Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney: Nếu Luật Y Tế Obama Thi Hành Đủ,50% Kinh Tế Mỹ Sẽ Thành Quốc Doanh

26/04/201200:00:00(Xem: 3625)
Romney Thắng Bầu Sơ Bộ Tại 5 Tiểu Bang

WASHINGTON - Tối Thứ Ba, cựu thống đốc Mitt Romney tuyên bố "Hoa Kỳ sẽ tươi đẹp hơn từ hôm nay."

Sốt sắng chuyển hướng sang tổng tuyển cử, ứng viên TT của đảng CH lên án TT tại chức về "những hưá hẹn giả dối" và "khả năng lãnh đạo yếu kém". Ông Romney khẳng định "Tại mọi nơi tôi đến, mọi công dân cảm thấy mệt mỏi vì thất nghiệp - những người may mắn còn làm việc thì phải lao động cực nhọc với đồng lương ít hơn".

Ông Romney đã thắng các sơ tuyển đầu tiên tại New York, Connecticut, Rhode Island, Delaware, Pennsylvania sau ngày cựu nghị sị sĩ Rick Santorum rút lui.

Ông Santorum tuyên bố với CNN "Ông Romney sẽ là ứng viên của đảng - tôi sẽ hậu thuẫn ứng viên" và cho biết ông sẽ tiếp xúc với các phụ tá của Romney trong ngày Thứ Tư.

Nói chuyện với cảm tình viên tại New Hampshire, ông Romney tuyên bố "Vài năm qua là những gì tốt nhất Obama có thể làm, nhưng không là điều tốt đẹp nhất công dân có thể làm". Với ý muốn bắt đầu cuộc tranh đua tổng tuyển cử thách thức TT Obama, ông Romney huớng tới hàng triệu cử tri ngoài phe bảo thủ mà ông chưa chú tâm - ông nói "Thấy hàng triệu người thất nghiệp, gồm những sinh viên tốt nghiệp và những cựu binh xếp hàng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tôi thấy đau lòng".

Ông Romney báo động : nếu luật goi là ObamaCare đuợc thi hành đầy đủ, chính phủ sẽ kiểm soát 50% kinh tế, có nghĩa là không còn xã hội tự do doanh nghiệp.

Nhưng, sau thắng lợi tại 5 tiểu bang, ông Romney vẫn còn thiếu hàng trăm đại biểu để đủ túc số luật định 1144 đại biểu - sau các sơ tuyển hôm Thứ Ba, ông đã thu đuợc 750 đại biểu.

Cùng ngày Thứ Ba, TT Obama vận động 2 tiểu bang North Carolina và Colorado, với lý lẽ kinh tế đang tiến lên. Ông nói "Cac doanh nghiệp đã tăng thêm hơn 4 triệu việc làm trong 2 năm qua, nhưng chúng ta đều biết còn rất nhiều người đang tìm việc làm trả luơng đủ để chi tiêu và tiền mua nhà trả góp" - ông xác nhận còn nhiều người trong giới trung lưu tìm kiếm an ninh tài chính đã bị vuột mất từ mấy năm trước suy thoái". Không bị thách thức ở vòng sơ tuyển, ông Obama và ban tham mưu tìm cách mô tả ông Romney như là người theo đuổi các biện pháp giảm thuế cho nhà giàu trong khi tiả xén các chương trình xã hội nâng đỡ dân nghèo và người cao niên.

Nửa năm trước tổng tuyển cử, các thăm dò ghi nhận vấn đề kinh tế là quan tâm hàng đầu của cử tri - về mặt này, TT tại chức đang có lợi thế khiêm tốn, theo phân tích 5, 6 cuộc khảo sát.

Cựu thống đốc Mitt Romney đang đẩy mạnh hoạt động gây quỹ với hy vọng xoá ưu thế tài chính của TT Obama - ông Romney là ngôi sao thu hút tại 6 sinh hoạt gây quỹ trong 2 ngày ở New York và New Jersey.

Cuộc gây quỹ lớn nhất là buổi điểm tâm sáng Thứ Năm tại thành phố New York, dự kiến thu hút 1000 người, mỗi phần ăn 75,000 MK, sẽ góp vào quỹ tranh cử của ông Romney và quỹ của đảng.
Theo các khai báo tài chính nộp ủy hội tuyển cử liên bang (FEC), tính vào tuần qua, quỹ tranh cử gửi ngân hàng của ông Obama gồm 104 triệu, ông Romney 10 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.