Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư Từ Đức Quốc (Tin Nóng): Đức, Nordrhein-Westfalen Bầu Lại Nghị Viện Tiểu Bang, CDU Thê Thảm Và SPD Đại Thắng

15/05/201200:00:00(Xem: 10825)
Để quý độc giả tiện theo dõi tôi xin sơ lược vài diễn tiến liên quan đến cuộc bầu cử ngày hôm nay.

Như chúng ta biết tại tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) là tiểu bang đông dân nhất nước Đức hôm chủ nhật, 09-05-2010, cách đây hơn 2 năm đã diễn ra cuộc bầu cử nghị viện. Phe liên minh đương quyền giữa đảng CDU và đảng Tự Do Dân Chủ (FDP) đã thảm bại nặng nề.

Nhìn lui lại cuộc bầu cử nghị viện NRW vào năm 2009 thì chúng ta thấy đảng CDU vẫn còn là đảng mạnh nhất, kế tiếp là SPD, FDP, Xanh và Tả Khuynh.

Đảng CDU tại NRW do thống đốc Ruettgers cầm quyền chỉ được 34,6%, mất đi 10,2% (kết quả năm 2005 là 44,8%) sự ủng hộ của cử tri, trong lúc đảng nhỏ liên minh là FDP dù mong được trên 10%, thì chỉ chiếm được 6,7% (6,2%). Như vậy phe Đen-Vàng tính chung lại chỉ được gần 41,3%, không chiếm được đa số phiếu tuyệt đối để tiếp tục cầm quyền tại NRW.

Phía đối lập là đảng Xã Hội Đức SPD đạt được 34,5% ngang ngửa với CDU, tuy mất đi 2,6% (2005 : 37,1%). Đảng Xanh tăng thêm 5,9% đạt đến 12,1%, (6,2%), là đảng thắng lớn trong cuộc bầu cử tại đây. Tính chung SPD và Xanh cũng chưa chiếm được đa số phiếu tuyệt đối (trên 50%) tại nghị viện NRW. Đảng Tả khuynh Linke cũng được xem thắng lợi với 5,6% phiếu cử tri lọt vào nghị viện Dsseldorf. Năm 2005, đảng Tả khuynh còn chia hai lực lượng là PDS và WASG gôm chung lại chỉ chiếm chung 3,1% (PDS được 0,9% và WASG được 2,2%).

Đúng như ước muốn của bà Kraft và SPD, hôm 14-07-2010, tiểu bang đông dân cư nhất nước Đức Nordrhein-Westfalen (NRW) gồm 181 nghị viên đã bầu lại người lãnh đạo và bà Hannelore Kraft (SPD) trở thành tân Thống Đốc tiểu bang này sau kết quả bầu cử vòng hai, kế vị ông Rttgers (CDU). Chính quyền tại Duesseldorf đã bị thay đổi bởi một chính quyền thiểu số do liên minh giữa SPD và Xanh cầm đầu với sự nhân nhượng của Tả khuynh và đảng này cho biết tùy trường hợp sẽ ủng hộ hay không?. Một chính quyền mà những ai thường theo dõi tình hình chính trị Đức đều có thể đánh giá là rất bấp bênh, chẳng hiểu sẽ cầm quyền được bao lâu!

Và việc gì đến phải đến. Vì tranh chấp về ngân sách tiểu bang NRW mà liên minh chính phủ thiểu số giữa SPD+Xanh thành hình từ tháng 07-2010 bị tan vỡ, đưa đến sự ngạc nhiên cho mọi người. Nghị viện (Quốc hội tiểu bang) đã tự giải tán ngay sau đó, dọn đường cho cuộc bầu cử mới, theo luật Đức được ấn định vào ngày 13-5-2012. Sau khi liên minh tan vỡ, bà Kraft tỏ ra tự tin trong cuộc bầu cử sắp tới. Kraft nói: "Chúng tôi không né tránh cuộc đối đầu vì chúng tôi đã có 20 tháng "cai trị NRW tốt".

Sự thăm dò ý kiến cử tri trước khi cuộc bầu cử hôm nay xảy ta cho thấy đảng SPD và Xanh (11%) khó có thể chiếm đa số phiếu tuyệt đối tại NRW, cho dù SPD hơn CDU khoảng 7%! Ngoài ra, cũng theo kết quả thăm dò nêu trên thì FDP (6%) và đảng Hải Tặc (Piraten, 9%) có triển vọng lần đầu tiên lọt được vào nghị viện NRW; trong khi Tả Khuynh chỉ còn 4% cử tri ủng hộ, chưa qua mức tối thiểu là 5% theo luật định để được tham chính.

Ngay trước khi bầu cử, SPD và Xanh vẫn muốn duy trì sự liên minh với nhau tuy nhiên tất cả còn tùy theo kết quả bầu cử của FDP và Hải Tặc. Nếu SPD và Xanh không chiếm đa số phiếu tuyệt đối thì một liên minh lớn giữa SPD và CDU có thể được thành lập để lên nắm quyền tại NRW. Bên cạnh đó, một giải pháp khác là liên minh giữa SPD, Xanh và FDP. Tuy nhiên ngay từ đầu đã có sự bất đồng giữa Xanh và FDP nên giả thuyết này khó thực hiện được.

Trong khi đó thì ứng cử viên hàng đầu của CDU, ông Rưttgen xác nhận qua chương trình ARD-Morgenmagazin là lần nữa muốn thực hiện để CDU trở thành một đảng mạnh nhất trong nghị viện NRW, mặc dầu hiện tại đảng CDU không được sự ủng hộ của cử tri bằng SPD!.

Khoảng 13,2 triệu cử tri tiểu bang NRW được kêu gọi đi bầu tân nghị viện ngày hôm nay 13-05-2012, cũng là Ngày Hiền Mẫu tại Đức nói riêng.

Cuộc bầu cử chấm dứt đúng 18h00. Ngay sau đó, kết quả "dự đoán dựa theo sự thăm dò cử đi đi bầu" được công bố. Kế tiếp, lúc 18h12 phút, kết quả sơ khởi đầu tiên do đài truyền hình ARD phát đi. 30 phút sau, kết quả sơ khởi lần thứ hai được công bố: CDU chiếm 26,3%, SPD: 38,9%; Xanh: 11,8%, FDP: 8,3% và Hải Tặc: 7,6%. Đảng Tả Khuynh: 2,6%, bị lọai ra khỏi chính quyền tiều bang NRW.

Có thể nói nhờ kỹ thuật cao nên không sai lệch lắm so với kết quả chính thức và dựa theo kết quả công bố thì SPD và đảng Xanh chiếm đa số phiếu tuyệt đối trong cuộc bầu cử lại nghị viện tiểu bang Nordrhein-Westfalen hôm nay. Tính chung SPD và đảng Xanh sẽ cầm quyền tại NRW với hơn 50%.

Ứng cử viên hàng đầu của SPD, bà Kraft đã chiến thắng vẻ. Qua kết quả bầu cử, tại nghị viện NRW tính ra thì CDU đựợc 62 ghế, SPD:92; Xanh 29; FDP: 26 và Hải Tặc: 18 ghế.

Số cử tri tham gia cuộc bầu cử tính đến 16 giờ 00 là 52%!

Người viết tóm lược những điểm chính sau cuộc bầu cử hôm nay tại tiểu bang NRW:

Khác với dự đoán, SPD và Xanh đã chiếm đa số phiếu tuyệt đối tại nghị viện Dsseldorf. Liên minh cầm quyền giữa SPD và Xanh sẽ không gặp trở ngại nào hết trong nhiệm kỳ này và bà Hannelore Kraft sẽ là Nữ Thống đốc tiểu bang đông dân cư nhất của nước Đức.

Bà Kraft đã bày tỏ cảm tưởng đầu tiên như sau khi biết mình thắng cử: "Thật là một buổi tối tuyệt vời"! Một cảm giác tuyệt vời, được dẫn đầu trong cuộc bầu cử sau 12 năm!

Ngược lại thì CDU tỏ ra hoàn toàn thất vọng. Mặc dầu CDU nghĩ rằng sẽ thua SPD nhưng không ngờ Rưttgen (CDU) thua bà Kraft (SPD) hơn 12%, kỷ lục thấp chưa từng có tại NRW. Ông ta nói đây là ngày cay đắng cho CDU. Rõ ràng, rất đau đớn!. Và ngay sau khi kết quả công bố thì ứng cử viên hàng đầu của CDU, bộ trưởng môi sinh liên bang liền tuyên bố là ông chịu trách nhiệm cho sự sự thất bại của CDU tại NRW vì đó là sự tranh cữ do ông hướng dẫn và tuyên bố từ chức chủ tịch tỉnh bộ CDU tiểu bang NRW.

Rưttgen mang nỗi thất vọng trở về Bá Linh. Chức bộ trưởng môi sinh Đức tuy vẫn giữ nhưng sau cuộc bầu cử ở NRW với kết quả thê thảm như vậy ông ta đành phải chôn vuì tham vọng sẽ là một trong những người có thể kế vị bà Merkel.

Từ Bá Linh, thủ đô Đức quốc, ông Peter Atlmeier, giám đốc điều hành của CDU tại Quốc hội Đức lên tiếng than phiền đây là "ngày khó khăn cho CDU tại NRW nói riêng và cho CDU liên bang nói chung!". Ông nói tiếp: "Sự vận động bầu cử không tốt đẹp lắm và kết quả bầu cử thê thảm đã vượt qua nỗi lo sợ xấu nhất của chúng tôi"!

Trong khi đó thì đảng Tự Do Dân Chủ FDP vui mừng khôn xiết. Sau Schleswig-Holstein tuần trước thì đây là lần thứ hai FDP được tham chính tại NRW.

Đảng SPD là đảng dành được chiến thắng lớn tại NRW. Chủ tịch SPD ông Gabriel tỏ ra rất hài lòng và tuyên bố tại Bá Linh là có ba nguyên nhân chính mang lại thắng lợi cho SPD tại NRW. Thứ nhất là bà Kraft, thứ đến là "sức mạnh" và sau cùng "sự thống nhất". Ông còn nói thêm qua đài truyền hình ARD: "ông ta tin rằng bà Kraft cũng có thể là ứng cử viên thủ tướng của đảng SPD nhưng bà ta đã từ chối"!

Riêng đảng Hải Tặc, liên tiếp 4 lần đều đắc cử vào nghị viện tại bốn tiểu bang. Đảng nầy trở thành lực lượng chính trị nguy hiểm cho các đảng CDU, SPD, Xanh và FDP. Cuộc bầu cử kế tiếp sẽ xẩy ra tại tiểu bang Niedersachsen.

Còn đảng Tả Khuynh (hậu thân đảng cộng sản Đông Đức ) sau Schleswig-Holstein, Tả Khuynh cũng bị loại ra khỏi nghị viện NRW và đang có chiều hướng đi xuống trên bình diện liên bang Đức. Dân chúng Đức hầu như không còn tin tưởng đảng này. Sau sự thảm bại tại Schleswig-Holstein và NRW, nội đảng Tả Khuynh muốn cải tổ lại đường lối đảng trong kỳ đại hội đảng sắp tới và thành viên Tả Khuynh cho biết họ từ chối Lafontaine trong vai trò "là vị cứu tinh" cho đảng!

Nhìn người lại nghĩ đến ta.

Chưa nói đến bầu cử quốc hội Đức, lá phiếu dân chủ đã đóng vai trò quyết định trong việc lựa chọn đại biểu trong chính quyền tiểu bang của Đức. Họ tranh cử rất dân chủ. Đặc biệt với chính sách đa đảng nên chuyện phân quyền khó tránh khỏi vì cử tri tự do lựa chọn vị đại biểu dân cử. Trong nghị viện (hay quốc hội) hầu như không có chuyện "nghị gật" như ở VN hay các nước xã hội chủ nghĩa và độc tài đảng trị. Đảng nào, nghị sĩ nào làm việc bê bối, mất uy tín thì sẽ bị đào thải trong lần bầu cử sau. Họ vận động cử tri rất dân chủ, chọn người khả năng có uy tín để lãnh đạo. Và uy tín đóng một vai trò rất quan trọng. Giới chuyên gia phân tích chính trị cho rằng Rưttgen thảm bại nặng nề vì uy tín của ông ta tại NRW nếu so sánh không bằng uy tín của bà Hannelore Kraft!.

Điều chúng ta cũng cần lưu ý là đảng Tả khuynh không còn chiếm được cảm tình của dân chúng Đức.

Hiện tại chỉ còn 2-3% ủng hộ đảng này. Một phần, có lẽ vì người Đức đã có kinh nghiệm quá nhiều với chủ nghĩa cộng sản và mặt khác, đảng Tả Khuynh qua thời gian tham chính tại Quốc Hội và vài tiểu bang trên lý thuyết hứa hẹn nhiều nhưng thực tế thì lại khác hẳn và hầu như họ chẳng có một chương trình làm việc nào cụ thể mang lại phúc lợi cho dân chúng nói chung.

Sự khác biệt giữa dân chủ xã hội chủ nghĩa, giữa đa đảng và độc tài độc đảng đơn thuần là vậy. Dưới chế độ dân chủ và đa đảng, điển hình là tại Đức người dân tùy ý lựa chọn đại biểu cho mình. Nếu vị đại biểu hay đảng nào "bất tài" sẽ bị loại trong lần bầu cử tới và ứng cử viên thất bại sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm và từ chức, mở đường cho người khác tài đức hơn lên thay thế để liều lái chi bộ hay tỉnh bộ v.v... hầu mang lại kết quả tốt vì quyền lợi đảng cũng như quyền lợi quốc gia nói chung. Mục đích hy vọng qua sự thay đổi nhân sự, cải tổ phương thức làm việc sao cho phù hợp, đáp ứng nguyện vọng người dân. Có vậy thì cử tri mới đặt niềm tin nơi họ và ủng hộ trong lần bầu cử sau.

Mong rằng đây cũng là bài học để cho Việt Nam chúng ta noi gương theo!

* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 22h00, 13-05-2012)

* Tài liệu tham khảo: AFP, DPA; Spiegel Online, ARD, ZDF, Internet và Yahoo News

Lê Ngọc Châu
(Nam Đức, 13-05-2012)

Ý kiến bạn đọc
15/05/201203:25:53
Khách
các ông quen thói bốc phét để giò đây lang thang hải ngoại như chó lạc chuĩn phương tây cơm cặn canh thừa mà không biết nhục
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.