Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry: Cuộc Chiến Iraq Sai, Khi Đắc Cử Sẽ Rút Quân Sớm

07/09/200400:00:00(Xem: 4349)
Từ Giường Bệnh, Clinton Cố Vấn Kerry: Quên VN Đi, Cứ Bàn Việc Làm
CANONSBURG, Pennsylvania - Hôm thứ hai, ứng cử viên TT của đảng DC gọi chiến tranh Iraq là cuộc chiến sai lầm, không đúng nơi và không đúng lúc, và ông chủ trương rút quân ngay trong nhiệm kỳ 1 sau khi đắc cử.
Dưới áp lực của cac chính khach DC đòi đổi đề tài, tránh đề tài an ninh mà dường như TT Bush có lợi thế hơn, nghị sĩ John Kerry cố tập trung vào cac đề tài kinh tế và nội trị, nhưng cử tri lại nêu ra vấn đề Iraq.
Ông nghị sĩ 4 nhiệm kỳ của tiểu bang Massachusetts từng tuyên bố sẵn sàng bỏ phiếu thuận cho phép TT Bush dùng sức mạnh quân sự chống Iraq nếu cần ngay cả khi biết Iraq không có vũ khí cấm, nay cố chỉ ra các khác biệt giữa ông và ông Bush - ông Kerry nói rằng trong mọi việc khác, ông sẽ làm khác ông Bush.
Ông nhắc lại rằng ngay từ đầu ông có nói : Thưa TT, xin đừng vội mở chiến tranh mà nên dành thì giờ xây dựng 1 liên minh hợp pháp và đề ra kế hoạch đạt được hòa bình.
Cũng như TT Bush, nghị sĩ Kerry hứa hẹn tiếp tục cac nỗ lực tại Iraq - ông nói "Chúng ta làm những gì phải làm để rút ra, và làm cho đúng cách".
Theo ông Kerry, cần quốc tế hóa lực lượng đa quốc tại Iraq, để hành động khôn ngoan hơn, hiệu quả hơn cho tới khi Iraq an ninh và ổn định.
Nghị sĩ Kerry không mô tả thời khóa biểu rút quân, chỉ nói rút quân chỉ có thể thực hiện với cac điều kiện là mời cac đồng minh tiếp sức về an ninh và tái thiết.

Trước cử tri thị xã Canonsburg, ông Kerry tuyên bố : những ai muốn thêm 4 năm mất việc làm và chăm sóc sức khỏe, hãy bỏ phiếu cho ông Bush.
Theo tin từ New York, trong cuộc điện đàm với nghị sĩ Kerry tối Thư 7 từ bệnh viện, cựu TT Bill Clinton đưa ra cac lời khuyên chi tiết về cach củng cố thế mạnh trong cuộc tranh cử với TT Bush - ông Kerry cũng đã mời thêm vài cố vấn của ông Clinton giúp việc trong ban tham mưu để điều chỉnh chiến lược vận động. Với cuộc nói chuyện điện thoại từ giường bệnh lâu 90 phút, cựu TT Clinton đã cố vấn cho Kerry về chiến lược tranh cử.
Theo các viên chưc thông thạo, ông Clinton khuyên ngưng nói tới đề tài VN, để nêu ra cac khac biệt với ông TT đương nhiệm về kế sach tạo việc làm và về chính sach chăm sóc sức khỏe.
Trong số cac cố vấn của cựu TT Clinton được nghị sĩ Kerry mời gồm James Carville, Paul Begala và Stanley Greenberg.
Cac ứng cử viên TT cùng vận động vùng Trung Tây trong thời gian nghỉ lễ Lao Động, với các hứa hẹn về việc làm.
TT Bush và PTT Cheney đến 3 tiểu bang trong khi lộ trình tranh cử của PTT Cheney và nghị sĩ John Edwards cắt nhau ở St Paul (Minnesota).
Kết quả thăm dò cử tri tại 4 tiểu bang Minnesota, Iowa, Pennsylvania và Ohio (có tổng cộng 58 phiếu cử tri đoàn), tỉ lệ ủng hộ của 2 liên danh hầu như không chênh lệch.
Trong 1 diễn văn soạn sẵn, ông Kerry nói "Nếu các bạn tin rằng nước Mỹ phải chuyển hướng, hãy ủng hộ chúng tôi - tôi và ông Edwards có kế hoạch tốt hơn để tạo việc làm có tiền lương khá hơn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.