Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Pháp Luật Với Luật Sư Nguyễn Lê Thiên Trang:Sống Chung Trước Khi Cưới: Hậu Quả Pháp Lý

25/04/201200:00:00(Xem: 12184)
Giới trẻ hiện nay có xu hướng muốn "sống thử" trước khi cưới.Ngoài việc tìm hiểu thói hư tật xấu của nhau ra, có nhiều hậu quả luật pháp rắc rối có thể không lường trước được. Khi đụng chạm đến tiến bạc và các khía cạnh khác trong mối quan hệ, việc sống chung đòi hỏi các cặp nam nữ cần cân nhắc trước khi dọn vào "thổi lửa nấu cơm chung". Bài viết này tập trung vào những việc cần làm và không nên làm để có thể tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt pháp lý nếu mối quan hệ không còn kéo dài.

CÁC VIỆC CẦN LÀM

NÊN ghi rõ tên của người thực sự trả tiền khi mua bất kỳ tài sản lớn nào. Nếu bạn mua một chiếc xe hơi hoặc một căn nhà và tự thanh toán tiền ứng trước (down payment) và tiền trả góp hàng tháng, thì chỉ có mình bạn đứng tên sở hữu chiếc xe hoặc căn nhà mà thôi. Tuy nhiên, nếu định là sẽ mua chung, thì cả hai bên sẽ cùng đứng tên.

PHẢI giữ tình trạng tài chính riêng biệt nếu bạn muốn tránh những tranh chấp gay gắt trong trường hợp mối quan hệ chấm dứt. Lúc còn "hòa bình" thì có thể "tiền anh cũng là tiền em", nhưng lỡ cơm không ngọt, canh không lành, việc đóng góp không công bằng có thể dẫn đến sư rắt rối khi chia "tài sản".

PHẢI lưu giữ hồ sơ và giấy tờ chính xác về các khoản đóng góp tài chính của bạn đối với bất kỳ tài sản nào do người kia nằm giữ.

CẦN ghi rõ đó là "món quà" (gift) hay "tiền cho vay" (loan) trên ngân phiếu (check) mà bạn đưa cho người kia nếu sau này khi chia tay, bạn muốn phủ nhận ý kiến cho rằng bạn đang hỗ trợ người ấy, vốn là là một vấn đề có thể phát sinh trong vụ kiện đòi "tiền cấp dưỡng" sau khi chia tay.

CẦN ghi nhớ rằng khi sống chung và có con, người cha/mẹ, dù không kết hôn, vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái giống y như cha mẹ đã-từng-kết-hôn.

NHỮNG VIỆC KHÔNG NÊN LÀM

ĐỪNG làm lẫn lô?n tiền của cả hai bằng cách mở tài khoản chung, cùng gánh chịu những khoản nợ, hoặc cùng mua sắm nếu bạn muốn tránh những phức tạp về mặt pháp lý và khả năng bị kiện "đòi tiền cấp dưỡng" đối với người kia sau khi chia tay.Nhiều bạn trẻ muốn chứng mình sự lãng mạn, tin tường, chia xe bằng cách bất cứ chuyện gì cũng để tên chung. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho người không dùng thẻ cùng chịu trách nhiệm cho một món nợ credit card do người kia sử dụng mà có thể nay đã cao chạy xa bay.

KHÔNG NÊN để người kia đứng tên sở hữu một mình nếu cả hai người đều trả tiền cho một tài sản nào đó, ngay cả khi người kia nói miệng rằng ngôi nhà hoặc chiếc xe thuộc về cả hai người. Giấy tờ là bằng chứng thuyết phục hơn so với lời hứa miệng của người kia.

ĐỪNG đồng ký tên xác nhận hoặc bảo lãnh các khoản nợ phát sinh từ phía người kia trừ khi cả hai người đều đồng ý có trách nhiệm ngang nhau trong việc trả nợ, ngay cả khi hai người đã chia tay.

ĐỪNG trở nên quá phụ thuộc về mặt tài chính vào người kia đến nỗi khả năng tự lập của bạn bị hạn chế trong tương lai. Trong khi vợ chồng đã ly dị có thể phải hỗ trợ nhau về mặt pháp lý (spousal maintenance), đặc biệt là nếu một người đã nghỉ làm để chăm sóc gia đình và con cái, thì những người đã từng sống chung trước đây chưa chắc sẽ được như vậy.

ĐỪNG công khai mối quan hệ giữa hai người là vợ chồng, để người ta gọi cả hai là "Ông và bà gì đó", hoặc là sử dụng cùng tên họ (last name), dù chỉ là tình cờ, nếu bạn muốn tránh những phức tạp về mặt pháp lý của một vụ kiện đòi "tiền cấp dưỡng" hoặc li dị đòi chia tài sản theo hình thức common law marriage. Texas công nhận hôn nhân không cần làm lễ cưới nếu 1) hai người nam nữ đồng ý với nhau là vợ chồng, 2) sống chung với nhau tại Texas như vợ chồng, đồng thời 3) tuyên bố với mọi người xung quanh đây là chồng tôi hoặc vơ tôi. Trừ khi hai người thật sự là vợ chồng, việc lãng mạn gọi nhau là chồng vợ trước mặt bạn bè, cùng với những bằng chứng sống chung và đồng ý là vợ chồng, có khi vô tình dẫn đến việc chia tài sản mà ngay từ ngày dọn vào ở chung, bạn đã không dự tính là như vậy.

Cuối cùng, mọi sự thỏa thuận khi sống chung nên bắt đầu với giấy trắng mực đen vì có như thể, sự thỏa thuận phân chia tiển của mới có giá trị pháp lý. Bạn không thể trao cho người yêu một chiếc nhẫn kim cương giá trị với lời hứa phải trả lại nếu người yêu không chịu kết hôn với mình. Muốn chắc ăn chiếc nhẫn sẽ trở về với khổ chủ trong trường hợp người yêu đổi ý, việc thỏa thuận sẽ trả lại nhẫn nên viết trên một tờ giấy với chữ ký của hai người. Nhưng xem ra, vừa lãng mạn tặng nhẫn cầu hôn, lại vừa rủ nhau ký tên hứa sẽ "hồi lại" nhẫn thi thật là…cụt hứng quá, bạn nhỉ!?

Disclaimer: Bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw .com

Ý kiến bạn đọc
10/06/201506:23:14
Khách
Em chào lụât sư Thiên Trang em muốn hởi thẻ xanh của mẹ em tháng 3 năm sau là hết hạn mà tháng 11 năm nay mẹ em ve vn như vậy thì có sao không ạ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.