Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bát Nhã Đại Lễ Vu Lan

03/09/200400:00:00(Xem: 4910)
Bài và hình Thanh Phong
Nằm khiêm nhường tại một góc phố nhỏ ( Sullivan & Mc.Faden) thuộc thành phố Santa Ana, ngôi chùa Bát Nhã do Thượng Tọa Thích Nguyên Trí trụ trì, tưởng như ít được Phật tử biết đến, nhưng ý tưởng ấy hoàn toàn trái ngược, vì vào chiều ngày thứ hai (30/8/2004) vừa qua, Chùa đã long trọng tiếp đón gần 50 Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư đến chứng minh đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và khoảng hai ngàn Phật tử từ nhiều địa phương vân tập về chùa tham dự. Điều đó chứng tỏ Thượng Tọa trụ trì đã được các Phật tử khắp nơi mến mộ, và ngôi chùa tuy chưa được khang trang rộng rãi nhưng phong cảnh trong khuôn viên chùa với ba hòn non bộ đầy tính mỹ thuật Á Đông, với tượng Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm và tượng Phật Di Lặc ngự trên tòa sen, và ngôi chánh điện ấm cúng đã là những yếu tố để mọi Phật tử hoan hỷ câu hội về đây.
Đại lễ chính thức bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều, nhưng ngay từ 4 giờ, các Phật tử đã từ khắp các ngả đường kéo đến, khoảng 4 giờ 30 không những chỗ đậu xe trong chùa đã kín mà các đường phố xung quanh chùa và 2 parking nhà thờ kế bên cũng không còn chỗ trống, nhiều người không tìm được chỗ đậu xe đành phải ra về. Đúng 5 giờ, tại ngôi chánh điện, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu từ San Diego đến đã ban một thời thuyết pháp với chủ đề: "Chữ hiếu của đạo Phật qua văn học Phật Giáo".
Trước hết, Thượng Tọa ngỏ lời chào thăm đến các chư tôn đức và Phật tử đã hoan hỷ đến đây để tham dự đại lễ Vu Lan, nói lên tinh thần hiếu hạnh mà mỗi người Phật tử đều phải tuân giữ. Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, trụ trì chùa Bát Nhã, đã cho ngài được cơ hội gặp gỡ, hàn huyên và chia xẻ đôi điều về chữ hiếu của đạo Phật qua nền văn hóa Phật giáo. Sau đó, Thượng Tọa nhắc lại tấm gương hiếu kính của Tôn Giả Đại Mục Kiền Liên, đã không quản ngại gian nan, vượt bao nguy hiểm miễn sao cứu được mẹ hiền ra khỏi vòng trầm luân khổ lụy, và chính nhờ tấm lòng hiếu thảo đó, Đại Mục Kiền Liên đã được toại nguyện, ngài xứng đáng với danh hiệu Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát để mọi Phật tử noi gương bắt chước.
Thượng Tọa Nguyên Siêu cũng giảng giải cho các Phật tử hiểu rõ về mục đích và ý nghĩa của mùa An Cư Kiết Hạ. Theo Thượng Tọa cho biết, Vào thời điểm từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy, tại Ấn Độ tiết trời hay có mưa, đất đai ẩm ướt, côn trùng như ong, kiến v..v..sinh sôi nẩy nở rất nhiều, trong lúc đó các Tăng mỗi vị chiû có ba y (áo cà sa) nên nếu ngày nào cũng ra đường khất thực thì không đủ áo mặc mà giẫm đạp lên côn trùng làm chúng chết thì mắc tội sát sanh, do đó Đức Thế Tôn dùng ba tháng đó để các Tăng ở trong nhà chay tịnh và sám hối nên gọi ba tháng này là An Cư Kiết Hạ. Những ngày cuối của An Cư Kiết Hạ là ngày :Chư Tăng Tự Tứ" để các Tăng có dịp xét lại bản thân, vị nào cảm thấy chưa đủ thanh tịnh tuyệt đối, chưa đủ năng lực, tinh tấn khi va chạm ngoài đời lúc đi hành đạo thì phải sám hối và chỉnh đốn Tăng thân. Sau khi đã tự tứ, ngày thứ hai là ngày "Chư Phật hoan hỷ" vì thấy các Tăng đã thật sự sám hối, ăn năn. Ngày rằm tháng Bảy cũng thường được gọi là ngày "Xá tội vong nhân", tức là cầu cho các oan hồn uổng tử, những linh hồn người đã khuất được siêu sinh tịnh độ. Tiếp đến, Thượng Tọa nói nhiều và nhấn mạnh về bổn phận và trách nhiệm của con cái đối với các bậc sinh thành. Thượng Tọa nói: "Phàm đã là con người, ai cũng có cha có mẹ, nhưng trong các đạo hữu ngồi đây, đã có ai đền đáp được công ơn cha mẹ", không ai có thể đền đáp nổi, vì công ơn cha mẹ như trời, như biển…". Bằng giọng nói hết sức truyền cảm, Thượng Tọa đã khơi dậy trong lòng các Phật tử hiện diện về mối tương quan giữa cha mẹ và con cái, về sợi dây vô hình, sợi dây yêu thương gắn liền cha mẹ và con cái. Không có cha mẹ nào không hy sinh, không yêu thương con cái mình , nhưng mấy ai đã có tấm lòng hiếu kính như Tôn Giả Đại Mục Kiền Liên" Thượng Tọa lại nói: .."Hôm nay chúng ta đã khôn lớn, khỏe mạnh, khôi ngô tuấn tú là nhờ ai" Há chẳng phải nhờ giòng sữa mẹ, nhờ ân đức của cha"" Thượng Tọa nhắc lại một số ca dao, tục ngữ nói về công cha nghĩa mẹ mà hầu như người Việt nào cũng thuộc nằm lòng:
Còn cha còn mẹ thì hơn,
Mất cha mất mẹ như đờn đứt dây
hay: Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha mất, gót con dính bùn
Phần cuối bài thuyết pháp, Thượng Tọa đặt câu hỏi với mọi người: Đến nay đã bao lần quý đạo hữu tỏ lòng thương cha thương mẹ mình" Chính câu hỏi này đã làm hầu hết những người hiện diện bật khóc nức nở, vì nhận ra bấy lâu nay mình vẫn chưa làm những gì để đền ơn đáp nghĩa cha mẹ, và để thấm sâu hơn nữa vào tâm can từng người, Thượng tọa Thích Nguyên Siêu nhắc lại bốn câu ca dao, ai cũng biết, ai cũng thuộc, nhưng vào thời điểm Vu Lan này, bốn câu ca dao đó thật thích hợp cho mọi người, đó là:
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Kết thúc bài thuyết pháp, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu cầu nguyện vong linh ông bà, cha mẹ của các đạo hữu được vãng sanh Phật quốc và riêng các đạo hữu được thân tâm thường an lạc, để làm tròn bổn phận trách nhiệm người con đối với các bậc sinh thành.
Đúng 6 giờ chiều, Chư Tôn Đức được các em trong gia đình Phật tử Bát Nhã mặc đồng phục chỉnh tề, đứng dàn chào từ ngoài cổng vào lễ đài, và các Phật tử cung kính chắp tay cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư tiến về vị trí hành lễ.
Tiếp đến, Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê đã mời Chư Tôn Đức và các Phật tử đứng lên làm lễ chào cờ Mỹ, Việt và đạo kỳ Phật giáo. Các em trong gia đình Phật tử Bát Nhã hát quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật Giáo ca rất trang trọng. Sau đó là phút "Nhập Từ Bi Quán" để tưởng nhớ các Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni và các Phật tử đã hy sinh vì đạo pháp và dân tộc, cũng để tưởng nhớ anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do.

Sau nghi thức chào cờ, là phần giới thiệu các Chư Tôn Đức tham dự đại lễ Vu Lan hôm nay. Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của quý Hòa Thượng Thích Nguyên Lai đến từ San Jose, HT. Thích Hạnh Đạo, Trụ trì chùa Phổ Đà, Hòa Thượng Thích Thiện Hương từ Philadelphia đến, Quý Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu đến từ San Diego, TT.Thích Giác Nguyên tạm trú Chùa Bát Nhã, TT. Thích Tâm Tưởng đến từ Ontario, các Thượng Tọa Quảng Mẫn, Chí Năng, Nguyên Đạt, Nhật Quang, Giác Sĩ, Huệ Minh và nhiều vị Thượng Tọa khác, cùng sự tham dự của Sư Bà Giác Hương đến từ Washington, Sư Bà Tâm Thường, Quý Sư Cô Nhật Hiếu, Nhật Nhạn, Tịnh Quang, Trúc Vân, Chân Giác, Như Minh…sa di Quảng Hòa.. Tất cả gần 50 Chư Tôn Đức đồng chứng minh lễ Vu Lan.
Phần giới thiệu vừa chấm dứt, Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Thư Ký Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo đã cung thỉnh Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, trụ trì chùa Bát Nhã, cũng là Trưởng Ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc. Sau khi đã kính bạch Chư Tôn Đức và đồng hương Phật Tử, Thượng Tọa Viện Chủ nói: "..Hôm nay ngày rằm tháng Bảy, không ai trong chúng ta không khỏi chạnh lòng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Trước di ảnh Đại Mục Kiền Liên, chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cùng Chư Phật cho các bậc Cửu Huyền Thất Tổ, các vong linh ông bà, tổ tiên chúng ta đã quá vãng, được siêu sinh tịnh độ. Sau đó, Thượng Tọa nhấn mạnh đến chữ hiếu, và ngài khẳng định: "Người nào trọng chữ hiếu là người đó còn tình người, người trọng chữ hiếu là người còn tình nghĩa dân tộc, còn biết duy trì văn hóa Việt, bởi thế, ngày hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây để nói lên tấm lòng hiếu kính của người Phật tử đối với các bậc sinh thành, chúng ta cầu Chư Phật độ trì, và chúng ta cũng cần hy sinh tịnh tài, làm phước lập công, ăn chay, niệm Phật hàng ngày để cầu cho các vong hồn cha mẹ được sớm siêu thoát khỏi nơi trầm luân, khổ ải. Thượng Tọa cũng nhắc nhở các Phật tử, sau khi tham dự lễ ở chùa, về nhà hãy thiết lễ, cầu cho ông bà tổ tiên. Làm như thế một phần bày tỏ lòng hiếu kính cha mẹ, phần khác nêu tấm gương hiếu thảo cho con cháu bắt chước. " Sau cùng, Thượng Tọa kêu gọi mọi người cũng đừng quên cầu nguyện cho các Chư Tôn Giáo Phẩm và các vị Chức sắc tôn giáo bạn đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt bớ, giam cầm. Một chế độ đang dẫn dân tộc đến chỗ băng hoại cả thể xác lẫn tinh thần.
Cuối bài diễn văn khai mạc, Thượng Tọa Nguyên Trí đảnh lễ Chư Tôn Đức giáo phẩm và cám ơn quý Phật tử đã vân tập về Chùa Bát Nhã cử hành đại lễ Vu Lan 2004 thật hết sức đông đảo, ngoài dự kiến của Ban tổ chức.
Tiếp theo là Thông Điệp Vu Lan của Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang từ Viện Hóa Đạo gửi hàng giáo phẩm và các Phật tử nhân mùa Vu Lan. Thông điệp đã được Thượng Tọa Thích Giác Nguyên tuyên đọc. Nội dung Thông Điệp nhấn mạnh hai điểm:
- Đối với Chư Tăng: đừng để hệ lụy làm sa dần chánh đạo
- Đối với Phật tử: phải can đảm sống theo giáo huấn của Đức Phật, lấy từ bi, hỷ xả làm phương châm sống, nhất là giữa thế gian đầy bất động biến an như hiện nay.
Sau phần tuyên đọc Thông Điệp của Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, các em trong gia đình Phật tử đã lên trình diễn một vũ khúc ngoạn mục để dâng lên chư Phật và chào mừng Chư Tôn Đức. Kế tiếp, Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Lai lên ban đạo từ cho toàn thể Tăng sĩ và Phật tử. Hòa Thượng tán thán công đức của Thượng Tọa Nguyên Trí và ban tổ chức chùa Bát Nhã, đã hy sinh rất nhiều thời gian và sức lực cho buổi lễ được thập phần tốt đẹp. Sau đó, Hòa Thượng cũng ân cần nhắn nhủ các Phật tử, trong bốn hạnh của Phật Giáo, thị hạnh hiếu là đầu, do đó các bậc làm con hãy đền đáp công ơn cha mẹ ngay khi cha mẹ còn sinh tiền, để mai này khi cha mẹ quá vãng, ta không còn nhiều cơ hội báo ân đền nghĩa nữa. Thượng Tọa kêu gọi mọi Phật tử hãy noi gương hiếu kính của tôn giả Đại Mục Kiền Liên, hết lòng làm mọi việc trả ơn cao dầy của cha, của mẹ, Bài đạo từ của Thượng Tọa Nguyên Lai thật thâm thúy và gây được sự chú tâm theo dõi của mọi người hiện diện.
Sau khi Thượng Tọa Thích Nguyên Lai ban đạo từ, Chư Tôn Đức đã cử hành đại lễ Vu Lan. Tiếng cầu kinh hòa lẫn tiếng chuông, tiếng mõ thấm sâu vào lòng người, làm cho không khí buổi lễ thật trang trọng. Sau phần nghi lễ, Ban Thanh Niên và các em trong gia đình Phật Tử Bát Nhã đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ thật đặc sắc. Lễ Vu Lan năm nay tại chùa Bát Nhã được coi là một trong những lễ nghi Phật giáo thu hút đông đảo nhất, không những hàng Chư Tôn Giáo Phẩm khắp nơi mà còn qui tụ hàng ngàn Phật tử. Thành công đó, ngoài đức độ và khả năng của Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã, còn có sự tích cực của các Cư sĩ và Huynh trưởng gia đình Phật tử như các Ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huỳnh Tấn Lê, ông Hùng, Tịnh Tâm, Quảng Chánh, Quảng Thông, Nguyên Thiện, Giác Tâm v.v…
Về phía các bà, các chị như chị Ngọc Liên, Diệu Trang, Thủy Ngọc, Diệu Đức, Diệu Hiếu Tâm Xã, những người đã tận tụy cộng tác trong Ban tổ chức liên tục trong bốn năm ngày liền để đạt thành quả như hôm nay.
Buổi đại lễ Vu Lan 2004 tại chùa Bát Nhã kết thúc với lời cám ơn của Thượng Tọa Thích Giác Nguyên, đai diện Ban tổ chức, Thượng Tọa Giác Nguyên bày tỏ lòng kính mến, biết ơn đến Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni, các vị đại diện Ban Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Trung Ương, miền Quảng Đức, cùng quan khách và đồng hương Phật tử đã hoan hỷ đến tham dự buổi lễ đầy ý nghĩa này. Thượng Tọa cầu chư Phật gia ân chúc phước cho Quý Chư Tôn Đức và toàn thể đạo hữu.
Đại lễ Vu Lan tại Chùa Bát Nhã kết thúc tốt đẹp vào lúc 10 giờ 45 trong ánh trăng rằm của mùa báo hiếu 2004 tại miền Nam California.
Thanh Phong tường thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.