Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Romney: Nếu Luật Y Tế Obama Thi Hành Đủ,50% Kinh Tế Mỹ Sẽ Thành Quốc Doanh

26/04/201200:00:00(Xem: 3774)
Romney Thắng Bầu Sơ Bộ Tại 5 Tiểu Bang

WASHINGTON - Tối Thứ Ba, cựu thống đốc Mitt Romney tuyên bố "Hoa Kỳ sẽ tươi đẹp hơn từ hôm nay."

Sốt sắng chuyển hướng sang tổng tuyển cử, ứng viên TT của đảng CH lên án TT tại chức về "những hưá hẹn giả dối" và "khả năng lãnh đạo yếu kém". Ông Romney khẳng định "Tại mọi nơi tôi đến, mọi công dân cảm thấy mệt mỏi vì thất nghiệp - những người may mắn còn làm việc thì phải lao động cực nhọc với đồng lương ít hơn".

Ông Romney đã thắng các sơ tuyển đầu tiên tại New York, Connecticut, Rhode Island, Delaware, Pennsylvania sau ngày cựu nghị sị sĩ Rick Santorum rút lui.

Ông Santorum tuyên bố với CNN "Ông Romney sẽ là ứng viên của đảng - tôi sẽ hậu thuẫn ứng viên" và cho biết ông sẽ tiếp xúc với các phụ tá của Romney trong ngày Thứ Tư.

Nói chuyện với cảm tình viên tại New Hampshire, ông Romney tuyên bố "Vài năm qua là những gì tốt nhất Obama có thể làm, nhưng không là điều tốt đẹp nhất công dân có thể làm". Với ý muốn bắt đầu cuộc tranh đua tổng tuyển cử thách thức TT Obama, ông Romney huớng tới hàng triệu cử tri ngoài phe bảo thủ mà ông chưa chú tâm - ông nói "Thấy hàng triệu người thất nghiệp, gồm những sinh viên tốt nghiệp và những cựu binh xếp hàng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tôi thấy đau lòng".

Ông Romney báo động : nếu luật goi là ObamaCare đuợc thi hành đầy đủ, chính phủ sẽ kiểm soát 50% kinh tế, có nghĩa là không còn xã hội tự do doanh nghiệp.

Nhưng, sau thắng lợi tại 5 tiểu bang, ông Romney vẫn còn thiếu hàng trăm đại biểu để đủ túc số luật định 1144 đại biểu - sau các sơ tuyển hôm Thứ Ba, ông đã thu đuợc 750 đại biểu.

Cùng ngày Thứ Ba, TT Obama vận động 2 tiểu bang North Carolina và Colorado, với lý lẽ kinh tế đang tiến lên. Ông nói "Cac doanh nghiệp đã tăng thêm hơn 4 triệu việc làm trong 2 năm qua, nhưng chúng ta đều biết còn rất nhiều người đang tìm việc làm trả luơng đủ để chi tiêu và tiền mua nhà trả góp" - ông xác nhận còn nhiều người trong giới trung lưu tìm kiếm an ninh tài chính đã bị vuột mất từ mấy năm trước suy thoái". Không bị thách thức ở vòng sơ tuyển, ông Obama và ban tham mưu tìm cách mô tả ông Romney như là người theo đuổi các biện pháp giảm thuế cho nhà giàu trong khi tiả xén các chương trình xã hội nâng đỡ dân nghèo và người cao niên.

Nửa năm trước tổng tuyển cử, các thăm dò ghi nhận vấn đề kinh tế là quan tâm hàng đầu của cử tri - về mặt này, TT tại chức đang có lợi thế khiêm tốn, theo phân tích 5, 6 cuộc khảo sát.

Cựu thống đốc Mitt Romney đang đẩy mạnh hoạt động gây quỹ với hy vọng xoá ưu thế tài chính của TT Obama - ông Romney là ngôi sao thu hút tại 6 sinh hoạt gây quỹ trong 2 ngày ở New York và New Jersey.

Cuộc gây quỹ lớn nhất là buổi điểm tâm sáng Thứ Năm tại thành phố New York, dự kiến thu hút 1000 người, mỗi phần ăn 75,000 MK, sẽ góp vào quỹ tranh cử của ông Romney và quỹ của đảng.
Theo các khai báo tài chính nộp ủy hội tuyển cử liên bang (FEC), tính vào tuần qua, quỹ tranh cử gửi ngân hàng của ông Obama gồm 104 triệu, ông Romney 10 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.