Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuần Lễ Đen Của TT Obama

27/04/201200:00:00(Xem: 9170)
Người Mỹ gốc Việt thường gọi tháng Tư là “Tháng Tư Đen”. TT Obama là người Mỹ gốc Phi châu, cũng bị “văng miểng” trong Tháng Tư Đen thứ 37 này. Tuần lễ thứ ba của tháng Tư năm 2012 này là tuần lễ có vẻ đen của TT Obama.

Tội cho Ông trong thời kỳ tranh cử, quan viên trăm họ, bàn dân thiên hạ đang nhìn Ông, Ông lại rơi vào hòan cảnh nói theo người Mỹ gốc Việt là “quít làm cam chịu” về những tai tiếng “ham vui, thích của lạ” của những nhân viên của Sở Mật vụ lo bảo vệ Ông trong chuyến Ông đi nước Columbia dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Châu Mỹ lần thứ 6.

Và chuyện của một số quan chức của Cơ Quan Dịch Vụ Tổng Quát Hoa Kỳ lạm dụng công qũy tổ chức ăn chơi mút mùa lệ thủy ở Las Vegas.

Và chuyện báo lá cải loan tin Bà Ngọai Trưởng Hillary Clinton bị bắt gặp nhảy múa tại vũ trường cùng ở Cartagena (Colombia) trong chuyến đi của tổng thống.

Ba xôi nhồi một chõ, ba xì can đan nhập lại thành một dư luận chấn động liên tiếp, đây không ít bối rối cho TT Obama vì mũi vại, lái phải chịu đòn.

Một là vụ xì căn đan mười một nhân viên mật vụ và quân nhân tiền trạm bảo vệ TT Obama đi hội nghị ở tại Colombia. Những người này vào ngày trước ngày TT đến họp ham vui, khóai của lạ, dẫn gái mãi dâm lên phòng, bị gái đòi tiền nhiều hơn giá đầu nậu ở vũ trường đã thỏa thuận là 60 USD, cảnh sát đến lập biên bản, gởi tòa đại sứ, đổ bể lớn.

TT Obama tuyên bố phải điều tra nghiêm túc. Cơ Quan Mật Vụ cấp tốc triệu hồi 11 nhân viên mật vụ tiền trạm này về Mỹ. Một trong hai cấp bậc chỉ huy của tóan bị sa thải, một người xin nghỉ hưu, và người thứ ba giữ chức vụ nhỏ hơn đã từ chức. Đại Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Ban Tham mưu Hỗn hợp Hoa Kỳ phải họp báo tại Ngũ Giác Đài cho nhóm nhân viên mật vụ và quân nhân này đã làm cho “cấp chỉ huy thất vọng”, làm chệch hướng dư luận về tầm quan trọng của cuộc họp của Tổng Thống. Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta khẳng định những người liên hệ trong vụ tai tiếng này sẽ buộc phải chịu trách nhiệm về hạnh kiểm của họ. Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi, TT Obama vẫn bày tỏ niềm tin đối với cơ quan Mật Vụ có uy danh lịch sử trong việc bảo vệ yếu nhân này.

Chưa đủ, Quốc Hội đâu có để yên. Chủ tịch Ủy Ban Nội An Và Các Vấn Đề Chính Phủ của Thượng Viện Hoa Kỳ lên tiếng cần phải "trừng phạt nặng". Thương Nghị Sĩ Joe Lieberman, không thuộc đảng nào, chủ tịch Ủy Ban trên nói tình huống gây hại ngoài giờ làm phận sự có thể tạo nên mối nguy cho an ninh quốc gia. Ông sẽ tổ chức một buổi điều trần về sự kiện này.

Giám đốc Cơ Quan Mật Vụ Mark Sullivan trình có ít nhất 9 quân nhân có thể liên quan đến vụ tai tiếng này, ngoài khoảng 11 nhân viên mật vụ bị triệu hồi từ Colombia về Hoa Kỳ.

Nhưng trong số những vệ sĩ đi sát cánh với Tổng thống Obama, không có người nào dính líu vào vụ tai tiếng vừa kể.

Hai là vụ cơ quan GSA của chánh quyền lợi dụng công qũy, lãng phí, tổ chức ăn chơi ở Las Vegas tốn 823,000 Mỹ kim. GSA là Cơ Quan Dịch Vụ Tổng Quát Hoa Kỳ có nhiệm vụ cung cấp phòng ốc và tiếp liệu cho các cơ quan của chính phủ liên bang. GSA phải ra điều trần trước liên ủy ban của Quốc Hội vì báo chí phanh phui, ông lớn, ông nhỏ, khách mời đến 300 người của cơ quan nội dịch này hồi năm 2010 đã tổ chức một cơ hội gọi là hội nghị nhân viên liên bang, tiêu tốn của người thọ thuế tới 823,000 Mỹ kim.

Mà thực chất là tổ chức du hí, phung phí, xa hoa tại khách sạn sang trọng ở Las Vegas. Họ phung phí công qũy, tiền thuế người dân, như quăng tiền qua cửa sổ. Họ chơi xả láng trong 4 ngày. Ăn sáng một phần 44 USD, tiền sushis 7,000 dollars, tiền xe đạp cả chục ngàn.

Du hí không chưa đủ 12 ông lớn của GSA còn muốn thực hiện một cuốn video, quay cảnh một số “quan chức” GSA hát nhạc rap, ca ngợi sự tiêu xài xa hoa của cơ quan mình, sơ sơ chỉ tốn công qũy hết 8,130 dollars cho cái video clip ấy.

Vụ thứ ba là Bà Ngọai Trưởng Hillary Clinton bị bắt gặp nhảy múa tại vũ trường ở Colombia. Không biết xứ Colombia vốn là bến đổ lên đất liền của Tân Thế giới, sau này gọi là Mỹ châu, vui vẻ cỡ nào, mà báo New York Post cho biết không phải mật vụ, và quân nhân tiền trạm bảo vệ tổng thống ham vui, mà Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng ham vui ở xứ sở này.

Báo này viết Bà Clinton là đệ nhứt phu nhân Mỹ một thời mẫu nghi thiên hạ của Mỹ, thượng nghị sĩ đạo mạo một thời, ngọai trưởng của đệ nhứt siêu cường Mỹ, phương dịên quốc gia của Mỹ trên thế giới. Bà lại tóc để xấp xõa, nhảy nhót tưng bừng, và uống bia xả láng với bạn bè ở thành phố du lịch Cartagena, là thành phố mật vụ ham vui gây xì căn đan, làm mở công luận cuộc họp quan trọng của TT Obama...

Báo lá cải New York Post đăng hình hẵn hoi và cho biết chỉ vài giờ sau khi tham dự một buổi tiệc chính thức dành cho các lãnh đạo dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Các Nước Châu Mỹ, bà Clinton đã xuất hiện tại vũ trường Café Havana gần đó để “vui vẻ” cuộc đời.

Hình ảnh của Bà Hillary Clinton nhảy nhót ở vũ trường Café Havana báo tung ra làm bối rối không ít chánh quyền Obama. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Mark Toner không trả lời câu hỏi liệu hành động của Ngoại Trưởng Clinton có thích hợp hay không, mà chỉ nói bà Clinton đã có “thời gian rất vui vẻ, và chỉ hưởng thụ một chút không khí của cuộc sống về đêm tại Cartagena với các đồng nghiệp”.

Trong một tuần lễ mà ba xì căn đan lớn nhỏ xảy ra trong chánh quyền TT Obama đúng vào mùa bầu cử đông ken tranh cử như vậy, đối thủ đâu có để TT Obama yên. Ô. Romney coi như chắc được Đảng Cộng Hòa chỉ định làm ứng cử viên tổng thống cho đảng Cộng Hòa thêm một lý do nữa để chỉ trích về sự thất bại của TT Obaam trong việc điều hành chánh quyền, qua việc quản trị quá yếu kém này, và chánh quyền quá cồng kềnh của TT Obama.

Người ta bới ra to hơn. Ô. Darrell Issa ở Quốc Hội Mỹ nói “những gì chúng tôi thấy trong vụ này vượt qua 11 người trong nội vụ”. Vụ này liên quan đến cung cách, tác phong và hành động về an ninh quốc gia. Vì theo qui điều bảo mật Mỹ, mật vụ và những người có trách nhiệm công du không được đem gái lên phòng. Dù luật Columbia cho phép làm việc đó với điều kiện, và trả gái trước 7 giờ sáng, thì viên chức Mỹ như mật vụ cũng không được làm vì lý do qui định an ninh, bảo mật.

Chưa đủ người ta banh ra thêm. Kết quả ngọai giao của TT Obama đi họp thượng đĩnh châu Mỹ bị mờ đi trong công luận vì vụ xì căn đan mật vụ. Báo chí cũng như quần chúng có khuynh hướng chú ý nhiều đến xì căn đan hơn là tin tích cực.

Báo Mỹ thường theo chủ trương, có máu mới thành tin hàng đầu. Những xì căn đan trên không có máu nhưng làm mất nhiều niềm tin nơi chánh quyền của TT Obama, mà niềm tin còn quí hơn máu trong chánh trị, nhứt là trong mùa tranh cử.

Nói theo kiều người bình dân Việt, tội cho TT Obama, quít làm cam chịu, mũi vại lái chịu đòn./.

Ý kiến bạn đọc
29/04/201206:09:24
Khách
''Nói theo kiều người bình dân Việt, tội cho TT Obama, quít làm cam chịu, mũi vại lái chịu đòn'' ?!?!?!

Ôi oan ức / tội nghiệp kiểu dạng OAN / TỘI THỊ MẦU !

Ngài Ô3hoa và thê tử của ngài nào có thua kém gì đâu --thiếu điều còn hoành tráng, vượt trội hơn gấp bội-- trong tiết mục '' giải trí / ham vui '' bằng tiền thuế ba-thuế má-thuế con-thuế cháu của người dân Mỹ phải nai lưng làm lụng từng giờ và từ tiền vay mượn từ ngoại quốc mà người dân và con cháu người dân sẽ phải trả nợ.

Đi vay mà ăn, đi mượn mà xài... sang hơn đĩ !!!
28/04/201220:19:25
Khách
Mấy lúc sau này nhận thấy ông Vi Anh viết hay sai chính tả! Xin xem lại để em cháu được nhờ vậy "mũi vại lái chịu đòn "! Mà thật ra vì không có khả năng là tổng thống ngoài "mồm mép "nên obama mới để xảy ra những chuyện như thế đó, ông Vi Anh ơi ! Làm đầu tàu mà trách mấy cái toa đi trật đường rầy thì nên xem lại chứ trách ai ? cũng như lúc nào cũng " tại nó " mà không có 1 lần "tại tui " thì hơi "loạ " quá.
27/04/201217:04:31
Khách
Kinh gửi ông Vi Anh; Vì bênh vực cho TT Obama mà ong Vi Anh cố tình viết bài biện hô cho TT Obama một cách bừa bãi, sao ông Vi Anh lại ví tháng Tư Đen,ngày hận mất nước của cộng đồng người Việt tỵ nan vào với tuần xì căng đan của tổng thống bê bối nhất của Hoa Kỳ. Từ cổ chí kim, dân chúng Mỹ chưa hề nghe chuyện tầm bậy như nhân viên mật vụ của nội các TT Obama đã làm, đây không phải lả cá nhân một người, mà cả một nhóm tới 11 người và còn có tới 12 người quân nhân nữa. Thử hỏi, nếu TT là một người tử tế, đáng kính phục thì thuộc cấp cùng đảng có nghĩ làm hại đến thanh danh của tổng thống của mình hay không, mỗi khi có tổng thống mới thuộc đảng khác lên nắm chính quyền họ đều thay đổi nội các và nhân viên mật vụ. Cái dở của TT Obama là, khi chuyện bị truyền thông tung tin thì ông ra trước công chúng chỉ trich " Đây là trò chính trị của đảng Cộng Hoà dựng lên để hạ tôi và nội các của tôi" Khi đài CBS,ABC,CNN,NBC đồng loạt đăng tin và bình luận thì ngay hôm sau TT Obama mới tuyên bố sẽ điều tra.
Còn tờ New York Pót là tờ báo thân Cộng Hoà thì ông Vi Anh cho là tờ báo lá cải thì tôi thấy ông Vi Anh đã
viết sai, tờ báo này cũng là tờ báo đối thủ với tờ New York times vậy thôi. Ông Vi Anh cũng lờ đi việc tiêu sài ăn chơi đĩ điếm của vụ này đã lạm dung tiền đóng thuế của dân chúng trên 800 ngàn. Nói chung, ý đồ của tác giả Vi Anh chỉ vì muốn bênh vực TT Obama mà viết bài bóp méo sự thât mà bóp cong ngòi bút và ông Vi Anh cũng đã làm mất đi danh dự của một vị PGHH và dân biểu VNCH. Lời thật mất lòng. Người thấy sao nói vậy thành Sacto.
27/04/201212:24:54
Khách
Xin bộ phận biên tập vui lòng sửa lại câu "mũi vại lái chịu đòn" thành mũi dại lái chịu đòn. Câu "mũi vại lái chịu đòn" đã được nhắc lại 2 lần trong bài viết của chú Vi Anh. Cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.