Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc (Tin Nóng): Đức, Nordrhein-Westfalen Bầu Lại Nghị Viện Tiểu Bang, CDU Thê Thảm Và SPD Đại Thắng

15/05/201200:00:00(Xem: 10132)
Để quý độc giả tiện theo dõi tôi xin sơ lược vài diễn tiến liên quan đến cuộc bầu cử ngày hôm nay.

Như chúng ta biết tại tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) là tiểu bang đông dân nhất nước Đức hôm chủ nhật, 09-05-2010, cách đây hơn 2 năm đã diễn ra cuộc bầu cử nghị viện. Phe liên minh đương quyền giữa đảng CDU và đảng Tự Do Dân Chủ (FDP) đã thảm bại nặng nề.

Nhìn lui lại cuộc bầu cử nghị viện NRW vào năm 2009 thì chúng ta thấy đảng CDU vẫn còn là đảng mạnh nhất, kế tiếp là SPD, FDP, Xanh và Tả Khuynh.

Đảng CDU tại NRW do thống đốc Ruettgers cầm quyền chỉ được 34,6%, mất đi 10,2% (kết quả năm 2005 là 44,8%) sự ủng hộ của cử tri, trong lúc đảng nhỏ liên minh là FDP dù mong được trên 10%, thì chỉ chiếm được 6,7% (6,2%). Như vậy phe Đen-Vàng tính chung lại chỉ được gần 41,3%, không chiếm được đa số phiếu tuyệt đối để tiếp tục cầm quyền tại NRW.

Phía đối lập là đảng Xã Hội Đức SPD đạt được 34,5% ngang ngửa với CDU, tuy mất đi 2,6% (2005 : 37,1%). Đảng Xanh tăng thêm 5,9% đạt đến 12,1%, (6,2%), là đảng thắng lớn trong cuộc bầu cử tại đây. Tính chung SPD và Xanh cũng chưa chiếm được đa số phiếu tuyệt đối (trên 50%) tại nghị viện NRW. Đảng Tả khuynh Linke cũng được xem thắng lợi với 5,6% phiếu cử tri lọt vào nghị viện Dsseldorf. Năm 2005, đảng Tả khuynh còn chia hai lực lượng là PDS và WASG gôm chung lại chỉ chiếm chung 3,1% (PDS được 0,9% và WASG được 2,2%).

Đúng như ước muốn của bà Kraft và SPD, hôm 14-07-2010, tiểu bang đông dân cư nhất nước Đức Nordrhein-Westfalen (NRW) gồm 181 nghị viên đã bầu lại người lãnh đạo và bà Hannelore Kraft (SPD) trở thành tân Thống Đốc tiểu bang này sau kết quả bầu cử vòng hai, kế vị ông Rttgers (CDU). Chính quyền tại Duesseldorf đã bị thay đổi bởi một chính quyền thiểu số do liên minh giữa SPD và Xanh cầm đầu với sự nhân nhượng của Tả khuynh và đảng này cho biết tùy trường hợp sẽ ủng hộ hay không?. Một chính quyền mà những ai thường theo dõi tình hình chính trị Đức đều có thể đánh giá là rất bấp bênh, chẳng hiểu sẽ cầm quyền được bao lâu!

Và việc gì đến phải đến. Vì tranh chấp về ngân sách tiểu bang NRW mà liên minh chính phủ thiểu số giữa SPD+Xanh thành hình từ tháng 07-2010 bị tan vỡ, đưa đến sự ngạc nhiên cho mọi người. Nghị viện (Quốc hội tiểu bang) đã tự giải tán ngay sau đó, dọn đường cho cuộc bầu cử mới, theo luật Đức được ấn định vào ngày 13-5-2012. Sau khi liên minh tan vỡ, bà Kraft tỏ ra tự tin trong cuộc bầu cử sắp tới. Kraft nói: "Chúng tôi không né tránh cuộc đối đầu vì chúng tôi đã có 20 tháng "cai trị NRW tốt".

Sự thăm dò ý kiến cử tri trước khi cuộc bầu cử hôm nay xảy ta cho thấy đảng SPD và Xanh (11%) khó có thể chiếm đa số phiếu tuyệt đối tại NRW, cho dù SPD hơn CDU khoảng 7%! Ngoài ra, cũng theo kết quả thăm dò nêu trên thì FDP (6%) và đảng Hải Tặc (Piraten, 9%) có triển vọng lần đầu tiên lọt được vào nghị viện NRW; trong khi Tả Khuynh chỉ còn 4% cử tri ủng hộ, chưa qua mức tối thiểu là 5% theo luật định để được tham chính.

Ngay trước khi bầu cử, SPD và Xanh vẫn muốn duy trì sự liên minh với nhau tuy nhiên tất cả còn tùy theo kết quả bầu cử của FDP và Hải Tặc. Nếu SPD và Xanh không chiếm đa số phiếu tuyệt đối thì một liên minh lớn giữa SPD và CDU có thể được thành lập để lên nắm quyền tại NRW. Bên cạnh đó, một giải pháp khác là liên minh giữa SPD, Xanh và FDP. Tuy nhiên ngay từ đầu đã có sự bất đồng giữa Xanh và FDP nên giả thuyết này khó thực hiện được.

Trong khi đó thì ứng cử viên hàng đầu của CDU, ông Rưttgen xác nhận qua chương trình ARD-Morgenmagazin là lần nữa muốn thực hiện để CDU trở thành một đảng mạnh nhất trong nghị viện NRW, mặc dầu hiện tại đảng CDU không được sự ủng hộ của cử tri bằng SPD!.

Khoảng 13,2 triệu cử tri tiểu bang NRW được kêu gọi đi bầu tân nghị viện ngày hôm nay 13-05-2012, cũng là Ngày Hiền Mẫu tại Đức nói riêng.

Cuộc bầu cử chấm dứt đúng 18h00. Ngay sau đó, kết quả "dự đoán dựa theo sự thăm dò cử đi đi bầu" được công bố. Kế tiếp, lúc 18h12 phút, kết quả sơ khởi đầu tiên do đài truyền hình ARD phát đi. 30 phút sau, kết quả sơ khởi lần thứ hai được công bố: CDU chiếm 26,3%, SPD: 38,9%; Xanh: 11,8%, FDP: 8,3% và Hải Tặc: 7,6%. Đảng Tả Khuynh: 2,6%, bị lọai ra khỏi chính quyền tiều bang NRW.

Có thể nói nhờ kỹ thuật cao nên không sai lệch lắm so với kết quả chính thức và dựa theo kết quả công bố thì SPD và đảng Xanh chiếm đa số phiếu tuyệt đối trong cuộc bầu cử lại nghị viện tiểu bang Nordrhein-Westfalen hôm nay. Tính chung SPD và đảng Xanh sẽ cầm quyền tại NRW với hơn 50%.

Ứng cử viên hàng đầu của SPD, bà Kraft đã chiến thắng vẻ. Qua kết quả bầu cử, tại nghị viện NRW tính ra thì CDU đựợc 62 ghế, SPD:92; Xanh 29; FDP: 26 và Hải Tặc: 18 ghế.

Số cử tri tham gia cuộc bầu cử tính đến 16 giờ 00 là 52%!

Người viết tóm lược những điểm chính sau cuộc bầu cử hôm nay tại tiểu bang NRW:

Khác với dự đoán, SPD và Xanh đã chiếm đa số phiếu tuyệt đối tại nghị viện Dsseldorf. Liên minh cầm quyền giữa SPD và Xanh sẽ không gặp trở ngại nào hết trong nhiệm kỳ này và bà Hannelore Kraft sẽ là Nữ Thống đốc tiểu bang đông dân cư nhất của nước Đức.

Bà Kraft đã bày tỏ cảm tưởng đầu tiên như sau khi biết mình thắng cử: "Thật là một buổi tối tuyệt vời"! Một cảm giác tuyệt vời, được dẫn đầu trong cuộc bầu cử sau 12 năm!

Ngược lại thì CDU tỏ ra hoàn toàn thất vọng. Mặc dầu CDU nghĩ rằng sẽ thua SPD nhưng không ngờ Rưttgen (CDU) thua bà Kraft (SPD) hơn 12%, kỷ lục thấp chưa từng có tại NRW. Ông ta nói đây là ngày cay đắng cho CDU. Rõ ràng, rất đau đớn!. Và ngay sau khi kết quả công bố thì ứng cử viên hàng đầu của CDU, bộ trưởng môi sinh liên bang liền tuyên bố là ông chịu trách nhiệm cho sự sự thất bại của CDU tại NRW vì đó là sự tranh cữ do ông hướng dẫn và tuyên bố từ chức chủ tịch tỉnh bộ CDU tiểu bang NRW.

Rưttgen mang nỗi thất vọng trở về Bá Linh. Chức bộ trưởng môi sinh Đức tuy vẫn giữ nhưng sau cuộc bầu cử ở NRW với kết quả thê thảm như vậy ông ta đành phải chôn vuì tham vọng sẽ là một trong những người có thể kế vị bà Merkel.

Từ Bá Linh, thủ đô Đức quốc, ông Peter Atlmeier, giám đốc điều hành của CDU tại Quốc hội Đức lên tiếng than phiền đây là "ngày khó khăn cho CDU tại NRW nói riêng và cho CDU liên bang nói chung!". Ông nói tiếp: "Sự vận động bầu cử không tốt đẹp lắm và kết quả bầu cử thê thảm đã vượt qua nỗi lo sợ xấu nhất của chúng tôi"!

Trong khi đó thì đảng Tự Do Dân Chủ FDP vui mừng khôn xiết. Sau Schleswig-Holstein tuần trước thì đây là lần thứ hai FDP được tham chính tại NRW.

Đảng SPD là đảng dành được chiến thắng lớn tại NRW. Chủ tịch SPD ông Gabriel tỏ ra rất hài lòng và tuyên bố tại Bá Linh là có ba nguyên nhân chính mang lại thắng lợi cho SPD tại NRW. Thứ nhất là bà Kraft, thứ đến là "sức mạnh" và sau cùng "sự thống nhất". Ông còn nói thêm qua đài truyền hình ARD: "ông ta tin rằng bà Kraft cũng có thể là ứng cử viên thủ tướng của đảng SPD nhưng bà ta đã từ chối"!

Riêng đảng Hải Tặc, liên tiếp 4 lần đều đắc cử vào nghị viện tại bốn tiểu bang. Đảng nầy trở thành lực lượng chính trị nguy hiểm cho các đảng CDU, SPD, Xanh và FDP. Cuộc bầu cử kế tiếp sẽ xẩy ra tại tiểu bang Niedersachsen.

Còn đảng Tả Khuynh (hậu thân đảng cộng sản Đông Đức ) sau Schleswig-Holstein, Tả Khuynh cũng bị loại ra khỏi nghị viện NRW và đang có chiều hướng đi xuống trên bình diện liên bang Đức. Dân chúng Đức hầu như không còn tin tưởng đảng này. Sau sự thảm bại tại Schleswig-Holstein và NRW, nội đảng Tả Khuynh muốn cải tổ lại đường lối đảng trong kỳ đại hội đảng sắp tới và thành viên Tả Khuynh cho biết họ từ chối Lafontaine trong vai trò "là vị cứu tinh" cho đảng!

Nhìn người lại nghĩ đến ta.

Chưa nói đến bầu cử quốc hội Đức, lá phiếu dân chủ đã đóng vai trò quyết định trong việc lựa chọn đại biểu trong chính quyền tiểu bang của Đức. Họ tranh cử rất dân chủ. Đặc biệt với chính sách đa đảng nên chuyện phân quyền khó tránh khỏi vì cử tri tự do lựa chọn vị đại biểu dân cử. Trong nghị viện (hay quốc hội) hầu như không có chuyện "nghị gật" như ở VN hay các nước xã hội chủ nghĩa và độc tài đảng trị. Đảng nào, nghị sĩ nào làm việc bê bối, mất uy tín thì sẽ bị đào thải trong lần bầu cử sau. Họ vận động cử tri rất dân chủ, chọn người khả năng có uy tín để lãnh đạo. Và uy tín đóng một vai trò rất quan trọng. Giới chuyên gia phân tích chính trị cho rằng Rưttgen thảm bại nặng nề vì uy tín của ông ta tại NRW nếu so sánh không bằng uy tín của bà Hannelore Kraft!.

Điều chúng ta cũng cần lưu ý là đảng Tả khuynh không còn chiếm được cảm tình của dân chúng Đức.

Hiện tại chỉ còn 2-3% ủng hộ đảng này. Một phần, có lẽ vì người Đức đã có kinh nghiệm quá nhiều với chủ nghĩa cộng sản và mặt khác, đảng Tả Khuynh qua thời gian tham chính tại Quốc Hội và vài tiểu bang trên lý thuyết hứa hẹn nhiều nhưng thực tế thì lại khác hẳn và hầu như họ chẳng có một chương trình làm việc nào cụ thể mang lại phúc lợi cho dân chúng nói chung.

Sự khác biệt giữa dân chủ xã hội chủ nghĩa, giữa đa đảng và độc tài độc đảng đơn thuần là vậy. Dưới chế độ dân chủ và đa đảng, điển hình là tại Đức người dân tùy ý lựa chọn đại biểu cho mình. Nếu vị đại biểu hay đảng nào "bất tài" sẽ bị loại trong lần bầu cử tới và ứng cử viên thất bại sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm và từ chức, mở đường cho người khác tài đức hơn lên thay thế để liều lái chi bộ hay tỉnh bộ v.v... hầu mang lại kết quả tốt vì quyền lợi đảng cũng như quyền lợi quốc gia nói chung. Mục đích hy vọng qua sự thay đổi nhân sự, cải tổ phương thức làm việc sao cho phù hợp, đáp ứng nguyện vọng người dân. Có vậy thì cử tri mới đặt niềm tin nơi họ và ủng hộ trong lần bầu cử sau.

Mong rằng đây cũng là bài học để cho Việt Nam chúng ta noi gương theo!

* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 22h00, 13-05-2012)

* Tài liệu tham khảo: AFP, DPA; Spiegel Online, ARD, ZDF, Internet và Yahoo News

Lê Ngọc Châu
(Nam Đức, 13-05-2012)

Ý kiến bạn đọc
15/05/201203:25:53
Khách
các ông quen thói bốc phét để giò đây lang thang hải ngoại như chó lạc chuĩn phương tây cơm cặn canh thừa mà không biết nhục
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.