Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GHPGVNTN Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ/Văn Phòng II VHĐ Lễ Phật Đản:Đức Phật Ra Đời Đem Ánh Sáng Chân Lý Xóa Tan Vô Minh

02/05/201200:00:00(Xem: 6919)
Westminster (Bình Sa) -- Trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 4 năm 2012 tại hội trường Chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683, GHPGVNTN Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ/Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2556 với hàng trăm chư tôn Đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật Tử tham dự, gồm các vị dân cử liên bang, địa phương, đại diện một số Hội Đoàn, Đoàn Thể, Cộng Đồng, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí.

Điều hợp chương trình buổi lễ là Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán là Diễn Văn Khai Mạc của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Viện Chủ Chùa Điều Ngự, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản. Trong diễn văn khai mạc, Hòa Thượng nói: "Ngày Đản sanh của Đức Phật là ngày sáng ánh chân lý xóa tan bóng tối vô minh để giải thoát chúng sinh ra khỏi vòng trầm luân thống khổ. Bằng trí giác vô thượng và lòng từ bi vô biên, Đức Phật đã khai thị vô số con đường mà đường nào cũng ngược lại vô minh, hận thù, khát ái và cuồng tín. Nếu ngày 30 tháng 4 là ngày của chết chóc và khổ đau thì ngày Phật Đản là ngày của sự sống và giải thoát. Chống lại Cọng sản chúng ta cần nói và làm ngược lại những gì Cọng sản nói và làm. Cọng sản đàn áp, tước đoạt nhân quyền, cấm tổ chức Đại lễ Phật Đản, chúng ta tổ chức Đại lễ Phật đản. Cọng sản sử dụng bạo lực đập phá, chiếm dụng, đóng cửa các nơi tôn nghiêm, chúng ta nỗ lực xây dựng các tự viện. Cọng sản cấm cản, khủng bố, đe dọa không cho chúng ta hành trì tôn giáo, chúng ta tích cực tranh đấu để bảo vệ các quyền tự do căn bản của con người nhất là quyền tự do tôn giáo vì chúng ta ý thức rõ, đàn áp tôn giáo là triệt tiêu sức sống của dân tộc. Cọng sản xem ngày 30 tháng 4 là ngày chiến thắng được tính bằng xác chết, tù tội, bất công và đen tối thì ngày Phật Đản là ngày được thể hiện bằng tình thương, tự do, bình đẳng và trí tuệ.”

phat_dan_chua_dieu_ngu_0498_medium

Quang cảnh trong hội trường Chùa Điều Ngự lúc cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2556.
Hòa Thượng nói tiếp: “Năm nay, ngày mùng tám tháng tư âm lịch cận kề ngày quốc hận, đây là ngày quốc nạn nhưng đồng thời cũng là ngày pháp nạn, do vậy Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã ra Thông Tư kêu gọi toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nước "… Phải tích cực phát huy tinh thần vô úy, noi gương các bậc Thiền sư Pháp Thuận, Khuông Việt, Vạn Hạnh… để dấn thân vào việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ các quyền căn bản của con người, nhất là những người đang bị tù đày vì đấu tranh cho nhân quyền, tự do và dân chủ, bảo vệ những người dân oan đang chịu cảnh lầm than vì chủ nghĩa phi nhân mà trong đó Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chúng ta cũng là một tập thể Dân Oan khốc liệt nhất."”

Sau đó là Đạo Từ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. Hòa Thượng nói về ý nghĩa sự ra đời của Đức Phật và sau cùng Hòa Thượng nhắc nhở người Phật tử phải có trách nhiệm đối với đạo pháp và dân tộc, góp phần vào công cuộc đấu tranh chung cho tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn...

Sau đó Niên Trưởng Thích Giác Đức nói về gương chống xâm lăng của các bậc tiền nhân.

Tiếp theo phần tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản PL. 2556 của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN trong Thông Điệp có đoạn: "... Lịch sử Phật Giáo Việt Nam là qúa trình người Phật tử Việt thực hiện ba yếu tính Từ Bi, trí Tuệ và Vô Úy, không lấy cá nhân tự kỷ làm gốc mà lấy nhân quần, xã hội mọi loài chúng sinh làm tiêu đích giải thoát, giác ngộ. Cho nên khi gặp phải các triều chính hay chế độ hư hèn hủy báng chánh pháp, khi đối diện các thế lực xâm lược chủ quyền dân tộc, hay xâm phạm tư tưởng con người, thì người Phật tử Việt luôn đi đầu trong việc ngăn chận đại nạn xảy ra..."

phat_dan_chua_dieu_ngu_0502_medium

Hòa Thượng Thích Viên Lý đọc Diễn Văn Khai Mạc Đại Lễ Phật Đản.
Trong phần nghi thức khánh đản, Chư Tôn Giáo Phẩm quang lâm lễ đài, Lễ Khánh Đản chính thức bắt đầu theo nghi thức Bắc Tông và Nam Tông. Sau phần Đại lễ là phần phát biểu cảm tưởng và trao bằng tưởng lệ đến Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức ghi nhận những đóng góp của Giáo Hội vào những sinh hoạt của cộng đồng, tiếp theo là lễ Mộc Dục và phóng sanh.

Sau cùng là phần phát giải thưởng cho những học sinh ưu tú và những bài viết về Ý Nghĩa Ngày Phật Đản.

Mọi chi tiết xin liên lạc về Chùa Điều Ngự (714) 890-9573,Email: chuadieungu@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.