Hôm nay,  
Việt Báo Online

Rumsfeld Tới Iraq Bất Ngờ: Không Hề Bưng Bít Gì Hết

14/05/200400:00:00(Xem: 3856)
Rumsfeld Tới Iraq Bất Ngờ: Không Hề Bưng Bít Gì Hết
Rumsfeld Bi Quan: Có Thể Thua Ở Iraq; Xin 50 Tỉ Đô Quân Phí
BAGHDAD - Bộ TRưởng QP Hoa Kỳ Donald Rumsfeld bất ngờ đi thăm Iraq hôm thứ năm cho biết cac luật sư của chính phủ khuyên Ngũ Giac Đài không công bố tiếp cac hình ảnh lạm dụng tù nhân Iraq - trên chuyến bay trực chỉ Baghdad, ông nói "Riêng phần tôi muốn phổ biến hết cho xong, tôi không hiểu ai khuyến cáo như vậy".
Cac luật sư của chính phủ lập luận rằng công bố hình ảnh lạm dụng tù nhân là vi phạm công ước Geneva cấm trưng hình ảnh tù có tính cach làm hạ thấp nhân phẩm.
Bộ Trưởng Rumsfeld cùng đi với Tướng tham mưu trưởng liên quân Richard Meyers và 5, 6 luật sư trong 1 chuyến đi có hậu ý trấn an chiến sĩ rằng vụ tai tiếng lạm dùng tù không làm giảm hậu thuẫn của công chúng dành cho quân đội.
Ngũ Giac Đài cũng thu xếp cac cuộc họp với Tướng Ricardo Sanchez, Tư Lệnh Mỹ tại Iraq, và cac viên chức cao cấp khac. Tướng Sanchez cho biết người ta tin rằng phụ tá al-Zarqawi của Bin Laden đứng phía sau cac trận đánh bom tự sát ở Iraq, và chịu trach nhiệm vụ cắt cổ công dân Mỹ Nick Berg.
Ông Bộ Trưởng QP 71 tuổi có vẻ mệt mỏi - trong tuần này, ông trải qua 3 cuộc điều trần nhiều giờ tại cac ủy ban QH, kịch liệt bào chữa cho cac hành động của Ngũ Giac Đài đối phó với vụ tai tiếng lạn dụng tù nhân.
Ông nói "NHững rác rưởi mà quý vị tiếp tục đọc, nói về các che giấu và nói rằng Ngũ Giac Đài ngăn giữ 1 số thông tin, là không công bằng, không chính xac, và là sai". (Ông ám chỉ báo chí viết sai.)
Ông Rumsfeld tiên đoán còn những ảnh hưởng bất lợi. Ông Rumsfeld cũng phàn nàn về cac tường thuật của truyền thông A Rập, đặc biệt là 2 đài truyền hình al-Jazeera và al-Arabiya.
Trong 1 cuộc phỏng vấn khac, Tướng Geoffrey Miller, chỉ huy hệ thống tù do quân đội Mỹ kiểm soát, cho biết ông dự định giảm nhân số trại tù Abu Ghraib từ 3800 người hiện nay, xuống 1500 người vào giữa Tháng 6. Hồi Tháng 1-2004, nhà tù Abu Ghraib giam giữ 7000 người. Ông Miller giải thich cac khuyến cáo của ông hồi mùa Thu năm ngoái về cach tổ chức giam giữ và thẩm vấn sao cho khai thac có hiệu quả tin tình báo về quân nổi dậy.
Trong hành động phản ứng đầu tiên để xoa dịu dư luận về lạm dụng tù nhân, tuần qua Bộ Trưởng Rumsfeld đã phái phó đô đốc Albert T. Church, trưởng ban điều tra của hải quân, đi Guantanamo.
Ông Church cùng đi Iraq với Bộ Trưởng Rumsfeld thông báo với cac phóng viên rằng không có vấn đề gì đáng kể ợ trại giam Guantanamo, chỉ có 8 vụ sai phạm nhỏ có lập biên bản, gồm 4 sai phạm của quân cảnh, 3 sai phạm của cac thẩm vấn viên và 1 sai phạm của thợ hớt tóc. Vế 1 trường hợp tù nhân bị còng bị đấm, người sai phạm đã bị giáng cấp.
Theo bản tin KRT trên tờ New York Daily News, lần đầu tiên trước công chúng, Rumsfeld hôm Thứ Tư đưa ra khả thể rằng Hoa Kỳ có thể thất bại tại Iraq. Ông nói cú xì căng đan hành hạ tù là cú đánh đau vào nỗ lực tái thiết tại Iraq, “Nó có xảy ra đúng kỳ hạn không [bàn giao đúng thời hạn]" Tôi nghĩ thế. Tôi hy vọng thế. Nó có sẽ toàn hảo không" Không... Có thể nào nó sẽ thất bại" Có thể.” Đó là lời Rumsfeld nói trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện hôm Thứ Tư khi xin thêm 25 tỉ đô la cho quân phí ở Iraq.
Tuy nhiên, sang Thứ Năm, con số của Bộ Quốc Phòng xin cho quân phí năm 2005 đã vượt quá 50 tỉ đô -- tài khóa 2005 sẽ bắt đầu từ ngày 1-10-2004, và chi dụng cho 2 mặt trận Iraq và A Phú Hãn.
Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện nói hôm Thứ Năm là nhiều phần họ sẽ chấp thậun quân phí, nhưng một số thượng nghị sĩ đã chất vấn Thứ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz về cái họ gọi là bất cẩn ngân sách.
TNS John McCain (CH-AZ) nói, “Tôi sẽ cho quý vị 50 tỉ đô, tôi sẽ cho 100 tỉ đô,” nhưng ông tấn công về cách ước tính chi phí “gian lận.”
Quân phí Mỹ hiện tốn 4 tỉ đô mỗi tháng ở Iraq và khoảng 600 triệu tới 800 triệu mỗi tháng ở A Phú Hãn.

22/04/2019(Xem: 153)
Nhịp tim của bạn nghỉ ở đâu thì sức khỏe của bạn đi tới đó. Đó là khám phá của một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông Thụy Điển cao niên với nhịp tim đập 75 lần mỗi phút có nguy cơ chết sớm gấp đôi, ngay cả nhịp tim đó ở mức trung bình từ 50 tới 100 lần đập mỗi phút.
22/04/2019(Xem: 86)
HANOI -- Báo Công An Nhân Dân đưa ra lời báo động: Lo ngại tình trạng giả mạo chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam...
22/04/2019(Xem: 69)
SEOUL, Nam Hàn -- Báo động: Bắc Hàn đã thử nghiệm "vũ khí dẫn đường dùng trong chiến đấu trên mặt đất"...
21/04/2019(Xem: 323)
TAIPEI, Đài Loan -- Dân Việt Nam rủ nhau sang du lịch ở Đài Loan... Bản tin RTI kể: Philippines và Việt Nam là 2 nước Đông Nam Á có lượng du khách đến Đài Loan nhiều nhất năm 2018.
21/04/2019(Xem: 248)
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn liên tục làm khó người anh em Nam Hàn... Bản tin KBS kể: Cuộc họp Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều tiếp tục bị gián đoạn... Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Hàn Lee Sang-min trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu
21/04/2019(Xem: 302)
TEHRAN - Ngân hàng trung ương Iran (CBI) đề nghị phát hành tiền mới “toman” trong 1 chương trình cải tổ tiền tệ rộng lớn.
21/04/2019(Xem: 152)
CAIRO - TT el-Sisi gốc quân đội lật đổ TT dân cử đang mưu định kéo dài thời gian nắm quyền lãnh đạo xứ sở kim tự tháp - chính quyền Cairo tổ chức trưng cầu dân ý 3 ngày, bắt đầu Thứ Bảy 20-4, để tu chính hiếp pháp cho phép gia hạn nhiệm kỳ TT để cựu Tướng el-Sisi giữ ngôi vị nguyên thủ đến năm 2030.
21/04/2019(Xem: 156)
ADDIS ABABA - Lực lượng cứu hỏa Ethiopia hành động phối hợp với chuyên gia Israel đã dập tắt thành công đám cháy rừng tại núi gọi là “Mái Nhà Châu Phi” tại miền bắc, giữa lâm viên quốc gia Semien.
21/04/2019(Xem: 237)
KHARTOUM - Hội Đồng quân nhân nắm quyền chuyển tiếp sau khi lật đổ TT al-Bashir tại Sudan loan báo: 2 người anh em của Bashir đã bị bắt giữ, vì nhu cầu “nhổ rễ” các nhân vật biểu tượng của chế độ cũ.
21/04/2019(Xem: 371)
WASHINGTON - Thẩm định của ủy hội giao thương quốc tế (ITC) xác nhận: tủ gỗ nhập cảng từ Trung Cộng gây thiệt hại nhà sản xuất trong nước.
21/04/2019(Xem: 251)
ROME - Trong thánh lễ “ngày Thứ Sáu tốt lành” tại vương cung thánh đường St Peter, Giáo hoàng Phanxico nghe linh mục Raniero Cantalamessa giảng về nan đề bất bình đẳng khắp thế giới – đây là 1 trong vài trường hợp, Giáo hoàng không làm việc thuyết giảng.
21/04/2019(Xem: 491)
TOKYO - 29 tuần sau khi chào đời với thể trọng bằng 1 quả táo, cậu bé Ryusuke Sekono được phép bác sĩ cho về nhà cha me.
20/04/2019(Xem: 929)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 388)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 421)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
Tin công nghệ
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.