Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Tôi Tìm Được Một Luật Sư Thích Hợp?

03/05/201200:00:00(Xem: 19650)
Ngoc Kim Le, Esq.
Attorney: Ngoc Kim Le
Firm: Marron Lawyers
Education: UCLA- B.A. English; UC Davis- JD
Areas of Law: Business Litigation; Employment; Real Estate; Class Action
Website: www.marronlaw.com
Email: nle@marronlaw.com

Phone: 562.432.7422


Tìm ra một luật sư thích hợp cho mình là một quá trình thử thách. Tùy thuộc vào lý do tại sao quí vị phải đi tìm lời khuyên pháp lý, quí vị có thể bị yêu cầu phải tiết lộ những thông tin mật liên quan đến tình trạng tài chính, đời sống riêng tư, những ký ức đau buồn cá nhân, hay những khó khăn tài chính của mình. Bởi vì việc lựa chọn luật sư là một quyết định cá nhân có rất nhiều sự lựa chọn, rất quan trọng để quí vị dành thì giờ để tìm cho đúng người mình cần.

Đầu tiên, cần phải xác định rõ ra tại sao quí vị cần luật sư. Hiện nay có khoảng 174,137 luật sư đang hành nghề tại California. Với quá nhiều lựa chọn như vậy, thực là khó để mà biết nên bắt đầu từ đâu. Không phải tất cả các luật sư đều đang hành nghề trong mọi lĩnh vực của luật pháp. Thí dụ, luật sư chuyên về luật gia đình có thể không sẵn sàng để giải quyết những trường hợp thuộc lĩnh vực tranh chấp thương mại. Quí vị nên suy nghĩ cẩn thận về lĩnh vực chuyên biệt mà mình cần trước khi đi chọn luật sư.

Sau khi đã xác định được lĩnh vực chuyên biệt mà quí vị cần có lời khuyên pháp lý, có thể bắt đầu việc tìm luật sư từ những mối quan hệ cá nhân mà mình quen biết. Những quan hệ cá nhân này bao gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hoặc là những người mà mình đã từng làm việc vì những lý do khác nhau, thí dụ như kế toán viên, hay người môi giới bảo hiểm của quí vị. Hãy hỏi những người này xem họ có luật sư nào có thể giới thiệu cho mình không. Ngay cả khi những người luật sư do người thân đề nghị không chuyên ngành trong lĩnh vực mà quí vị cần, họ cũng có thể biết được những luật sư khác đúng với yêu cầu của quí vị. Cũng có dịch vụ giới thiệu luật sư. Luật Sư Đoàn của bang California có chương trình Dịch Vụ Giới Thiệu Luật Sư. Sẽ hữu ích nếu quí vị lập ra một danh sách một số luật sư để phỏng vấn họ. Danh sách này tối thiểu cũng phải có 3 luật sư. Trước khi phỏng vấn họ, nên tìm hiểu trước để biết trước về họ và những việc họ đang làm.

Bắt đầu bằng việc lên trang web của Hội Luật Sư Tiểu Bang California (http://www.calbar.ca.gov/) và tìm thông tin về người luật sư để biết chắc họ có một vị thế tốt để hành nghề tại California. Kế tiếp, có thể tìm hiểu luật sư trên những cơ sở dữ liệu như Martindale Hubbel (http://www.martindale.com ), nơi mà luật sư được đánh giá bởi đồng nghiệp của mình dựa trên những tiêu chuẩn về đạo đức và khả năng chuyên môn. Đồng nghiệp còn bao gồm những thành viên khách của tòa án, luật sư đoàn. Quí vị còn có thể tìm hiểu thêm về luật sư thông qua trang web của văn phòng của họ, để tìm hiểu thêm về quá trình học vấn và kinh nghiệm của họ.

Tìm một luật sư đã từng có thành tích giải quyết thành công những trường hợp tương tự như của mình. Trang web của công ty sẽ đưa một số công việc tiêu biểu mà người luật sư đã làm. Trong lúc phỏng vấn, nhớ hỏi luật sư về điều này.

Một nhân tố quan trọng để thu hẹp dần sự lựa chọn của quí vị là quyết định ngân sách của mình. Những công ty luật lớn là một cực của sự lựa chọn. Họ phục vụ những khách hàng lớn, thí dụ như những tập đoàn đa quốc gia. Họ cũng lấy chi phí rất cao, bình thường vào khoảng $500/giờ hoặc hơn thế nữa. Ở phía cực bên kia là những tổ chức pháp lý phi lợi nhuận, thí dụ như Legal Aid Society of Orange County cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho khách hàng có thu nhập thấp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Còn đối với những khách hàng ở giữa hai đối tượng kể trên, nhiều khả năng họ sẽ tìm đến luật sư của những công ty luật vừa và nhỏ. Nhiều công ty luật vừa và nhỏ có được sự hợp tác của những luật sư làm việc cho những công ty luật lớn hơn, do đó vẫn có được chất lượng phục vụ như các công ty lớn nhưng với giá cả phải chăng hơn.

luat_su_ngoc_le_photo_medium

Luật Sư Ngọc Lê
Sắp xếp trả lệ phí cũng là một vấn đề quí vị cần quyết định. Lệ phí có thể tính theo giờ, hoặc tính theo chi phí gộp, hoặc chi phí theo dạng không báo trước. Việc sắp xếp trả chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào bản chất của vụ kiện, khối lượng sự việc tranh cãi, nguồn lực của công ty và khách hàng và những yếu tố khác. Nên cân nhắc giữa nhiều phương án để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Một trong những nhân tố quan trọng nhất để lựa chọn luật sư là tìm được người đủ năng lực để bảo vệ cho mình trước tòa, nhưng cũng phải là người luật sư mà mình cảm thấy thoải mái và muốn làm việc chung. Vì sau cùng, quí vị sẽ nói chuyện với luật sư của mình, cho họ những thông tin quan trọng và riêng tư. Khi đã có danh sách những luật sư ứng viên, sắp xếp gọi để phỏng vấn họ. Thông thường, những cuộc gọi tư vấn ban đầu như vậy là miễn phí. Nếu người luật sư nào không sẵn lòng tư vấn ban đầu miễn phí, quí vị có thể loại bỏ họ ra khỏi danh sách ứng viên. Cuộc phỏng vấn có thể thực hiện bằng điện thoại, nhưng tốt hơn thì quí vị nên gặp trực tiếp để có cảm nhận đầu tiên về họ. Nên nhớ rằng đây sẽ là người đại diện quyền lợi của mình, và quí vị muốn cảm thấy thoải mái vì họ cách xử sự đúng đắn, tạo dựng được sự tin tưởng cho quí vị. Sau đây là một vài câu hỏi có thể đặt ra trong cuộc phỏng vấn:

1. Công ty của ông (bà) có kinh nghiệm làm việc với những vụ kiện loại này bao giờ chưa?
2. Bao nhiêu phần trăm các vụ kiện của ông (bà) đem ra tòa, thông qua hòa giải hay trọng tài phân xử?
3. Bao nhiêu phần trăm các vụ kiện của ông được dàn xếp ổn thỏa?
4. Công ty của ông có sẵn lòng dành thời gian đi ra tòa trong trường hợp cần thiết không?
5. Chi phí cho vụ kiện sẽ được tính theo giờ, hay tổng quát, hay theo dạng không báo trước?
6. Công ty của ông sẽ giải quyết vụ kiện của tôi ra sao?
7. Có cần thiết phải ra tòa không?
8. Bao lâu thì có thể giải quyết xong vụ kiện?
9. Đâu là điểm yếu, điểm mạnh trong vụ kiện của tôi?
10. Tôi có đủ thời giờ để theo đuổi vụ kiện không?
11. Khoảng bao lâu một lần thì tôi nhận được thông tin cập nhật về vụ kiện?
12. Ai sẽ là người chính để tôi liên lạc?
13. Điều gì tôi có thể làm được ngay cho vụ kiện của tôi?

Chọn được một luật sư có khả năng mà quí vị có thể làm việc chung một cách hiệu quả có thể giúp quí vị tránh được nhiều nhức đầu phiền toái trong tương lai. Một người luật sư giỏi sẽ nói cho quí vị biết có thể trông chờ những gì từ vụ kiện của mình và từ phía công ty. Quí vị nên xem xét kỹ toàn diện những thỏa thuận về lệ phí cũng như các thỏa thuận khác với công ty, đặt câu hỏi để chắc chắn rằng quí vị hiểu rõ mọi điều khoản của thỏa thuận trước khi ký. Một khi đã thuê luật sư rồi, luôn giữ liên lạc với họ để chắc chắn rằng mọi yêu cầu của quí vị đang được giải quyết, và quí vị được thông báo đầy đủ về vụ kiện của mình. Bởi vì luật sư không phải là người làm việc hoàn hảo, tìm ra một người phù hợp với mình sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho công việc và cuộc sống của quí vị.

Cáo bạch: Bài báo này chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Chuyên mục Sổ Tay Luật Pháp không cung cấp những dịch vụ pháp lý, chuyên môn. Những thông tin trên đây không phải là những lời khuyên đủ tính chất pháp lý, hay là một dịch vụ chuyên môn. Luật sư và văn phòng luật sư có thể không cung cấp dịch vụ pháp lý bằng tiếng Việt cho quí vị. Xin vui lòng hỏi trước với mỗi luật sư hay văn phòng luật sư để biết là họ cung cấp dịch vụ pháp lý bằng một ngôn ngữ nào đó không phải là Anh Ngữ. 

Bài báo được viết bằng tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt bởi Việt Báo Daily News. Mặc dù Việt Báo cố gắng dịch chính xác đến mức tối đa có thể, tuy nhiên không có bản dịch nào là tuyệt đối. Chúng tôi không bảo đảm sự chính xác của bản dịch. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến độ chính xác của thông tin trong bản dịch, xin vui lòng tham khảo bản Anh Ngữ được xem như bản chính (tại trang nhà www.vietbao.com , thư mục Chuyên Mục - Luật Pháp) . Bất kỳ sự khác biệt nào tạo ra trong khi dịch thuật đều không bị một ràng buộc pháp lý nào, và không có hệ quả pháp lý phải tuân thủ. 

ENGLISH SECTION
How Do I Find the Right Attorney?
By Ngoc Kim Le, Esq.

Finding the right lawyer can be a challenging process. Depending on why you are seeking legal advice, you may be asked to divulge confidential information regarding your finances, your personal life, and painful memories of personal or financial hardship. Because your choice of lawyer is a personal decision that can have huge ramifications, its important to take the time to find the right one.

First, it helps to articulate why you need an attorney.There are about 174,137 active attorneys in California. With so many options, its difficult to figure out where to begin.Not all attorneys practice all areas of the law.For example, a family law attorney is probably not equipped to handle a business dispute.You should think carefully about the specific area of specialization that you need before selecting a lawyer.

After youve figured out the area of specialization in which you need legal advice, it can be helpful to start with your personal contacts to find the right lawyer.That includes family, friends, coworkers, even people youve dealt with on other matters, like your accountant or insurance agent. Find out if they have an attorney they recommend.Even if the lawyer they recommend practices in a different area of law than you need, he or she may know another attorney who will suit your needs.There are also lawyer referral services. The State Bar of California offers a Lawyer Referral Services program.It is wise to develop a short list of possible candidates to interview. Your list should include at least three candidates.Before you interview them, do some research to learn about them and their practices.

Start by going to the California State Bar Associations website (http://www.calbar.ca.gov/) and do an attorney search to make sure that attorney is in good standing to practice in California.Next, try looking up the attorney in databases such as Martindale Hubbel (http://www.martindale.com ) where attorneys are peer rated based on ethical standards and professional ability.The peers include other members of the bar and the judiciary. You can also look at that lawyers profile on their firm website to find out more about their experience and education.

Find an attorney who has a history of successfully handling similar matters.The firms website will highlight some of the cases that the attorney has handled.During your interview, ask them about those cases.

Another important factor in narrowing your choices is deciding what your budget is.Large law firms are on one end of the spectrum.They handle big clients, like large, multinational corporations.They charge top dollar for their services too, with hourly rates often at $500 per hour or more. At the other end of the spectrum are non-profit legal organizations like the Legal Aid Society of Orange County that provide free legal services to low-income clients on a variety of matters.Most people fall somewhere in the middle range and will most likely find a better match with an attorney from a small to mid-size firm.Many small and mid-sized firms are made up of attorneys who have worked in larger firms and they are able to maintain the high quality of the big firms at more competitive rates.

The fee arrangement is another issue you will have resolve.Fees can be charged at an hourly rate, at flat fee or on contingency basis.Fee arrangements can vary depending on the nature of the case, the amount in controversy, the resources of the client and the firm, and other issues. Be sure to consider the potential alternatives so that you will find a fee option that best suits your needs.

The most important factors in selecting an attorney is to find someone that is qualified to take your case and in good standing with the bar, but also someone that you feel comfortable with and want to work with.After all, you are probably going to be talking to your attorney a lot and giving him or her information that may be very confidential.Once you have your short list, call the attorneys to set up interviews.Usually initial consultations are free.If they wont give you an initial consultation at no charge consider deleting them from your list.The interview can be done by phone, but it is better to meet with them face to face to get your first hand impression.Remember, this is potentially the person who will be representing your rights, and you want to be comfortable that they will project the appropriate demeanor, inspire trust and confidence, etc.Here are some questions to ask during your initial interview:

Does your firm have experience handling this type of case?
What percent of your cases go to trial, mediation or arbitration?
What percent of your cases settle?
Will your firm be able to dedicate the time to go through trial if necessary?
Will the case be taken on an hourly basis. flat fee or contingency?
How will your firm handle my case?
Will a trial be necessary?
How long will it take to resolve my case?
What are the strengths and weaknesses of my case?
Do I still have time to pursue the case (i.e. has the statute of limitations run)?
How often will I receive status updates?
Who will be my main point of contact?
14. What should I be doing right now in regards to my case?

Picking a well qualified attorney who you can work with effectively may save you hours of headache and confusion in the future. A good attorney will tell you what to expect from your case and from the firm. You should review any fee agreements and other agreements with the firm thoroughly and ask questions to make sure that you understand the terms of the agreement before signing. Once youve hired an attorney, keep an open line of communication to make sure that your needs are addressed that you are well informed regarding the status of your case. While attorneys are not miracle workers, finding the right one can make an enormous difference in your business, and in your life.

Ý kiến bạn đọc
26/01/201408:00:00
Khách
Xin chào quý vị! Tôi là người Việt 35 tuổi, định cư tại Hà lan đã trên 20 năm và là Dược Sỹ phụ trách kiểm tra thuốc cho một công ty thuốc của Nhật tại Hà lan đã 6 năm nay. Ba mẹ tôi cũng là công chức nhà nước ở Hà lan đã về mất sức nhưng vì sức khoẻ yếu không chịu được rét và ẩm của xứ Hà lan. Bởi thế tôi muốn chuyển gia đình sang Úc và muốn tìm một luật sư ở Úc để tìm mau việc cho chuyển sang nhanh. Xin quý vị có thể giới thiệu cho tôi một vị luật sư có kinh nghiệm giỏi tìm việc ở Úc cho tôi được không? Xin chân thành cảm ơn quý vị. Nhân dịp năm mới xin kính chúc quý vị và gia định một năm mới hạnh phúc và luôn thành đạt.
Trân trọng:
Đào Phan Anh
Nếu quý vị giúp đỡ tìm được cho tôi một luật sư như đã nói ở trong thư, xin liên lạc với tôi qua địa chỉ sau đây:
minhtam1953nguyen@gmail.com
04/02/201315:16:36
Khách
Cám ơn quý vị Luật sư : Thiều Trang,Kim Lê,N Thieu đã có những thông tin hữu ích.cám ơn Viet bao đã dịch sang tiếng Việt co chúng tôi có thể đọc hiểu một cách tốt nhất.Bản dich của Việt Báo rất tốt.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.