Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Tranh Cử Của TT Obama

24/04/201200:00:00(Xem: 12634)
...thâm thủng ngân sách, kinh tế trì trệ, thất nghiệp cao, gía xăng leo thang, sẽ bị lờ đi tối đa...

Cách đây ít tuần, cột báo này đã có bàn về những nỗi lo của TT Obama, bây giờ, ta nhìn xem ông sẽ đối phó ra sao để thắng cử.

Đại khái những mối lo là kinh tế vẫn èo uột và có triệu chứng suy trầm trở lại, thất nghiệp vẫn là con ngựa bất kham như trong tháng Ba vừa qua, con số job mới lại tuột xuống mức thấp nhất trong sáu tháng qua, giá xăng tuy đã có vẻ ổn định, nhưng lại ổn định ở mức trên 4 đô, tỷ lệ hậu thuẫn vẫn thấp, mấy ông Cộng Hòa đánh nhau như mổ bò vậy mà thăm dò dư luận cho thấy TT Obama vẫn không có hy vọng hạ được họ dễ dàng. Hàng loạt thăm dò cho thấy có khi TT Obama thắng, có khi ông Romney thắng, chỉ chứng tỏ tình thế ngang ngửa, chưa đâu vào đâu, dù không ít người vẫn muốn liều mình “bắt độ”.

Nhìn dưới khiá cạnh lạc quan, tình trạng của TT Obama chưa đến nỗi bi đát lắm, cử tri ủng hộ ông chưa cần phải hoảng hốt.

Điều đầu tiên cần nói là TT Obama là một thiên tài về nghệ thuật vận động tranh cử, một siêu chuyên gia khai thác tính lạc quan, dễ tin ngây ngô của dân Mỹ. Ông đã từ một người vô danh, không kinh nghiệm, không thành tích, không hậu thuẫn, không tiền bạc, đã vậy lại da đen trong một xã hội da trắng kỳ thị, thế mà hạ được guồng máy tranh cử của đảng Dân Chủ do TT Clinton khống chế, hạ được một cựu đệ nhất phu nhân đầy uy danh, sau đó hạ luôn cả guồng máy Cộng Hòa, đánh bại một “người hùng” của nước Mỹ. Không phải là chuyện có thể coi thường được.

Dân Mỹ nói chung dễ bị thu hút bởi những hứa trăng hẹn gió, những tuyên bố nổi đình nổi đám, hơn là chịu khó nhìn vào thành quả thực tế để đánh giá và bỏ phiếu. Nếu dân Mỹ chịu khó nhìn vào khả năng và thành tích thật thì ông Obama đã không có hy vọng nào hạ được bà Hillary ngay từ vòng đầu, chưa nói đến chuyện đụng ông McCain.

TT Obama vẫn chưa thực sự “xuất quân”, vẫn lo đi gây quỹ, đánh lòng vòng cầm chừng, nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, khi ông ra quân thì cũng không còn tự do muốn nói gì thì nói như hồi 2007-08, vì bây giờ, sau lưng ông là hơn ba năm thành quả mà cả nước Mỹ đều đã nhìn thấy rõ ràng.

Dù chưa chính thức “ra quân”, nhưng người ta đã có thể nhìn thấy chiến lược tranh cử mới của TT Obama.

Tổng quát và đơn giản nhất, khối cử tri Mỹ có ba thành phần khá rõ nét: 40% ủng hộ Dân Chủ, 40% theo Cộng Hòa, và 20% đứng giữa.

Hai khối theo hai đảng có mẫu số chung là gần như sống chết với đảng mình bất chấp ứng viên là ai. Cụ thể, cho dù Cộng Hòa hay Dân Chủ có đề cử một người cực đoan hay tệ mạt đến đâu, ông/bà này vẫn có được tối thiểu 40% phiếu. Do đó, tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu cử là khối 20% ở giữa, là khối không theo đảng nào, hoặc là đảng viên của một đảng nhưng lập trường không kiên định, có thể bỏ phiếu cho ứng viên đảng kia. Trên căn bản, ứng viên nào thu hút được đa số cử tri độc lập bảo đảm sẽ thắng cử. Do đó, các tổng thống Mỹ thường chỉ đắc cử với tỷ lệ trong vòng 50%-55% (trừ trường hợp có ứng viên đáng kể thứ ba), ít khi đạt được 60% vì khó có thể thu hút được toàn thể 20% khối độc lập.

Đây là nguyên tắc chung, nhưng không nhất thiết lúc nào cũng đúng, vì chuyện thắng hay thua thực sự tùy thuộc vào số người đi bầu tại một tá những tiểu bang “xôi đậu”.

Như trong trường hợp TT Bush, khi tranh cử vào những năm 2000 – 2004, ông dự tính sẽ khó thu hút được khối độc lập nên tìm chiến lược gọi là huy động cử tri nền tảng (mobilize the base), kích động khối cử tri bảo thủ Cộng Hoà đi bầu cho thật đông để chống lại số phiếu Dân Chủ và độc lập. Chiến lược đó đã thành công đưa ông vào Tòa Bạch Ốc hai lần.

Trường hợp TT Obama, lần tranh cử năm 2008, ông áp dụng chiến lược ôn hoà, kêu gọi đại đoàn kết toàn dân để thu hút phiếu của khối độc lập, và đã thành công. Tranh cử lần này, đã có nhiều triệu chứng cho thấy TT Obama sẽ bỏ chiến lược đoàn kết toàn dân đó, để áp dụng chiến lược kích động khối cử tri trung thành của mình theo mô thức của TT Bush.

Sẽ không còn ai nghe được câu tuyên bố bóng bẩy “không có một nước Mỹ xanh hay một nước Mỹ đỏ, mà chỉ có một Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ”. Trái lại ông sẽ đưa ra một chiến lược mỵ dân thiên về khối cử tri Dân Chủ là những người “nghèo”, dân thiểu số, và trí thức, với những chương trình cấp tiến, tấn công “nhà giàu” đòi tăng thuế họ, và chỉ trích mạnh hơn đối với Cộng Hòa và khối bảo thủ, kể cả việc đả kích Tối Cao Pháp Viện. Một cuộc “đấu tranh giai cấp” mới theo kiểu Mỹ sẽ được tung ra trong những ngày tháng tới: Obama của nhà nghèo chống Romney của nhà giàu.

Bên cạnh cuộc “đấu tranh giai cấp” đó sẽ là những đề tài bên lề, có tính cách đánh lạc hướng dư luận như chuyện bà vợ ông Romney có đi làm hay không, hay chuyện một thanh niên da đen bị giết, được đem ra kích động dân da màu. Những vấn đề lớn chính như thâm thủng ngân sách, kinh tế trì trệ, thất nghiệp cao, gía xăng leo thang, sẽ bị lờ đi tối đa.

Mặc dù tung ra cuộc “đấu tranh giai cấp” mới, nhưng ông sẽ định vị ông như là người vẫn ở thế trung dung, ôn hoà, trong khi Cộng Hoà mới là khối đi vào con đường quá khích cực hữu.

Kích động các cử tri trung kiên là điều ông có thể làm được không mấy khó khăn trong tình trạng hiện nay, là tình trạng Cộng Hòa sẽ đưa ra một “triệu phú” Romney, “bảo thủ cực đoan”, “doanh gia chuyên sa thải nhân công” và “nhà giàu” không lo gì cho “dân nghèo”. Đây là những nhãn hiệu mà TT Obama sẽ gắn lên trán ông Romney và sẽ tác động mạnh lên khối cử tri Dân Chủ, đủ kích động họ đi bầu cho đông.

Những tố giác này hiển nhiên không đúng sự thật. Ông Romney là triệu phú thật, nhưng ông Obama cũng có bạc triệu. Nói ông Romney là bảo thủ cực đoan cũng khó nghe khi ông đã từng là thống đốc của tiểu bang cấp tiến nhất nước. Cũng khó nói ông Romney “không lo cho dân nghèo” khi ông là người khai sanh chế độ bảo hiểm y tế toàn dân tại Massachusetts mà chính TT Obama đã xác nhận là mô thức mẫu của cải tổ y tế của tổng thống. Cũng khó tin ông Romney lên tổng thống là sẽ sa thải hàng loạt nhân công để tỷ lệ thất nghiệp tăng lên cỡ 20% hay hơn nữa.

Dù vớ vẩn đến đâu thì cũng vẫn có không ít người tin. Cũng như khối 40% sống chết với đảng Cộng Hoà sẽ tin những gì vô lý nhất về TT Obama như ông là Hồi Giáo, Do Thái Giáo, hay Cộng Sản trá hình, khối 40% ủng hộ Dân Chủ sẽ tin tất cả những gì ghê gớm nhất về các ứng viên Cộng Hòa. Cái khối Dân Chủ cốt lõi đó gồm những ai?

Khối thứ nhất ủng hộ TT Obama là khối truyền thông dòng chính (nghiên cứu của bà Elaine Povich của trung tâm Freedom Forum cho thấy chỉ có 7% các nhà báo tại Washington DC bỏ phiếu Cộng Hòa, 90% theo Dân Chủ, và 3% độc lập), trí thức khoa bảng đại học, kỹ nghệ giải trí (như Jane Fonda và Joan Baez của thời chiến tranh Việt Nam, và Michael Moore ngày nay), là những khối cấp tiến thiên tả từ hồi nào đến giờ. Cũng nhờ họ chống sự tham chiến của Mỹ tại Việt Nam và xuống đường hoan hô Mặt Trận Giải Phóng nên chúng ta mới có ngày tỵ nạn như hôm nay. Với khối này, TT Obama làm bất cứ gì cũng sẽ được hậu thuẫn của họ.

Thứ nhì là khối đang nhận giúp đỡ của Nhà Nước. Những người lợi tức thấp không phải đóng thuế, bất kể TT Obama đưa ra những chương trình vĩ đại tốn kém đến đâu hay mức công nợ lên cao đến đâu, họ cũng không sợ vì trước sau gì họ cũng chẳng phải đóng một xu thuế nào. Những người nghèo, thất nghiệp, già yếu, dân thiểu số, đang lãnh trợ cấp an sinh đủ loại, lo sợ Cộng Hòa sẽ cắt tiền già, tiền thuốc, tiền thất nghiệp, bắt đóng thuế.

TT Obama sẽ hù doạ Cộng Hoà cắt quyền lợi trợ cấp để lôi cuốn họ vào phòng phiếu, cho dù chuyện Cộng Hòa chỉ biết lo cho nhà giàu là loại huyền thoại vô căn cứ do Dân Chủ dựng lên. Năm 1986, TT Reagan khai sanh ra luật bắt nhà thương phải nhận những trường hợp khẩn cấp cho dù bệnh nhân không có bảo hiểm vì không mua được bảo hiểm, hay vì là cư dân bất hợp pháp. Năm 2003, TT Bush đã khai sanh ra Medicare Part D, trợ cấp tiền thuốc cho người già đã giúp gần 30 triệu người già mua thuốc với giá trợ cấp. Năm 2006, TĐ Romney đã ban hành luật bảo hiểm y tế toàn dân, tiền thân của Obamacare. Cả ba ông đều là Cộng Hoà.

Khối thứ ba ủng hộ TT Obama là khối 1%-5% giàu nhất Mỹ. Nói khối này ủng hộ TT Obama sẽ có nhiều người lắc đầu phản đối. Sao “nhà giàu” lại ủng hộ TT Obama được?

Thực tế là những cự phú giàu nứt đá đổ vách đều là Dân Chủ, như Warren Buffett (tỷ phú đóng thuế ít hơn thư ký), George Soros (tài trợ diễn đàn cấp tiến MoveOn.org và phong trào Occupy Wall Street), Bill Gates (tài trợ diễn đàn cấp tiến Slate), Steve Jobs (người bị tố đã tạo hơn nửa triệu jobs cho … Tầu). Cũng như trong kỳ bầu cử 2008, hai phần ba số tiền hậu thuẫn tranh cử của tài phiệt Wall Street và đại gia thung lũng silicon San Jose, đã được đưa cho Obama trong khi McCain chỉ được một phần ba. Và tổng giám đốc các đại tập đoàn ngân hàng Goldman Sachs, JP Morgan, Citigroup, Bank of America, đều yểm trợ Obama, với hy vọng khỏa lấp cái tội giàu và lãnh lương cao đến độ thô bỉ của họ.

Đối với khối này, TT Obama chỉ cần khua chiêng về sự giàu có tột đỉnh của họ là họ sẽ phải mau mắn lên tiếng ủng hộ và quan trọng hơn cả, mở hầu bao, tham dự những bữa tiệc gây quỹ trả vài chục ngàn đô ăn thịt bò, uống rượu với tổng thống. Tổng thống ăn uống với họ xong sẽ vẫn sỉ vả họ cho đúng phép, nhưng khó ra luật cắt lương hay tăng thuế của họ hơn. Có khi họ còn được trọng dụng như TGĐ hãng GE (lời 14 tỷ đóng 0 thuế) đang làm Cố Vấn Tổng Thống.

TT Obama sẽ mạnh mẽ sỉ vả Cộng Hòa không chịu tăng thuế “nhà giàu”, nhưng sẽ không giải thích tại sao cuối năm 2010, khi luật giảm thuế của TT Bush hết hạn, ông lại gia hạn trong khi đảng Dân Chủ nắm đa số tuyệt đối tại cả thượng viện lẫn hạ viện, tức là ông có đầy đủ quyền hạn để “tăng thuế nhà giàu” lúc đó mà ông đã không làm.

Cả ba khối này trong mùa tranh cử tới sẽ là đối tượng ưu tiên hàng đầu của TT Obama, và trước những thăm dò bất lợi cho tổng thống hiện nay, họ sẽ dễ bị kích động để hăng hái cứu nguy tổng thống để cứu nguy chính mình.

Có nhiều người có quan niệm “ủng hộ Cộng Hòa là ủng hộ nhà giàu chống nhà nghèo”. Đây la cách suy nghĩ đơn giản quá mức. Thực ra, xã hội Mỹ không phải chỉ có “nghèo” và “giàu”, mà có ba thành phần: 1) “nghèo” nhận đủ loại trợ cấp trong khi không phải đóng một xu thuế hay đóng rất ít, 2) giàu không cần trợ cấp trong khi đóng thuế tối thiểu vì đủ phương tiện trốn thuế, và 3) trung lưu nửa chừng xuân, không nghèo cũng chẳng giàu, không lãnh trợ cấp gì hết, cũng không có phương tiện trốn thuế, nghiã là thành phần cầy xâu cuốc bẩm nhưng lãnh đủ những chi tiêu xả láng và nợ chồng chất của Nhà Nước.

Hai thành phần đầu ủng hộ TT Obama. Thành phần thứ ba là nạn nhân lớn nhất của chính sách vung tay quá trán của đảng Dân Chủ và TT Obama.

Đúng như một độc giả đã nhận xét rất chính xác, với thân phận tỵ nạn, ăn nhờ ở đậu, vẫn chưa “tiêu hoá” được chuyện “đồng minh tháo chạy”, chúng ta không có lý do gì phải sống chết với ông cao bồi Bush hay ông tiên tri Obama, sỉ vả nhục mạ nhau vì hai ông này. Thực ra, Cộng Hòa hay Dân Chủ, Bush hay Obama hay Romney, đều không quan trọng. Quan trọng là chính sách vung tay quá trán (của TT Obama hay bất cứ tổng thống nào khác) sẽ rất tai hại cho giới trung lưu –trong đó có không ít dân tỵ nạn- trong ngắn hạn và tai hại cho tất cả mọi người trong dài hạn.

Chúng ta cũng chẳng có lý do gì để “lo” cho các nhà thương hay ngân hàng bị lỗ lã, vì thực sự họ không bao giờ bị lỗ lã. Cứ gần lỗ là họ đã đè xấn khách hàng –tức là chúng ta- để lấy tiền bù đắp trước. Chúng ta mới là nạn nhân chứ các đại công ty không bao giờ là nạn nhân. Nhiều người cổ võ TT Obama tăng thuế đại công ty mà quên mất có tăng thuế họ thì họ sẽ tăng giá cả hàng hoá và dịch vụ để rồi cuối cùng tất cả chúng ta mới là người thực sự trả thuế dùm cho họ. Thậm chí họ cũng có thể trốn thuế, cuốn gói mang jobs qua Tầu để rồi chúng ta có quyền ngồi nhà ăn tiền thất nghiệp.

Quan điểm “người nghèo cần ủng hộ chính sách của TT Obama vì chỉ có lợi” là sai lầm. Trợ cấp cho những người thiếu may mắn, và có nhu cầu là chuyện cần thiết trong một xã hội nhân bản. Nhưng bao cấp quá mức và vung tiền vài trăm triệu đầu này, vài tỷ đầu kia cho các chương trình vớ vẩn trong các chế độ “dân chủ” chỉ là hình thức mua phiếu ngắn hạn của các chính trị gia, luôn luôn đưa đến thâm thủng ngân sách và công nợ chồng chất, sẽ tạo lạm phát, thất nghiệp, khủng hoảng kinh tế, cả nước phá sản, mà nạn nhân cuối cùng chính là những thành phần trung lưu và nghèo, và con cháu họ, sẽ mất quyền lợi, mất trợ cấp, trả thuế cao hơn, và chịu cơ cực nhất như tình trạng Hy Lạp đang chứng minh không thể nào rõ ràng hơn. Tại đây, những thành phần nổi loạn đều là giới bị mất trợ cấp, tức là dân nghèo, tiểu thương, trung lưu, giáo chức và công chức. Không có ông nhà giàu nào xuống đường hết. Điều đáng lo là TT Obama có thể đang đưa nước Mỹ vào vết xe đổ Hy Lạp. (22-4-12)

Vũ Linh
Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
29/04/201220:20:54
Khách
Tôi chưa nói gì đến Romey care vì không biết gì hết, Chi nói đến Obama care
do Tổng thống đã nói những người đang hưởng Medicare chớ lo lắng quyền lợi
không thay đổi không cắt xén gì hết trong khi thêm mấy chục triệu người tin
được không? DVM không ra lệnh đầu hàng có chắc gì VC chiếm được miền Nam
Còn TT Ford ra lệnh bỏ VN cũng do đảng DC xách động phản chiến biểu tình chống
đói ầm ỉ. Hơn nửa Mỹ không có quyền lợi gi ở VN cần bảo vệ và theo lời khuyên
của tướng độc nhản Do Thái muốn thắng CS hảy để cho dân sống với bọn họ
bất chiến tự nhiên thành.Một nước cờ cao dân chúng đã sáng mắt chẵng ai còn
mơ đến thiên đàng CS. Lại nói bá láp mắc mớ gì thách tôi bán Inurance cho
bọn trẻ chúng nó yêu nhau có bầu thì bố mẹ chúng hay chính phủ lo việc gì mà
dây vào thôi nhé tuần này tới đây quá nhiều rồi.Tiện đây nói luôn Bỏ đi Tám và
No way José chỉ là một để không lại nói chơi gian.
24/04/201202:44:54
Khách
Tôi đọc những bài của tác giả mà mỗi sự việc tác giả có minh định là những ai không tin thì cứ theo chỉ dẫn của bài viết sẽ thấy sự thật. Rõ ràng là tác giả thiên về CH nhiều hơn cũng như tôi vậy. Tôi mong sao những người binh Obama có những bài viết phản bác lại những sự kiện mà tác giả viết để đối chiếu xem obama đã làm được những việc gì hay mà sao lâu nay không thấy những người binh vực, ủng hộ ông ta lên tiến. Đây là nơi tự do đưa ra ý kiến chứ đừng chê bai mà không có dẫn chứng thì dở lắm.
29/04/201212:10:26
Khách
Gởi Cho bạn James, Vubinh, Vũ Linh....
Tôi không bênh 1 ai cả hoặc theo phe phái nào nhưng đọc tất cả những bài viết phân tích của tất cả mọi người đóng góp ở đây nếu như tôi nghĩ họ viết và hợp lý thỉ mình ủng hộ thôi. Như bạn James nói Jobs bị đem qua nước ngoài ... Tại sao? 1 điều quá đơn giản và dễ hiểu bởi vì giá nhân công ở nước ngoài rẻ hơn thị trường trong nước, thuế cõng rẻ hơn thì tại sao họ lại không làm việc âý chớ! Ai cũng vãy hết, nếu như mình có 1 cơ sở thương mại thì minh cũng sẽ làm vậy thôi, ai cũng muốn tiền vô chứ đâu muốn tiền ra bao giờ. Nếu như quý vị nào ở đây có 1 cơ sở thương mại làm ăn thì Quý vị có làm như thế không? Nói 1 cách đơn giản nhất ai ai chúng ta ở đây cũng đều gặp phải và làm theo ý của mình. Ví dụ như có 2 cây xăng đối diện nhau và 2 giá tiền khác nhau thì Quý vị sẽ chọn đổ cây xăng nào? Ai cũng muón tiết kiệm cả.
Hùng Tâm
29/04/201217:26:07
Khách
Tuần vừa rồi có 1 người Mỹ vào tiệm ăn Mc Donald để xin 1 ly nước lạnh để uống, và ngưới làm ở Mc Donald đã đồng ý, nhưng khi anh vào bấm nút để lấy nước lạnh để uống, không biết cố tình hay vô ý anh lại bấm nút nước ngọt, sau đó anh đã bị bắt vào tù, và lên tin tức.

Các báo chí chửi rùa quá tay, anh này chỉ xin 1 ly nước bị bắt vào tù, trong khi các chủ nhà banks, hãng Apple đóng thuế ít hơn 10%, Exxon Mobile, GE, ... trốn thuế hay không đóng thuế bạc tỉ thì lại không ai bắt bỏ tù.
Romney lảm TT thì Mỹ sớm phá sản, bởi vì ông này chuyên viên trốn thuế.

Ai ủng hộ không đóng thuế cho nhà giàu hãy nhìn xem, thế nào là cướp, thế nào là bốc lột.....
29/04/201216:32:12
Khách
No way Jose (Guest) vào 04/27/2012
4/-còn trẻ khoẻ mạnh khi nào bệnh đi BS tốn mấy chục hơn là đóng tiền tháng này qua tháng khác rủi bị accdent đã có bảo hiểm xe lo không đủ thi trả góp.

Tại sao Romneycare không là BỊP dân và cũng bắt người khoẻ mạnh mua insurance, còn Obamacare thì ông lại nói, ông thì có phải nói BỊP kẻ khác không????

3/-Việtnam Mỹ không để quân lại được vì Dương văn Minh ra

Mỹ không bỏ Vietnam làm gì có Duong van Minh phải không ông ????

1/-,không đảng nào đưa job qua TQ hết
chỉ vì thuế cao nhân công đắt giới kỷ nghệ họ tự đem đi nước khác sản xuât kiếm lời, ra làm ăn
ai cũng muốn thu lợi nhiều.

Ai làm cũng đóng thuế đó là CÔNG BẰNG, chẳng lẽ giảu trốn không đóng thuế, thì ông nên về Việt nam ủng hộ Việt Công đi nhé, đình cao trí tuệ không đóng thuế đó.
29/04/201215:01:17
Khách
Gỏ thêm vì hôm nay mới đọc góp ý của Lê Đường xỉ vả bần đạo ngu
xuẩn,ngược ngạo, dốt nát mà không chỉ rỏ ở điểm nào biết mà sửa
sai. Muốn đi học thêm lịch sử thế giới cận đại nhưng dốt nát chưa qua
hết các lớp ESL mần răng mà học? Ông Lê Đường vui lòng bỏ chút thì
giờ gỏ lên đây cho mọi người cùng học.Chưởi hùa, chưởi bậy là điềm
chẵng lành sắp dến ngày cần rửa tội nghe tụng kinh rồi đấy.Dù sao tôi
cũng cầu chúc ông sớm hưởng nhan thánh Chúa và tiêu diêu miền cực
lạc.
29/04/201216:17:49
Khách
Được gửi bởi Hùng Tâm (Guest) vào 04/29/2012
nếu như mình có 1 cơ sở thương mại thì minh cũng sẽ làm vậy thôi, ai cũng muốn tiền vô chứ đâu muốn tiền ra bao giờ. Nếu như quý vị nào ở đây có 1 cơ sở thương mại làm ăn thì Quý vị có làm như thế không? Nói 1 cách đơn giản nhất ai ai chúng ta ở đây cũng đều gặp phải và làm theo ý của mình.

Được gửi bởi No way Jose (Guest) vào 04/27/2012

1/-,không đảng nào đưa job qua TQ hết
chỉ vì thuế cao nhân công đắt giới kỷ nghệ họ tự đem đi nước khác sản xuât kiếm lời, ra làm ăn
ai cũng muốn thu lợi nhiều.

Chúng nó đem jobs qua Trung Cộng, kiếm jobs cho Tàu thì nói Tàu bớt thuế cho chúng, tại sao nói Mỹ bớt thuế. Toàn bộ đảng Cộng sản ủng hộ Tư bản. Nói Tàu bớt thuế cho Tư bản. Cái đó là cướp nhen.

Được gửi bởi No way Jose (Guest) vào 04/27/2012
3/-Việtnam Mỹ không để quân lại được vì Dương văn Minh ra
lệnh đầu hàng giặc Cộng đã cưởng chiếm miền Nam.

Xin lỗi ông, Mỹ bỏ Việt nam TT Ford ra lệnh Mỹ bỏ Việt nam, và Bác Hồ Vũ Linh cúng cháu ngoan Bác HỒ và các đồng chí đều lên tiếng Mỹ bỏ Iraq là sai lầm, không ở lại để giữ tài sản Mỹ và thành quả Mỹ, CÁC ĐỐNG CHÍ HƯỞNG ỨNG ỨNG VÀ CHO LÀ RẤT ĐÚNG.

TÔI TỰ HỎI MỸ BÓ VIỆT NAM, TẠI SAO CÁC ĐỒNG CHÍ VÀ VULINH KHÔNG Ở LẠI VIÊT NAM ĐỂ GIỮ TÀI SÀN CHO MỶ MÀ BỎ CHẠY. Mấy cha nói dốc, Bush con đưa quân Mỹ vào cánh đồng chết ngưới " Killer fields " các ông thấy đúng thì đem gia đình qua Iraq ở đi nhé.

Được gửi bởi No way Jose (Guest) vào 04/27/2012
4/-còn trẻ khoẻ mạnh khi nào bệnh đi BS tốn mấy chục hơn là đóng tiền tháng này qua tháng khác.

Thì ông có ngon thì bán health insurance cho bọn trẻ đi, coi thử tụi nó có đi khám BS không??? nội nó chơi bậy có BẦU đẻ con là ông cũng phá sàn rồi, nói dốc nói nịnh.

Bác Hồ Vu Linh, các cháu ngoan Bác Hồ, cúng các đồng chí đâu phải tuổi 16 mà mơ mộng quá nhiều, Ông Romney mà thắng thì trời sập các đồng chí không biết sao???. Nếu Romney thắng thì bây giờ phải dẫn trước Obama 10%, rồi tới ngày bầu cừ thì thắng 3 hay 4%, bởi vì Romney là người mới, đằng này Obama dẫn trước thì làm sao thắng nỗi, đừng MƠ NỮA NHÉ.

Đọc luôn kết quả TT 2012 không cần phải thẩy bói: Romney 47%, Obama 52%, sai số 2%

Được gửi bởi vubinh (Guest) vào 04/26/2012

theo đúng nghị quyết "36 ", mà bọn CAM đang ra sức cổ võ trên mạng.Hãy tỉnh thức đề phòng . Vubinh

Ông này ở đâu hiện ra, đọc mà hiểu chết liền.
26/04/201218:38:46
Khách
''Đời cua cua xoáy, đời cáy cáy đào;
Cha luơn cũng chẳng đào mà (hang, ổ) cho lươn !''
Người Mỹ thực tế, thực dụng... hiện sinh

Mỗi thế hệ có những nan đề riêng mà chính thế hệ ấy phải tìm cách giải quyết.
Không mấy ai dư hơi suy diễn... sau 4 năm (1 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ) nào đó thì bản thân mình sẽ ra sao nữa là lo chi cho lũ con cháu mai sau -loại con cháu trời ơi- phải trả nợ tiêu xài bừa phứa, quá tay giùm cho thế hệ mình.

-Có sẵn tiền bạc, của cải hay có thể vay mượn được $$$, cà được tín dụng thì cứ chi xài vung vít, thoải mái..., tội tình chi mà phải thắt chân buộc bụng ?!
-Bá tánh hể hả cho mượn đầu heo thì cứ việc nấu cháo ăn nhậu cho no nê, thoả sức..., bệnh tật gì phải kiêng dè ?!
-Mỡ treo lòng thòng hổng nhẽ để mèo nhịn đói ?!
-Có biết sống đến mai hông mà để dành củ khoai làm vốn ?!

Quốc gia phá sản, đáo hạn nợ đòi thì cứ việc ù lì, khất lần... là chắc hẳn sẽ có được các gói ''tài trợ'' cứu nguy (trường hợp Hi lạp...). Nợ công... cộng chứ đâu là nợ nần tư nhân mà e sợ bị xiết xe, bị kéo nhà... mà lo bò trắng răng cho tổn hại thần kinh, mắc bệnh tâm thần khi tuổi cao sức kém !?

*****

Xưa rày, quanh đi quẩn lại thì cũng chỉ người của hai chánh đảng Cộng hoà và Dân chủ thay phiên nhau làm tổng thống chứ có đảng nào khác chen lấn dzô cho lọt ! Chi bằng hai đảng nêu trên tuần tự thay phiên nhau đưa người lên mần tổng thống mỗi 5 năm cho khỏi phải ì xèo vận động, tranh giành bầu bán, tâng bốc bản thân, sỉ vả đối phương, mị bịp cử tri... . Tổng thống Mỹ nào thì cũng chỉ sàn sàn thu được trên dưới phân nữa số cử tri đi bầu mà thôi !

Hãy để thời giờ, công sức, tiền bạc tranh giành, khoe mẽ, bôi bác... mà hợp lực lo cho dân cho nước thì có ích quốc lợi dân hơn không ?

26/04/201221:20:23
Khách
Gửi bạn James ! Diễn đàn tiếng Việt mà sao bạn lại lấy tên Mỹ-James- vậy ? Bộ muốn hù hoạ thiên hạ giống như Ngài Obama hù hoạ bọn " Tỷ phú Mỹ" để kiếm bạc Tỷ, cho canh bạc "bầu cử" sao ? Ai mà chả biết bạn thuộc thành phần "Trí thức khoa bảng" nên cần gi ,mỗi lần bạn góp ý, là "Tè ra" hàng tá con số thống kê này nọ ,đến phát " buồn nôn". Chưa hết, bạn lại có cái tài "Nhai lại" rất đáng được " Ca tụng". Bọn nổi tiếng "Nhai lại" phải kể là bọn "CAM". Từ nhiều tháng nay, cái chủ đề " Cộng-hoà là Cộng-sản" đã xuất hiện trên nhiều Mạng-Việt và có dư luận cho rằng việc "Nhai đi nhai lại" cái chủ đề này là nhằm mục đích tạo ấn tượng rằng " Ủng hộ đảng Cộng-Hoà tức là ủng hộ đảng Cộng-Sản ". Đây là một xảo thuật chính-trị rất tinh khôn bởi vì, hiện còn đa số Người Việt Hải-ngoại vẫn thường bầu chọn các UCV thuộc đảng Cộng-hoà vào các chức-vụ Dân-cử, không phải là do thứ "Tình cảm" nhất thời , mà là do bắt nguồn từ thực tế chính-trị, trong suốt chiều dài lịch-sử Viêt-Nam. Cái chủ đề " Cộng-hoà là Cộng-sản"còn có ý nhắc nhở Người Việt Hải-Ngoại rằng " Trốn chạy Cộng-sản tưởng là thoát " chăng ? Thôi , hãy sống an phận ,theo đúng nghị quyết "36 ", mà bọn CAM đang ra sức cổ võ trên mạng.Hãy tỉnh thức đề phòng . Vubinh
28/04/201201:28:38
Khách
Nói chuyện với ông James chán hơn nói với đầu gối 1/-,không đảng nào đưa job qua TQ hết
chỉ vì thuế cao nhân công đắt giới kỷ nghệ họ tự đem đi nước khác sản xuât kiếm lời, ra làm ăn
ai cũng muốn thu lợi nhiều.2/-Còn foodtamp thì thằng "Mít" nào cũng hưởng qua hết, hưởng lâu mau tuỳ theo liêm sỉ của mổi người 3/-Việtnam Mỹ không để quân lại được vì Dương văn Minh ra
lệnh đầu hàng giặc Cộng đã cưởng chiếm miền Nam 4/-còn trẻ khoẻ mạnh khi nào bệnh đi BS tốn mấy chục hơn là đóng tiền tháng này qua tháng khác rủi bị accdent đã có bảo hiểm xe lo không đủ thi trả góp. Tôi là tôi không thể là ông Vủ Linh đừng ăn ốc nói mò. ông ví người khác là chó hay ngu vậy ông đang sủa với chó và cắn bậy khi đuối lý đấy à? văn thể hiện con người chẵng lẻ ngôn ngữ ông chỉ sủa bậy cắn càn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.