Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Dọa Sẽ Đánh, Giết Vợ, Ép Trần Quang Thành Bỏ Tị Nạn

03/05/201200:00:00(Xem: 6008)
BẮC KINH - Nhà tranh đấu Zeng Jinyuan, bạn của luật sư mù tranh đấu chống nhũng lạm Trần Quang Thành, cho biết: chỉ vì bảo vệ gia đình, Trần quyết định không xuất ngoại.

Trước đó, Trần nhận được lời đe dọa rằng vợ ông sẽ bị đánh đập tới chết nếu ông rời Trung Quốc. Bà Zeng cho hay bà mới nói chuyện với Trần, đang ở trong 1 bệnh viện Bắc Kinh với vợ và con. Theo lời bà Zeng, Trần muốn xuất ngoại, nhưng buộc phải thỏa hiệp để ở lại trong nước, học trường luật và để bảo vệ mạng sống của vợ con. Không biết mối đe dọa là ai.

Nguồn tin khác xác nhận ĐS Hoa Kỳ Gary Locke đã hộ tống luật sư Trần từ sứ quán đến bệnh viện Chaoyang sau 6 ngày tạm trú tại sứ quám Hoa Kỳ, gây căng thẳng ngoại giao. Các viên chức Hoa Kỳ xác nhận nhà cầm quyền bảo đảm sự an toàn của gia đình Trần. Trên đường đi bệnh viện, ông Trần báo tin cho luật sư của mình, ông Li Jinsong, rằng "Tôi được tự do - tôi đuợc bảo đảm". Ông Trần cũng nhận đuợc điện thoại thăm hỏi của ngoại trưởng Clinton. Ông cảm ơn bà Clinton đã nêu vấn đề với chính quyền Trung Quốc, và nói "Tôi muốn hôn bà".

1 phần trong thỏa thuận hậu trường là chính quyền cho phép gia đình Trần dời cư đến nơi an toàn để Trần theo học bậc đại học và các tố cáo lạm dụng của Trần sẽ đuợc điều tra.

Bản tuyên bố của ngoại trưởng Clinton ghi "Việc Trần rời sứ quán Hoa Kỳ là chọn lựa của Trần. Hoa Kỳ sẽ theo dõi. Việc thực hành cam kết là giai đọan quan trọng kế tiếp".

Phiá Trung Quốc, 1 tuyên bố gỡ thể diện của Bộ ngoại giao mô tả việc sứ quán Hoa Kỳ tiếp nhận Trần là can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc, và đòi Washington xin lỗi.

Với giải pháp tạm, ít nhất vào lúc này, ngoại trưởng Clinton, Bộ trưởng ngân khố Geithner và các viên chức Trung Quốc có thể chú tâm vào mục tiêu chính của cuộc đàm phán 2 ngày, bắt đầu Thứ Năm.

Theo các nhà tranh đấu, thương lượng về luật sư Trần gồm phương án cho Trần xuất ngoại.

Viên chức Hoa Kỳ ẩn danh tiết lộ: sứ quán cho Trần tạm trú vì ông bị thương ở chân trong lúc trốn thoát cuộc quản thúc. Tại sứ quán Hoa Kỳ, Trần không yêu cầu đuợc xuất ngoại an toàn hay đuợc tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết: chính quyền hưá cư xử với Trần như mọi sinh viên bình thường.

Dàn xếp về Trần cũng là bất trắc với chính quyền Bắc Kinh vì mối lo có thể khuyến khích các nhà ly khai và phe chỉ trích.

Các nhà tranh đấu và luật gia mô tả cuộc thương lượng về Trần là chưa từng có, và chưa biết sẽ đuợc tuân thủ hay không. Theo luật sư Li Fangping "Chưa có quy chế pháp trị. Riêng tôi không tin tưởng nhiều".

Ý kiến bạn đọc
04/05/201216:04:45
Khách
Còn Jimmy Vo thì khi viết theo tiếng Việt xin vui lòng viết cho mọi người hiểu chứ " thể cánh " là gì mà không thấy trong bất cứ sách hay tự điển Việt Nam nào cả ? hay đây là từ mới vừa sáng chế ???
03/05/201201:17:17
Khách
Tôi không hiểu tại sau hầu như tất cả báo Việt ngữ đều đánh vần tên của những người ngoại quốc theo thể cánh đánh vần theo tiếng Việt Nam. Xin vui lòng đánh vần tên của những người ngoại quốc theo cách đánh vần quốc tế. Đừng đánh vần theo tiếng Việt Nam, tại sau:
a. Bị lầm lẩn đó là người Việt Nam
b. Mình nên tỏ lòng kính trọng người ấy bằng cách đánh vần theo lối đánh vần quốc tế.
c. Để chúng ta có cơ hội học hỏi biết đánh vần và giao tiếp với quốc tế.
Cám ơn
Jimmy Võ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.