Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

H-1B Visas: Visa Cho Công Việc Chuyên Ngành

10/05/201200:00:00(Xem: 8837)
LS Nguyễn Lê Thiên Trang

Khi các doanh nghiệp Mỹ có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi chuyên môn lý thuyết hoặc kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên ngành, chẳng hạn như các nhà khoa học, kỹ sư, lập trình máy tính, thì H-1B visa là một trong những loại visa không di dân ma các nhà doanh nghiệp thường ngắm tới. Mỗi năm, sở di trú cấp khoảng 65,000 Visas cho những người có kỹ năngđặc biệt đến làm việc tại Hoa Kỳ.

Để được công nhận là một nhân viên với kỹ thuật chuyên ngành (Special occupation), người nộp đơn xin H1-B visa phải hội đủ hai điều kiện:(1) Có một kiến thức chuyên ngành cả lý thuyết và thực hành và (2) Có bằng cử nhân hoặc cao học trong một lãnh vực nào đó. Công việc mà các doanh nghiệp Mỹ tuyển lựa nhân viên từ nước ngoài cũng cần phải đòi hỏi ít nhất một bằng cử nhân hoặc bản chất công việc quá phức tạp đến nỗi chỉ có người có bằng cử nhân mới làm được. Công việc tuyển chọn cũng cần phải là một vị trí toàn thời gian (permanent position).

H-1B visa là loại visa không di dân, thường có giá trị trong vòng 3 năm. H-1B visa có thể gia hạn, nhưng không thể kéo dài trên 6 năm. Điều đáng lưu ý là người đứng đơn phải là chủ doanh nghiệp. Như vậy, một người tự mở cơ sở làm ăn không thể tự nộp đơn bảo lãnh H-1B cho mình vì không có quan hệ "chủ-tớ" và vì không có ai quản lý mình ngoài chính mình. Tương tự, chủ doanh nghiệp không thể bảo lãnh cho người làm việc với tư cách "Independent contractors" (làm việc độc lập cho chủ, không bị quản lý và tự khai thuế). Các chủ doanh nghiệp cũng phải chi trả các lệ phí nộp đơn và phải trả lương cho nhân viên nước ngoài vời số lương ngang ngửa với người trong nước. Nếu trong khoảng thời gian hợp đồng làm việc, chủ doanh nghiệp đuổi việc nhân viên này, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về chi phí để nhân viên quay trở về lại Việt Nam.Tuy nhiên, nếu nhân viên H-1B tự động nghỉ việc, chủ doanh nghiêp không phải chịu trách nhiệm về chi phí này.

Người làm việc theo diên H-1B cũng được nghỉ sanh khi có em bé dưới bộ luật có tên gọi the Family Medical Leave Act.Trong lúc H-1B visa còn giá trị, nhân viên nước ngoài cũng có thể thay đổi công việc qua một công ty mới nếu người chủ mới nộp đơn bảo lãnh trước ngày H-1B hết hạn.Hơn nữa, nhân viên H-1B cũng có thể quay trở về làm việc với chủ cũ miễn là visa H-1B vẫn còn có giá trị.

Trước khi nộp đơn H-1B, chủ doanh nghiệp phải xin từ Bộ Lao động (Department of Labor) giấy chứng nhận của "The Labor Condition Application".Đây là hệ thống điện tử (iCERT) sẽ xác nhận bản nhất công việc, số lương tối thiểu hoặc tương đương mà chủ doanh nghiệp phải trả cho công việc này. Giấy chứng nhận này cũng xác nhận rằng việc chủ doanh nghiệp thuê nhân viên từ nước ngoài không tạo ra một môi trường làm việc gây ảnh hưởng xấu cho những công nhân vời hoàn cảnh tương tự. Giấy chứng nhận này cũng xác nhận rằng tại thời điểm nộp đơn, hiện không có đình công hoặc đóng cửa nhà máy.Một lần nữa, chủ doanh nghiệp phải là người chịu chi phí cho khoảng đơn chứng nhận này. Sau đó, chủ doanh nghiệp sẽ nộp đơn bảo lãnh cho người H-1B.Khi được chấp nhận, công nhân H-1B có thể đến Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài để được phỏng vấn để được cấp H-1B Visa.

Song song với việc chính phủ Hoa Kỳ luôn khuyến khích việc tuyển dụng chất xám từ nước ngoài đến làm việc tại Hoa Kỳ, họ cũng kiểm soát chặt chẽ nhầm tránh sự gian lận, lạm dụng khi các chủ doanh nghiệp hoặc các cá nhân, lợi dụng luật lệ di trú, để "mua" thẻ xanh.Trừ khi thật sự cần tuyển dụng một nhân viên nước ngoài với kỹ năng chuyên ngành, các chủ doanh nghiệp không nên "giúp" bạn bè, bà con từ nước ngoài đến Mỹ "làm việc" cho mình bằng cách nộp đơn H-1B visa.Âu đó cũng là một lựa chọn khôn ngoan đê tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt pháp lý.

Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc: LS Nguyễn Lê Thiên Trang (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.