Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cắt 30 Tỉ, Xe Điện Cao Tốc California Vẫn Bị Chống Đối

21/04/201200:00:00(Xem: 7106)
WASHINGTON - Dù 30 tỉ bị cắt trong kế hoạch thay đổi, đường xe điện cao tốc nối liền nam-bắc California vẫn bị chống đối mạnh.

Một phúc trình công bố hôm đầu tuần của Phòng phân tích lập pháp (LAO) của tiểu bang (là cơ chế không phe phái) khuyến cáo lập pháp không chấp nhận quỹ tài trợ bằng trái phiếu 2.6 tỉ do thẩm quyền đường sắt cao tốc (HSRA) yêu cầu để khởi công.

Phúc trình viết : HSRA chưa cung cấp đầy đủ chi tiết và biện giải, cụ thể là kinh phí vẫn là phỏng định và các chi tiết quan trọng không đuợc nêu ra.

Tuy nhiên, LAO khuyến cáo cấp tài trợ tối thiểu để tiếp tục các nỗ lực đang xúc tiến. Sự chấp thuận chương trình phát hành trái phiếu tiểu bang là cấp thiết cho việc chuẩn cấp 3.3 tỉ tài trợ của liên bang.

Nếu HSRA nhận đuợc cả 2 nguồn tài trợ đó, HSRA có thể bắt đầu đặt đường sắt vào đầu năm 2013. Kế hoạch thay đổi đuợc HSRA chấp thuận hồi đầu tháng thu hẹp kích thuớc của dự án ban đầu bằng cách hoà nhập đoạn đường giữa San Jose - San Francisco và vùng phụ cận Los Angeles với hệ thống công cộng đã có sẵn.

Xe điện cao tốc chạy 1 phần trên đường có sẵn thay vì xây dựng đường hoàn toàn mới giúp hạ bớt 1/3 kinh phí tổng quát. Phúc trình của LAO ghi : dự án xe điện cao tốc sẽ phải cạnh tranh với các chương trình ưu tiên khác của liên bang.

Theo giám đốc HSRA Dan Richard, báo cáo của LAO bỏ qua các phúc lợi về môi trường và kinh tế, khi xe điện cao tốc làm giảm ô nhiễm xa lộ, cải thiện điều kiện vận chuyển và tạo ra việc làm - ông Richard nhấn mạnh : dự án này là quan trọng với California, và sẽ là sai lầm lớn để trì hoãn, ngoài việc bỏ mất hàng tỉ MK tài trợ của liên bang.

Các nhà lập pháp chỉ trích gay gắt hơn - rằng LAO không đủ khả năng cung cấp 1 phúc trình xúc tích về dự án phức tạp mà tiểu bang đã nghiên cứu từ 15 năm. Họ nhận xét : có thể LAO không đọc hay không hiểu đầy đủ luật về công trái đuờng sắt siêu tốc, chính sách tài trợ của liên bang và phúc trình của ủy ban Peer. Nhà báo nhắc lại : gần 15 năm trước, cử tri California đã bỏ phiêu chấp thuận đề luật cho phép bán công trái 10 tỉ MK để làm 800 dặm đưòng sắt - từ đó tới nay, chi phí đã tăng lên đến gần 100 tỉ.

Nếu không có gì trở ngại, đường sắt cao tốc sẽ nối liền San Francisco và Burbank vào năm 2028.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.