Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng TQ Mang lợi cho Mỹ, Cứu Mỹ Thoát Nạn Lạm Phát

17/05/201200:00:00(Xem: 5428)
OTTAWA, Canada (KL) - Theo Nhân dân Nhật báo Trung quốc, sản phẩm Trung quốc đã xâm nhập Hoa Kỳ, trở nên phần quan trọng trong đời sống hiện nay tại Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết, sản phẩm Trung quốc tuy rẻ mạt, nhưng cũng không đến nỗi nào, sản phầm này thực tế đã đem lợi lại cho dân Hoa Kỳ tuỳ chọn và làm nạn lạm phát của Hoa kỳ giảm đi.

Hàng Trung quốc là mạch sống quan trọng tại Hoa kỳ.

Theo thống kê của hải quan Trung quốc năm 2011, Trung quốc đã gửi sang Hoa kỳ số hàng trị giá 324.5 tỷ Mỹ kim, thị trường xuất cảng thứ hai của Trung quốc. Những hàng hoá này là các sản phẩm điện và cơ khí, sản phẩm cao kỹ, máy móc và các bộ phận xử lý dữ liệu tự động, quần áo và phụ gia, giầy dép, hàng nội thất và các cơ phận, các loại điện thoại, chỉ may và vải vóc và các hàng nhựa dẻo.

Mô thức kinh tế Hoa kỳ như nhìn thấy rõ hoàn toàn phụ thuộc vào các hàng hoá do chính Trung quốc sản xuất. Kinh tế gia Lâm Kiều cho biết trong một bài viết khoảng năm 1980, Hoa Kỳ tập trung vào khâu phát triển cao kỹ và đã chuyển khâu chế xuất truyền thống sang nơi khác, ngay cả tiến trình cao kỹ và phần dịch vụ thấp nhất có tầm mức lớn cũng chuyển cho các quốc gia vừa hưng phấn, chẳng hạn như Trung quốc. tiềm năng trở thành nhà máy chế xuất cho toàn cầu. Do vấn đề kinh tế toàn cầu hoá, Trung quốc và các nước phát triển đã hội nhập theo hướng phân chia lao động quốc tế và chuỗi sản xuất hàng loạt do các công ty đa quốc gia hình thành tại các nước tiền tiến như Mỹ, Pháp và Anh; ngoại trừ Nga đang tập trung vào xuất cảng xăng dầu và vũ khí.


Ngăn cản nạn lạm phát

Hàng hoá Trung quốc đã giúp Hoa kỳ giảm được nạn lạm phát. Theo một giới chức của Bộ Thương mại Trung quốc, nhờ nhập cảng hàng loạt sản phẩm thượng hạng giá rẻ của Trung quốc, Hoa kỳ có lạm phát thấp. Lạm phát thấp đã làm tăng mãi lực của giới tiêu thụ trong nước của Hoa kỳ, kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển.

Thống kê cho thấy, lạm phát của Hoa kỳ ổn định, nhờ thế hàng Trung quốc nhập cảng gia tăng. Giá bán hàng tại Hoa Kỳ bắt đầu đi lên vì giá phí lao động Trung quốc gia tăng, ngoài ra trước áp lực của Hoa Kỳ, trị giá đồng Nhân dân tệ được xét lại.

Giá sinh hoạt giảm tại Hoa Kỳ

Hàng năm, Trung quốc xuất cảng một số lượng lớn sản phầm tốt giá rẻ sang Hoa Kỳ, các sản phầm Trung quốc này nhiều khi bán giá thấp hơn giá bán tại Trung quốc. Các thống kê đã cho thấy, nhập cảng sản phẩm Trung quốc đã tiết kiệm cho giới tiêu thụ Hoa kỳ hơn 600 tỷ Mỹ kim trong 10 năm vừa qua. Hơn nữa, một cuộc thăm dò cho thấy, có trên 60 phần trăm giới tiêu thụ Hoa Kỳ thích sản phầm Trung quốc.

Một số học giả Hoa Kỳ cho biết Trung quốc đã tạo đất Hoa kỳ thành một thiên đường mua sắm thả cửa.

Ý kiến bạn đọc
17/05/201218:05:18
Khách
Thất nghiệp dài dài, ăn tiền trợ cấp... dài hạn thì tiền đâu ra dư dả mà mua sắm này nọ vung vít !

Vấn đề là làm sao cho ngưới dân có được công ăn việc làm có lương tiền hàng tháng để ổn định sinh hoạt đời sống nhất là ổn cố về mặt tâm lý cá nhân và hài hoà về mặt xã hội, chứ thương phẩm, hàng hoá có đắt rẻ đôi chút không là điều đáng nêu ra. Có dư dả tiền bạc thì người ta mới có thể xởi lởi, phóng túng tiêu xài thoải mái.

Trước đây còn đi mần, cái tivi giá hơn $2,000 mà nhà cháu vung tiền ra mua phát một. Nay, thất nghiệp, muốn thay cái tivi đời mới với giá chỉ dưới $1,000 mà cứ tính tới tính lui... cả hơn 2 năm rồi vẫn chưa dám sắm !

Trước đây còn đi mần, tháng nào gia đình nhà cháu cũng đi ăn tiệm 1 lần, và mùa hè thường tổ chức đi chơi vùng xa... . Hơn 2 năn qua, gia đình nhà cháu cắt giảm mọi đề mục đi ăn ngoài và đi chơi xa chỉ để tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy, và các nhà hàng ăn uống cũng bị thất thu tí chút .
18/05/201222:38:14
Khách
HẦNG TRUNG QUỐC TRÀN SANG MỸ LÀ MỘT TẠI HOẠ LỚN CHO CÁC HÃNG XƯƠNG MỸ . RẤT ĐƠN GIAN VẢ RỄ HIỂU MÀ . TRONG THƠI GIAN QUA NƯƠC MỸ ĐÃ ĐI VỀ DÃU SAO LẠI ĐỄ CHO TC VIỀT BÀI NẦY .THÂT TÌNH THÌ KHÔNG HIÊU NỖI.....V...V.. / HAY VÌ ĂN CHƠI QUÁ ĐỘ .BÉO MẬP RÙI KHÔNG THÈM ĐẾM XÍA TỚI NỬA / CÒN CÁI THẰNG NÓ ỐM NHOM VỚI CẢ ĐỐNG CON SUỐT NGÀY NO KIẾM TIỀN ĐỄ MƯU SỐNG . BẤT CHẤP MỌI THỦ ĐOẠN.HÈN HẠ TRANH DÀNH. CƯỜP GIẬT .GIÊT NGƯỜI ĐỂ KIỀM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN.RÙI LÀM NHỮNG CHUYỆN .V...V.. HAY QUYỀN LỰC AI BIỆU MÂY NGU ĐỒ HAM ĂN QUÊN RỖN MONG BẠN THỨC TĨNH


==================
vui lòng không viết HOA toàn bài. lần tới bài sẽ không hiển thị khi toàn bài viết HOA

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.