Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng TQ Mang lợi cho Mỹ, Cứu Mỹ Thoát Nạn Lạm Phát

17/05/201200:00:00(Xem: 5245)
OTTAWA, Canada (KL) - Theo Nhân dân Nhật báo Trung quốc, sản phẩm Trung quốc đã xâm nhập Hoa Kỳ, trở nên phần quan trọng trong đời sống hiện nay tại Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết, sản phẩm Trung quốc tuy rẻ mạt, nhưng cũng không đến nỗi nào, sản phầm này thực tế đã đem lợi lại cho dân Hoa Kỳ tuỳ chọn và làm nạn lạm phát của Hoa kỳ giảm đi.

Hàng Trung quốc là mạch sống quan trọng tại Hoa kỳ.

Theo thống kê của hải quan Trung quốc năm 2011, Trung quốc đã gửi sang Hoa kỳ số hàng trị giá 324.5 tỷ Mỹ kim, thị trường xuất cảng thứ hai của Trung quốc. Những hàng hoá này là các sản phẩm điện và cơ khí, sản phẩm cao kỹ, máy móc và các bộ phận xử lý dữ liệu tự động, quần áo và phụ gia, giầy dép, hàng nội thất và các cơ phận, các loại điện thoại, chỉ may và vải vóc và các hàng nhựa dẻo.

Mô thức kinh tế Hoa kỳ như nhìn thấy rõ hoàn toàn phụ thuộc vào các hàng hoá do chính Trung quốc sản xuất. Kinh tế gia Lâm Kiều cho biết trong một bài viết khoảng năm 1980, Hoa Kỳ tập trung vào khâu phát triển cao kỹ và đã chuyển khâu chế xuất truyền thống sang nơi khác, ngay cả tiến trình cao kỹ và phần dịch vụ thấp nhất có tầm mức lớn cũng chuyển cho các quốc gia vừa hưng phấn, chẳng hạn như Trung quốc. tiềm năng trở thành nhà máy chế xuất cho toàn cầu. Do vấn đề kinh tế toàn cầu hoá, Trung quốc và các nước phát triển đã hội nhập theo hướng phân chia lao động quốc tế và chuỗi sản xuất hàng loạt do các công ty đa quốc gia hình thành tại các nước tiền tiến như Mỹ, Pháp và Anh; ngoại trừ Nga đang tập trung vào xuất cảng xăng dầu và vũ khí.

Ngăn cản nạn lạm phát

Hàng hoá Trung quốc đã giúp Hoa kỳ giảm được nạn lạm phát. Theo một giới chức của Bộ Thương mại Trung quốc, nhờ nhập cảng hàng loạt sản phẩm thượng hạng giá rẻ của Trung quốc, Hoa kỳ có lạm phát thấp. Lạm phát thấp đã làm tăng mãi lực của giới tiêu thụ trong nước của Hoa kỳ, kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển.

Thống kê cho thấy, lạm phát của Hoa kỳ ổn định, nhờ thế hàng Trung quốc nhập cảng gia tăng. Giá bán hàng tại Hoa Kỳ bắt đầu đi lên vì giá phí lao động Trung quốc gia tăng, ngoài ra trước áp lực của Hoa Kỳ, trị giá đồng Nhân dân tệ được xét lại.

Giá sinh hoạt giảm tại Hoa Kỳ

Hàng năm, Trung quốc xuất cảng một số lượng lớn sản phầm tốt giá rẻ sang Hoa Kỳ, các sản phầm Trung quốc này nhiều khi bán giá thấp hơn giá bán tại Trung quốc. Các thống kê đã cho thấy, nhập cảng sản phẩm Trung quốc đã tiết kiệm cho giới tiêu thụ Hoa kỳ hơn 600 tỷ Mỹ kim trong 10 năm vừa qua. Hơn nữa, một cuộc thăm dò cho thấy, có trên 60 phần trăm giới tiêu thụ Hoa Kỳ thích sản phầm Trung quốc.

Một số học giả Hoa Kỳ cho biết Trung quốc đã tạo đất Hoa kỳ thành một thiên đường mua sắm thả cửa.

Ý kiến bạn đọc
17/05/201218:05:18
Khách
Thất nghiệp dài dài, ăn tiền trợ cấp... dài hạn thì tiền đâu ra dư dả mà mua sắm này nọ vung vít !

Vấn đề là làm sao cho ngưới dân có được công ăn việc làm có lương tiền hàng tháng để ổn định sinh hoạt đời sống nhất là ổn cố về mặt tâm lý cá nhân và hài hoà về mặt xã hội, chứ thương phẩm, hàng hoá có đắt rẻ đôi chút không là điều đáng nêu ra. Có dư dả tiền bạc thì người ta mới có thể xởi lởi, phóng túng tiêu xài thoải mái.

Trước đây còn đi mần, cái tivi giá hơn $2,000 mà nhà cháu vung tiền ra mua phát một. Nay, thất nghiệp, muốn thay cái tivi đời mới với giá chỉ dưới $1,000 mà cứ tính tới tính lui... cả hơn 2 năm rồi vẫn chưa dám sắm !

Trước đây còn đi mần, tháng nào gia đình nhà cháu cũng đi ăn tiệm 1 lần, và mùa hè thường tổ chức đi chơi vùng xa... . Hơn 2 năn qua, gia đình nhà cháu cắt giảm mọi đề mục đi ăn ngoài và đi chơi xa chỉ để tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy, và các nhà hàng ăn uống cũng bị thất thu tí chút .
18/05/201222:38:14
Khách
HẦNG TRUNG QUỐC TRÀN SANG MỸ LÀ MỘT TẠI HOẠ LỚN CHO CÁC HÃNG XƯƠNG MỸ . RẤT ĐƠN GIAN VẢ RỄ HIỂU MÀ . TRONG THƠI GIAN QUA NƯƠC MỸ ĐÃ ĐI VỀ DÃU SAO LẠI ĐỄ CHO TC VIỀT BÀI NẦY .THÂT TÌNH THÌ KHÔNG HIÊU NỖI.....V...V.. / HAY VÌ ĂN CHƠI QUÁ ĐỘ .BÉO MẬP RÙI KHÔNG THÈM ĐẾM XÍA TỚI NỬA / CÒN CÁI THẰNG NÓ ỐM NHOM VỚI CẢ ĐỐNG CON SUỐT NGÀY NO KIẾM TIỀN ĐỄ MƯU SỐNG . BẤT CHẤP MỌI THỦ ĐOẠN.HÈN HẠ TRANH DÀNH. CƯỜP GIẬT .GIÊT NGƯỜI ĐỂ KIỀM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN.RÙI LÀM NHỮNG CHUYỆN .V...V.. HAY QUYỀN LỰC AI BIỆU MÂY NGU ĐỒ HAM ĂN QUÊN RỖN MONG BẠN THỨC TĨNH


==================
vui lòng không viết HOA toàn bài. lần tới bài sẽ không hiển thị khi toàn bài viết HOA

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.