Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush: Chúng Ta Sẽ Thắng; Mccain Đả Kích Phản Chiến

01/09/200400:00:00(Xem: 4341)
Thống Đốc California Ăn Ảnh TV, Hào Quang Chói Lọi Hơn Bush
NASHVILLE, Tennessee - Hôm thứ ba, TT Bush nói chuyện với đại hội cựu chiến binh American Legion tại Nashville - ông Bush tuyên bố "Chúng ta gặp nhau hôm thứ ba đây trong luc nước Mỹ có chiến tranh, và chúng ta sẽ thắng - nếu nước Mỹ phô bày sự yếu hèn hay không vững tâm, thế giới sẽ biến đổi theo hướng bi thảm".
Ngoài ra, tham vụ báo chí Scott McClellan giải thich lời tuyên bố của TT Bush với NBC là ngụ ý rằng chiến thắng toàn diện đối với khủng bố không thể có được theo nghĩa quy ước, sẽ không có sự đầu hàng chính thức như trong cac cuộc chiến tranh quá khứ.

2 CÔ BUSH VẬN ĐỘNG
NEW YORK - Góp sức vận động cho cha, hôm thứ hai 2 cô con gái của TT Bush tham gia sinh hoạt "vì quyền lợi phụ nữ" tại khu Waldorf-Astoria, trong thành phố New York, có bà nội Barbara Bush hiện diện.
2 cô cũng dùng phương tiện truyền hình video phóng thông điệp vận động cho phụ thân nhân dịp trao tặng giải thưởng âm nhạc MTV tối chủ nhật.
Hôm thứ ba, tại đại hội toàn quốc của đảng CH, trong luc PTT Dick Cheney và phu nhân tiến vào hội trường, ông John Perez, đại biểu từ Ohio, loan báo đảng bộ tiểu bang Ohio đề cử TT Bush tranh cử nhiệm kỳ 2. Trên 2500 đại biểu reo hò khẩu hiệu "4 năm nữa". PTT Dick Cheney sẽ đọc diễn văn vào tối thứ tư.

MCCAIN CHỈ TRÍCH PHẢN CHIẾN
NEW YORK - Cả hội trường đứng dậy hoan hô nghị sĩ John McCain khi ông phát biểu trên diễn đàn của đại hội đảng CH rằng TT Bush đã được thử thach.
Ông McCain đả kich cac lãnh tụ của đảng DC về việc chất vấn quyết định đánh Iraq - ông tuyên bố "Đừng để cho ai nói ngược lại - đó là những đả kich ở ngoại quốc - đó là cac đối thủ chính trị của chúng ta, gồm cả 1 nhà làm phim nổi tiếng".
Không chỉ danh đạo diễn Michael Moore (có mặt ở phòng báo chí của đại hội), ông McCain nói "nhà làm phim ấy muốn chúng ta tin rằng nước Iraq của Saddam Hussein là 1 ốc đảo hòa bình trong khi trên thực tế đó là nơi diễn ra các sự tàn bạo không thể tả xiết, với các phòng tra tấn, mồ chôn tập thể và nhà tù tiêu diệt của sống của cả trẻ em bên trong cac bức tường kiên cố".

ARNOLD SÁNG CHÓI HƠN BUSH"
Thống Đốc tài tử Hollywood là 1 ngôi sao tại đại hội đảng CH - nhưng khac TT Bush, ông Arnold cựu vô địch lực sĩ đẹp thế giới là nhân vật có chủ trương ôn hòa về cac vấn đề xã hội - Thống Đốc Schwarzenegger ủng hộ quyền của giới đồng tính, quyền phá thai và kiểm soát súng cá nhân.
Có vẻ là ông chính khach gốc tài tử đang theo bước cố TT Reagan - nhưng ông Schwarzenegger sinh quán Austria chỉ có thể nhảy vọt để trở thành TT nếu hiến pháp liên bang được sửa đổi.


Theo giới quan sát, tỉ lệ ủng hộ của ông Schwarzenegger có thể qua mặt TT Bush - nhất là khi cac hệ thống truyền hình chọn truyền hình trực tiếp ông Schwarzenegger đọc diễn văn giữa đại hội.

CỘNG HÒA: BUSH CHẮC NHƯ ĐÁ
NEW YORK - Cac chính khach CH đề cao TT Bush là nhà lãnh đạo "chắc như đá". Thống Đốc Schwarzenegger trở thành ngôi sao trong ngày thứ nhì của đại hội đảng, vào lúc đảng CH ra sức thuyết phục cử tri độc lập và phe DC ôn hòa.
Nhưng, phe ủng hộ ông Bush cũng phải giải thich lời tuyên bố 1 ngày trước của ông rằng cuộc chiến chống khủng bố không thể thắng. TT Bush vô tình "tiếp đạn" cho cac nhân vật DC khi trả lời phỏng vấn truyền hình hôm Thứ 2 ám chỉ rằng cuộc chiến chống khủng bố không thể thắng - ông Bush nói với phóng viên NBC "Tôi không nghĩ có thể thắng, nhưng có thể tạo những điều kiện khiến cho những kẻ dùng khủng bố làm công cụ sẽ ít được chấp nhận hơn".
Tham vụ báo chí Scott McClellan giải thich rằng TT muốn nói về thắng lợi theo nghĩa quy ước, đây là 1 cuộc chiến tranh khac, và chúng ta đối diện 1 kẻ địch ngoài quy ước.
Theo nghị sĩ Joseph Biden (DC - đơn vị Delaware), gợi ý rằng cuộc chiến chống khủng bố không thể thắng là không chấp nhận được.
Trong ngày họp dầu tiên tại hội trường chỉ cach Ground Zero hơn 4 dặm, cựu Thị Trưởng Rudolph Giuliani so sánh TT Bush với TT Reagan và Thủ Tướng Churchill - ông Giuliani nói "Kể từ ngày 11-9, TT Bush luôn luôn vững chắc như đá - chúng ta cần George Bush hơn bao giờ hết". Nghị sĩ John McCain thì nói rằng Hoa Kỳ không có chọn lựa nào khac là đánh Iraq - trong diễn văn hậu thuẫn ứng cử viên TT của đảng CH, ông McCain tuyên bố "Đừng để cho ai nói ngược lại điều đó - đó là những đả kich ở ngoại quốc - đó là cac đối thủ chính trị của chúng ta, và chắc chắn gồm cả 1 nhà làm phim nổi tiếng".
Ông McCain không nêu tên ông Kerry để chỉ trich.
Cac diễn giả trong ngày Thứ 2 của đại hội ngoài Thống Đốc Schwarzenegger còn gồm có Bộ Trưởng giáo dục Rod Paige và đêẹ nhất phu nhân Laura Bush.
Không lâu sau cuộc phỏng vấn của NBC với TT Bush, ứng cử viên PTT John Edwards trả lời chương trình "Nightline" của ABC rằng nhiều tháng sau khi nghe cac chính khach CH vận động tranh cử dựa trên nền tảng cuộc chiến chống khủng bố, thì nay ông TT nói chúng ta không thể thắng".
Trong ngày Thứ 3, TT Bush nói chuyện với đại hội cựu chiến binh American Legion tại Nashville (Tennessee) trong khi nghị sĩ Kerry đang nghỉ ở tỉnh nhà - tối Thứ 3, ông Kerry đáp phi cơ tới Nashville để sáng Thứ Tư đọc diễn văn tại đại hội này. Sau Nashville, ông Bush tiếp tục chương trình vận động ở tiểu bang Iowa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.