Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wal-Mart Hối Lộ 24 Triệu MK Ở Mexico Từ Năm 2005; Wal-Mart: 209,000 Công Nhân Tại Mexico, Hãng Tư Lớn Nhất Ở Mễ

23/04/201200:00:00(Xem: 5466)
NEW YORK - Báo New York Times đưa tin: hệ thống bán lẻ Wal-Mart ra sức bưng bít 1 chiến dịch hối lộ rộng lớn ở Mexico bằng nhiều triệu MK để mở cơ sở khắp lân bang phiá nam Hoa Kỳ - đại công ty bán lẻ không báo cáo cơ quan công lực cả sau khi cuộc điều tra riêng của họ thấy có bằng chứng, và ngưng mặc dù có báo cáo của các nhà điều tra nhận rằng luật pháp Hoa Kỳ và Mexico đã bị vi phạm.

Chiến dịch hối lộ bắt đầu bị phát hiện năm 2005 khi 1 cựu viên chức của Wal-mart de Mexico cung cấp các chi tiết về chiến dịch phối hợp để chế ngự thị trường bản xứ. E-mail và các cuộc điện đàm nối tiếp của viên chức trước là luật sư vận động xin giấy phép xây dựng cho hay Wal-mart de Mexico hối lộ để nhanh chóng xây dựng hàng chục cửa hàng mới khắp Mexico.

Wal-mart phát triển ở Mexcico nhanh đến mức nay chiếm 20% tổng số chi nhánh của đại công ty - nhân lực tại Mexico là 209,000 người, lớn nhất ở lãnh vực tư tại Mexico.

Chỉ đến Tháng 12-2011, Wal-mart mới báo cáo Bộ tư pháp về cuộc điều tra nội bộ.

Foreign Corrupt Practices Act cấm mọi doanh nghiệp Hoa Kỳ hối lộ viên chức ngoại quốc.

Phát ngôn viên David Tover tuyên bố "Chúng tôi rất quan ngại về các tố giác và đang kiểm tra để xác định điều gì đã xẩy ra".

Tờ Times ghi: có bằng chứng gồm những giấy tờ về hàng trăm chi tiêu tình nghi tổng trị giá trên 24 triệu MK.

Nhưng, ban lãnh đạo Wal-mart chú tâm vào việc hạn chế sự thương tổn hơn là phanh phui.

Theo New York Times, tổng giám đốc thời đó là H. Lee Scott Jr. phê bình các điều tra viên là quá đà, và không lâu sau đó, cuộc điều tra đuợc chuyển giao cho cố vấn pháp lý của Wal-mart de Mexico, là người cho phép hối lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.