Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FED: Kinh Tế Ôn Hòa, Không Cần Kích CẦu

26/04/201200:00:00(Xem: 4077)
NEW YORK - Quỹ dự trữ liên bang cung cấp ngày càng nhiều thông tin về việc làm và ý định - nhiều thông tin không luôn luôn tiết lộ nhiều.

Các nhà đầu tư không mong biết nhiều thông báo mới nhất về chính sách của Quỹ dự trữ liên bang qua buổi họp báo mỗi 3 tháng của thống đốc Ben Bernanke hôm Thứ Tư.

Đa số kinh tế gia đoán trước : thông báo của Quỹ dự trữ liên bang sẽ xác nhận niềm tin chung, là lãi suất căn bản thấp ở mức kỷ lục sẽ đuợc duy trì đến hết năm 2014. Nghĩa là Quỹ dự trữ liên bang sẽ không phóng 1 chương trình mới để hạ lãi suất, trừ phi tiềm lực kinh tế sa sút - nhưng, 1 chương trình như thế không bị loại trừ.

Theo kinh tế gia Mark Zandy của Moody's Analytics, hiện có nhiều thông tin, nhưng sẽ không có gì thay đổi về các đáp ứng bằng chính sách.

3 tháng trước, thống đốc Bernanke và các đồng nghiệp ám chỉ có thể thu mua công trái đợt 3, là biện pháp khuyến khích vay tiền và kinh doanh đầu tư. Nhưng, từ Tháng 1, các tín hiệu ám chỉ tiềm năng kinh tế của Hoa Kỳ đang tăng tiến, nghĩa là không còn cần thu mua công trái.

Kinh tế gia David Jones của DMJ Advisors tiên đoán: họp báo ngày Thứ Tư của Quỹ dự trữ liên bang sẽ là "chờ xem", kết quả có hể đoán trước, là không thay đổi về chính sách. Hội nghị Tháng 1 của Quỹ dự trữ liên bang quyết định không thay đổi lãi suất đến qua năm 2014 và hội nghị Tháng 3 duy trì chủ trương ấy.

Kinh tế gia của lãnh vực tư tin rằng thu mua trái phiếu vẫn là 1 phương án của Quỹ dự trữ liên bang. Kinh tế gia Diane Swonk của Mesirow Financial (Chicago) nhận xét: kinh tế có mạnh hơn đôi chút so với 3 tháng trước, nhưng vẫn còn bất trắc tiềm ẩn, là hậu quả của khủng hoảng nợ tại eurozone, giá xăng có vẻ ổn định nhưng không chắc tiếp tục thấp.

Thứ Sáu tuần này, chính phủ Obama sẽ đưa ra dự báo về sức tăng trưởng kinh tế của quý 1 - nhiều kinh tế gia phỏng đoán tỉ lệ tăng trưởng là 2.5%. Giới phân tích tin là quý 2 không bằng vì khí hậu muà đông ấm khác thường là thuận lợi cho các hoạt động kinh tế trong 3 tháng đầu năm.

Dự báo cập nhật của Quỹ dự trữ liên bang sẽ đuợc xem xét để biết các viên chức có duy trì các thẩm định hồi Tháng 1 hay cảm thấy lạc quan về khả năng tăng trưởng và về sức tuyển dụng - dự báo sáng sủa hơn là tín hiệu ám chỉ Quỹ dự trữ liên bang sẽ không dùng biện pháp kích cầu để hậu thuẫn nền kinh tế vì sợ ảnh hưởng của lạm phát.

Trong chương trình thu mua công trái trị giá 400 tỉ gọi là Operation Twist đang tiếp tục, Quỹ dự trữ liên bang thu mua công trái dài hạn và bán ra cổ phiếu ngắn hạn để làm hạ lãi suất - chương trình này dự kiến chấm dứt trong Tháng 6 - nhiều kinh tế gia tin rằng Operation Twist sẽ kết thúc như dự liệu.

Sau 2 ngày họp, Quỹ dự trữ liên bang, là hệ thống ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, mô tả hiện tình kinh tế là tăng trưởng ôn hoà, và không định thay đổi chương trình kích cầu đang thực hành vào lúc này.

Bản tuyên bố của ủy ban thị trường mở ghi: tăng trưởng kinh tế đuợc tiên đoán tiếp tục với tốc độ ôn hoà trong thời gian tới. Lãi suất căn bản thấp kỷ lục đuợc dự liệu tiếp tục cho đến hết năm 2014.

Phóng viên báo cáo: 9 thống đốc chi nhánh bỏ phiếu thuận bản tuyên bố kết thúc hội nghị - riêng thống đốc Jeffrey Lacker của chi nhánh Richmond bỏ phiếu chống, vì tin rằng không còn cần lãi suất thấp như hiện nay.

Bản tuyên bố hôm Thứ Tư ghi nhận còn ảnh hưởng tiêu cực của các thị trường tài chính, giá xăng dầu có thể tạo ra lạm phát trong khi thị trường địa ốc tiếp tục đình đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.