Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hàng TQ Mang lợi cho Mỹ, Cứu Mỹ Thoát Nạn Lạm Phát

17/05/201200:00:00(Xem: 5138)
Hàng TQ Mang lợi cho Mỹ, Cứu Mỹ Thoát Nạn Lạm Phát
OTTAWA, Canada (KL) - Theo Nhân dân Nhật báo Trung quốc, sản phẩm Trung quốc đã xâm nhập Hoa Kỳ, trở nên phần quan trọng trong đời sống hiện nay tại Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết, sản phẩm Trung quốc tuy rẻ mạt, nhưng cũng không đến nỗi nào, sản phầm này thực tế đã đem lợi lại cho dân Hoa Kỳ tuỳ chọn và làm nạn lạm phát của Hoa kỳ giảm đi.

Hàng Trung quốc là mạch sống quan trọng tại Hoa kỳ.

Theo thống kê của hải quan Trung quốc năm 2011, Trung quốc đã gửi sang Hoa kỳ số hàng trị giá 324.5 tỷ Mỹ kim, thị trường xuất cảng thứ hai của Trung quốc. Những hàng hoá này là các sản phẩm điện và cơ khí, sản phẩm cao kỹ, máy móc và các bộ phận xử lý dữ liệu tự động, quần áo và phụ gia, giầy dép, hàng nội thất và các cơ phận, các loại điện thoại, chỉ may và vải vóc và các hàng nhựa dẻo.

Mô thức kinh tế Hoa kỳ như nhìn thấy rõ hoàn toàn phụ thuộc vào các hàng hoá do chính Trung quốc sản xuất. Kinh tế gia Lâm Kiều cho biết trong một bài viết khoảng năm 1980, Hoa Kỳ tập trung vào khâu phát triển cao kỹ và đã chuyển khâu chế xuất truyền thống sang nơi khác, ngay cả tiến trình cao kỹ và phần dịch vụ thấp nhất có tầm mức lớn cũng chuyển cho các quốc gia vừa hưng phấn, chẳng hạn như Trung quốc. tiềm năng trở thành nhà máy chế xuất cho toàn cầu. Do vấn đề kinh tế toàn cầu hoá, Trung quốc và các nước phát triển đã hội nhập theo hướng phân chia lao động quốc tế và chuỗi sản xuất hàng loạt do các công ty đa quốc gia hình thành tại các nước tiền tiến như Mỹ, Pháp và Anh; ngoại trừ Nga đang tập trung vào xuất cảng xăng dầu và vũ khí.

Ngăn cản nạn lạm phát

Hàng hoá Trung quốc đã giúp Hoa kỳ giảm được nạn lạm phát. Theo một giới chức của Bộ Thương mại Trung quốc, nhờ nhập cảng hàng loạt sản phẩm thượng hạng giá rẻ của Trung quốc, Hoa kỳ có lạm phát thấp. Lạm phát thấp đã làm tăng mãi lực của giới tiêu thụ trong nước của Hoa kỳ, kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển.

Thống kê cho thấy, lạm phát của Hoa kỳ ổn định, nhờ thế hàng Trung quốc nhập cảng gia tăng. Giá bán hàng tại Hoa Kỳ bắt đầu đi lên vì giá phí lao động Trung quốc gia tăng, ngoài ra trước áp lực của Hoa Kỳ, trị giá đồng Nhân dân tệ được xét lại.

Giá sinh hoạt giảm tại Hoa Kỳ

Hàng năm, Trung quốc xuất cảng một số lượng lớn sản phầm tốt giá rẻ sang Hoa Kỳ, các sản phầm Trung quốc này nhiều khi bán giá thấp hơn giá bán tại Trung quốc. Các thống kê đã cho thấy, nhập cảng sản phẩm Trung quốc đã tiết kiệm cho giới tiêu thụ Hoa kỳ hơn 600 tỷ Mỹ kim trong 10 năm vừa qua. Hơn nữa, một cuộc thăm dò cho thấy, có trên 60 phần trăm giới tiêu thụ Hoa Kỳ thích sản phầm Trung quốc.

Một số học giả Hoa Kỳ cho biết Trung quốc đã tạo đất Hoa kỳ thành một thiên đường mua sắm thả cửa.

25/06/2019(Xem: 159)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 192)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 139)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 176)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 176)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 664)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 483)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 171)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 170)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 233)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
24/06/2019(Xem: 606)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 475)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
23/06/2019(Xem: 398)
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
23/06/2019(Xem: 1129)
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
22/06/2019(Xem: 224)
BAGHDAD - Trong ngày 21/06, 1 đền Hồi Giáo tại khu đông thủ đô Iraq bị đánh bom. Tin cảnh sát ghi: ít nhất 7 người chết, trên 20 người bị thương.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.