Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld Tới Iraq Bất Ngờ: Không Hề Bưng Bít Gì Hết

14/05/200400:00:00(Xem: 3972)
Rumsfeld Bi Quan: Có Thể Thua Ở Iraq; Xin 50 Tỉ Đô Quân Phí
BAGHDAD - Bộ TRưởng QP Hoa Kỳ Donald Rumsfeld bất ngờ đi thăm Iraq hôm thứ năm cho biết cac luật sư của chính phủ khuyên Ngũ Giac Đài không công bố tiếp cac hình ảnh lạm dụng tù nhân Iraq - trên chuyến bay trực chỉ Baghdad, ông nói "Riêng phần tôi muốn phổ biến hết cho xong, tôi không hiểu ai khuyến cáo như vậy".
Cac luật sư của chính phủ lập luận rằng công bố hình ảnh lạm dụng tù nhân là vi phạm công ước Geneva cấm trưng hình ảnh tù có tính cach làm hạ thấp nhân phẩm.
Bộ Trưởng Rumsfeld cùng đi với Tướng tham mưu trưởng liên quân Richard Meyers và 5, 6 luật sư trong 1 chuyến đi có hậu ý trấn an chiến sĩ rằng vụ tai tiếng lạm dùng tù không làm giảm hậu thuẫn của công chúng dành cho quân đội.
Ngũ Giac Đài cũng thu xếp cac cuộc họp với Tướng Ricardo Sanchez, Tư Lệnh Mỹ tại Iraq, và cac viên chức cao cấp khac. Tướng Sanchez cho biết người ta tin rằng phụ tá al-Zarqawi của Bin Laden đứng phía sau cac trận đánh bom tự sát ở Iraq, và chịu trach nhiệm vụ cắt cổ công dân Mỹ Nick Berg.
Ông Bộ Trưởng QP 71 tuổi có vẻ mệt mỏi - trong tuần này, ông trải qua 3 cuộc điều trần nhiều giờ tại cac ủy ban QH, kịch liệt bào chữa cho cac hành động của Ngũ Giac Đài đối phó với vụ tai tiếng lạn dụng tù nhân.
Ông nói "NHững rác rưởi mà quý vị tiếp tục đọc, nói về các che giấu và nói rằng Ngũ Giac Đài ngăn giữ 1 số thông tin, là không công bằng, không chính xac, và là sai". (Ông ám chỉ báo chí viết sai.)
Ông Rumsfeld tiên đoán còn những ảnh hưởng bất lợi. Ông Rumsfeld cũng phàn nàn về cac tường thuật của truyền thông A Rập, đặc biệt là 2 đài truyền hình al-Jazeera và al-Arabiya.
Trong 1 cuộc phỏng vấn khac, Tướng Geoffrey Miller, chỉ huy hệ thống tù do quân đội Mỹ kiểm soát, cho biết ông dự định giảm nhân số trại tù Abu Ghraib từ 3800 người hiện nay, xuống 1500 người vào giữa Tháng 6. Hồi Tháng 1-2004, nhà tù Abu Ghraib giam giữ 7000 người. Ông Miller giải thich cac khuyến cáo của ông hồi mùa Thu năm ngoái về cach tổ chức giam giữ và thẩm vấn sao cho khai thac có hiệu quả tin tình báo về quân nổi dậy.
Trong hành động phản ứng đầu tiên để xoa dịu dư luận về lạm dụng tù nhân, tuần qua Bộ Trưởng Rumsfeld đã phái phó đô đốc Albert T. Church, trưởng ban điều tra của hải quân, đi Guantanamo.
Ông Church cùng đi Iraq với Bộ Trưởng Rumsfeld thông báo với cac phóng viên rằng không có vấn đề gì đáng kể ợ trại giam Guantanamo, chỉ có 8 vụ sai phạm nhỏ có lập biên bản, gồm 4 sai phạm của quân cảnh, 3 sai phạm của cac thẩm vấn viên và 1 sai phạm của thợ hớt tóc. Vế 1 trường hợp tù nhân bị còng bị đấm, người sai phạm đã bị giáng cấp.
Theo bản tin KRT trên tờ New York Daily News, lần đầu tiên trước công chúng, Rumsfeld hôm Thứ Tư đưa ra khả thể rằng Hoa Kỳ có thể thất bại tại Iraq. Ông nói cú xì căng đan hành hạ tù là cú đánh đau vào nỗ lực tái thiết tại Iraq, “Nó có xảy ra đúng kỳ hạn không [bàn giao đúng thời hạn]" Tôi nghĩ thế. Tôi hy vọng thế. Nó có sẽ toàn hảo không" Không... Có thể nào nó sẽ thất bại" Có thể.” Đó là lời Rumsfeld nói trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện hôm Thứ Tư khi xin thêm 25 tỉ đô la cho quân phí ở Iraq.
Tuy nhiên, sang Thứ Năm, con số của Bộ Quốc Phòng xin cho quân phí năm 2005 đã vượt quá 50 tỉ đô -- tài khóa 2005 sẽ bắt đầu từ ngày 1-10-2004, và chi dụng cho 2 mặt trận Iraq và A Phú Hãn.
Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện nói hôm Thứ Năm là nhiều phần họ sẽ chấp thậun quân phí, nhưng một số thượng nghị sĩ đã chất vấn Thứ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz về cái họ gọi là bất cẩn ngân sách.
TNS John McCain (CH-AZ) nói, “Tôi sẽ cho quý vị 50 tỉ đô, tôi sẽ cho 100 tỉ đô,” nhưng ông tấn công về cách ước tính chi phí “gian lận.”
Quân phí Mỹ hiện tốn 4 tỉ đô mỗi tháng ở Iraq và khoảng 600 triệu tới 800 triệu mỗi tháng ở A Phú Hãn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.