Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thiết Giáp Bắc California Cử Hành Lễ Tưởng Niệm Phù Đổng Thiên Vương

10/05/201200:00:00(Xem: 14890)
Vào lúc 11:30 am tại nhà hàng Dynasty, San Jose, Hội Ái Hữu Thiết Giáp Bắc California đã long trọng cử hành Lễ Tưởng Niệm Phù Đổng Thiên Vương, vị Thánh Tổ của Binh Chủng.

Hiện diện tại buổi lễ có khoàng gần 250 quan khách, trong đó có một số quan khách danh dự được biết đến: Cựu Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm, cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi, cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, cựu Đại tá Trần Ngọc Trác, cựu HQ Đại tá Trần Thanh Điền, cựu ĐT Nguyễn Đình Thuất, cựu ĐT Dương Văn Đô CHT/Thiết Giáp, cựu Tr. Tá Đỗ Hữu Nhơn, cựu Tr. Tá/TG Hàn Phong Cao, cựu Tr. Tá/TG Trần Hữu Thành, cựu Tr. Tá Bùi Đức Lạc, nhiều vị chỉ huy cao cấp của binh chủng Thiết Giáp cấp Lữ Đoàn, Thiết Đoàn, Chi Đoàn hiện diện. Các hội đoàn Cựu Quân Nhân có Hội Kỵ Binh Nam CA, Sacramento, San Francisco, Mũ Nâu Nguyễn Xuân Diến và Hội BĐQ, Mũ Đỏ Lê Hữu Dư và Hội ND, Mũ Xanh Trần Ngọc Bảy và Hội TQLC, Ông Lê Đình Thọ và Liên Hội Cựu Quân Nhân, Hội Không Quân 73A, Hội Nữ Quân Nhân, Ông Nguyễn Minh Đường, Ông Hoàng Thưởng và Lực Lượng SQTĐ Bắc Cali, Hội Quân Cảnh, Hội ĐPQ&NQ, Nha Kỹ Thuật, Lôi Hổ, LLĐB, SĐ 18, v.v. Các Hội Ái Hữu Nha Trang, Sóc Trăng, Bình Thuận… và các cơ quan truyền thông Việt Ngữ.

Lễ Chào Quốc Kỳ Việt Mỹ diễn ra trang nghiêm với 5 Kỵ Binh rước 3 lá quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH, và quân kỳ Binh Chủng Thiết Giáp vào vị trí hành lễ trong tiếng quân nhạc hùng tráng. Phúc mặc niệm tưởng nhớ quân dân cánh chính bỏ mình, tưởng nhớ các chiến hữu Thiết Giáp vị quốc vong thân.

Sau lễ chào cờ, KB Bùi Đắc Thư, Chủ Tịch Hội Ái Hữu Thiêt Giáp Bắc Cali, đọc diễn văn chào mừng. Sau đó, các vị đại diện Binh Chủng và BTC: Cựu ĐT Dương Văn Đô, cựu Tr. Tá Trần Hữu Thành, cựu Tr.Tá Hàn Phong Cao, KB Bùi Đắc Thư lên niệm hương trước bàn thờ Thánh Tổ Phù Đổng Thiên Vương. Một KB đọc tiểu sử Thánh Gióng, và lịch sử hình thành binh chủng.

Cựu Tr. Tướng Hoàng Xuân Lãm, trong phần phát biểu đã tỏ bày sự vui mừng và cảm động khi nhìn thấy các cựu quân nhân các quân binh chủng dù tuổi đời đã cao vẫn còn cố gắng tham gia công việc hội đoàn. Ông nói “Bao nhiêu năm qua anh em đã khiêm tốn học hỏi , cố gắng làm việc nuôi dạy con cháu, luôn có tinh thần tự trọng dân tộc, không quên cội nguồi. Tuy tuổi đời đã cao nhưng qua tác phong và ánh mắt anh em, tôi vẫn thấy được tinh thần quyết chiến quyết thắng ngày nào đã theo các anh em đi vào từng trận đánh để bảo vệ quê hương đất nước…” Sau khi phân tích tình hình đất nước trong giai đoạn hiện tại do CSVN đang thống trị, bắc phương Tàu cộng đang xâm lăng, chủ quyền lãnh thổ đang mất dần, v.v. Ông nhấn mạnh “Phù Đổng Thiên Vương chẳng những là biểu tượng cho sức mạnh của Thiết Giáp Binh QLVNCH mà còn là một chứng minh cho tuổi trẻ VN trong công cuộc giữ nước chống ngoâi xâm. Tinh thần Phù Đổng Thiên Vương đưa vào tình hình thực tế của quê hương ta bây giờ là một điều đúng đắn nhất-Khi mà họa mất nước mỗi ngày một lộ rõ.”

thiet_giap_gio_phu_dong_thien_vuong__18__medium

Trong buổi Lễ Tưởng Niệm Phù Đổng Thiên Vương.
Tiếp theo là một bài phát biểu của hậu duệ Thiết Giáp, phần trao quà lưu niệm. Cuối cùng để kết thúc cho phần nghi thức khai mạc, KB Phạm Huy Khuê, Hội phó Nội Vụ- đọc lời cảm tạ tất cả các quan khách, các hội ái hữu các quân binh củng bạn, quý đồng hương đã đến tham dự ngày Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ của binh chủng.

Cũng trong dịp này, BTC có phát hành Đặc San Kỵ Binh số 7 mang nội dung chuyên chở những tâm tình, những kỷ niệm của các cựu quân nhân các cấp trong binh chủng. Qua các bài viết, người đọc sẽ được nhìn lại những bi hùng của một thời chinh chiến, cỡi “ngựa sắt” xông pha trận mạc, những uất nghẹn, tủi nhục đắng cay của các cựu quân nhân Thiếtgiáp khi phải tức tưởi buông súng, bị đọa đày…

Trong buổi tiệc trưa, trong tinh thần Huynh Đệ Chi Binh, các quân binh chủng bạn như BĐQ, ND, TQLC, Sư Đoàn, ĐPQ…. đều có lần đã hợp đồng tác chiến cùng với Thiết Giáp. Những chiếc Mũ Nâu, Mũ Xanh, Mũ Đỏ, Mũ Đen…quấn quít bên nhau. Họ đã kể cho nhau nghe những sự thật vào những ngày “đỏ lửa”, “Tháng Ba Uất Hận,” v.v. Các Thiết Giáp Binh đã đến từng bàn tặng đặc san, tặng rượu…và bắt tay chào mừng.

Được biết đây là lần đầu tiên Hội Thiết Giáp Bắc Cali tổ chức Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ và họp mặt với các đơn vị bạn. Tiệc kéo dài qua phần khiêu vũ đến hơn 3 giờ chiều vẫn chưa chấm dứt.

Lược Sử Thiết Giáp VNCH

Thời Hình Thành 1951 - 1960

Ngày 1/1/1951, Quân Đội Quốc Gia Việt Nam thành lập đơn vị Thiết Giáp đầu tiên, đó là Tiểu Đoàn 1 Thám Thính Xa hoạt động tại Nam Việt,thuộc quyền điều động của Bộ Tư Lệnh Đệ Nhất Quân Khu. Tiếp đến ngày 1/3/1951,Tiểu Đoàn Thiết Giáp thứ hai được thành lập,lấy tên là Tiểu Đoàn Thám Thính 4 thuộc Đệ Tứ Quân Khu(danh hiệu của các các đơn vị Thiết Giáp đầu tiên được đặt theo số hiệu của Quân Khu mà đơn vị đó trực thuộc ),ngày 1/5/1951, Tiểu Đoàn Thám Thính 3 thành lập tại Bắc Việt,thuộc quyền điều động của Đệ Tam Quân Khu.(Các Tiểu Đoàn Thiết Giáp sau này được cải danh thành Chi Đoàn Thiết Giáp).Vào thời gian nầy,Thiết Giáp Quân Đội Quốc Gia chưa thành lập Bộ Chỉ Huy Binh Chủng và cũng do chưa có đủ Sĩ Quan Việt Nam,nên các Tiểu Đoàn Thám Thính Xa tạm thời do các Sĩ Quan Pháp giữ chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng,các Sĩ Quan Việt Nam giữ chức vụ Phụ Tá hoặc Chi Đội Trưởng,giám sát hoạt động các Tiểu Đoàn này là vị Tổng Thanh Tra Thiết Giáp Quân Đội Pháp tại Việt Nam.Đến ngày 1/ 9/1952,cùng với các binh chủng khác,Văn Phòng Thanh Tra Thiết Giáp Quân Đội Quốc Gia được thành lập.nhưng vẫn do Tổng Thanh Tra Thiết Giáp Pháp chỉ huy.
thiet_giap_gio_phu_dong_thien_vuong__10__medium
Trung Đoàn Thiết Giáp đầu tiên.

Đầu năm 1954, Binh Chủng Thiết Giáp phát triển đến cấp Trung Đoàn,đó là Trung Đoàn 3 Thám Thính Xa.Trung Đoàn được hình thành từ sự kết hợp các Tiểu Đoàn Thám Thính Xa số 3, 5 và 7.

Sự phát triển của Binh Chủng Thiết Giáp Quân Đội Quốc Gia Việt Nam sau Hiệp Định Genève:

Từ tháng 5/1954 đến tháng 11/1954, để đáp ứng nhu cầu chỉ huy của các Binh Chủng Quân Đội Quốc Gia Việt Nam ngày càng lớn mạnh, Bộ Chỉ Huy Lực Lượng Binh Chủng cấp Quân Khu chính thức thành lập, riêng Thiết Giáp, Bộ Chỉ Huy cấp Quân Khu được thành lập ngày 16/11, nhưng trên thực tế, các Bộ Chỉ Huy này mới chính thức hoạt động do các Sĩ Quan Pháp đảm trách, vừa với tư cách cố vấn cho các Tư Lệnh Quân Khu Quân Đội Quốc Gia Việt Nam và vừa là Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Thiết Giáp trong Quân Khu.

Ngày 29/3/1955, Tổ Chức Thanh Tra Binh Chủng Trung Ương của Quân Đội Quốc Gia Việt Nam chính thức thành lập với các vị Thanh Tra kiêm Chỉ Huy Trưởng Binh Chủng, để thay thế các Bộ Chỉ Huy Binh Chủng cấp Quân Khu bị giải tán. Những vị sĩ quan này được coi là những Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của binh chủng được bổ nhiệm. Riêng Binh Chủng Thiết Giáp do Trung Tá: Dương Ngọc Lắm giữ chức Thanh Tra kiêm Chỉ Huy Trưởng.

Giai đoạn 1970 - 1975:

Vào năm 1968 và 1969, do nhu cầu chiến trường, binh chủng Thiết Giáp đã thành lập thêm nhiều Thiết Đoàn để yểm trợ cho các Sư Đoàn Bộ Binh, theo sự phối trí là mỗi Thiết Đoàn trực thuộc một Sư Đoàn.

Các Lữ Đoàn Kỵ Binh:

Năm 1970,tình hình chiến sự tại 4 Vùng Chiến Thuật rất sôi động với những trận giao tranh lớn và trong các cuộc tấn công của các đơn vị bộ chiến, hỏa lực Thiết Giáp là một trong những yếu tố rất cần để quyết định chiến trường.Trước cuộc diện mới của chiến sự,lực lượng Thiết Giáp tại các Quân Khu đã phát triển lên cấp Lữ Đoàn, danh hiệu của các Lữ Đoàn đặt theo danh hiệu của Quân Khu: Lữ Đoàn 1 Kỵ Kinh hoạt động tại các tỉnh phía Bắc Trung Nguyên Trung Phần, trong vùng trách nhiệm của Quân Đoàn 1/ Quân khu 1 - Lữ đoàn 2 Kỵ Binh hoạt động tại Cao Nguyên thuộc Quân Đoàn 2/Quân Khu 2 - Lữ Đoàn 3 hoạt động trên chiến trường Miền Đông trực thuộc Quân Đoàn 3/Quân Khu 3,Lữ Đoàn 4 hoạt động tại Miền Tây Nam Phần thuộc Quân Đoàn 4 /Quân Khu 4.Sĩ Quan Chỉ Huy Lữ Đoàn là Tư Lệnh Lữ Đoàn

thiet_giap_gio_phu_dong_thien_vuong__4__medium

Các Tư Lệnh Lữ Đoàn đầu tiên là Đại Tá: Phan Hòa Hiệp (Lữ Đoàn 1) _ Đại Tá: Nguyễn Đức Dzung (Lữ Đoàn 2) Đại Tá: Trần Quang Khôi (Lữ Đoàn 3, được thăng Chuẩn Tướng tháng 4 / 1974 ) Đại Tá: Vũ Quốc Gia (Lữ Đoàn 4). Đến cuối năm 1971, lực lượng Thiết Giáp VNCH có 11 Thiết Đoàn Kỵ Binh trực thuộc 11 Sư Đoàn, 4 Lữ Đoàn Kỵ Binh tại 4 Quân Khu

Trận chiến từ 1970 đến 1972:

Tháng 5/1970, các Thiết Đoàn Kỵ Binh trực thuộc các Sư Đoàn Bộ Binh tại Vùng 3,Vùng 4 Chiến Thuật,các Lữ Đoàn 3 và Lữ Đoàn 4 Kỵ Binh đã cùng với các đơn vị Bộ Binh,Pháo Binh,Công Binh Chiến Đấu tham dự nhiều cuộc hành quân ngoại biên do các Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn làm Tổng Chỉ Huy,nhằm triệt hạ các căn cứ địa của Cộng Sản Bắc Việt (CSBV)trên đất Cam Bốt.Khởi đầu là cuộc hành quân Toàn Thắng 42,do Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn làm tổng chỉ huy, tiếp đến là cuộc hành quân của Quân Đoàn 4.Đến giữa năm 1970,một số đơn vị Thiết Kỵthuộc Vùng 2 Chiến Thuật cũng tham gia cuộc hành quân ngoại biên do Quân Đoàn 2 khởi động.

Năm 1971, các đơn vị Thiết Kỵ thuộc Quân Đoàn 3 và Quân Đoàn tiếp tục các cuộc hành quân ngoại biên quy mô.Riêng tại Quân Khu 1(Vùng 1 Chiến Thuật ).Vào tháng 2/1971,Lữ Đoàn 1 Ky Binh đã tham dự cuộc hành quân Lam Sơn 719 tại Hạ Lào(chi tiết về cuộc hành quân này đã được trình bày trong bài viết về Lữ Đoàn 1 Kỵ Binh ).Cũng vào đầu năm 1971, Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh đã tham dự cuộc hành quân Toàn Thắng 1/ 71 qua lãnh thổ Cam Bốt,sau 5 tháng liên tục truy kích,các Thiết Đoàn của Lữ Đoàn 3 đã trở về vùng hoạt động cũ tại Miền Đông Nam Phần vào tháng 7/1971.

Năm 1972,tại Quân Khu 1, Thiết Đoàn Chiến Xa M 48 được thành lập với danh hiệu là Thiết Đoàn 20 thuộc Lữ Đoàn 1 Kỵ Binh,một thời gian sau,tại Quân Khu 2,Thiết Đoàn 21 Chiến Xa M 48 được thành lập trực thuộc Lữ Đoàn 2 Kỵ Binh.Trong cuộc chiến Mùa Hè 1972,Lữ Đoàn 1,2,3Kỵ Binh và các Thiết Đoàn trực thuộc các Sư Đoàn như Thiết Đoàn 1,7,8,11...đã cùng với các đơn vị bộ chiến chận đứng các cuộc tấn công của Cộng Quân tại Quảng Trị ,Kontum,Bình Long và nhiều chiến trường khác.Riêng trong giai đoạn 1 của trận chiến Quảng Trị(30/3/1972 đến 1/5/1972 ),do áp lực quá nặng của Cộng Quân,lực lượng VNCH đã triệt thoái về phía Nam sông Mỹ Chánh,trong cuộc rút quân này,do thiếu nhiên liệu,nên nhiều Chi Đoàn Thiết Giáp đã phải bỏ xe lại.Theo tài liệu của Trung Tướng: Ngô Quang Trưởng,Tư Lệnh cuối cùng của Quân Đoàn 1 - trong giai đoạn 1 của trận chiến Quảng Trị,Lữ Đoàn 1 Thiết Kỵ và Thiết Đoàn 11 Kỵ Binh trực thuộc Sư Đoàn 3 Bộ Binh đã tổn thất như sau:1,171chiến binh tử trận,mất tích và bị thương,mất 43 Chiến Xa M 48,66 Chiến Xa M 41 và 103 Thiết Vận Xa M 113 (phần lớn bỏ lại trên đường rút quân vì thiếu nhiên liệu và cơ phận thay thế).Trong cuộc phản công tái chiếm Quảng Trị ,do Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 1 làm tổng chỉ huy(từ 28/6/1972 đến giữa tháng 9/1972),các đơn vị của Lữ Đoàn 1,đã góp phần đáng kể trong chiến thắng chung của QL.VNCH tại mặt trận nầy.

Năm 1973, sau khi Hiệp Định Paris được ký kết, theo điều 7 của Hiệp Định nầy, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có quyền thay thế vũ khí, đạn dược và quân cụ nào bị hư hỏng, mòn hay đã sử dụng hết sau khi ngưng bắn có hiệu lực. Nhưng do thiếu ngân quỹ nên trong tài khóa 1973 - 1974 ( từ tháng 4 / 1973 đến cuối tháng 3 / 1974 ), từ xe chở quân đến các đại bác đều không được thay thế nhiều. Qua tài khóa 1974 - 1975 thì hầu hết các chiến cụ không được thay thế một cơ phận nào, vì ngân sách đều dành cho các cuộc hành quân và bảo trì để đáp ứng cho nhu cầu chiến trường. Tỉ lệ khả dụng của chiến cụ sa sút dần. Đối với Thiết Vận Xa M 113 tỷ lệ nầy là 80 - 85 %,Chiến Xa M 48 từ 75 - 80 %.

Theo ghi nhận của các Sĩ Quan Chỉ Huy các đơn vị Thiết Kỵ, từ năm 1973,tất cả các Chi Đoàn đã linh động để giải quyết các khó khăn về bảo trì và nhiên liệu, để có thể yểm trợ hữu hiệu cho các đơn vị bộ chiến trong các cuộc hành quân có Thiết Giáp tham dự.

Trận chiến cuối cùng:

Tháng 3/1975,Cộng Quân mở cuộc tổng tấn công chiến xa qui mô vào thị xã Ban Mê Thuột. Đến ngày 14/3 / 1975,Tổng Thống: Nguyễn Văn Thiệu cho lệnh triệt thoái lực lượng Quân Đoàn 2 tại Cao Nguyên.Trong cuộc rút quân nầy, lực lượng Lữ đoàn 2 Ky.Binh gồm các Thiết Đoàn 3, Thiết Đoàn 19 Ky Binh và Thiết Đoàn 21 Chiến Xa M 48, bị tổn thất nặng.Trên lộ trình rút quân, hơn 100 chiến xa bị bỏ lại vì trúng đạn của Cộng Quân hoặc hư hỏng.Chỉ có Chi Đoàn 3/3 Thiết Kỵ với 17 Thiết Vận Xa M 113 còn khả dụng

Tại Quân Khu 1, Cộng Quân mở cuộc tấn công bằng Chiến Xa T 54 vào các phòng tuyến tiền phương của QL.VNCH tại phía Nam Thạch Hãn.Tại tuyến Mỹ Chánh,một Chi Đoàn Thiết Kỵ phối hợp với một Tiểu Đoàn Biệt Động Quân và một Liên Đoàn Địa Phương Quân lập phòng tuyến ở bờ Nam Mỹ Chánh.Từ ngày 20 đến ngày 24/3/1975,Cộng Quân mở nhiều cuộc tấn công vào nhiều khu vực phía Nam Mỹ Chánh và tỉnh Thừa Thiên,vào lúc này lực lượng Thiết giáp tại Thừa Thiên và Quãng Trị (Trị -Thiên) không còn nhiều chiến xa để yểm trợ cho đơn vị bạn.Ngày 25/3/1975,Sư Đoàn 1 Bộ Binh và các đơn vị trực thuộc trong đó có Thiết Đoàn Kỵ Binh đã rút về cửa Tư Hiền và vài vị trí gần biển để triệt thoái.Do cầu phao tại cửa sông chưa hoàn tất kịp để sử dụng, nên khi Cộng Quân bắt đầu tập trung pháo binh và bắn dồn dập vào các vị trí trú quân tại Tư Hiền cùng nhiều điểm khác, nhiều chiến xa bị hư hại trong tình trạng bất khiển dụng.

Tại Đà Nẵng, những ngày cuối cùng của tháng 3/1975, các đơn vị thuộc Thiết Đoàn 11 Kỵ Binh vẫn nỗ lực yểm trợ các đơn vị Sư Đoàn 3 Bộ Binh tại phòng tuyến Tây và Tây Nam Đà Nẵng.Đến ngày 29/3/1975, do Lệnh Triệt Thoái ban hành quá đột ngột,các Chi Đoàn đã phải bỏ lại trong các chiến xa của đơn vị tại nhiều vị trí quanh thành phố và bờ biển.

Tại miền Đông Nam Phần,từ ngày 8 đến 20 tháng 4/1975,Thiết Đoàn 5 Kỵ Binh đã cùng với các đơn vị Bộ Binh, Biệt Động Quân án ngữ phòng tuyến Xuân Lộc. Sau khi lực lượng VNCH triệt thoái khỏi phòng tuyến thép nầy, một phòng tuyến mới được thành lập để bảo vệ vòng đai Sài Gòn. Dù phải chiến đấu trong hoàn cảnh và tình thế nguy kịch, nhưng các đơn vị Thiết Giáp trực thuộc Lữ đoàn 3 Thiết Kỵ và các Sư Đoàn Bộ Binh đã cùng các binh chủng bạn nỗ lực ngăn chận các đợt tấn công của Cộng Quân cho đến giờ phút cuối cùng của cuộc chiến.(Biên soạn dựa theo tài liệu của Khối Quân Sử / Phòng 5 / Bộ Tổng Tham Mưu QL.VNCH, của Trung Tâm Quân Sử Lục Quân Hoa Kỳ và một số bài viết trong tạp chí KBC)

Lê Bình

Ý kiến bạn đọc
13/12/201512:45:18
Khách
ông nội mình tên nguyễn văn chung ở đơn vị chi đoàn 7 thiết đoàn 7 thiết giáp binh ở quảng trị lúc trước lái xe cho ông đại úy nguyễn hóa
29/03/201523:21:33
Khách
Bạn ơi KB Nguyễn khánh Hòa đã tạ thế cách đây hơn 5 năm rồi.Hiện chị Hòa đang Cali.Tôi ở GA và la bạn cùng khóa với Hòa.
25/03/201422:21:04
Khách
Toi muon Tim mot Nguoi ban than la cuu SQ Thiet Giap ten Nguyen Khanh Hoa.Hien HOA. Đặng oops bac Caly.Nhan tin nay Hoa l/l voi Dang Vũ Ninh.Nho ban lam!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.