổi với các bác sĩ chuyên môn về bệnh Viêm Gan B như Bác Sĩ Lê Đức Trường Sinh, Bác Sĩ Bùi Xuân Dương, Bác Sĩ Tse-Ling Fong, Bác Sĩ Herbert Lee, và Nữ Bác Sĩ Hong Trang. Nhân dịp này, phóng viên Việt Báo đã tiếp xúc và tìm hiểu về bệnh Viêm Gan B với các vị bác sĩ này.

Được hỏi về nguyên nhân và cách truyền bệnh Viêm Gan B, Bác Sĩ Bùi Xuân Dương cho biết rằng bệnh Viêm Gan B được truyền đi do vi khuẩn mà theo thứ tự thời gian phát hiện gây bệnh Viêm Gan là hàng thứ 2 nên người ta gọi là Vi Khuẩn Viêm Gan B, tức là trước đó giới y khoa đã phát hiện vi khuẩn viêm gan A và sau đó có vi khuẩn viêm gan C. Theo BS Bùi Xuân Dương, bệnh Viêm Gan B chỉ truyền qua đường máu trong các trường hợp như giao hợp, ống chích hút cần sa, ma túy, mà không lây lan qua các phương tiện khác như đụng chạm cơ thể bình thường hay thức ăn chung, không lây qua mồ hôi, nước mắt.

BS Bùi Xuân Dương cũng cho biết rằng bệnh Viêm Gan B cho đến nay vẫn không có thuốc trị dứt hoàn toàn mà chỉ có thuốc ngăn chận sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn Viêm Gan B năm trong tế bào gan.

Được hỏi làm sao để biết mình bị Viêm Gan B, BS Bùi Xuân Dương cho biết tốt nhất là người dân nên đi khám bác sĩ để thử nghiệm máu xem mình có bị bệnh Viêm Gan B hay không. Sau khi biết mình bị bệnh Viêm Gan B, bệnh nhân cần phải đi khám bác sĩ để bác sĩ chẩn đoán xem bệnh nhân đang ở trong giai đoạn nào mà biết cách chữa trị.

hop_bao_dsc_0235_medium

Từ trái, BS Hong Trang, BS Lê Đức Trường Sinh, BS Tse-Ling Fong, BS Bùi Xuân Dương, và BS Herbert Lee tại cuộc họp báo và hội thảo trong Khách Sạn Hyatt Regency. (Photo VB)
Được hỏi về tỉ lệ bệnh Viêm Gan B nơi người Việt, Bác Sĩ Bùi Xuân Dương cho biết người Việt nằm trong nhóm có tỉ lệ mắc bệnh Viêm Gan B cao nhất thế giới. BS Dương giải thích rằng tỉ lệ Viêm Gan B nơi người Việt là từ 7 tới 13%, trong khi tỉ lệ nơi người Nhật chỉ có 1%. BS Dương cũng cho biết thêm rằng, tỉ lệ mắc bệnh Viêm Gam B thông thường rất cao ở các nước nghèo vì thiếu kiến thức y khoa, thiếu thông tin về cách ngăn ngừa và chữa trị, đồng thời việc ăn uống thiếu vệ sinh và thiếu dinh dưỡng. BS Dương cũng nói rằng hiện tại ở Việt Nam cũng chưa có chương trình chích ngừa bệnh Viêm Gan B hữu hiệu.

Được hỏi ở độ tuổi nào thì bệnh Viêm Gan B trở thành phổ biến, BS Dương cho biết bệnh Viêm Gan B không phân biệt tuổi tác, bất cứ ở độ tuổi nào cũng có thể bị lây truyền bệnh. Nhưng, BS Dương nhấn mạnh rằng tuổi tác đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừavàchữa trị. Chẳng hạn, em bé dưới 5 tuổi bị mắc bệnh Viêm Gan B thì có tới 90% sẽ mang bệnh mãn tính, và từ sau 6 tuổi trở lên thì có tới 90% có khả năng chữa trị được thành công. Thời gian tác hại của bệnh Viêm Gan B sẽ kéo dài từ 17 tới 20 năm, qua các giai đoạn như: viêm, xơ, chai và ung thư.

Trả lời câu hỏi bệnh Viêm Gan B nguy hại thế nào, Bác Sĩ Lê Đức Trường Sinh nói rằng bệnh Viêm Gan B là "silence killer" là kẻ giết người thầm lặng. BS Trường Sinh cho biết bệnh Viêm Gan B không có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu, cho tới khi thấy da, mắt vàng và bụng trướng lên là đã quá nặng. Được hỏi về các loại bệnh viêm gan, BS Trường Sinh giải thích rằng bệnh Viêm Gan có 3 loại: Viêm Gan A, B, và C. Bệnh Viêm Gan A và C thì có thuốc để chữa trị hết hẳn, còn bệnh Viêm Gan B thì không có thuốc chữa hết hẳn mà chỉ ngăn chận sự phát triển của vi khuẩn Viêm Gan B, và phải mang bệnh suốt đời. Bác Sĩ Trường Sinh cho biết tỉ lệ mắc bệnh Viêm Gan B của người Việt là 100/1000 trong khi tỉ lệ nơi người Mỹ là 10/1000.

Được hỏi về tỉ lệ mắc bệnh Viêm Gan B của dân chúng Đài Loan, Bác Sĩ Herbert Lee nói rằng tỉ lệ mắc bệnh Viêm Gan B tại Đài Loan là khoảng 3%. BS Lee cũng cho biết tại Đài Loan thông tin về bệnh Viêm Gan B rất phổ biến và vì thế góp phần làm giảm tỉ lệ mắc bệnh nơi người dân.

Riêng trường hợp tại Hoa Lục, Bác Sĩ Hong Trang nói rằng tỉ lệ mắc bệnh Viêm Gan B của người dân Trung Quốc tại lục địa là khoảng 10%, đặc biệt tại các vùng nông thôn thì trẻ em không được chích ngừa bệnh Viêm Gan B đầy đủ.

Sau đó là phần hội thảo của các bác sĩ chuyên môn về bệnh Viêm Gan B như Bác Sĩ Lê Đức Trường Sinh, Bác Sĩ Bùi Xuân Dương, Bác Sĩ Tse-Ling Fong, và Bác Sĩ Herber Lee, với sự điều hợp của Bác Sĩ Hong Trang.

Trong phần hội thảo các bác sĩ đã giải thích rõ hơn về các vấn đề liên quan đến bệnh Viêm Gan B như việc giáo dục về bệnh để cho quần chúng hiểu biết, việc đi khám bác sĩ để biết mình có mắc bệnh Viêm Gan B hay không mà biết cách chữa trị sớm. Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng ngày nay người bệnh Viêm Gan B không cần phải ôm giữ mặc cảm đó là loại bệnh không tốt về mặt đạo đức, mà phải hiểu đó cũng là một trong những chứng bệnh như bao nhiêu bệnh khác. Đặc biệt các bác sĩ nhắc đi nhắc lại rằng bệnh Viêm Gan B là bệnh có thể ngăn ngừa, có thể chữa trị và không lây lan bừa bãi ngoài đường truyền qua máu. Các bác sĩ cũng nói rằng cần phải thông báo cho tất cả thân nhân đều biết khi mình bị mang bệnh Viêm Gan B để gia đình và người thân có sự hỗ trợ về nhiều mặt cho bệnh nhân.

Sau đó là phần các bác sĩ nhận câu hỏi từ giới truyền thông về những vấn đề liên quan đến bệnh Viêm Gan B.

Trong số những câu hỏi được chú ý nhất là người dân có thể tiếp cận với nguồn thông tin về bệnh Viêm Gan B bằng cách nào. Bác Sĩ Bùi Xuân Dương cho biết hiện nay trên internet có rất nhiều thông tin về bệnh Viêm Gan B, nhưng vì quá nhiều nên cũng rất hỗn tạp và do đó, người xem cần phải cẩn thận. Theo các bác sĩ thì cách tốt nhất là trực tiếp thao khảo và tìm hiểu với một bác sĩ nào đó.

Buổi họp báo và hội thảo về bệnh Viêm Gan B được kết thúc qua phần cảm ơn của BS Hong Trang đối với các bác sĩ chuyên môn về bệnh Viêm Gan B đã dành thì giờ đến để giúp giải thích cặn kẽ về chứng bệnh giết người thầm lặn này. BS Trang cũng cám ơn giới truyền thông đến tham dự và nhờ truyền thông phổ biến thông tin về bệnh Viêm Gan B cho quần chúng độc giả. BS Trang cũng nhấn mạnh rằng tại Hoa Kỳ hiện nay có 2 triệu người đang mắc bệnh Viêm Gan B và 2/3 người mắc bệnh hoàn toàn không hay biết gì về chứng bệnh của mình.

Độc giả có thể vào trang mạng www.FaceHepB.com để tìm hiểu thêm chi tiết về bệnh Viêm Gan B.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.