Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bát Nhã Đại Lễ Vu Lan

03/09/200400:00:00(Xem: 4620)
Bài và hình Thanh Phong
Nằm khiêm nhường tại một góc phố nhỏ ( Sullivan & Mc.Faden) thuộc thành phố Santa Ana, ngôi chùa Bát Nhã do Thượng Tọa Thích Nguyên Trí trụ trì, tưởng như ít được Phật tử biết đến, nhưng ý tưởng ấy hoàn toàn trái ngược, vì vào chiều ngày thứ hai (30/8/2004) vừa qua, Chùa đã long trọng tiếp đón gần 50 Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư đến chứng minh đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và khoảng hai ngàn Phật tử từ nhiều địa phương vân tập về chùa tham dự. Điều đó chứng tỏ Thượng Tọa trụ trì đã được các Phật tử khắp nơi mến mộ, và ngôi chùa tuy chưa được khang trang rộng rãi nhưng phong cảnh trong khuôn viên chùa với ba hòn non bộ đầy tính mỹ thuật Á Đông, với tượng Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm và tượng Phật Di Lặc ngự trên tòa sen, và ngôi chánh điện ấm cúng đã là những yếu tố để mọi Phật tử hoan hỷ câu hội về đây.
Đại lễ chính thức bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều, nhưng ngay từ 4 giờ, các Phật tử đã từ khắp các ngả đường kéo đến, khoảng 4 giờ 30 không những chỗ đậu xe trong chùa đã kín mà các đường phố xung quanh chùa và 2 parking nhà thờ kế bên cũng không còn chỗ trống, nhiều người không tìm được chỗ đậu xe đành phải ra về. Đúng 5 giờ, tại ngôi chánh điện, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu từ San Diego đến đã ban một thời thuyết pháp với chủ đề: "Chữ hiếu của đạo Phật qua văn học Phật Giáo".
Trước hết, Thượng Tọa ngỏ lời chào thăm đến các chư tôn đức và Phật tử đã hoan hỷ đến đây để tham dự đại lễ Vu Lan, nói lên tinh thần hiếu hạnh mà mỗi người Phật tử đều phải tuân giữ. Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, trụ trì chùa Bát Nhã, đã cho ngài được cơ hội gặp gỡ, hàn huyên và chia xẻ đôi điều về chữ hiếu của đạo Phật qua nền văn hóa Phật giáo. Sau đó, Thượng Tọa nhắc lại tấm gương hiếu kính của Tôn Giả Đại Mục Kiền Liên, đã không quản ngại gian nan, vượt bao nguy hiểm miễn sao cứu được mẹ hiền ra khỏi vòng trầm luân khổ lụy, và chính nhờ tấm lòng hiếu thảo đó, Đại Mục Kiền Liên đã được toại nguyện, ngài xứng đáng với danh hiệu Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát để mọi Phật tử noi gương bắt chước.
Thượng Tọa Nguyên Siêu cũng giảng giải cho các Phật tử hiểu rõ về mục đích và ý nghĩa của mùa An Cư Kiết Hạ. Theo Thượng Tọa cho biết, Vào thời điểm từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy, tại Ấn Độ tiết trời hay có mưa, đất đai ẩm ướt, côn trùng như ong, kiến v..v..sinh sôi nẩy nở rất nhiều, trong lúc đó các Tăng mỗi vị chiû có ba y (áo cà sa) nên nếu ngày nào cũng ra đường khất thực thì không đủ áo mặc mà giẫm đạp lên côn trùng làm chúng chết thì mắc tội sát sanh, do đó Đức Thế Tôn dùng ba tháng đó để các Tăng ở trong nhà chay tịnh và sám hối nên gọi ba tháng này là An Cư Kiết Hạ. Những ngày cuối của An Cư Kiết Hạ là ngày :Chư Tăng Tự Tứ" để các Tăng có dịp xét lại bản thân, vị nào cảm thấy chưa đủ thanh tịnh tuyệt đối, chưa đủ năng lực, tinh tấn khi va chạm ngoài đời lúc đi hành đạo thì phải sám hối và chỉnh đốn Tăng thân. Sau khi đã tự tứ, ngày thứ hai là ngày "Chư Phật hoan hỷ" vì thấy các Tăng đã thật sự sám hối, ăn năn. Ngày rằm tháng Bảy cũng thường được gọi là ngày "Xá tội vong nhân", tức là cầu cho các oan hồn uổng tử, những linh hồn người đã khuất được siêu sinh tịnh độ. Tiếp đến, Thượng Tọa nói nhiều và nhấn mạnh về bổn phận và trách nhiệm của con cái đối với các bậc sinh thành. Thượng Tọa nói: "Phàm đã là con người, ai cũng có cha có mẹ, nhưng trong các đạo hữu ngồi đây, đã có ai đền đáp được công ơn cha mẹ", không ai có thể đền đáp nổi, vì công ơn cha mẹ như trời, như biển…". Bằng giọng nói hết sức truyền cảm, Thượng Tọa đã khơi dậy trong lòng các Phật tử hiện diện về mối tương quan giữa cha mẹ và con cái, về sợi dây vô hình, sợi dây yêu thương gắn liền cha mẹ và con cái. Không có cha mẹ nào không hy sinh, không yêu thương con cái mình , nhưng mấy ai đã có tấm lòng hiếu kính như Tôn Giả Đại Mục Kiền Liên" Thượng Tọa lại nói: .."Hôm nay chúng ta đã khôn lớn, khỏe mạnh, khôi ngô tuấn tú là nhờ ai" Há chẳng phải nhờ giòng sữa mẹ, nhờ ân đức của cha"" Thượng Tọa nhắc lại một số ca dao, tục ngữ nói về công cha nghĩa mẹ mà hầu như người Việt nào cũng thuộc nằm lòng:
Còn cha còn mẹ thì hơn,
Mất cha mất mẹ như đờn đứt dây
hay: Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha mất, gót con dính bùn
Phần cuối bài thuyết pháp, Thượng Tọa đặt câu hỏi với mọi người: Đến nay đã bao lần quý đạo hữu tỏ lòng thương cha thương mẹ mình" Chính câu hỏi này đã làm hầu hết những người hiện diện bật khóc nức nở, vì nhận ra bấy lâu nay mình vẫn chưa làm những gì để đền ơn đáp nghĩa cha mẹ, và để thấm sâu hơn nữa vào tâm can từng người, Thượng tọa Thích Nguyên Siêu nhắc lại bốn câu ca dao, ai cũng biết, ai cũng thuộc, nhưng vào thời điểm Vu Lan này, bốn câu ca dao đó thật thích hợp cho mọi người, đó là:
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Kết thúc bài thuyết pháp, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu cầu nguyện vong linh ông bà, cha mẹ của các đạo hữu được vãng sanh Phật quốc và riêng các đạo hữu được thân tâm thường an lạc, để làm tròn bổn phận trách nhiệm người con đối với các bậc sinh thành.
Đúng 6 giờ chiều, Chư Tôn Đức được các em trong gia đình Phật tử Bát Nhã mặc đồng phục chỉnh tề, đứng dàn chào từ ngoài cổng vào lễ đài, và các Phật tử cung kính chắp tay cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư tiến về vị trí hành lễ.
Tiếp đến, Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê đã mời Chư Tôn Đức và các Phật tử đứng lên làm lễ chào cờ Mỹ, Việt và đạo kỳ Phật giáo. Các em trong gia đình Phật tử Bát Nhã hát quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật Giáo ca rất trang trọng. Sau đó là phút "Nhập Từ Bi Quán" để tưởng nhớ các Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni và các Phật tử đã hy sinh vì đạo pháp và dân tộc, cũng để tưởng nhớ anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do.

Sau nghi thức chào cờ, là phần giới thiệu các Chư Tôn Đức tham dự đại lễ Vu Lan hôm nay. Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của quý Hòa Thượng Thích Nguyên Lai đến từ San Jose, HT. Thích Hạnh Đạo, Trụ trì chùa Phổ Đà, Hòa Thượng Thích Thiện Hương từ Philadelphia đến, Quý Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu đến từ San Diego, TT.Thích Giác Nguyên tạm trú Chùa Bát Nhã, TT. Thích Tâm Tưởng đến từ Ontario, các Thượng Tọa Quảng Mẫn, Chí Năng, Nguyên Đạt, Nhật Quang, Giác Sĩ, Huệ Minh và nhiều vị Thượng Tọa khác, cùng sự tham dự của Sư Bà Giác Hương đến từ Washington, Sư Bà Tâm Thường, Quý Sư Cô Nhật Hiếu, Nhật Nhạn, Tịnh Quang, Trúc Vân, Chân Giác, Như Minh…sa di Quảng Hòa.. Tất cả gần 50 Chư Tôn Đức đồng chứng minh lễ Vu Lan.
Phần giới thiệu vừa chấm dứt, Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Thư Ký Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo đã cung thỉnh Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, trụ trì chùa Bát Nhã, cũng là Trưởng Ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc. Sau khi đã kính bạch Chư Tôn Đức và đồng hương Phật Tử, Thượng Tọa Viện Chủ nói: "..Hôm nay ngày rằm tháng Bảy, không ai trong chúng ta không khỏi chạnh lòng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Trước di ảnh Đại Mục Kiền Liên, chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cùng Chư Phật cho các bậc Cửu Huyền Thất Tổ, các vong linh ông bà, tổ tiên chúng ta đã quá vãng, được siêu sinh tịnh độ. Sau đó, Thượng Tọa nhấn mạnh đến chữ hiếu, và ngài khẳng định: "Người nào trọng chữ hiếu là người đó còn tình người, người trọng chữ hiếu là người còn tình nghĩa dân tộc, còn biết duy trì văn hóa Việt, bởi thế, ngày hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây để nói lên tấm lòng hiếu kính của người Phật tử đối với các bậc sinh thành, chúng ta cầu Chư Phật độ trì, và chúng ta cũng cần hy sinh tịnh tài, làm phước lập công, ăn chay, niệm Phật hàng ngày để cầu cho các vong hồn cha mẹ được sớm siêu thoát khỏi nơi trầm luân, khổ ải. Thượng Tọa cũng nhắc nhở các Phật tử, sau khi tham dự lễ ở chùa, về nhà hãy thiết lễ, cầu cho ông bà tổ tiên. Làm như thế một phần bày tỏ lòng hiếu kính cha mẹ, phần khác nêu tấm gương hiếu thảo cho con cháu bắt chước. " Sau cùng, Thượng Tọa kêu gọi mọi người cũng đừng quên cầu nguyện cho các Chư Tôn Giáo Phẩm và các vị Chức sắc tôn giáo bạn đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt bớ, giam cầm. Một chế độ đang dẫn dân tộc đến chỗ băng hoại cả thể xác lẫn tinh thần.
Cuối bài diễn văn khai mạc, Thượng Tọa Nguyên Trí đảnh lễ Chư Tôn Đức giáo phẩm và cám ơn quý Phật tử đã vân tập về Chùa Bát Nhã cử hành đại lễ Vu Lan 2004 thật hết sức đông đảo, ngoài dự kiến của Ban tổ chức.
Tiếp theo là Thông Điệp Vu Lan của Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang từ Viện Hóa Đạo gửi hàng giáo phẩm và các Phật tử nhân mùa Vu Lan. Thông điệp đã được Thượng Tọa Thích Giác Nguyên tuyên đọc. Nội dung Thông Điệp nhấn mạnh hai điểm:
- Đối với Chư Tăng: đừng để hệ lụy làm sa dần chánh đạo
- Đối với Phật tử: phải can đảm sống theo giáo huấn của Đức Phật, lấy từ bi, hỷ xả làm phương châm sống, nhất là giữa thế gian đầy bất động biến an như hiện nay.
Sau phần tuyên đọc Thông Điệp của Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, các em trong gia đình Phật tử đã lên trình diễn một vũ khúc ngoạn mục để dâng lên chư Phật và chào mừng Chư Tôn Đức. Kế tiếp, Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Lai lên ban đạo từ cho toàn thể Tăng sĩ và Phật tử. Hòa Thượng tán thán công đức của Thượng Tọa Nguyên Trí và ban tổ chức chùa Bát Nhã, đã hy sinh rất nhiều thời gian và sức lực cho buổi lễ được thập phần tốt đẹp. Sau đó, Hòa Thượng cũng ân cần nhắn nhủ các Phật tử, trong bốn hạnh của Phật Giáo, thị hạnh hiếu là đầu, do đó các bậc làm con hãy đền đáp công ơn cha mẹ ngay khi cha mẹ còn sinh tiền, để mai này khi cha mẹ quá vãng, ta không còn nhiều cơ hội báo ân đền nghĩa nữa. Thượng Tọa kêu gọi mọi Phật tử hãy noi gương hiếu kính của tôn giả Đại Mục Kiền Liên, hết lòng làm mọi việc trả ơn cao dầy của cha, của mẹ, Bài đạo từ của Thượng Tọa Nguyên Lai thật thâm thúy và gây được sự chú tâm theo dõi của mọi người hiện diện.
Sau khi Thượng Tọa Thích Nguyên Lai ban đạo từ, Chư Tôn Đức đã cử hành đại lễ Vu Lan. Tiếng cầu kinh hòa lẫn tiếng chuông, tiếng mõ thấm sâu vào lòng người, làm cho không khí buổi lễ thật trang trọng. Sau phần nghi lễ, Ban Thanh Niên và các em trong gia đình Phật Tử Bát Nhã đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ thật đặc sắc. Lễ Vu Lan năm nay tại chùa Bát Nhã được coi là một trong những lễ nghi Phật giáo thu hút đông đảo nhất, không những hàng Chư Tôn Giáo Phẩm khắp nơi mà còn qui tụ hàng ngàn Phật tử. Thành công đó, ngoài đức độ và khả năng của Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã, còn có sự tích cực của các Cư sĩ và Huynh trưởng gia đình Phật tử như các Ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huỳnh Tấn Lê, ông Hùng, Tịnh Tâm, Quảng Chánh, Quảng Thông, Nguyên Thiện, Giác Tâm v.v…
Về phía các bà, các chị như chị Ngọc Liên, Diệu Trang, Thủy Ngọc, Diệu Đức, Diệu Hiếu Tâm Xã, những người đã tận tụy cộng tác trong Ban tổ chức liên tục trong bốn năm ngày liền để đạt thành quả như hôm nay.
Buổi đại lễ Vu Lan 2004 tại chùa Bát Nhã kết thúc với lời cám ơn của Thượng Tọa Thích Giác Nguyên, đai diện Ban tổ chức, Thượng Tọa Giác Nguyên bày tỏ lòng kính mến, biết ơn đến Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni, các vị đại diện Ban Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Trung Ương, miền Quảng Đức, cùng quan khách và đồng hương Phật tử đã hoan hỷ đến tham dự buổi lễ đầy ý nghĩa này. Thượng Tọa cầu chư Phật gia ân chúc phước cho Quý Chư Tôn Đức và toàn thể đạo hữu.
Đại lễ Vu Lan tại Chùa Bát Nhã kết thúc tốt đẹp vào lúc 10 giờ 45 trong ánh trăng rằm của mùa báo hiếu 2004 tại miền Nam California.
Thanh Phong tường thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.