Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Phụ Nữ Mỹ: Chỉ Bằng 77% Lương Nam Giới; Romney Bị Đả Kích Về Công Bằng Lương Nam-Nữ

20/04/201200:00:00(Xem: 6432)
WASHINGTON - Bà Lilly Ledbetter, nổi tiếng với vụ kiện chủ nhân sau khi khám phá lương trả của bà kém đồng nghiệp nam giới, gây cảm hứng văn bản luật đầu tiên mà TT Obama ký ban hành khi mới nhậm chức, đã chỉ trích ứng viên TT Mitt Romney khi ông này từ chối trả lời sẽ ký luật ấy hay không.

Bà Lebbetter tuyên bố với phóng viên "Tôi mất trên 20 năm để có câu trả lời về sự bất công mà tôi phải chịu - nên tôi biết chờ đợi công lý là thế nào. Tôi biết đấu tranh vì công lý là thế nào. Nhưng ông Romney thông báo với tôi và hàng triệu phụ nữ rằng ông không cam kết tranh đấu cùng chúng tôi, vì chúng tôi".

Vào ngày National Equal Pay, hôm Thứ Ba, là 1 ngày sau khi ông Romney tránh né câu hỏi về Lilly Ledbetter Fair Pay Act, giám đốc của đảng bộ CH New Hampshire gọi luật ấy là "cẩm nang phát cho luật sư" cho phép phụ nữ kiện chủ nhân không cần thiết.

Bà Ledbetter phát biểu "Ông Romney và đảng bộ New Hampshire cần xét lại rằng đây không chỉ là việc liên quan đến phụ nữ, mà cũng là về gia đình, về an ninh kinh tế - Tôi biết ông Obama tin vào những giá trị ấy". Năm 1998, bà Ledbetter kiện hãng Goodyear - tòa tối cao đứng về phiá chống lại bà, vì lẽ bà chờ 6 năm sau, là quá thời hạn để kiện. Nhưng, Lilly Ledbetter Fair Pay nối dài thời gian phụ nữ có thể kiện chủ về luơng không công bằng theo giới tính.

Ông Romney cho biết sẽ không thu hồi Fair Pay Act, nhưng khi ký giả Diane Sawyer hỏi sẽ ký ban hành luật Fair Pay hay không, ông đáp "Tôi sẽ không quay lui và xem xét các luật có trước. Nhưng chắc chắn tôi ủng hộ lương công bằng cho phụ nữ và tôi không có ý định thay đổi luật ấy, tôi không nghĩ là có lý do để thay đổi".

Hôm Thứ Ba, giám đốc đảng bộ CH New Hampshire là ông Toory Tozzola cho rằng luật về lương công bằng mở đuờng cho các kiện cáo vô nghĩa.

Bà Ledbetter cả quyết: thực tế là lương của phụ nữ hiện nay vẫn chỉ bằng 77% đồng nghiệp phái nam, và trả công công bằng là cần thiết.

Ý kiến bạn đọc
20/04/201206:36:08
Khách
Lương Phụ Nữ Mỹ Chỉ Bằng 77% Lương Nam Giới... là phải phép, là công bằng, là chánh đáng.

Cứ nghỉ khám thai, nghỉ đẻ đái... hoài hoài thì ai trả lương cho các ''sự cố'' nghỉ ấy ?!

Phụ nữ mần việc cho cơ sở của tui khi sắp xin nghỉ đẻ đái là tui phải lo tìm thuê mướn người làm khác tạm thời thay thế vào vị trị ấy... , và cái công sá tuyển nhân viên dù ''temporary'' cũng như lương tiền phải trả cho người làm việc tạm thời thường cao hơn lương nhân viên làm việc chính thức.

Ai bù lỗ cho tui cái khoản phải trả trội thêm ấy khi có một nhân viên nữ xin nghỉ đẻ đái ?!?!?!

Do những sự cố nêu trên mà tui phải trả lương phụ nữ thấp hơn lương nam giới chút đỉnh để sẵn sàng ''bù lỗ'' khi phụ nữ có sự cố khám thai và đẻ đái và đó là công bằng và chánh đáng.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.