Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng TQ Mang lợi cho Mỹ, Cứu Mỹ Thoát Nạn Lạm Phát

17/05/201200:00:00(Xem: 5462)
OTTAWA, Canada (KL) - Theo Nhân dân Nhật báo Trung quốc, sản phẩm Trung quốc đã xâm nhập Hoa Kỳ, trở nên phần quan trọng trong đời sống hiện nay tại Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết, sản phẩm Trung quốc tuy rẻ mạt, nhưng cũng không đến nỗi nào, sản phầm này thực tế đã đem lợi lại cho dân Hoa Kỳ tuỳ chọn và làm nạn lạm phát của Hoa kỳ giảm đi.

Hàng Trung quốc là mạch sống quan trọng tại Hoa kỳ.

Theo thống kê của hải quan Trung quốc năm 2011, Trung quốc đã gửi sang Hoa kỳ số hàng trị giá 324.5 tỷ Mỹ kim, thị trường xuất cảng thứ hai của Trung quốc. Những hàng hoá này là các sản phẩm điện và cơ khí, sản phẩm cao kỹ, máy móc và các bộ phận xử lý dữ liệu tự động, quần áo và phụ gia, giầy dép, hàng nội thất và các cơ phận, các loại điện thoại, chỉ may và vải vóc và các hàng nhựa dẻo.

Mô thức kinh tế Hoa kỳ như nhìn thấy rõ hoàn toàn phụ thuộc vào các hàng hoá do chính Trung quốc sản xuất. Kinh tế gia Lâm Kiều cho biết trong một bài viết khoảng năm 1980, Hoa Kỳ tập trung vào khâu phát triển cao kỹ và đã chuyển khâu chế xuất truyền thống sang nơi khác, ngay cả tiến trình cao kỹ và phần dịch vụ thấp nhất có tầm mức lớn cũng chuyển cho các quốc gia vừa hưng phấn, chẳng hạn như Trung quốc. tiềm năng trở thành nhà máy chế xuất cho toàn cầu. Do vấn đề kinh tế toàn cầu hoá, Trung quốc và các nước phát triển đã hội nhập theo hướng phân chia lao động quốc tế và chuỗi sản xuất hàng loạt do các công ty đa quốc gia hình thành tại các nước tiền tiến như Mỹ, Pháp và Anh; ngoại trừ Nga đang tập trung vào xuất cảng xăng dầu và vũ khí.


Ngăn cản nạn lạm phát

Hàng hoá Trung quốc đã giúp Hoa kỳ giảm được nạn lạm phát. Theo một giới chức của Bộ Thương mại Trung quốc, nhờ nhập cảng hàng loạt sản phẩm thượng hạng giá rẻ của Trung quốc, Hoa kỳ có lạm phát thấp. Lạm phát thấp đã làm tăng mãi lực của giới tiêu thụ trong nước của Hoa kỳ, kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển.

Thống kê cho thấy, lạm phát của Hoa kỳ ổn định, nhờ thế hàng Trung quốc nhập cảng gia tăng. Giá bán hàng tại Hoa Kỳ bắt đầu đi lên vì giá phí lao động Trung quốc gia tăng, ngoài ra trước áp lực của Hoa Kỳ, trị giá đồng Nhân dân tệ được xét lại.

Giá sinh hoạt giảm tại Hoa Kỳ

Hàng năm, Trung quốc xuất cảng một số lượng lớn sản phầm tốt giá rẻ sang Hoa Kỳ, các sản phầm Trung quốc này nhiều khi bán giá thấp hơn giá bán tại Trung quốc. Các thống kê đã cho thấy, nhập cảng sản phẩm Trung quốc đã tiết kiệm cho giới tiêu thụ Hoa kỳ hơn 600 tỷ Mỹ kim trong 10 năm vừa qua. Hơn nữa, một cuộc thăm dò cho thấy, có trên 60 phần trăm giới tiêu thụ Hoa Kỳ thích sản phầm Trung quốc.

Một số học giả Hoa Kỳ cho biết Trung quốc đã tạo đất Hoa kỳ thành một thiên đường mua sắm thả cửa.

Ý kiến bạn đọc
17/05/201218:05:18
Khách
Thất nghiệp dài dài, ăn tiền trợ cấp... dài hạn thì tiền đâu ra dư dả mà mua sắm này nọ vung vít !

Vấn đề là làm sao cho ngưới dân có được công ăn việc làm có lương tiền hàng tháng để ổn định sinh hoạt đời sống nhất là ổn cố về mặt tâm lý cá nhân và hài hoà về mặt xã hội, chứ thương phẩm, hàng hoá có đắt rẻ đôi chút không là điều đáng nêu ra. Có dư dả tiền bạc thì người ta mới có thể xởi lởi, phóng túng tiêu xài thoải mái.

Trước đây còn đi mần, cái tivi giá hơn $2,000 mà nhà cháu vung tiền ra mua phát một. Nay, thất nghiệp, muốn thay cái tivi đời mới với giá chỉ dưới $1,000 mà cứ tính tới tính lui... cả hơn 2 năm rồi vẫn chưa dám sắm !

Trước đây còn đi mần, tháng nào gia đình nhà cháu cũng đi ăn tiệm 1 lần, và mùa hè thường tổ chức đi chơi vùng xa... . Hơn 2 năn qua, gia đình nhà cháu cắt giảm mọi đề mục đi ăn ngoài và đi chơi xa chỉ để tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy, và các nhà hàng ăn uống cũng bị thất thu tí chút .
18/05/201222:38:14
Khách
HẦNG TRUNG QUỐC TRÀN SANG MỸ LÀ MỘT TẠI HOẠ LỚN CHO CÁC HÃNG XƯƠNG MỸ . RẤT ĐƠN GIAN VẢ RỄ HIỂU MÀ . TRONG THƠI GIAN QUA NƯƠC MỸ ĐÃ ĐI VỀ DÃU SAO LẠI ĐỄ CHO TC VIỀT BÀI NẦY .THÂT TÌNH THÌ KHÔNG HIÊU NỖI.....V...V.. / HAY VÌ ĂN CHƠI QUÁ ĐỘ .BÉO MẬP RÙI KHÔNG THÈM ĐẾM XÍA TỚI NỬA / CÒN CÁI THẰNG NÓ ỐM NHOM VỚI CẢ ĐỐNG CON SUỐT NGÀY NO KIẾM TIỀN ĐỄ MƯU SỐNG . BẤT CHẤP MỌI THỦ ĐOẠN.HÈN HẠ TRANH DÀNH. CƯỜP GIẬT .GIÊT NGƯỜI ĐỂ KIỀM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN.RÙI LÀM NHỮNG CHUYỆN .V...V.. HAY QUYỀN LỰC AI BIỆU MÂY NGU ĐỒ HAM ĂN QUÊN RỖN MONG BẠN THỨC TĨNH


==================
vui lòng không viết HOA toàn bài. lần tới bài sẽ không hiển thị khi toàn bài viết HOA

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.