Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Brown Ra Kế Hoạch Cali Giảm Chi: Công Chức Giảm Giờ Làm 4 Ngày/Tuần; Học Phí Tăng, Xin Bỏ Phiếu Cho Đề Luật Tăng Thuế

15/05/201200:00:00(Xem: 3504)
SACRAMENTO - Dân Cali lại đối phó thêm một đợt cắt giảm mới, và công chức tiểu bang sẽ phải đổi giờ làm việc kiểu mới...

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Hai đề ra các biện pháp để cứu nguy thâm thủng tài chánh tiểu bang: bản dự thảo ngân sách 91.4 tỷ đô của California gồm kế hoạch chi trả tổng quát, nhiều khoản cắt giảm, đề luật tăng thuế sẽ được dân Cali bỏ phiếu vào tháng 11-2012, và nhận tiền từ các khoản thương lượng với các ngân hàng lạm dụng về tiền cho vay nợ mua nhà.

Brown yêu cầu công chức tiểu bang phải làm việc 4 ngày mỗi tuần để tới tổng cộng 38 giờ, thay vì bình thường là 40 giờ/tuần, nghĩa là công chức phải làm một ca dài tới 9.5 giờ/ca và 4 ca như thế mỗi tuần.

Brown nói, như thế các trụ sở tiểu bang sẽ đóng cửa thêm 1 ngày/tuần, trong khi tiết kiệm lương công chức 5%.

Brown cũng sẽ cấp hệ thống đaị học UC ít hơn 38 triệu đô, và như thế UC nhiều phần sẽ tăng học phí trong năm 2012-13 sau khi các viên chức UC nói tuần trước là họ cần thêm 125 triệu đô để khỏi tăng học phí 6%.

Brown cũng nói là cần cắt giảm Medi-Cal và tiền chăm sóc y tế tại gia, vì tiểu bang “cũng cần có thuốc uống để chữa trị bệnh tiêu xài nhiều hơn tiền thu vô.”

Brown đề nghị cắt 7% giờ những người hưởng quy chế chăms óc y tế tại gia (In-Home Supportive Services), cũng như giảm cho trả với bệnh viện và các nhà dưỡng lạo đang chăm sóc bệnh nhân Medi-Cal.

Brown cũng đòi cắt 544 triệu đô từ hệ thống tòa án tiểu bang, 300 triệu đô từ quỹ dự trữ tư pháp, và 240 triệu đô bằng cách hoãn xây tòa mới. Trong khi đó, sẽ thu 4 triệu đô nhờ tăng phần đóng góp hưu bổng từ nhân viên, từ 5% lên 8%.

Tiền cắt giảm hệ thống giaó dục K-12 (mẫu giáo tới lớn 12) và cao đẳng chắc chắn sẽ đẩy học phí năm tới.

Hiện thời 28 học khu Qu6ạn Cam đã có kế hoạch cho ngân sách niên khóa 2012-13, tính cho kịch bản tệ hại nhất theo dự báo của Brown hồi tháng 1-2012 rằng các trường sẽ bị cắt 4.8 tỷ đô nếu không có thuế mới.

Các học khu đã dự tính cắt 269 chi phí bằng cách tăng số em trong mỗi lớp, giảm ngày học, và các giảm chi khác, trong khi dự kiến cắt giảm hơn 1,500 thầy cô và nhân viên.

Thống đốc Jerry Brown thắng cử năm 2010 với các hưá hẹn tái lập thăng bằng ngân sách tiểu bang - nhưng, báo cáo hôm cuối tuần của ông xác nhận thâm thủng ngân sách là lớn hơn dự toán.

Hôm Thứ Bảy, ông dùng trang mạng YouTube để báo tin không vui: thiếu hụt ngân sách của tài khoá bắt đầu ngày 1-7 đã là 16 tỉ MK, thay vì 9 tỉ theo ước lượng hồi đầu năm.

Thống đốc là người của đảng DC cho biết nếu cử tri không cho phép tăng thuế, buộc phải giảm chi về giáo dục - ông đã họp báo trong ngày Thứ Hai để giải thích chi tiết.

California là tiểu bang lớn mạnh nhất nước với nền kinh tế hạng 9 thế giới với luật lệ hạn chế thuế bất động sản - mọi loại thuế khác cũng phải đuợc cử tri hay 2/3 Hạ Viện chấp thuận.

Nguồn thu từ thuế giảm vì ảnh hưởng của suy thoái trong khi các chi phí về nhà tù, trường học, bệnh viện khó điều chỉnh. Ước luợng của thiếu hụt ngân sách phản ảnh sức hồi phục không đồng đều tại California - số thu của thuế kém dự kiến 4 tỉ, tuy nhiều dân cử và kinh tế gia đã báo trước rằng phỏng định của Tháng 1 là quá lạc quan.

Thâm thủng tăng cũng vì 1 số thỏa thuận về tỉa xén các chương trình xã hội bị giới lập pháp trì hoãn hay vì toà án ngăn trở.

Ngày 15-6 là kỳ hạn để thống đốc Brown phải tìm kiếm sự chấp thuận của Lập Pháp với đề án ngân sách cho tài khoá mới - phe DC kiểm soát lập pháp nhưng không tán đồng các đề nghị của thống đốc hồi đầu năm.

California định chi tiêu 86.5 tỉ trong tài khoá hiện hành - hồi Tháng 1, ông Brown đề nghị 92.tỉ cho tài khoá kế tiếp. Tỉ lệ thất nghiệp của California trong Tháng 3 là 10%, cao hơn tỉ lệ trung bình của liên bang. Trong đề nghị Tháng 1, ông Brown yêu cầu tỉa xén 5.4 tỉ MK trong các chi tiêu về giáo dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cư dân của 8 thành phố được báo động đối với chứng bệnh vi trùng ăn não được phát hiện trong nguồn nước tại đông nam tiểu bang Texas, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã đề cử Amy Coney Barrett, chánh án tòa phúc thẩm liên bang bảo thủ, thay thế Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.