Hôm nay,  

Hàng TQ Mang lợi cho Mỹ, Cứu Mỹ Thoát Nạn Lạm Phát

17/05/201200:00:00(Xem: 5943)
OTTAWA, Canada (KL) - Theo Nhân dân Nhật báo Trung quốc, sản phẩm Trung quốc đã xâm nhập Hoa Kỳ, trở nên phần quan trọng trong đời sống hiện nay tại Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết, sản phẩm Trung quốc tuy rẻ mạt, nhưng cũng không đến nỗi nào, sản phầm này thực tế đã đem lợi lại cho dân Hoa Kỳ tuỳ chọn và làm nạn lạm phát của Hoa kỳ giảm đi.

Hàng Trung quốc là mạch sống quan trọng tại Hoa kỳ.

Theo thống kê của hải quan Trung quốc năm 2011, Trung quốc đã gửi sang Hoa kỳ số hàng trị giá 324.5 tỷ Mỹ kim, thị trường xuất cảng thứ hai của Trung quốc. Những hàng hoá này là các sản phẩm điện và cơ khí, sản phẩm cao kỹ, máy móc và các bộ phận xử lý dữ liệu tự động, quần áo và phụ gia, giầy dép, hàng nội thất và các cơ phận, các loại điện thoại, chỉ may và vải vóc và các hàng nhựa dẻo.

Mô thức kinh tế Hoa kỳ như nhìn thấy rõ hoàn toàn phụ thuộc vào các hàng hoá do chính Trung quốc sản xuất. Kinh tế gia Lâm Kiều cho biết trong một bài viết khoảng năm 1980, Hoa Kỳ tập trung vào khâu phát triển cao kỹ và đã chuyển khâu chế xuất truyền thống sang nơi khác, ngay cả tiến trình cao kỹ và phần dịch vụ thấp nhất có tầm mức lớn cũng chuyển cho các quốc gia vừa hưng phấn, chẳng hạn như Trung quốc. tiềm năng trở thành nhà máy chế xuất cho toàn cầu. Do vấn đề kinh tế toàn cầu hoá, Trung quốc và các nước phát triển đã hội nhập theo hướng phân chia lao động quốc tế và chuỗi sản xuất hàng loạt do các công ty đa quốc gia hình thành tại các nước tiền tiến như Mỹ, Pháp và Anh; ngoại trừ Nga đang tập trung vào xuất cảng xăng dầu và vũ khí.


Ngăn cản nạn lạm phát

Hàng hoá Trung quốc đã giúp Hoa kỳ giảm được nạn lạm phát. Theo một giới chức của Bộ Thương mại Trung quốc, nhờ nhập cảng hàng loạt sản phẩm thượng hạng giá rẻ của Trung quốc, Hoa kỳ có lạm phát thấp. Lạm phát thấp đã làm tăng mãi lực của giới tiêu thụ trong nước của Hoa kỳ, kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển.

Thống kê cho thấy, lạm phát của Hoa kỳ ổn định, nhờ thế hàng Trung quốc nhập cảng gia tăng. Giá bán hàng tại Hoa Kỳ bắt đầu đi lên vì giá phí lao động Trung quốc gia tăng, ngoài ra trước áp lực của Hoa Kỳ, trị giá đồng Nhân dân tệ được xét lại.

Giá sinh hoạt giảm tại Hoa Kỳ

Hàng năm, Trung quốc xuất cảng một số lượng lớn sản phầm tốt giá rẻ sang Hoa Kỳ, các sản phầm Trung quốc này nhiều khi bán giá thấp hơn giá bán tại Trung quốc. Các thống kê đã cho thấy, nhập cảng sản phẩm Trung quốc đã tiết kiệm cho giới tiêu thụ Hoa kỳ hơn 600 tỷ Mỹ kim trong 10 năm vừa qua. Hơn nữa, một cuộc thăm dò cho thấy, có trên 60 phần trăm giới tiêu thụ Hoa Kỳ thích sản phầm Trung quốc.

Một số học giả Hoa Kỳ cho biết Trung quốc đã tạo đất Hoa kỳ thành một thiên đường mua sắm thả cửa.

Ý kiến bạn đọc
17/05/201218:05:18
Khách
Thất nghiệp dài dài, ăn tiền trợ cấp... dài hạn thì tiền đâu ra dư dả mà mua sắm này nọ vung vít !

Vấn đề là làm sao cho ngưới dân có được công ăn việc làm có lương tiền hàng tháng để ổn định sinh hoạt đời sống nhất là ổn cố về mặt tâm lý cá nhân và hài hoà về mặt xã hội, chứ thương phẩm, hàng hoá có đắt rẻ đôi chút không là điều đáng nêu ra. Có dư dả tiền bạc thì người ta mới có thể xởi lởi, phóng túng tiêu xài thoải mái.

Trước đây còn đi mần, cái tivi giá hơn $2,000 mà nhà cháu vung tiền ra mua phát một. Nay, thất nghiệp, muốn thay cái tivi đời mới với giá chỉ dưới $1,000 mà cứ tính tới tính lui... cả hơn 2 năm rồi vẫn chưa dám sắm !

Trước đây còn đi mần, tháng nào gia đình nhà cháu cũng đi ăn tiệm 1 lần, và mùa hè thường tổ chức đi chơi vùng xa... . Hơn 2 năn qua, gia đình nhà cháu cắt giảm mọi đề mục đi ăn ngoài và đi chơi xa chỉ để tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy, và các nhà hàng ăn uống cũng bị thất thu tí chút .
18/05/201222:38:14
Khách
HẦNG TRUNG QUỐC TRÀN SANG MỸ LÀ MỘT TẠI HOẠ LỚN CHO CÁC HÃNG XƯƠNG MỸ . RẤT ĐƠN GIAN VẢ RỄ HIỂU MÀ . TRONG THƠI GIAN QUA NƯƠC MỸ ĐÃ ĐI VỀ DÃU SAO LẠI ĐỄ CHO TC VIỀT BÀI NẦY .THÂT TÌNH THÌ KHÔNG HIÊU NỖI.....V...V.. / HAY VÌ ĂN CHƠI QUÁ ĐỘ .BÉO MẬP RÙI KHÔNG THÈM ĐẾM XÍA TỚI NỬA / CÒN CÁI THẰNG NÓ ỐM NHOM VỚI CẢ ĐỐNG CON SUỐT NGÀY NO KIẾM TIỀN ĐỄ MƯU SỐNG . BẤT CHẤP MỌI THỦ ĐOẠN.HÈN HẠ TRANH DÀNH. CƯỜP GIẬT .GIÊT NGƯỜI ĐỂ KIỀM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN.RÙI LÀM NHỮNG CHUYỆN .V...V.. HAY QUYỀN LỰC AI BIỆU MÂY NGU ĐỒ HAM ĂN QUÊN RỖN MONG BẠN THỨC TĨNH


==================
vui lòng không viết HOA toàn bài. lần tới bài sẽ không hiển thị khi toàn bài viết HOA

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.