Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Schleswig-Holstein Bầu Lại Nghị Viện Tiểu Bang; Đảo Chánh Nội Bộ Đảng FDP Lật Dân Cử Gốc VN Roesler?

08/05/201200:00:00(Xem: 7295)
Khoảng 2, 2 triệu cử tri thuộc tiểu bang Schleswig-Holstein / Bắc Đức bầu lại nghị viện tiểu bang hôm chủ nhật vừa qua, 06-05-2012.

Để quý độc giả tiện theo dõi và so sánh tôi ghi lại kết quả bầu cử năm 2009. CDU: 31,5%, SDP:25,4%, Xanh: 12,4%, FDP : 14,9%; Tả Khuynh:6%; SSW: 4,3% và Hải Tặc: 1,8%. Liên minh cầm quyền từ 2009 cho đến nay là CDU và FDP.

Theo kết cuộc bầu cử của đài truyền hình ARD và các cơ quan truyền thông Đức thì hai đảng lớn CDU và SPD ngang ngửa nhau Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) đạt được khoảng 30,8% cử tri ủng hộ, trong khi đảng Xã Hội Đức (SPD) chiếm được 30,4%. Mạnh thứ ba là Xanh (13,2%). Riêng đảng Tự Do dân Chủ Đức (FDP), đang lâm vào tình trạng khủng hoảng trên bình diện liên bang lần này, với ứng cử viên hàng đầu là ông Wolfgang Kubicki rất vui mừng vì đã chiếm 8,2%, được tham chính. Đảng Tả Khuynh (hậu thân cộng sản DDR) chỉ còn 2,2% cử tri ủng hộ và bị loại ra khỏi nghị viện. Đảng Piraten (Hải Tặc) gây thêm ngạc nhiên nữa vì tại Schleswig-Holstein cũng đạt 8,2%, mạnh như FDP. Vĩ chi đảng Hải Tặc (+64,4%) liên tiếp ba lần thắng cử và được tham chính tại nghị viện Schleswig-Holstein. Đảng SSW (thiểu số dân Đan Mạch) chiếm 4,5% và cũng có quyền tham chính vì đảng này huởng quy chế ngoại lệ đặc biệt, không cần phải đạt mức tối thiểu 5% theo luật bầu cử quy định dành cho các đảng phái Đức.

Qua đó chúng ta thấy, tuy sự ủng hộ của cử tri dành cho CDU giảm nhẹ so với 2009 nhưng vẫn là đảng mạnh nhất. Trên lý thuyết dựa theo kết quả bầu cử một liên minh lớn giữa CDU + SPD có thể được thành lập. Tuy nhiên CDU và SPD đảng nào cũng muốn nắm chức quan trọng là thống đốc tiểu bang. Ông Jager (CDU) lên tiếng CDU được quyền thành lập chính quyền tại đây vì là đảng mạnh nhất. Ngược lại Torsten Albig (SPD) thì cho rằng liên minh Đen+Vàng không còn được cử tri ủng hộ, xem như bị truất quyền nên SDP sẽ thương lượng với các đảng khác để thành lập chính phủ. SPD được thêm phiếu nhưng ứng cử viên hàng đầu, ông Albig tỏ ra thất vọng vì nghĩ là SPD Schleswig-Holstein sẽ thắng CDU (nghĩ rằng sẽ chiếm gần 40%!) nhưng không đạt.

Dựa theo kết quả bầu cử thì số ghế tại nghị viện phân chia như sau: CDU và SPD được 22 ghế, FDP:6, Xanh:10, Hải tặc 6 và SSW được 3 trong tổng số 69 ghế.

Ngoài liên minh lớn ra thì một chính quyền tại Schleswig-Holstein cũng có thể thành lập:

1) giữa SPD+Xanh và SSW
2) SPD + Xanh + FDP (Liên Minh Đèn Đường Đỏ+Vàng + Xanh)
3) CDU + Xanh + FDP (gọi là Jamaica)

Từ Bá Linh, chủ tịch SPD, ông Gabriel lên tiếng nói rằng chỉ có một đảng thắng phiếu, đó là SPD. Được cử tri ủng hộ mạnh mẽ hơn (+5%) nên Albig (SPD) có quyền thương lượng với các đảng phái thắng cử để thành lập chính quyền. Bà chủ tịch đảng Xanh, Claudia Roth cho biết qua đài truyền hình ARD là một chính quyền theo kiểu mẫu Jamaica sẽ không xảy ra. Roth còn nói thêm :" Đảng Xanh không phải là đảng tạo đa số phiếu cho một chính quyền đã bị cử tri bất tín nhiệm!". Kết quả bầu cử cho thấy rằng dân chúng tiểu bang Schleswig-Holstein muốn có sự thay đổi chính trị tại đây!

Còn đảng FDP Schleswig-Holstein tuy mất phiếu nặng nề nhưng rất vui mừng vì không bị loại ra khỏi nghị viện, lý do dễ hiểu vì trong thời gian qua FDP hầu như mất đi sự tin tưởng của cử tri.

Theo sự nhận xét của riêng tôi thì đảng Cướp Biển là "đảng thủ lợi" nhiều nhất. Những cử tri bất bình SPD, CDU và đặc biệt FDP (-6,7%) hay Tả Khuynh (-3,8%) đã dồn phiếu cho đảng "Hải Tặc".

Hôm nay, 07-05-2012, báo chí Đức cho chạy tít: "Coi chừng, người Đan Mạch đến!". Thêm vào đó, lần nữa chủ tịch SPD, ông Gabriel tuyên bố SPD sẽ cùng với Xanh và SSW thành lập chính phủ tiểu bang Schleswig-Holstein. Song song đó, đảng Hải Tặc lên tiếng cho biết qua báo chí là sẽ ủng liên minh SPD+Xanh+SSW. Sự tuyên bố này làm cho CDU chới với vì rõ ràng CDU đâu còn ai để liên minh ngoài FDP nhưng cả hai cộng lại chỉ được 28 ghế tại nghị viện. Muốn nắm quyền liên minh tối thiểu phải hội đủ 35 trong số 69 ghế. Điều này liên minh SPD+Xanh+SSW tuy đạt được nhưng theo nhận xét của người viết, quá bấp bênh vì nếu chỉ cần 1 hay hai nghị sĩ bỏ phiếu chống trong một đạo luật hay đề án nào đó cần biểu quyết để thông qua tại nghị viện thì xem như thất bại, khởi đầu cho sự rạn nứt rồi cuối cùng đi đến tan vỡ sau đó.

Chúng ta có thể nhìin thấy điều xác tín rằng lá phiếu dân chủ đã đóng vai trò quyết định trong việc lựa chọn đại biểu trong chính quyền tiểu bang của Đức. Họ tranh cử rất dân chủ, đặc biệt với chính sách đa đảng nên chuyện phân quyền khó tránh khỏi. Trong nghị viện (hay quốc hội) hầu như không có chuyện "nghị gật" như ở VN hay các nước xã hội chủ nghĩa và độc tài đảng trị. Đảng nào, nghị sĩ nào làm việc bê bối, đánh mất niềm tin thì sẽ bị đào thải trong lần bầu cử sau. Họ vận động cử tri rất dân chủ, chọn người khả năng có uy tín để lãnh đạo. Điều này được chứng minh cụ thể nhất là Tả Khuynh đã bị loại ra khỏi chính trường Schleswig-Holstein vì họ chẳng đóng góp được gì một cách rõ ràng trên phương diện phát triển xã hội cũng như sự phồn thịnh của người dân. Ngoài ra uy tín đóng vai trò khá quan trọng vì khi đánh mất niềm tin rồi thì cử tri Đức sẽ không ủng hộ và họ dồn phiếu cho các đảng khác, điển hình là FDP (-6,7%) so với 2009. Sự khác biệt giữa đa đảng và độc tài đảng trị là thế. Tha hồ chọn lựa để bầu!

Một tin rất giật gân được "phao đi" ngay tối hôm qua, 06-05-2012 là "nội đảng FDP sẽ đảo chánh" truất phế chủ tịch Roesler (một chính trị gia Đức, gốc Việt).

Như tôi đã phân tích trong một hai Lá Thư Âu Châu trước đây, triều đại Roesler sẽ nhanh chóng bị sụp đổ nếu sự chống đối Roesler tăng mạnh mà nguyên nhân có thể là kết quả bầu cử hôm qua và vào ngày 13-05-2012 sắp tới tại Nordrhein-Westfalen (NRW) với ứng cử viên hàng đầu là Christian Lindner, cựu tổng thư ký của đảng FDP. Xin mở ngoặc và nói thêm là một tuần lễ trước cuộc bầu cử nghị viện NRW, Lindner (năm nay 33 tuổi) đã được 97,9% đại biểu trong buổi đại hội tỉnh bộ tổ chức tại Gtersloh tín nhiệm bầu làm chủ tịch FDP tiểu bang NRW, thay thế bộ trưởng ý tế Daniel Bahr (FDP). Khách quan nhận xét chúng ta cần hiểu rằng Roesler đang ở trong thế kẹt sau khi FDP liên tiếp bị loại 4-5 lần ra ra khỏi chính quyền tiểu bang trong vòng 1 năm, kể từ khi Roesler lên nắm chủ tịch đảng FDP, thay thế Westerwelle từ chức. Nếu FDP thất bại thì Roesler càng bị chỉ trích nặng nề hơn trong vai trò đảng trưởng. Ngược lại, nếu Kubicki hay sắp tới Lindner thắng cử ở NRW thì uy tín Roesler thế nào cũng bị sút giảm. Thành viên chống Roesler trong nội đảng FDP sẽ không để yên ông ta; thêm vào đó những đảng viên ủng hộ Lindner và Kubicki thừa thắng xông lên đánh bóng Lindner và Kubicki hay Bruederle vì FDP rất lo sợ sẽ bị loại ra khỏi chính trường Đức. Tóm lại, đàng nào cũng bất lợi cho Roesler, theo nhận xét riêng của người viết.

Mặc dù ông Kubicki (FDP, Schleswig-Holstein) lên tiếng ngay sau khi có tin đồn FDP sẽ đảo chánh Philipp Roesler là ông Roesler đừng lo, cứ "an lòng mà ngủ đi" nhưng dư luận Đức đang bàn tán tán xôn xao về số phận của Roesler trong thời gian sắp đến. Người ta đồn rằng một cánh rất mạnh trong nội đảng chống Roesler muốn hỗ trợ đưa ông Rainer Brderle, chủ tịch khối thượng nghị sĩ FDP tại quốc hội Đức lên thay và sẽ lật đổ Roesler nội trong năm 2012 này!

Đúng sai, chúng ta chờ xem và tôi sẽ trở lại cùng quý độc giả khi cuộc "đảo chánh Roesler" xảy ra.

* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 07-05-2012) 

* Tài liêu tham khảo: AFP, Spiegel Online, ARD, ZDF, Internet và Yahoo News

Lê Ngọc Châu
(Nam Đức, 07-05-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.