Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày 30-6: Mỹ Sẽ Rút Quân Nếu Chính Phủ Iraq Yêu Cầu

14/05/200400:00:00(Xem: 4123)
Iraq Đòi Quản Trị Nhà Tù, Đóng Vai Chính Trong Liên Quân Sau 30-6
WASHINGTON -- Các vị dân cử Hoa Kỳ than phiền hôm Thứ Năm rằng kế hoạch của chính phủ Bush về bàn giao chủ quyền Iraq vào ngày 30-6 chỉ cho người Iraq quá ít quyền lực và do thế có thể gây hại cho nỗ lực giúp cho người Iraq toàn quyền tự chủ.
Nỗi lo của các vị dân cử nêu lên trong buổi điều trần của Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện đã vang vọng lời chỉ trích của một số đồng minh lớn của Mỹ, vốn từng nói là họ cần nhiều hơn việc chuyển giao quyền lực một cách biểu tượng để được thúc giục giúp Mỹ ổn định Iraq.
Kế hoạch của Bush là chuyển giao quyền lực cho 1 chính phủ lâm thời Iraq, và cơ chế này điều hành các bộ, thực hiện chính sách ngoại giao và kiểm soát lợi tức dầu hỏa.
Nhưng nội các 30 thành viên sẽ được tuyển chọn bởi LHQ và Mỹ sẽ không có quyền soạn luật trong khi chờ bầu cử năm tới, và quân đội Iraq vẫn còn phải chỉ huy bởi thẩm quyền quân đội Mỹ.
Tuy nhiên, Thứ Trưởng Ngoại Giao Marc Grossman bảo vệ kế hoạch, nói rằng “Vào ngày 30-6, Iraq có đầy đủ chủ quyền... Nhưng tất cả dân Iraq, nếu quý vị nói với họ về chính phủ Iraq chủ quyền này, [họ nói] cũng nên có hạn chế chủ quyền... Họ nói chính phủ chủ quyền chân thực duy nhất phải qua bầu cử. Và chúng tôi đồng ý như thế.”
Bị hỏi liên tục rằng Mỹ có sẽ rút 135,000 lính về không, nếu chính phủ “chủ quyền” đó yêu cầu Mỹ rút, Grossman nhìn nhận là sẽ như thế, “Tôi không tin họ sẽ yêu cầu chúng ta [ra đi], nhưng dĩ nhiên,” ông thêm, “Vâng,” khi bị đòi hỏi xác minh câu trả lời.

LÃNH TỤ IRAQ TƯƠNG LAI: MỸ PHẢI GIAO CÁC NHÀ TÙ SỚM
Một lãnh tụ Iraq được xem như có thể là Tổng Thống chính phủ lâm thời tương lai đã kêu gọi Mỹ hãy bàn giao việc quản trị nhà tù Iraq khi liên quân bàn giao quyền lực cho Iraq 6 tuần tới, theo tờ Britain’s Times hôm Thứ Năm.
Adnan Pachachi nói, “Tất cả nhà tù phải nằm trong quyền quản trị của 1 chính phủ Iraq chủ quyền, không thắc mắc gì hết.”
Pacahchi, một ủy viên trong Hội Đồng Cai Trị Iraq do Mỹ bổ nhiệm, người được nhiều ủy viên khác ám chỉ rằng đang được dàn dựng để sẽ là Tổng Thống tương lai, cũng ủng hộ ý kiến phá sập nhà tù Abu Ghraib như biểu tượng ly khai quá khứ, tuy nhiều ủy viên khác cho là không cần phá sập, vì rồi lại phải mất công xây nhà tù khác.
Pachachi cũng đòi hỏi giảm quyền liên quân sau khi bàn giao, “Sẽ không còn chuyện quân Mỹ hay quân Anh, nhưng là quân đa quốc nằm dưới chiếc dù LHQ với 1 chỉ huy thống nhất, trong đó quân đội Iraq đóng vai chính.”

VẪN GIAO CHIẾN DỮ DỘI
KERBALA - Lực lượng Mỹ giao chiến dữ dội với du kich Iraq gần 1 đền Hồi Giáo có mái vòm dát vàng thiêng liêng nhất của thành phố Kerbala - cac tiếng nổ vang rền và khói dày đặc bốc lên, nghe thấy từ xa.
Du kich hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr tập trung tại cac đường hẻm phía bắt đền Imam Hussein - khói dạt qua đền dường như bốc lên từ máy phát điện bị cháy gần đó. Giao tranh cũng nổ ra gần đền Imam Abbas.
Imam Hussein là con trai của thánh Ali Ibn Abu Talib còn Imam Abbas là anh em cùng cha khác mẹ của Hussein.
Cư dân cho biết giao tranh từ tối Thứ 3 làm cháy nhiều nhà và hàng quán, nhiều gia đình di tản - trong 1 số trường hợp, đàn ông ở lại giữ nhà. Thanh thiếu niên tụ tập ở cac góc đường xem đánh nhau, trong khi du kich di chuyển tành từng tổ 3 hay 4 người.
Hôm thứ năm, loạn quân pháo kich Baghdad 2 quả đạn súng cối, 1 thường dân bị thương, 1 hỏa tiễn rơi trúng nhà máy lọc dầu Dora tại Baghda, 1 công nhân bị thương và gây ra 1 đám cháy nhỏ bị dập tắt không lâu sau đó.
Tin quân sự cho biết hôm THứ Tư có 1 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương vì mìn ven đường đánh quân xa chạy qua ở Baghdad - cùng ngày, 1 TQLC chết vì trúng thương trong cuộc hành quân an ninh trong tỉnh Anbar, miền tây Iraq.
Tính đến Thứ Tư, hồ sơ của Bộ QP ghi 773 tử vong tính từ đầu chiến dịch Iraq, gồm 563 hi sinh trong cac đụng độ với địch quân.

BÓNG TRÒN: IRAQ ĐÁ BẠI SAUDI
Đội tuyển bóng tròn quốc gia của Iraq tối Thứ Tư đã thắng cac đối thủ Saudi Arabia với tỉ số 3/1, đủ điều kiện để dự tranh tại Thế Vận Hội Athens Tháng 8 sắp tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuc cầu Iraq sẽ tham gia Olympics.
Iraq dự định gửi gần 30 vận động viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.