Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chức Thị Trưởng Westminster: Ảnh Hưởng Chính Trị, Lịch Sử

05/09/200400:00:00(Xem: 4383)
Sau gần 30 năm lưu vong, Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại đang tiến đến một bước gần hơn để có một thị trưởng Việt Nam đầu tiên tại một thành phố vùng đô thị. Cuộc tranh cử của Nghị Viên Andy Quách vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Westminster là một vấn đề có tầm mức chính trị và lịch sử cho Cộng Đồng Việt Nam tại Hải Ngoại vượt ra khỏi phạm vi thành phố Westminster.
Tuy nhiên, có người vẫn còn nghĩ rằng thời điểm chưa đến và Nghị Viên Andy Quách chưa có đủ kinh nghiệm cho chức vụ này. Thời cơ chính trị và tương lai của cộng đồng không nhất thiết phải đi theo một thứ tự mà người ta vẫn thường nghĩ.
Tiêu Chuẩn Cần Thiết
Nếu nói về kinh nghiệm, khó có ai biết được những kinh nghiệm nào là cần thiết cho chức vụ thị trưởng cho thành phố Westminster. Nhưng nói về học vấn, Nghị Viên Andy Quách và Luật Sư Kermit Marsh là hai nghị viên có trình độ học vấn cao nhất trong số 5 nghị viên hiện nay tại Westminster. Nếu chỉ cần nói đến khả năng xử dụng Internet mà thôi, Nghị Viên Andy Quách cũng đã vượt trội hẳn hơn tất cả các nghị viên khác. Mặc dầu khả năng xử dụng Internet không hẳn là một kinh nghiệm cần thiết để điều hành thành phố, nhưng khả năng đó phản ảnh một trình độ thích ứng với nhu cầu cấp thiết của thành phố trong kỷ nguyên kỹ thuật của thế kỷ thứ 21 hiện nay.
Thành phố Westminster đã vượt xa ra khỏi khu kinh tế của những vườn dâu hay bãi phế thải của những xưởng tiện kim loại. Kiến thức về kỹ thuật tân tiến và trình độ học vấn cập nhật của Nghị Viên Andy Quách sẽ giúp thành phố rất nhiều để đối phó với những thử thách của thế kỷ thứ 21, ví dụ như luật lệ chằng chịt của các cấp liên bang, tiểu bang và địa phương; trang bị những kỹ thuật tân tiến cho sở cảnh sát hay sở cứu hỏa; ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới, quốc gia và khu vực đối với cuộc sống hàng ngày của người dân trong thời đại đầy dẫy những thử thách về kỹ thuật, văn hóa và xã hội như hiện nay. Trên phương diện này, trình độ học vấn của Nghị Viên Andy Quách sẽ giúp ích rất nhiều để tìm ra một hướng đi xứng đáng cho thành phố.
Nghị Viên Andy Quách tuy có trẻ, nhưng anh ta đã lăn lộn và từng trải nhiều năm trong công việc của thành phố, từ một nhân viên của thành phố, đến thành viên Hội Đồng Cố Vấn Kiểm Duyệt Tài Chánh của Thành Phố, Ủy Ban Kế Hoạch Thành Phố, hai lần tranh cử, đã hai năm trong chức vụ nghị viên trong đó đã một năm làm Phó Thị Trưởng. Công việc của một thành phố chỉ có khoảng 75,000 dân không có gì là khó khăn ngoài khả năng của một thị trưởng đã từng trãi như Nghị Viên Andy Quách.
Hơn nữa, Nghị Viên Andy Quách hoạt động chung với các vị dân cử khác trong cộng đồng và không mấy khi phải làm việc một mình. Ảnh hưởng của Nghị Viên Andy Quách thực ra là ảnh hưởng của cộng đồng. Nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng, không có vị dân cử gốc Việt nào có thể tự một mình thành công được.
Kinh nghiệm phục vụ tiếng nói của cộng đồng
Ngoài những kinh nghiệm và sự tận tâm đối với tất cả các cư dân trong thành phố, kinh nghiệm thực tế mà cộng đồng Việt nam chúng ta cần là khả năng nói lên tiếng nói và nhu cầu của cộng đồng Việt Nam trong thành phố Westminster và các khu lân cận.
Chỉ trong vòng hai năm sau khi nhậm chức của Nghị Viên Andy Quách, chúng ta đã thấy được những thành tích mà trước đây chỉ là giấc mơ cho cả cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, ví dụ như sự nhanh chóng hình thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ mà không còn đình trệ hay tốn kém thêm một cách không cần thiết, nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ mà đã trở thành một phong trào đang lan đến hơn 70 đơn vị chính quyền trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, nghị quyết tẩy chay các phái đoàn cộng sản Việt Nam trong khu phố Little Saigon mà có thể trở thành một phong trào mới tại các thành phố khác, công trình tân trang và làm đẹp khu phố Bolsa với cả hàng cây hoa anh đào, hay sự chấp thuận cho treo cờ vàng ba sọc đỏ dọc theo các khu phố trong khu Little Saigon suốt hai tuần lễ để tưởng niệm tháng tư đen mà không cần phải xin phép.
Đây là một bước tiến rất xa từ những ngày khi cộng đồng Việt Nam phải xin phép treo cờ mỗi năm vào dịp tháng tư đen, các nghị viên thành phố Westminster không ngừng nhắc nhở rằng phải xin phép trước 60 ngày, coi lá cờ vàng ba sọc đỏ như là một tấm vải treo (banner) và hàm ý rằng thành phố có thể áp dụng luật đối với đơn xin phép treo các tấm bản treo bán hàng sale tại các cửa tiệm.
Kinh nghiệm thực sự cần thiết cho chức vụ thị trưởng là khả năng lắng nghe và đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của cử tri của mình. Nghị Viên Andy Quách đã chứng minh được kinh nghiệm và khả năng này chỉ trong vòng hai năm được đắc cử vào chức vụ nghị viên thành phố Westminster.
Thời điểm
Có người cho rằng thời điểm cho Nghị Viên Andy Quách chưa đến và nếu Nghị Viên Andy Quách chờ đợi thêm chừng hai năm nữa thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Dù đúng hay không, thực tế của chính trị cho thấy đây là thời điểm thuận tiện nhất để Nghị Viên Andy Quách tranh cử vào chức vụ này.
Nếu đợi đến hai năm tới, lúc đó nhiệm kỳ của Nghị Viên Andy Quách đã hết. Và nếu cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng không thành công, Nghị Viên Andy Quách có thể mất luôn chức vụ Nghị Viên thành phố Westminster. Nếu không có người thay thế, Cộng đồng Việt Nam có thể mất luôn tiếng nói của mình trong hội đồng thành phố.
Trong cuộc tranh cử hiện nay, Nghị Viên Andy Quách sẽ được thêm một lợi điểm là có nhiều ứng cử viên gốc Việt khác tranh cử vào các chức vụ khác trong cùng một khu vực cử tri. Lợi điểm này có thể không còn nữa trong các cuộc tranh cử sau đó.
Nếu tranh cử bây giờ, thành công thì tốt. Nếu không thành công, Nghị Viên Andy Quách vẫn còn trong chức vụ nghị viên thành phố. Đương nhiên, Nghị Viên Andy Quách vẫn có thể tranh cử lại vào hai năm tới. Và lúc đó Nghị Viên Andy Quách sẽ dày dạn kinh nghiệm hơn trong kế hoạch tranh cử cho chức vụ thị trưởng.
Giả sử Nghị Viên Andy Quách không thành công trong kỳ tranh cử này, các đối thủ phải cân nhắc rất thận trọng để đối xử tốt hơn đối với Cộng Đồng Việt Nam trong thời gian sắp tới. Nếu không, Cộng Đồng Việt Nam sẽ có thêm khí thế mới để tiến cử một ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử sau đó.

Như vậy, cho dầu Nghị Viên Andy Quách thành công hay không trong cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng năm nay, Cộng Đồng Việt Nam cũng vẫn đều có lợi. Nếu Nghị Viên Andy Quách không ra tranh cử trong kỳ bầu cử này, không có áp lực nào buộc các nghị viên khác đối xử tốt hơn đối với nhu cầu của Cộng Đồng Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Do đó, dù cá nhân của mỗi người chúng ta có hỗ trợ cá nhân Nghị Viên Andy Quách hay không, mỗi lá phiếu của chúng ta dành cho Nghị Viên Andy Quách sẽ góp phần bảo đảm rằng ứng cử viên nào đắc cử cũng sẽ lưu tâm nhiều đến quyền lợi của Cộng Đồng Việt Nam nhiều hơn.
Ảnh hưởng chính trị của một thị trưởng gốc Việt
Trong vai trò thị trưởng, Nghị Viên Andy Quách không những sẽ đại diện cho khối cử tri gốc Việt tại Westminster, mà còn cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi khác trên Hoa Kỳ. Ví dụ, nếu có một hành động bạo hành của cảnh sát gây chết người cho một cư dân Việt Nam tại một thành phố khác, Thị Trưởng Andy Quách có thể can thiệp với các giới chức tại thành phố đó để dàn xếp với Cộng Đồng Việt Nam tại địa phương. Hay một trường hợp khác, một thành phố nào đó chuẩn bị tiếp đón một phái đoàn Cộng Sản Việt Nam, Thị Trưởng Andy Quách có thể thay mặt cho cộng đồng Việt Nam tại đó để can thiệp với vị thị trưởng tại địa phương liên hệ.
Trên thực tế, Nghị viên Andy Quách đã từng làm những việc đó trong vai trò nghị viên của thành phố Westminster, nơi có đông cư dân Việt Nam nhất tại hải ngoại. Khi Thành Phố San Francisco cứu xét nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, Nghị Viên Andy Quách đã liên lạc thường xuyên với các giới chức của Thành Phố San Francisco để trình bày quan điểm của Cộng Đồng Việt Nam. Khi phái đoàn luật sư sang Phi Luật Tân vận động cho các thuyền nhân còn kẹt lại tại quốc gia này, Nghị Viên Andy Quách đã tiếp xúc với các viên chức của Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp và Quốc Hội Phi với tư cách là nghị viên của một thành phố có đông cư dân Việt Nam nhất để bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ đối với số đồng bào còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Khi trở lại Hoa Kỳ, Nghị Viên Andy Quách đã dùng ảnh hưởng của chức vụ Nghị Viên để liên lạc thường xuyên với các viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng để nói lên sự quan tâm của Cộng Đồng Việt Nam đối với tương lai của các đồng bào còn kẹt lại tại Phi Luật Tân.
Cá nhân tôi đã được hân hạnh tham gia công tác cùng với Nghị Viên Andy Quách trong nỗ lực vận động cho các thuyền nhân Việt nam còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Đối với các viên chức chính phủ Phi Luật Tân hay Hoa Kỳ, Nghị Viên Andy Quách là một vị dân cử và đại diện chính thức của Cộng Đồng Việt Nam để nói lên những quan tâm đích thực của Cộng Đồng Việt Nam. Qua bình phong đó, các luật sư trong nhóm vận động mới ra mặt để thảo luận về chính sách, nguyên tắc và luật lệ.
Trong vai trò thị trưởng, sự đóng góp của Thị Trưởng Andy Quách chắc chắn sẽ hiệu quả hơn nhiều.
Ý nghĩa chính trị của sự đắc cử của một thị trưởng gốc Việt
Sự đắc cử của Nghị Viên Andy Quách vào chức vụ thị trưởng thành phố Westminster sẽ gởi một thông điệp chính trị cực mạnh đến các định chế chính trị tại vùng Orange County, tiểu bang California và có thể là cả Hoa Kỳ, rằng khối cử tri gốc Việt tại Orange County đã trưởng thành vượt xa mọi dự kiến và họ có khả năng thay đổi cấu trúc chính trị của các khu vực có đông người Việt Nam. Chỉ có một thông điệp đó thôi cũng đủ để các viên chức chính quyền địa phương lưu tâm nhiều hơn đến quyền lợi và nhu cầu của Cộng Đồng Việt Nam tại địa phương cũng như tại khắp nơi trên tòan California. Thành quả đó chỉ đạt được chỉ khi nào Nghị Viên Andy Quách được đắc cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Westminster.
Đối với Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại, sự đắc cử của Nghị Viên Andy Quách vào chức vụ thị trưởng sẽ là một niềm hãnh diện to lớn cho gần hai triệu người Việt Nam tha hương trên toàn thế giới trong suốt gần 30 năm qua. Có thể nói Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại đã có nhiều thành công to lớn hơn, nhưng chúng ta cũng vẫn chưa có một thị trưởng gốc Việt tại hải ngoại.
Đối với chính quyền và người dân Việt Nam tại quê nhà, thì đó là một vinh dự lớn lao cho người dân Việt Nam khi biết được rằng một "việt kiều" đã làm nở mặt nở mày cho người dân tha hương nước Việt. Riêng đối với chính quyền Cộng Sản Việt Nam thì đó là một chuyện trớ chêu. Cho dầu họ hãnh diện bao nhiêu đi nữa, họ cũng không dám "bắt quàng làm họ" vì vị thị trưởng đầu tiên này từng là một người con của "ngụy quyền" và vượt biên trốn chạy cộng sản như bao trăm ngàn người tỵ nạn khác. Trớ trêu hơn nữa, vị thị trưởng này chính là tác giả của nghị quyết tiên khởi vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, tác giả của nghị quyết ngăn cấm các viên chức cộng sản Việt Nam lai vãng vào khu phố Little Saigon, hay góp phần vào nhiều công trình khác nhằm vinh danh chính nghĩa của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại Westminster cũng như tại Hoa Kỳ. Dù muốn dù không, tiếng gọi "Thị Trưởng Andy Quách" sẽ đồng nghĩa với cụm chữ "thành quả của nền dân chủ tự do" để đối diện với tương lai mai một của người thanh niên này nếu anh ta còn ở lại Việt Nam.
Kết Luận
Cộng Đồng Việt Nam của chúng ta cần lợi dụng một thời cơ hiếm có này để biến giấc mơ chính trị này thành sự thật. Chúng ta cần nhìn nhận những lợi ích thiết thực cho sức mạnh chính trị và tương lai của cộng đồng và vượt qua như nghi vấn, ngờ vực, do dự, đắn đo hay chia rẽ thông thường của mình để góp tay biến giấc mơ thành sự thật.
Không ai nghĩ rằng cuộc tranh cử của Nghị Viên Andy Quách vào chức vụ thị trưởng là dễ dàng. Nhưng chính vì khó khăn nên cộng đồng chúng ta mới càng cố gắng hơn bao giờ hết.
Mỗi lá phiếu hỗ trợ Nghị Viên Andy Quách là mỗi lá phiếu góp phần gia tăng sức mạnh chính trị của Cộng Đồng. Mong Cộng Đồng Việt Nam tại khắp nơi hãy tiếp tay trong một thử thách quan trọng này.
[Luật Sư Nguyễn Quốc Lân hiện là Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.