Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Tại VN: Chùa Giác Lâm Sài Gòn

02/05/201200:00:00(Xem: 5768)
GIÁC hộ quảng khai từ thiện đồng lại qui hướng TỔ
LÂM tuyền phổ nhuận ngộ mê cộng hưởng tuệ vi ĐÌNH

Hai câu đối này ở cửa tam quan đã cho chúng ta biết được chùa Giác Lâm là một tổ đình, vì chùa còn giữ được truyền thống của chi phái Lâm Tế do tổ Nguyên Thiều phổ biến ở Miền Nam, đã trải qua nhiều đời kế thừa từ tổ Viên Quang, vị trụ trì đầu tiên đến nay.

Chùa Giác Lâm là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Sài Gòn, tọa lạc ở số 118 đường Lạc Long Quân, phường 23, quận Tân Bình, trong vùng Phú Thọ Hòa. Theo sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức thì chùa Giác Lâm “…ở trên Gò Cẩm SƠn… rộng 3 dặm, cây cao như rừng, hoa nở tựa gấm, sáng chiều mây khói nổi bay quanh quất, địa thế tuy nhỏ mà có nhã thú. Mùa xuân năm Giáp Tý (1744) đời chúa Nguyễn Phúc Khoát, người xã Minh Hương là Lý Thụy Long quyên tiền của xây dựng nhà chùa trang nghiêm, cửa thiền u tịch…”. Vào năm 1774, Hòa Thượng Viên Quang dòng Lâm Tế đến trụ trì, chùa mới có tên gọi là Giác Lâm. Do hiện nay chùa nằm ngay giữa khu đô thị sầm uất, nhà dân năm sát chung quanh, cảnh chùa nay đã đổi khác nhiều, không còn “cỏ thơm, cây cao như rừng” như xưa nữa.

Chùa đã trải quan nhiều đợt trùng tu để có được qui mô lớn như ngày nay, chứ lúc đầu ngôi chùa cũ của ông Lý THụy Long là rất nhỏ. Các bảo vật từ ngày đầu tiên còn một pho tượng Phật, một bộ thập điện Diêm Vương, một bộ thập bát La Hán cũng có kích thước nhỏ, tương xứng với ngôi chùa cũ.

Khuôn viên chùa khá rộng, nằm giữa 1 bức tường xây. Ngay giữa sân chùa có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nằm dưới tàn cây bồ đề xanh tốt. Cây bồ đề này do Đại Đức Narada mang từ Sri Lan Ka sang trồng vào năm 1953. Nhân dịp này, ngài cũng cúng cho chùa Xá Lợi Phật Thích Ca.

Ngôi chùa có hình chữ nhật, dài 65m rộng 22m, gồm 03 lớp nhà chính: chánh điện, giảng đường và nhà trai, không kể các dãy nhà phụ. Chùa có tất cả 98 cột, trên cột có 86 câu đối khắc dính liền, chữ thếp vàng, khung viền chung quanh được chạm trổ rất công phu. Bảo Tháp Xá Lợi Phật ở đây được xây dựng hoàn tất vào năm 1994.

Chùa có 113 pho tượng cổ, chủ yếu làm bằng danh mộc. Ngoài ra còn có 07 pho tượng đồng. Toàn bộ tượng, bao lam, ghế bàn, bảo tháp đều được chạm khắc cực kỳ tinh xảo. Pho tượng Phật cổ nhất ở chùa là tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ, cao khoảng 0.65m, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ mười tám. Hai bộ tượng Thập Bát La Hán ở đây rất có giá trị về nghệ thuật điêu khắc.

chua_giac_lam

Cổng Chùa Giác Lâm tại Sài Gòn
Trong khuôn viên chùa có khu mộ tháp của các vị tổ đã trụ trì ở đây: Viên Quang, Hải Tịnh, Minh Vi, Minh Khiêm…

Sử gia Trịnh Hoài Đức, một trong những vị công thần triều Nguyễn đã từng trông coi việc khẩn hoang Gia Định Thành, có một bài thơ rất hay đã đề tặng Hòa Thượng Viên Quang như sau:

Lời Tặng

Nhớ xưa hồi thái bình
Đất Đồng Nai thịnh mỹ
Đạo Phật được hưng sùng
Nhà ngoại thêm phú quí
Ta đồng tử đốt hương
Sư theo đòi giáo nghĩa
Bên ngoài chia đạo đời
Bên trong đồng tâm chí
Loạn lạc phải xa nhau
Thế giới thành ngạ quỉ
Ta trôi nổi vào ra
Bọt bèo biển sinh tử
Mới đó bốn mươi năm
Chớp nhoáng chuyện thế sự
Nay bỗng nhiên hành nhàn
Nơi thiền môn gặp gỡ
Ta hiệp biện trấn công
Sư cao tăng thượng sĩ
Nhắc lại chuyện ngày qua
Tâm cùng tâm tương nghị
Chuyện xưa nói sao cùng
Đại đạo vốn như thế

(Trịnh Hoài Đức – Nguyễn Lang dịch).

(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.