Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin Tuyên thệ: TT Nga Nhiệm Kỳ Thứ 3; Hơn 20,000 Người Biểu Tình, Cảnh Sát Nga Bắt Các Thủ Lãnh Đối Lập

08/05/201200:00:00(Xem: 3825)
MOSCOW - Ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức TT lần thứ 3 trong 1 buổi lễ ngắn gọn tại Điện Kremlin trong lúc hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đối đầu đoàn biểu tình chống Putin ngoài đường phố của thủ đô.

Lãnh tụ 59 tuổi Putin nắm quyền TT từ năm 2000 và trong 4 năm qua là Thủ Tướng.

Nay, với nhiệm kỳ 6 năm, đến năm 2018, ông Putin có thể tranh cử 1 nhiệm kỳ nữa. Khoảng 3000 người dự lễ trong sảnh đường của Điện Kremlin. Ít nhất 1000 người định biểu tình trên lộ trình của đoàn xe đưa ông Putin đến Điện Kremlin.

120 người bị bắt, gồm lãnh tụ đối lập Boris Nemtsov. Sau khi tuyên thệ với cuốn Hiến Pháp, ông Putin tuyên bố bảo vệ dân chủ. Trong thời gian cầm quyền, kinh tế liên bang Nga phát triển đáng kể, và tự hào dân tộc đuợc tái lập sau 1 thời gian bất ổn tiếp theo sự sụp đổ của hệ thống xô-viết.

Nhưng, ông Putin cũng kéo lùi các thành tựu dân chủ hoá của thập niên 1990, cưỡng chế 1 hệ thống chính trị bóp nghẹt bất đồng chính kiến.

Lãnh tụ CS Gennady Zyuganov báo động chính quyền phải hiểu rằng phân hoá xã hội đang mở rộng hơn cùng với sự bất bình về bầu cử không công bằng và thiếu vắng đối thọai bình thuờng, có nghĩa rằng kỳ thị là điều không thể tránh đuợc. Nhưng, ông Putin mô tả người biểu tình là gồm dân thành thị vô ơn và gián điệp của phương tây. Cũng trong buổi lễ tuyên thệ sáng Thứ Hai, TT Putin cử ông Medvedev vào trọng trách Thủ Tướng. QH Nga sẽ biểu quyết về đề cử Thủ Tướng Medvedev vào ngày Thứ Ba.


MOSCOW - Đụng độ diễn ra giữa cảnh sát và đoàn biểu tình hôm chủ nhật khi những người chống chính quyền tách ra khỏi địa điểm đuợc phép để tuần hành đến Điện Kremlin.

Cảnh sát vũ trang gậy bắt người biểu tình quăng lên xe. 1 số người bị nắm tóc lôi đi. Có 3 thủ lãnh đối lập trong số 250 nguời bị bắt và 12 cảnh sát bị thương, theo tin của thông tấn nhà nước.

Phóng viên báo cáo trên 20,000 người tham gia biểu tình chống đảng cầm quyền trước lễ tuyên thệ nhậm chức của TT đắc cử vào sáng Thứ Hai.

Chính quyền chỉ cho phép biểu tình 5000 người tại 1 công viên trên cù lao gần điện Kremlin - cảnh sát vũ trang chận đuờng tiến qua cầu.

Sau khoảng 1 giờ đối đầu, cảnh sát chống bạo động đẩy lui đoàn biểu tình trở lại cù lao và bắt 1 số người.

Người biểu tình ném đá - họ không muốn giải tán, và dựng 3 lều. Cảnh sát từ từ giải tán đoàn biểu tình. 1 cư dân Tula 47 tuổi, cách xa 200 kilomét, về thủ đô tham gia biểu tình, nói "Tôi muốn tiếng nói của chúng tôi đuợc lắng nghe, nhưng tôi thấy không chắc".

Hiệu quả của đối lập bị giảm yếu vì là liên minh lỏng lẻo của nhiều nhóm, gồm phe tả và những phần tử cấp tiến thân tây phương… Một số người biểu tình cảm thấy mất kiên nhẫn với tình trạng không có chương trình hành động rõ ràng và tập trung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.