Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Biển Xanh Tham Gia Lễ Quốc Hận 2012 Ở Dallas

04/05/201200:00:00(Xem: 7204)
Nhóm Biển Xanh là một nhóm trẻ, gồm các sinh viên học sinh ở vùng Dallas và phụ cận, đã tham gia Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do hai cộng đồng, Dallas và Fort Worth, TX, tổ chức ngoài trời, vào ngày Thứ Bẩy, 28-4-2012, ở Dallas, từ 6:30 – 10 giờ tối. Xin cảm tạ sự ưu ái của thiên nhiên, phù hợp với lòng người Việt yêu quê hương, trời đã không mưa... để hằng trăm đồng bào được ngồi yên ổn theo dõi lễ tưởng niệm năm nay, bắt đầu lúc nắng chiều còn vàng tươi.

Các em Nhóm Biển Xanh đã hát Quốc-Ca Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cùng với các hội đoàn và đồng bào trong phần Nghi Lễ, với các cựu chiến sĩ VNCH của DFW cử hành Quốc Quân Kỳ trang nghiêm, góp phần làm đẹp cho sự khai mạc long trọng của chương trình Quốc Hận năm nay.

Nếu không có sự góp mặt của giới trẻ trong Lễ 30/4 hoặc trong các chương trình khác của các cộng đồng người Việt, cùng với người lớn, nhìn vào, sẽ thấy kém sinh động và kém sức mạnh đồng nhất của tập thể hải ngoại, khi đồng tâm hướng về ủng hộ một nước Việt Nam hiện không có Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền, ở bên kia bờ đại dương... Trước đó, ông Thái Hóa Tố, Trưởng Ban Điều Hành, đã mời cô Cung Hoàng Kim hát Quốc Ca Hoa Kỳ cho phần Nghi Lễ khai mạc, nhưng sau gần 2 tháng, vừa học và sinh hoạt ngoại khóa căng thẳng ở trường, vừa lái xe đi về từ UT Austin – Dallas và ngược lai, nhiều lần vào các buổi cuối tuần, để tập hát và múa cho các bạn trong Nhóm, cô đã kiệt sức và ngã bệnh, gần tắt tiếng, nên đã chu đáo lo làm một CD có bài Quốc Ca Hoa Kỳ thay thế... Cô phải giữ giọng để cùng hát quốc ca Việt Nam với đồng bào, đơn ca một bài hát về những người lính, hợp ca với các bạn cho ngày 28/4 ở Dallas, và sẽ đọc diễn văn cũng như hát một bài, theo lời mời của Cộng Đồng Austin, ngay hôm sau, 29/4.

dallas_nhom_bien_xanh_medium

Hình ảnh Nhóm Biển Xanh.
Tiếp theo Hoạt Cảnh Diên Hồng đậm nét lịch sử từ Hội Cao Niên Dallas, của Chương Trình Văn Nghệ Quốc Hận, cô Cung Hoàng Kim, trưởng nhóm Biển Xanh, đã đơn ca bài Chàng Là Ai? - vui và hùng, của Nguyễn Hữu Thiết, được sáng tác trước năm 1975, nên Chàng đây là hình ảnh các anh chiến sĩ VNCH ở Miền Nam, đã hy sinh chiến đấu chống quân Miền Bắc xâm lược của chế độ Cộng Sản tàn bạo, bảo vệ tự do cho đồng bào Miền Nam. Đây cũng là một ưu điểm của cô CHK, sinh ra ở Mỹ, thuộc thế hệ thứ ba, rất trẻ, nhưng cô vẫn học và hát được Tiếng Việt, những bài ca thể hiện tình quân dân của Miền Nam trước đây. Nhiều nam nữ cùng tuổi, nhất là ở trong nước, thường hát nhạc tình vớ vẩn, khóc than ủy mị, sau năm 1975, theo đúng ý muốn nham hiểm của Đảng CS Hà Nội, nhằm xúi giục giới trẻ, nhất là đa số con cháu cán bộ VC giầu có (do tham nhũng), trở nên ích kỷ, chỉ nghĩ đến tình yêu cá nhân và hưởng thụ, quên đi nỗi thống khổ của đa số dân: đói nghèo, còn bị đảng cướp nhà đất.

Đặc biệt, bài hùng ca, Thề Không Phản Bội Quê Hương của Cục Chính Huấn VNCH trước năm 1975, đã được Nhóm Biển Xanh diễn đạt xuất sắc và chân tình, trong khí thế đấu tranh 30/4, đã làm rung động tâm hồn những người lớn chân chính ở Dallas hôm đó. Nhiều đồng bào đã hát theo và vỗ tay theo các em, rất nhịp nhàng... Tôi cũng xúc động mỗi khi thấy các em vừa đưa tay ra ngoài chận, một cách cương quyết (với ý nghĩa chận đứng âm mưu xâm lược Việt Nam của Tầu Cộng), vừa cùng nhau lên tiếng hát: “Chận âm mưu chia cắt thêm sơn hà... Quyết chiến! Thề quyết chiến! Quyết chiến! Quyết không cần hòa bình đen tối. Chẳng liên hiệp, ngồi chung, quân bán nước vong nô...”

dallas_chao_co_medium

Lễ Chào Cờ.
Điều đặc biệt thứ hai của các em sinh viên học sinh Nhóm Biển Xanh là các em được sinh ra ở Mỹ, nên đã chịu khó bỏ thì giờ, học Tiếng Việt với GS Trần Thủy Tiên trước, rồi mới tập đọc, sau cùng mới tập hát. Khó khăn nhưng các em vẫn nỗ lực học và hát Tiếng Việt nhuần nhuyễn, không cầm bài hát để nhìn, mà tự tập và học nhiều lần để nhớ hết, như buổi trình diễn hôm nay. Tôi cho các em điểm A plus về môn học Tiếng Việt. Sau khi trình diễn, có vài em phải về ngay để đi làm ban đêm, vài em khác không có xe nên chúng tôi phải lái xe đưa đón các em về nhà, dù trời đã tối. Tuy nhiên, trước khi chia tay, chị Cung Hoàng Nhi đã hào-phóng khoản đãi các em một buổi ăn tối ngon lành trong một nhà hàng Việt Nam gần đó.


Ở hải ngoại, cũng cần tinh tế nhận xét, có những nhóm trẻ hoặc người lớn “phi chính trị”, đến với các sinh hoạt cộng đồng rất đông vào các ngày Tết, giỗ Tổ, Trung Thu, Toys for Tots... thật vui nhộn, nhưng đến ngày 30/4 thì biến mất! Họ sợ sẽ không về Việt Nam làm ăn, kiếm tiền, với VC được. Do đó, các cá nhân, hội đoàn, các tổ chức cộng đồng hải ngoại của Người Việt Tỵ Nạn ở khắp nơi, từ Hoa Kỳ tới Âu Châu, cần ưu tiên nâng đỡ và phát huy các cá nhân và nhóm trẻ, càng nhiều càng tốt, nhất là những người trẻ và nhóm trẻ dám đến tham gia sinh hoạt Quốc Hận 30/4. Vì các em đã chấp nhận hy sinh không kiếm lợi qua cách làm ăn với VC trong nước. Đây chính là một thử thách cho lý tưởng cao đẹp Hướng Về Dân Tộc đang đau khổ ở quốc nội, cho người trẻ lẫn người già ở hải ngoại. Khi giới trẻ nắm quyền lãnh đạo sau này, các bậc trưởng thượng cần giữ vững vị trí cố vấn, làm việc chung với các em, không để các em bị tiểu nhân, kẻ xấu, loại người thiếu suy nghĩ, loại “sao cũng được”, vì không có lập trường, cũng không dám bênh vực người ngay, hoặc Việt gian CS lợi dụng... Họ có thể tiêm nhiễm những ý nghĩ sai lầm về chính trị, kinh tế, văn hóa do thiếu hiểu biết, hoặc gây chia rẻ do ganh tỵ cá nhân, đưa đến các hành động tổn thương nhau, gây chán nản nơi những người từng đóng góp hy sinh cho các tổ chức hoặc hội đoàn, dần dần làm suy yếu nội bộ của các cơ cấu tổ chức xã hội, trong và ngoài cộng đồng người Việt địa phương, ở mọi nơi.

dallas_van_nghe_quoc_han_medium

Văn Nghệ Quốc Hận.
Trở lại, Chương Trình Văn Nghệ Quốc Hận ở Dallas được liên tục với các nhạc phẩm kiên cường: Người Linh Già Xa Quê Hương, Cô Gái Việt, Trả Lại Ta Tên Sàigòn, Đáp Lời Sông Núi, Bạch Đằng Giang, Anh Là Ai, Anh Không Chết Đâu Em, Việt Nam Vinh Quang, Hát Cho Người Dân Oan, Sinh Viên Yêu Nước, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ... Mỗi người, mỗi đoàn thể có nét đặc sắc riêng, nên đã giữ được tinh thần yêu quê hương và đấu tranh cho dân tộc suốt buổi lễ.

Ngoài ra cần ghi nhận, Hội Cao Niên Dallas đã bỏ thì giờ đi nhận bánh mì do Saigon Mall tặng, đi mua thịt, chả, rau, và làm mấy trăm ổ bánh mì thịt chả, phát tặng đồng bào trong buổi lễ, chi phí đài thọ bởi bà BS Chất. Thêm nữa, GS Trần Thủy Tiên và các em Nhóm Biển Xanh đã tận tay đi phân phát hết 4 thùng Nguyệt San Bút Tre cho khán giả đang tham dự (khoảng 120 cuốn, xin cám ơn Ban Biên Tập BT đã gửi đến Dallas từ Arizona cho kịp trước ngày 30/4). Vậy là đồng bào được cung cấp đủ hai món ăn, vật chất lẫn tinh thần hôm nay, 28/4, ở Dallas. Còn 2 thùng báo BT nữa sẽ được cô Hoa Hậu ca sĩ Cung Hoàng Kim mang đến tặng đồng bào ở thành phố Austin, TX, hôm sau.

dallas_cung_hoang_kim_medium

Cô Cung Hoàng Kim.
Lễ Tưởng Niệm Quốc Nạn năm nay ở Dallas có khoảng 500 đồng bào đến tham dự, hoặc ngồi trước khán đài, đứng hai bên, đứng đằng xa, hoặc ngồi trong xe hơi và mở cửa nghe... rất nghiêm túc. Không có tiếng trẻ em khóc ồn ào, không có tiếng người lớn la to nói lớn, bất lịch sự, khi nói chuyện với nhau, giữa công chúng. Tuyệt hơn nữa, đồng bào Dallas còn mua cờ vàng ủng hộ Liên Hội Cựu Chiến Sĩ DFW, và tự động giúp khiêng các ghế xếp lên xe, lúc thu dọn sau cùng, khoảng 10 giờ tối... Trong cùng một công tác, nếu có tính ganh ghét, lòng dạ nhỏ mọn, phá khuấy, và chia rẻ thì chết. Đoàn kết và tha thứ cho nhau khi có sơ xuất (không cố ý) thì mới trường tồn.

Sau cùng, xin Cám Ơn diễn giả Võ Hubert đã vất vả đến từ Houston; Ông Thái Hoá Tố, Trưởng Ban Điều Hành, và Ông Cung Nhật Thành, Trưởng Ban Văn Nghệ, của Lễ Quốc Hận năm nay, cùng tất cả các anh chị em tình nguyện đã đến tiếp tay trong nhiều việc khác nhau, nhất là dàn dựng sân khấu ở ngoài trời, từ sáng đến chiều mới xong. Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận ở Dallas năm nay đã thành công tốt đẹp! Mission Accomplished. Bravo !!!

Ngày 30/4/2012 – GS TRẦN THỦY TIÊN – M.A. IN SOCIOLOGY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.