Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Đường Westminster Aikikai Giỗ Tổ Sư Hiệp Khí Đạo Ueshiba: Tập Aikido Chính Yếu Là Để Chiến Thắng Bản Thân

23/04/201200:00:00(Xem: 8796)
WESTMINSTER (VB) - Để tưởng niệm 43 năm ngày giỗ Tổ Sư Hiệp Khí Đạo Morihei Ueshiba, Đạo Đường Westminster Aikikai Dojo đã tổ chức lễ giỗ và lễ thăng cấp cho các môn sinh, với sự tham dự của hàng trăm giáo sư, môn sinh, gia đình, đại diện các đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thông, tại Đạo Đường Westminster Aikikai, trên đường Westminster, thành phố Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 22 tháng 4 năm 2012.

Mở đầu chương trình là phần thắp hương tưởng niệm do Giáo Sư Đặng Thông Phong chủ trì trong sự mặc niệm của các giáo sư, môn sinh và quan khách.

hiep_khi_dao_westminster_084_medium

Giáo Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn khai mạc ôn lại tiểu sư của Tổ Sư Hiệp Khí Đạo Morihei Ueshiba. (Photo VB)
Trong bài Diễn Văn Khai Mạc, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã ôn lại tiểu sử của Tổ Sư Hiệp Khí Đạo Morihei Ueshiba. Giáo Sư Đặng Thông Phong cho biết rằng Tổ sư Ueshiba sinh ngày 14 tháng 12 năm 1883 tại Tanabe gần thành phố Osaka của Nhật Bản. Theo Giáo Sư Đặng Thông Phong, Tổ Sư Ueshiba thuở thiếu thời là một cậu bé có thể chất yếu đuối, vóc dáng nhỏ bé, hay bệnh hoạn. Vì thế, để tăng cường sức lực, gia đình đã khuyến khích cậu tập võ sumo và bơi lội. Vào khoảng năm 14, 15 tuổi, Tổ Sư Ueshiba bắt đầu tập luyện nhiều nhánh khác nhau của bộ môn jujutsu, bắt đầu là Tenjin Jujutsu với Võ Sư Tokusaburo Tozawa, sau đó là Kito-ryu, Yagyu-ryu, Aioi-ryu và Kendo. Tháng 2 năm 1925, Tổ Sư Ueshiba tới Engaru và gặp Đại Sư Takeda Sokaku của môn pháp Daito Ryu và được vị này truyền thụ tất cả bí quyết của môn phái Daito Ryu. Trở lại Ayabe, Tổ Sư Ueshiba tiếp tục luyện tập và nghiên cứu nhiều hơn về võ đạo. Chính trong thời gian này, Tổ Sư Ueshiba đã hình thành ra các hệ thống đòn thế căn bản cho bộ môn Aikido sau này.

hiep_khi_dao_westminster_088_medium

Các môn sinh được thăng đai Đen chụp hình với GS Đặng Thông Phong. (Photo VB)
Giáo Sư Đặng Thông Phong cho biết rằng, "Trên phương diện triết lý, Aikido là một võ phái của "Tình Thương" mang ảnh hưởng của phái Omoto Kyo. Chủ trương của Aikido là không tranh thắng bại, luyện tập không mong tìm sự chiến thắng người khác mà để chiến thắng bản thân mình là chính yếu."

Kết thúc bài diễn văn, Giáo Sư Đặng Thông Phong bày tỏ ước mong rằng, "Trong tinh thần 'uống nước nhớ nguồn' trong ngày giỗ thứ 43 Tổ sư Morihei Ueshiba, chúng tôi ước mong tinh thần võ đạo trong sáng của Aikido sẽ luôn động cơ khuyến khích các môn sinh trong việc trau dồi và luyện tập."

Trong dịp này, đại diện các Đạo Đường tại San Jose và Virginia đã tặng quà cho Giáo Sư Đặng Thông Phong để cảm tạ công ơn dạy dỗ của vị giáo sư khai mở môn Aikido cho cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.

Sau đó là phần thăng cấp cho các môn sinh tại Đạo Đường Westminster và các Đạo Đường khác tại San Jose, Virginia. Trong phần thăng cấp gồm cấp đai Trắng lên đai Vàng (43 môn sinh), đai Vàng lên đai Cam (5 môn sinh), đai Cam lên đai Xanh Lá Cây (10 môn sinh), đai Xanh Lá Cây lên đai Xanh Nước Biển (3 môn sinh), đai Xanh Nước Biển lên đai Nâu, đai Nâu lên đai Đen. Ngoài ra còn có phần trao Chứng Chỉ cho các môn sinh lên đai Đen cấp 1, và đai Đen cấp 2. Đặc biệt là phần trao Chứng Chỉ đẳng cấp quốc tế cho một số môn sinh.

hiep_khi_dao_westminster_092_medium

Các môn sinh, giáo sư chụp hình lưu niệm. (Photo VB)
Tất cả môn sinh, giáo sư có mặt đã cùng chụp chung hình lưu niệm với Giáo Sư Đặng Thông Phong.

Đạo Đường Westminster Aikikai cũng đã chuẩn bị các món ăn để thết đãi quan khách và môn sinh vào buổi trưa sau khi kết thúc phần lễ giỗ và thăng cấp.

Đạo Đường Westminster Aikikai tọa lạc tại 8562 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683. Tel.: (714) 894-1003. Email: aikidotenshinkai@yahoo.com; Website: www.tenshinkai.com

Ý kiến bạn đọc
23/04/201203:55:43
Khách
Còn bôc phét, nói dối về quá khứ là chưa thắng được bản thân!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.