Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Xã Bỏ Lễ Thượng Kỳ Csvn, Nhưng Mở Tiệc Đón Lãnh Sự Vc

27/08/200400:00:00(Xem: 4158)
SYDNEY -- Một thị xã Úc chịu áp lực cộng đồng, hứa hủy bỏ lễ thượng kỳ CSVN, nhưng vẫn ngoan cố làm lễ Quốc khánh CSVN và mở tiệc tiếp tân tổng lãnh sự CSVN.
Bản tin sau đây toàn văn do báo Saigon Times cung cấp hôm thứ năm, về diễn biến mới của cuộc chiến mới tại thị xã này..
THỨ BẢY, 28/8/04, CĐNVTD/NSW BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI PARRAMATTA COUNCIL TIẾP TAY CHO VIỆT CỘNG
SYDNEY, Úc -- Sau khi nhận được thư phản đối của ông Phan Đông Bích, Chủ tịch CĐNVTDUC/NSW, cũng như sự phản kháng của đồng hương qua email và điện thoại, HĐTP Parramatta đã vội vã gởi một thông cáo báo chí cho biết, họ sẽ hủy bỏ lễ thượng kỳ VC.
Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí, bà thị trưởng Julia Finn vẫn xác định buổi lễ kỷ niệm ngày quốc khánh VC và buổi tiếp tân phái đoàn cộng sản trong đó có tổng lãnh sự CS Nguyễn Thế Phiệt vẫn được bà cử hành trọng thể trong phạm vi riêng tư. (Nguyên văn tiếng Anh: Parramatta City Council will celebrate its sister city relationship with the Vietnamese city of Vung Tau to mark the country's national day, but the commemoration will not include a flag raising ceremony. Lord Mayor Julia Finn said the occasion would be marked by a private reception with the Consul-General, Nguyen The Phiet).
Một số người cho rằng việc HĐTP Parramatta đồng ý huỷ bỏ lễ thượng kỳ VC là một biểu hiện thiện chí của HĐTP này. Nhưng khi đọc bản thông cáo báo chí của họ, nhiều người mới thấy rằng, đây không phải là một thái độ lùi bước có thiện chí, với niềm thông cảm và sự chia sẻ tâm tư cùng cộng đồng chúng ta, mà là một thủ thuật lùi một bước, tiến ba bước.
Do đó CĐNVTD/NSW đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba, 24-8-2004 tại văn phòng CĐ và đã đi đến quyết định: Cuộc biểu tình phản đối Hội Đồng TP Parramatta vẫn được tiếp diễn như đã thông báo.
Mặc dù nghi lễ thượng kỳ VC đã được hủy bỏ, nhưng chúng ta cần phải cho HĐTP Parramatta biết được nguyện vọng của chúng ta, không chấp nhận một cơ cấu dân cử, cụ thể là một Hội Đồng Thành Phố, lại dùng tiền của đóng thuế của dân, tiếp đón VC. Hơn nữa, chúng ta cũng không đồng ý việc CS ngang nhiên cấu kết với HĐTP Parramatta để tổ chức lễ kỷ niệm 59 năm thành lập đảng cướp CS, vì đó là một hành động bôi nhọ danh dự người tỵ nạn và hơn 450 quân nhân Úc đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam trước năm 1975…
Ngoài những lý do nêu trên, HĐTP Parramatta đã dùng tiền thuế của dân một cách phung phí vô bổ và phi lý để tiếp đãi lũ đại diện của một chế độ phi nhân đang đàn áp dân chủ, bóp nghẹt tự do, chà đạp nhân quyền và khủng bố tôn giáo.
Khi nhìn về quê hương, chắc chắn chúng ta sẽ thấy được những khốn cùng của dân tộc do đâu mà ra. Những hình ảnh hơn ba mươi ngàn bé thơ đang bị đầy ải nơi các ổ điếm tại Căm Bốt, những chị em phị nữ đang làm nô lệ tình dục tại Đài Loan và Trung cộng. Hơn nữa, một phần đất biển chúng ta đã bị mất chỉ vì thú tính tham tàn của bè lũ lãnh đạo VC.
Chính vì vậy chúng ta cần phải đi thật đông để biểu dương lực lượng và cảnh giác tất cả các HĐTP khác nên suy nghĩ lại trước khi kết nghĩa hay dung túng cho VC bành trướng, lũng đoạn phá rối đời sống yên bình của chúng ta.

THÁI ĐỘ THIẾU THIỆN CHÍ CỦA HĐTP PARRAMATTA
Qua nội dung của bản Thông Cáo Báo Chí và qua phản ứng của HĐTP Parramatta, có thể nói, HĐTP Parramatta đã thiếu thiện chí trước những nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt tự do NSW.
Trong khi thư của Ông Phan Đông Bích gửi cho bà Julia Finn, Thị trưởng thành phố Parramatta từ ngày Thứ Tư tuần trước, 18/8/04, trong đó ông đã trình bầy một cách hợp tình hợp lý, quan điểm của cộng đồng, nhưng cho đến ngày Thứ Hai, 23/8/04, khi gửi bản Thông Cáo Báo Chí, Hội Đồng Thành Phố Parramatta vẫn tảng lờ không hề đề cập đến quan điểm hợp tình hợp lý của cộng đồng NVTD/NSW. Thay vì vậy, trong bản Thông Cáo Báo Chí, bà Thị trưởng Julia Finn chỉ đề cập đến sự phản đối một cách chung chung của một số người, và từ chối đề cập đến bất cứ từ ngữ nào có liên quan đến cộng đồng NVTD.
Hiển nhiên, trên phương diện ngoại giao, và nguyên tắc văn thư hành chánh, khi ra bản thông cáo báo chí, người soạn thảo, hoặc bà Julia Finn, đáng lẽ phải đề cập đến quan điểm của cộng đồng chúng ta. Có như vậy, mới đạt được sự đối thoại hai chiều, và những khúc mắc mới được hoá giải.


Khi Sàigòn Times chúng tôi điện thoại cho ông Chris Tweedie hỏi, bà thị trưởng Julia Finn có nhận được thư của Chủ tịch Phan Đông Bích của chúng tôi không, và nếu nhận được thì đã phúc đáp chưa, thì ông Chris đã gửi email cho biết, vào chiều Thứ Ba, 23/8/04, bà thị trưởng đang soạn thảo thư để gửi cho ông Bích. Lý do của sự chậm trễ này, theo ông Chirs, là do bà thị trưởng cho rằng, gửi bản thông cáo đến cộng đồng thông qua báo chí cần thiết hơn. (nguyên văn tiếng Anh: The Lord Mayor is replying to the letter from Mr Bich Phan. The Lord Mayor thought it important to give speedy notice of her decision to the community through the media). Chẳng lẽ nhân sự của HĐTP Parramatta quá thiếu đến độ không thể gửi thư, hoặc fax lá thư trả lời cho CĐ chúng ta hay sao"
Điều đáng tiếc hơn là trong bản thông cáo báo chí đề ngày 23/8, nghĩa là 5 ngày sau khi lá thư của ông Phan Đông Bích đã fax cho bà thị trưởng, lại có câu của bà thị trưởng đề cập đến sự phản đối của một số người đối với lá cờ CS, với sự nhấn mạnh "đặc biệt là những người lớn tuổi" ("A number of people who made representations to me, especially the older ones, said they would be severely traumatised if they saw the flag of the Socialist Republic of Vietnam flying in Parramatta," said Cr Finn). Sự đề cập này rõ ràng là thiếu ngoại giao, nếu không nói là một sự xúc phạm, với nghĩa ám chỉ, những người Việt phản đối lá cờ CSVN là những người già, với đầu óc bảo thủ, thành kiến, thiếu tiến bộ. Sự ám chỉ này đã chứng tỏ bản thân bà Julia Finn đã không am tường quan điểm chính trị và chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại Úc, trong đó có hầu hết giới trẻ Việt Nam, mặc dù quan điểm này đã được thể hiện một cách minh bạch và rộng rãi qua truyền thông báo chí và chính giới Úc, suốt thời gian ngót 30 năm qua, nhất là qua việc phản đối VTV4 gần đây.
Bà thị trưởng Julia Finn biện minh, việc kết nghĩa Parrramatta với Vũng Tàu là nhằm thắt chặt mối quan hệ nhân đạo, giáo dục, văn hoá, và thể thao giữa hai thành phố. Tuy nhiên, bà Julian Finn và HĐTP Parramatta phải thừa nhận rằng, bản chất của việc kết nghĩa mệnh danh là "giữa hai thành phố", sự thực chỉ mang đến quyền lợi của một nhóm người, trong đó có những người CS. Trong khi đó, hầu hết những người dân lao động bình thường ở Vũng Tàu, cũng như ở vùng Parramatta, đã phải hy sinh mồ hôi, nước mắt và tài nguyên để CS cũng như một số tài phiệt Úc bắt tay nhau bóc lột.
Bằng chứng cụ thể là nếu như quả thực sự kết nghĩa đó bắt nguồn từ mục đích thắt chặt mối quan hệ nhân đạo, văn hoá, giáo dục giữa hai thành phố, thử hỏi tại sao suốt mấy chục năm qua, trước những vi phạm nhân quyền trắng trợn của CSVN, trước những chính sách vô nhân đạo của CSVN, bị cả thế giới và loài người tiến bộ lên án, nhưng bản thân bà Julia Finn và HĐTP Parramatta không hề một lần lên tiếng phản đối"
Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại Úc nói chung và tại NSW nói riêng, đã và đang hội nhập trọn vẹn vào xã hội tự do dân chủ Úc. Vì vậy, chúng ta thừa hưởng được những giá trị cao quý của tự do dân chủ, đồng thời hiểu rõ quyền hạn của chúng ta. Đã đến lúc, bà Julia Finn, và những người như bà, phải tôn trọng những giá trị nhân bản, những nguyên tắc dân chủ mà nước Úc đã thiết lập qua 200 năm dựng nước, chứ không thể nhắm mắt chạy theo quyền lợi thấp hèn do một đám CS cung cấp.
Đồng ý, quyết định của bà Julia Finn, chấp nhận chỉ tổ chức ăn mừng cái gọi là "quốc khánh CSVN" chứ không thèm treo cờ CS, là một chiến thắng của cộng đồng NVTD chúng ta, và là một cái tát đích đáng vào mặt CSVN.
Tuy nhiên, bản Thông Cáo Báo Chí đề ngày 28/8, với những ngôn ngữ thiếu chân thành, thiếu hiểu biết, cùng những lời tuyên bố có tính miệt thị quan điểm chính đáng của cộng đồng người Việt tự do, đã là bằng cớ chứng tỏ bà Julia Finn và HĐTP Parramatta vẫn tiếp tục cấu kết với CSVN và coi thường nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Úc gốc Việt chúng ta. Đó là lý do khiến CĐNVTD/NSW quyết định biểu tình phản đối HĐTP Parramatta vào lúc 9 giờ 30 sáng ngày Thứ Bảy 28/8/04, trước Parramatta Town Hall, cách ga xe lửa Parramatta 200 thước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương