Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Hội Nghị Các Nước Mỹ Châu Tháng 4 Đến Thượng Đỉnh NATO Tháng 5/2012

03/05/201200:00:00(Xem: 11579)
Vào trung tuần tháng 4, từ ngày 14 & 15 tin tức thế giới tràn ngập vụ nhân viên “mật vụ” (Secret Service) Hoa Kỳ dính líu đến việc “dẫn gái làng chơi” vào khách sạn Cartagena tại thủ đô Bogota của Columbia trong khi đi làm công tác an ninh cho tổng thống Obama đến dự Hội nghị các nước Mỹ châu kỳ thứ 6 (còn gọi là Hội nghị Tây Bán cầu). Tin tức hấp dẫn và “ngọt ngào” đến nỗi dư luận quên phứt Hội nghị. Hội nghị họp hành thế nào? Thành bại ra sao không ai biết!

Kể từ Hội nghị lần thứ nhất năm 1994 họp tại Miami, Florida do tổng thống Clinton triệu tập đến nay, nỗ lực của Hoa Kỳ thành lập khu thương mãi tự do không còn tính hấp dẫn vì ảnh hưởng của Trung quốc. Và trước các vấn đề tồn tại còn bế tắc như tư cách hội viên của Cuba, chủ quyền của quần đảo Falklands trên nguyên tắc thuộc ai (Argentina hay Anh quốc), vấn đề luật hóa sự xử dụng và buôn bán ma túy … hội nghị không có chút hứa hẹn gì sẽ có tiến bộ.

Và đúng vậy! Hội nghị kết thúc không có Thông cáo chung, và người ta không chắc sẽ có Hội nghị lần thứ bảy, dù có ý kiến đề nghị họp năm 2015 tại Panama.

Nhưng vụ “dẫn gái” của nhân viên Mật vụ làm lu mờ tin thất bại của Hội nghị Tây Bán Cầu thế mà hay cho tổng thống Obama. Trong mùa tranh cử chuyện thất bại là chuyện không nên nói đến, dù chính ông tổng thống không phải là người có trách nhiệm về sự thất bại đó.

Và vì vậy, theo ông Harlan Ullman (Cố vấn Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington D.C và là Chủ tịch Tổ chức Killowen chuyên làm cố vấn cho các chính khách và giám đốc công ty trên thế giới) có thể vụ “gái” là một sắp xếp của các phụ tá của Bạch Ốc.

Trong một bài báo nhan đề: “Wag the Summit” viết ngày 25/4 ông Ullman nhắc đến cuốn phim “Wag the Dog” (Chó phe phẩy đuôi). “Wag the Dog” là một cuốn phim khôi hài dựa vào cuốn sách “American Hero” của Larry Beinhart do nhà đạo diễn Robert De Niro thực hiện và khởi chiếu cuối năm 1997 kể chuyện một ông tổng thống gần ngày tranh cử bị dính vào một “scandal với phụ nữ”. Để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận ông tổng thống gây ra một trận chiến tranh.

Do một trùng hợp bất ngờ, một tháng sau khi cuốn phim “Wag the Dog” khởi chiếu thì nổ ra vụ “Clinton-Lewinsky” kéo dài suốt năm 1998. Và người ta nghi ngờ các hành động quân sự do ông Clinton ra lệnh trong năm 1998 như: Bỏ bom Iraq trong 3 ngày (Operation Desert Fox); Bắn hỏa tiễn vào các căn cứ của bọn khủng bố tại Sudan và Afghanistan (Operation Infinite Reach); Cùng với (NATO) bỏ bom Serbia một tháng là do sự gợi ý tân kỳ của cuốn phim “Wag the Dog”.

Đi xa hơn ông Harman Ullman đặt câu hỏi: Thế còn Hội nghị Thượng đỉnh của NATO vào 2 ngày 20 & 21/5 này tại Chicago sẽ ra sao?

Có một số vấn đề tồn đọng như: vai trò của các nước trong khối NATO đối với Afghanistan; vấn đề khủng hoảng kinh tế … chưa có giải pháp dứt khoát. Trong khi đó ông Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đưa ra một nghị trình khó thực hiện làm cho thượng đỉnh NATO khó thành công. Ông đề nghị NATO chấp thuận một chương trình có mặt để bảo đảm an ninh cho chính phủ Afghanistan sau năm 2014 là năm quân đội Hoa Kỳ rút hết ra khỏi Afghanistan. Ông đề nghị một hàng rào hỏa tiễn để trong tương lại phát triễn thành một hàng rào hoàn hảo bảo vệ dân, lãnh thổ, và lực lượng quân sự của khối NATO. Các nước NATO tại Âu châu đã quá mệt mỏi với cuộc chiến tranh Afghanistan và cũng không phấn khởi lắm với một hệ thống hỏa tiễn phòng ngự tốn kém chỉ làm cho quan hệ với liên bang Nga trở nên căng thẳng.

Và câu hỏi là: Hội nghị NATO thất bại thì ai có lợi và ai bị thiệt thòi? Câu trả lời khá hiển nhiên: Ngoài Taliban, Liên bang Nga với Putin có lợi; Pháp, với ông Francoise Hollande thuộc đảng Xã Hội nếu đắc cử tổng thống Pháp sau cuộc bầu cử vòng hai (ngày 6 May) cũng có lợi. Cả hai ông Putin và Hollande đều chống sự can thiệp của NATO vào Afghanistan. Hoa kỳ vốn là nước cầm chịch NATO và muốn NATO tiếp tục tiếp tay với Hoa Kỳ tại Afghanistan rõ ràng không có lợi. Riêng ông Obama không có lợi gì đối với cuộc tranh của ông cả.

Hôm Thứ Ba 2/5/2012 tổng thống Obama đã làm một hành động ngoạn mục. Ông thực hiện một chuyến bay bí mật sang Afghanistan, đến căn cứ Không quân Bagram. Tại đó vào lúc 1:20 sáng (Thứ Tư 3/5 giờ Afghanistan) ông nói chuyện với binh sĩ Hoa Kỳ, và vào lúc 4 giờ sáng cùng ngày (tức 7 giờ 30 chiều ngày Thứ Ba 2/5 giờ Washington) ông đọc diễn văn 15 phút tường trình chương trình rút quân và (cùng với NATO) bảo vệ sự an toàn của Afghanistan như thế nào với dân chúng Hoa Kỳ qua truyền hình. Tổng thống Obama đã chọn đúng chỗ và đúng lúc. Đúng một năm trước một đơn vị người Nhái Hoa Kỳ đã cất cánh từ căn cứ Bagram bay sang Pakistan bắn chết Osama bin Laden. Chuyến đi đạt hai mục đích: vận động tranh cử và vận động cho sự thành công của thượng đỉnh NATO.

Thượng đỉnh NATO là một cái đinh cho khủng bố phá hoại, và là một nơi lý tưởng cho những thành phần chống chiến tranh biểu tình phản đối. Cảnh sát Liên bang (FBI) và cảnh sát địa phương đã có biện pháp phòng chống khủng bố, biểu tình và sẽ có lệnh cấm máy bay bay trên vùng trời họp thượng đỉnh trong hai ngày 20 & 21/5 .

Có hai khả năng xẩy ra đối với Thượng định Chicago. Thượng đỉnh khó thành công và sẽ không thông qua đựợc gì quan trọng. Nói cách khác là một “crash summit”. Thứ hai sẽ có những cuộc biểu tình quy mô. Và lực lượng an ninh sẽ có khả năng hạn chế các cuộc biểu tình trong vòng pháp luật.

Nhưng nếu các cuộc biểu tình quá dữ dội làm cho truyền thông chỉ còn có thì giờ để nói đến rối loạn mà quên làm tin về sự thất bại của Hội nghị thì đối với một vài giới chức tại Bạch Ốc có đầu óc lập dị như các nhà đạo diễn phim “Wag the Dog” cũng thấy tốt thôi.

Trần Bình Nam
May 2, 2012
binhnam@sbcglobal.net
www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.